Viết một đoạn văn cảm nhận về văn bản Gió lạnh đầu mùa (2 mẫu)

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn cảm nhận về văn bản Gió lạnh đầu mùa (2 mẫu) tại pgddttramtau.edu.vn

Với 2 bài soạn Viết đoạn văn về tác phẩm Gió lạnh đầu mùa sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Viết đoạn văn về bài văn Gió lạnh đầu mùa – văn mẫu 1

Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam là trang văn thể hiện dư vị của tình yêu. Tác phẩm không cần quá nhiều lời thoại nhưng chỉ qua câu chữ, người đọc dễ dàng nhận thấy vẻ đẹp ẩn sâu bên trong mỗi nhân vật. Có lẽ, mỗi nhân vật đều có kích thước tâm hồn giống tác giả nên họ luôn đa cảm và có tinh thần lạc quan, dù sống trong nghịch cảnh nhưng những con người này vẫn biết cách tạo dựng hạnh phúc cho riêng mình. Mẹ Sơn là một người mẹ yêu con, có tấm lòng nhân hậu thể hiện qua chi tiết mẹ chăm sóc các con, cho các con một tuổi thơ êm đềm. “Mẹ cho Sơn một chiếc áo khoác mới, dày và ấm hơn rồi hai chị em cùng nhau ra chợ tìm những đứa trẻ khác trong xóm chơi”. đến rồi đi nhưng vẫn phải mang theo những bộ quần áo cũ, chỉ có điều những vết vá ngày càng nhiều, trong số đó có Hiền, đứa con duy nhất chỉ mặc độc nhất chiếc áo tơi tả, hở cả lưng và hai cánh tay, vì mẹ nó làm nghề mò cua. Làm không được bao nhiêu nên chị cũng không có tiền mà mua quần áo cũ hay thậm chí chỉ vài đồng để may quần áo cho bạn. Hiền một chiếc áo bông cũ Hành động của Sơn là tình yêu xuất phát từ sự tự nguyện, một trái tim luôn biết đồng cảm với những mảnh đời cơ cực, dù lo bị mẹ mắng nhưng em vẫn quyết định tặng Hiền chiếc áo bông cũ. chúng ta có thể xem hành động đó là tình yêu xuất phát từ trái tim trong sáng. Ngoài ra, cũng không thể không nhắc đến mẹ con chị Hiền, dù chị em Sơn có cho chiếc áo cũ nhưng vẫn chạy đến nhà trả lại, dù nghèo nhưng 2 người này vẫn có lòng tự trọng. luôn biết ơn. những người quan tâm đến cuộc sống của họ. Từ đó ta thấy rằng, giữa dòng đời trôi nổi vô định này, không phải ai cũng lạnh lùng, vô cảm mà cũng có nhiều người mang tâm hồn trong sáng, yêu đời.

Viết đoạn văn về bài văn Gió lạnh đầu mùa – văn mẫu 2

Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc và gợi nhiều suy nghĩ cho mỗi người về tình yêu thương trong cuộc sống. Với giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, nhà văn đã khắc họa rõ nét hình tượng nhân vật xuất hiện xuyên suốt truyện ngắn bằng những nét chân dung đẹp đẽ, sinh động. Hai chị em Lan và Sơn vì thương đứa em tội nghiệp đã mang chiếc áo của chị mình cho cô bé. Rồi sợ mẹ mắng, em nhắm mắt không dám nhìn mẹ. Cũng vì hành động của đứa con, người mẹ đã nghĩ ra nhiều cách và cho người mẹ nghèo vay tiền để mua quần áo cho con. Đó là một khoảnh khắc đẹp cho cả người lớn và trẻ em – một khoảnh khắc đầy tính nhân văn khiến độc giả chúng tôi cũng phải rơi nước mắt. Người ta thường chỉ nghĩ đến mình mà khó nghĩ đến người khác, còn người có cuộc sống đầy đủ lại càng khó nghĩ đến những người khốn khổ hơn mình vì không hiểu được nỗi lòng của những người cùng khổ. Tuy nhiên, những đứa trẻ trong truyện dù được sống trong nhung lụa nhưng vẫn thấu hiểu và yêu thương những mảnh đời khó khăn, đó mới thực sự là nét đẹp đáng quý của tình người. Có thể thấy, bức tranh đầu đông được nhà văn Thạch Lam miêu tả rất chính xác và tinh tế. Cảnh vật như hình nổi, khối trước mắt người đọc. Bức tranh tình người hiện lên ấm áp, giản dị, thân quen mà rộn ràng, hạnh phúc, chứa chan bao cảm xúc, tình cảm. Có thể nói, với ngòi bút tài hoa của nhà văn Thạch Lam, truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc suốt mấy chục năm qua bởi vẻ đẹp nhân văn.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Viết một đoạn văn cảm nhận về văn bản Gió lạnh đầu mùa (2 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Viết một đoạn văn cảm nhận về văn bản Gió lạnh đầu mùa (2 mẫu) bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Viết một đoạn văn cảm nhận về văn bản Gió lạnh đầu mùa (2 mẫu) của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết bài văn nghị luận về vấn đề giao tiếp thời công nghệ hay nhất

Viết một bình luận