USB-C so với USB 3: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Bạn đang xem: USB-C so với USB 3: Sự khác biệt giữa chúng là gì? tại pgddttramtau.edu.vn

USB-C là gì, USB 3 là gì, sự khác biệt giữa USB-C và USB, allfreevn. chia sẻ USB-C là gì, USB 3 là gì, sự khác biệt giữa USB-C và USB là gì.

Chữ “U” trong “USB” có nghĩa là “phổ quát”, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết điều này với số lượng tiêu chuẩn xung quanh nó. Thật dễ nhầm lẫn giữa cáp USB, bộ sạc và tiêu chuẩn tốc độ — khiến chúng trở nên quá phổ biến.

Cụ thể, chúng ta hãy xem xét hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn: USB-C và USB 3. Chúng tôi sẽ so sánh chúng để bạn hiểu sự khác biệt và cách chúng hoạt động cùng nhau.

Sự khác biệt chính giữa USB-C và USB 3

Sự khác biệt chính giữa USB-C và USB 3 nằm ở chỗ, một là loại đầu cắm USB, còn một là tiêu chuẩn tốc độ của cáp USB nói chung.

USB-C đề cập đến một loại kết nối vật lý trên các thiết bị hiện đại. Đó là một đầu nối hình bầu dục có thể đảo ngược, thon dài và mỏng. Một số thiết bị sử dụng nó thay cho đầu nối USB-A hoặc cổng micro-USB cũ hơn.

Ngược lại, USB 3 là một tiêu chuẩn cho các thiết bị USB. Nó chỉ ra tốc độ bạn có thể truyền dữ liệu qua cáp USB, so với các tiêu chuẩn cũ hơn và mới hơn.

Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về từng vấn đề này để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chúng hoạt động cùng nhau.

Tìm hiểu về USB-C

USB-C bắt đầu ra mắt vào năm 2014 và đã trở nên phổ biến kể từ đó. Bạn sẽ thấy nó trên nhiều thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh Android hiện đại, tai nghe và bộ điều khiển dành cho PlayStation 5, Xbox Series X | S và Nintendo Switch. Trên các thiết bị di động nhỏ hơn này, nó đã thay thế phần lớn kết nối micro-USB cũ hơn.

Cuối cùng, USB-C cũng sẵn sàng thay thế các đầu nối USB-A, là các đầu cắm hình chữ nhật phổ biến trên hầu hết các thiết bị USB như ổ đĩa flash và chuột. Các mẫu MacBook hiện đại của Apple thiếu cổng USB-A; Một số máy tính để bàn và máy tính xách tay cũng có ít nhất một cổng USB-C.

Bên cạnh sự tiện lợi của đầu cắm đảo chiều, ưu điểm lớn nhất của USB-C là nó có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ đóng vai trò là một sợi cáp cơ bản để kết nối các thiết bị. USB-C có tùy chọn xử lý đầu ra video, chẳng hạn như cho phép bạn kết nối màn hình với máy tính xách tay của mình.

Cáp USB-C cũng có khả năng sạc máy tính xách tay, thay vì sử dụng cáp nguồn độc quyền. Nhờ USB Power Delivery, USB-C cũng có thể sạc thiết bị của bạn nhanh hơn các loại cáp khác.

USB-C rất tuyệt, nhưng nó có thể gây nhầm lẫn vì không phải lúc nào thiết bị USB-C cụ thể cũng hỗ trợ, như chúng ta sẽ thấy.

Hiểu về USB 3

USB 3, đôi khi được gọi là USB 3.0 hoặc USB 3.x, là tiêu chuẩn cho bạn biết tốc độ truyền dữ liệu của cáp USB. Không phải tất cả cáp USB-C đều hỗ trợ USB 3 và không phải tất cả cáp USB 3 đều sử dụng đầu nối USB-C.

Chuẩn trước đó, USB 2.0, có khả năng truyền khoảng 60MB/s. Trong khi đó, USB 3.0 có thể lên tới 625MB/s. Hầu hết các đầu nối USB 3.0, đặc biệt là USB-A, được đánh dấu bằng phích cắm hoặc đầu nối màu xanh lam; chúng cũng có thể có biểu tượng “SS” (SuperSpeed) bên cạnh.

Đối với kết nối micro-USB, bạn sẽ biết đầu cắm là USB 3.0 nếu nó có đầu nối bổ sung ngoài đầu nối tiêu chuẩn. Điều này thường xảy ra trên các ổ cứng gắn ngoài không sử dụng USB-C.

Thêm vào sự nhầm lẫn, tiêu chuẩn USB 3 đã được cập nhật và đổi tên theo thời gian. Năm 2013, USB 3.1 trở thành tiêu chuẩn mới. Cáp di chuyển ở tốc độ USB 3.0 sau đó được đổi tên thành USB 3.1 Gen 1, trong khi các loại cáp mới hơn sử dụng tiêu chuẩn nhanh hơn được gọi là USB 3.1 Gen 2.

USB 3.1 Gen 2 có thể truyền khoảng 1,25GB/giây.

Sau đó, vào năm 2017, USB 3.2 xuất hiện, thêm các biến thể Gen 1 và Gen 2 của riêng nó vào hỗn hợp. USB 3.2 Gen 1 giống như USB 3.1 Gen 1, nghĩa là chuẩn USB 3.0 cũ đã được đổi tên khác. Trong khi đó, USB 3.2 Gen 2 là tên mới của USB 3.1 Gen 2 và truyền với tốc độ tương tự.

USB 3.2 Gen 2×2, chuẩn USB 3 nhanh nhất, sử dụng hai làn để truyền với tốc độ lên tới 2,5GB/giây.

Tóm lại: USB 3.0, USB 3.1 Gen 1 và USB 3.2 Gen 1 đều là tên của cùng một tiêu chuẩn và do đó tốc độ truyền là 625 MB/s. USB 3.1 Gen 2 và USB 3.2 Gen 2 giống nhau và truyền ở tốc độ 1,25GB/giây. Và USB 3.2 Gen 2×2 là nhanh nhất với tốc độ 2,5 GB/giây.

Về sau, USB 4 được phát hành vào năm 2019 và chỉ hoạt động với đầu nối USB-C. Nhưng tiêu chuẩn này vẫn còn ở giai đoạn đầu và do đó không được phổ biến rộng rãi tại thời điểm viết bài.

Vì các thuật ngữ chồng chéo này có thể gây nhầm lẫn nên điều quan trọng là bạn phải kiểm tra thông tin cụ thể trên cáp (hoặc thiết bị) trước khi mua. Các nhà tiếp thị thích sử dụng các thuật ngữ chung chung như “USB 3.2” mà không chỉ định thế hệ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn biết mình thực sự nhận được gì.

Tất cả các tiêu chuẩn này đều tương thích ngược, vì vậy nếu bạn cắm cáp USB 3.2 Gen 2×2 vào khe cắm USB 3.0 thì cáp sẽ hoạt động tốt. Bạn sẽ chỉ bị giới hạn ở tốc độ chậm nhất mà thiết bị hoặc cáp hỗ trợ. Và hãy nhớ rằng các tốc độ truyền này đều là mức tối đa theo lý thuyết; tốc độ trong thế giới thực có thể sẽ không đạt đến những đỉnh cao đó.

Còn Thunderbolt thì sao?

Trong khi chúng ta đang thảo luận về các tiêu chuẩn USB, điều quan trọng là phải đề cập đến Thunderbolt. Đây là một giao diện được phát triển bởi Intel và Apple cho phép kết nối nhanh hơn nhiều khi truyền dữ liệu.

Bắt đầu với chuẩn Thunderbolt 3, giờ đây nó sử dụng đầu nối USB-C. Thunderbolt 3 có khả năng truyền tốc độ lên tới 5GB/giây. Tuy nhiên, giống như chuẩn USB 3, không phải tất cả các loại cáp và cổng USB-C đều hỗ trợ Thunderbolt 3 hoặc 4. Chẳng hạn, MacBook 12 inch có cổng USB-C đã ngừng sản xuất và không được trang bị Thunderbolt. . Đảm bảo biết cổng trên máy Mac của bạn là gì nếu bạn có.

Cáp Thunderbolt thường là kết nối “hoạt động”, có nghĩa là chúng có mạch bên trong để cho phép hoạt động nhanh hơn. Nếu bạn có một thiết bị tương thích (chẳng hạn như MacBook hiện đại), bạn nên xem xét các phụ kiện tương thích với Thunderbolt để có hiệu suất tốt nhất.

Cáp trang bị Thunderbolt thường có ký hiệu Thunderbolt để phân biệt với cáp USB-C tiêu chuẩn. Chỉ cần lưu ý rằng chúng đắt hơn cáp USB 3 bình thường.

USB-C và USB 3 không hoàn hảo

Chúng tôi đã tìm hiểu những điều cơ bản để bạn hiểu những gì USB-C và USB 3 cung cấp. Rõ ràng là bây giờ USB 3 và USB C không giống nhau, mặc dù tiêu chuẩn và loại đầu nối này thường hoạt động hài hòa.

Như bạn có thể đã lưu ý, những tiêu chuẩn này không hoàn hảo. Ngoài sự nhầm lẫn khi đặt tên với USB 3, còn có các vấn đề về khả năng sử dụng khác ảnh hưởng đến người dùng hàng ngày, allfreevn. chia sẻ với bạn.

Không phải mọi cổng USB-C đều hoạt động với tất cả các tính năng có thể có của USB-C. Ví dụ: máy tính xách tay của bạn có thể có hai cổng USB-C, một trong số đó chỉ hoạt động để sạc và cổng còn lại phù hợp để kết nối với màn hình ngoài. Điều này có thể gây nhầm lẫn và hạn chế. Ngoài ra, việc phải mua một bộ điều hợp để khôi phục phần còn lại của chức năng này là một điều khó khăn vì đó là một chi phí bổ sung.

Ngoài ra còn có các vấn đề lịch sử với USB-C. Do cáp tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với các kết nối cũ nên khi sử dụng USB-C lần đầu, cáp chất lượng thấp có thể làm hỏng thiết bị của bạn. Rất may, ngày nay đây không còn là vấn đề nữa, nhưng bạn vẫn nên tránh xa các loại cáp USB-C không tên nếu chúng chưa được kiểm tra và phê duyệt đúng cách.

USB-C và USB 3: Đã xóa

Trong tương lai, USB-C sẽ tiếp tục trở nên phổ biến hơn, nhưng chúng ta sẽ không thấy kết nối USB-A biến mất trong một thời gian. Chuẩn USB 3 đã thay đổi theo thời gian và có những cái tên mới khó hiểu; hy vọng, USB 4 đơn giản hóa điều này.

Sử dụng thông tin này, giờ đây bạn biết những gì cần tìm khi mua cáp hoặc thiết bị hỗ trợ USB-C và/hoặc USB 3. Nhưng đây không phải là loại cáp máy tính quan trọng duy nhất cần biết.

Bạn thấy bài viết USB-C so với USB 3: Sự khác biệt giữa chúng là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy ment góp ý thêm về USB-C so với USB 3: Sự khác biệt giữa chúng là gì? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: USB-C so với USB 3: Sự khác biệt giữa chúng là gì? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Xem thêm bài viết hay:  LGBT là gì? LGBTQ+ là gì? Cộng đồng LGBT gồm những ai?

Viết một bình luận