Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Nêu vai trò của cây xanh (của rừng,…) trong việc bảo vệ môi trường sống.

Mùa xuân là Tết trồng cây

làm cho thế giới ngày càng tươi đẹp hơn

(Hồ Chí Minh)

Những vần thơ của Bác Hồ ngày xưa không đơn thuần là một cuộc vận động, kêu gọi toàn dân tham gia trồng cây để đất nước thêm đẹp, thêm “mùa xuân”, hay ngầm một khát vọng về một đất nước phồn vinh, thịnh vượng. Ở đó ta biết rằng thầy đang nhấn mạnh vai trò to lớn của cây xanh đối với môi trường sống. Có thể khẳng định rằng cây xanh trong đời sống con người đóng một vai trò quyết định, không có gì thay thế được.

Đất, nước, không khí, v.v… dường như không thể thiếu trong cuộc sống này, và thực sự là không thể thiếu. Nhưng đất có mãi màu mỡ để ta cày cấy, nước có mãi trong lành để ta uống, không khí có mãi trong lành mát mẻ để ta hít thở? Vâng, không có gì tồn tại mãi mãi. Sự xói mòn của thời gian, sự phát triển nhanh chóng của xã hội và sự bất cẩn của con người sẽ làm cho môi trường xung quanh chúng ta trở nên không bền vững hơn. Câu hỏi đặt ra là chúng ta phải làm gì để dù không thể giữ mãi môi trường sống trong lành được lâu dài hay cân bằng lại cho con người? Chắc chắn với sự phát triển như vũ bão của công nghệ sẽ không thiếu những giải pháp hiệu quả. Nhưng nếu không có cây xanh thì mọi giải pháp đó đều vô nghĩa!

Vậy tại sao lại nói như vậy? Cây xanh là một bộ phận trong hệ thống sinh thái của con người, là thứ đầu tiên tồn tại trong cuộc sống của con người gắn liền với thiên nhiên. Cây cối không thể tách rời khỏi chúng ta. Nếu không có nó, cuộc sống của con người chắc chắn sẽ đứng trước bờ vực của sự hủy diệt. Có một nhóm nghiên cứu về sự sống trên sao Hỏa đã kết luận rằng dấu hiệu của sự sống trên hành tinh này được tìm thấy chủ yếu ở hệ thực vật. Điều đó có thể khẳng định: ở đâu cây cối có sự sống, ở đó có sự sống của con người. Nói như vậy có thể thấy rằng cây xanh có vai trò quan trọng đến mức độ cấp thiết như thế nào đối với môi trường sống của nhân loại.

Nhờ có cây cối mà môi trường sống tự nhiên được duy trì. Đất đai được tái tạo, màu mỡ, tơi xốp hơn, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để tăng năng suất lao động. Đặc biệt, cây xanh còn có vai trò chống xói mòn đất, ngăn chặn nguy cơ sạt lở đất, lũ quét ở miền núi, bảo vệ an toàn cho dân cư sinh sống nơi đây. Không chỉ bảo tồn đất mà cây xanh còn có tác dụng lớn đối với nguồn nước. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì, bảo vệ và điều hòa nước ngầm, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Ngăn chặn sự bay hơi và giữ độ ẩm trong không khí. Trong khi đó, có nhiều cây xanh còn làm giảm ảnh hưởng của các yếu tố bức xạ có hại từ mặt trời, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính hay sự gia tăng nhiệt độ của trái đất. Nơi trồng cây xanh sẽ luôn tạo không khí mát mẻ, thư thái nhờ quá trình trao đổi khí, hấp thụ CO₂2 và thải O2. Vì khí oxi chính là nguồn dưỡng khí mang lại sự sống cho vạn vật. Người ta ước tính rằng một cây trưởng thành trong vòng một năm có thể cung cấp oxy cho 18 người. Lượng ôxy trong tự nhiên giảm cũng đồng nghĩa với việc sự sống bị rút ngắn. Có rất nhiều loài sinh vật đã biến mất vì không được cung cấp đủ oxy.

Nhưng lợi ích mà cây xanh mang lại không chỉ thuộc về các yếu tố của môi trường tự nhiên, mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với môi trường xã hội. Hãy nhìn vào hiện trạng của những gì xung quanh chúng ta! Thật đáng sợ. Các nhà máy, khu công nghiệp, xưởng chế biến, hầm mỏ, công trình xây dựng… phục vụ nhu cầu của con người ngày càng cao thì mối đe dọa đến sự an toàn của môi trường sống ngày càng cao. . Hậu quả của nó thì chúng ta đã thấy, nhiệt độ trái đất ngày càng nóng lên, nhiều thiên tai quái ác xảy ra, rồi khói bụi, ô nhiễm, rác thải, dịch bệnh… cứ lan tràn. Nhân loại nói chung và Việt Nam nói riêng đang đứng trước những mối đe dọa rất cao đối với sự sống còn. Một trong những giải pháp để chúng ta cùng nhau làm là nâng cao vai trò của hệ thống cây xanh trên trái đất.

Có thể nói, cây xanh không chỉ mang lại bóng mát, cảnh quan, không khí trong lành cho nơi chúng ta sinh sống mà nó còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và tinh thần của con người. Thực vật là nguồn thức ăn trực tiếp, không thể thiếu. Sức khỏe của chúng ta tốt nhờ ăn nhiều rau xanh hoặc thức ăn có nguồn gốc thực vật. Đồng thời, nó còn đóng vai trò trung gian, mắt xích quan trọng gián tiếp cung cấp thực phẩm từ động vật cho con người. Chưa kể trong thiên nhiên còn chứa một lượng rất lớn các loại dược liệu quý mang đến giải pháp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tự nhiên vô cùng hiệu quả. Hiện nay chúng ta còn khai thác nguồn năng lượng lớn từ cây xanh để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của con người như năng lượng sinh học, như xăng, chất đốt, v.v.

Bên cạnh đó, sự đóng góp của cây xanh vào việc nuôi dưỡng tinh thần con người là rất lớn. Đến vùng ngoại ô hay những vùng quê vắng vẻ, được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên, cây cối bao quanh, chắc chắn chúng ta sẽ thấy thoải mái hơn. Hay đơn giản là vào một ngôi nhà có nhiều cây xanh, ta cũng có cảm giác thích thú, bình yên và mát mẻ. Những ngôi nhà như vậy chắc chắn sẽ giảm 50% năng lượng điện từ điều hòa, trong khi nguồn năng lượng nói chung có nguy cơ cạn kiệt. Hoặc nếu các thành phố lớn không có bóng cây xanh thì chắc chắn vẻ đẹp của nó sẽ bị giảm đi phần nào, hơn nữa còn làm gia tăng đáng kể những vấn đề bức xúc của cuộc sống. Có một thực tế là hiện nay, nhiều khu du lịch, khu đô thị sinh thái mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, cân bằng cho người dân trong cuộc sống. Một trong những tiêu chí quan trọng ở những nơi này là phải có nhiều cây xanh. Giải tỏa căng thẳng, tiếp thêm năng lượng sống, bồi đắp tinh thần lạc quan, yêu đời… chắc chắn phải có sự góp sức của những cây xanh quanh ta.

Khó có thể nói hết vai trò và tác dụng của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Nhưng chắc chắn chúng ta sẽ không thể không lo lắng khi tốc độ chặt phá rừng ngày càng nhiều, diện tích đất trống, đồi núi trọc ngày càng nhiều, tốc độ đô thị hóa nhanh buộc phải chặt bỏ nhiều cây cổ thụ. lâu năm trên các tuyến đường lớn… Suy giảm hệ thống cây xanh là điều mà bất kỳ quốc gia nào cũng cần quan tâm hàng đầu, bởi hệ lụy mà nó để lại là rất khó lường.

Cuối năm 2016, làn sóng phản đối dữ dội của người dân khi UBND TP Hà Nội chủ trương chặt hạ nhiều cây xanh trên đường phố. Ngoài việc tạo ra làn sóng xã hội tiêu cực như vậy, hành động này phản ánh rất tốt nhận thức của người dân thủ đô và cả nước về vai trò hữu hiệu của cây xanh. Có nhiều người tiếc nuối khi những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi gắn bó với tuổi thơ hay cả cuộc đời mình không còn nữa… Nhưng điều quan trọng là họ nhận thấy ý nghĩa thiết thực của nó đối với cuộc sống hàng ngày cả về cảnh quan lẫn tinh thần để từ đó đến nay. cần có ý thức giữ gìn cây xanh tốt hơn trong đời sống con người.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-4-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường sống hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về truyện ngắn Đời thừa của Nam Cao

Viết một bình luận