Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có tốt không?

Bạn đang xem: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có tốt không? tại pgddttramtau.edu.vn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có an toàn không? Trên thực tế, phụ thuộc vào thành phần của từng loại thuốc, bà mẹ đang cho con bú có thể sử dụng được. Đồng thời, các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong một số trường hợp, thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là hình thức phòng ngừa tốt nhất. Tìm hiểu thêm về phương pháp ngừa thai này tại đây.

Tổng hợp thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay là sự lựa chọn của nhiều chị em trong trường hợp “lỡ tay”. Tuy nhiên rất ít người hiểu hết về thuốc cũng như cơ chế hoạt động của thuốc. Hãy xem loại thuốc này có tác dụng gì.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một phương pháp ngừa thai được sử dụng để tránh mang thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Chúng nên được sử dụng trong vòng 5 ngày, nhưng chúng sẽ hiệu quả hơn nếu được sử dụng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục.

Phân loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h: Thuốc chỉ chứa levonorgestrel. Thuốc được nhiều bác sĩ khuyên dùng cho bà mẹ đang cho con bú.

 • Viên tránh thai khẩn cấp 120h: Là viên chứa 10mg mifepristone. Thuốc này không được khuyến cáo cho phụ nữ cho con bú.

cơ chế

Thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn ngừa mang thai bằng cách ngăn chặn hoặc trì hoãn sự rụng trứng. Đồng thời, nó ngăn chặn quá trình thụ tinh bằng cách gây ra những thay đổi hóa học trước khi tinh trùng và trứng gặp nhau. Trên thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng phá thai khi phôi thai đã hình thành. Vì vậy, để đạt hiệu quả tốt nhất, mẹ nên uống thuốc trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục.

sử dụng hiệu quả

 • 72 giờ: Thuốc này chứa levonorgestrel.

 • 120 giờ: thuốc chứa mifepristone 10 mg

 • Các loại thuốc khác:

Tôi có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú không?

Theo thành phần của viên thuốc tránh thai khẩn cấp có thể đánh giá mẹ đang cho con bú có dùng được hay không. Hãy xem hai loại vòng tránh thai sau đây, có thể được sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa levonorgestrel

Theo lời khuyên của bác sĩ, các bà mẹ đang cho con bú có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt. Mặc dù một lượng nhỏ hormone trong thuốc có thể truyền vào sữa nhưng không gây hại cho em bé. Loại thuốc này được FDA chấp thuận để hoạt động trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục (không được bảo vệ). Trên thực tế, trong một số trường hợp, thuốc có tác dụng kéo dài tới 96 giờ.

Levonorgestrel tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách ngừng rụng trứng. Cụ thể, levonorgestrel liên kết với các thụ thể progesterone và androgen, làm chậm quá trình giải phóng gonadotropin (GnRH) từ vùng dưới đồi. Quá trình này ngăn cản sự gia tăng sinh lý bình thường của hormone tạo hoàng thể (LH) trước khi rụng trứng.

Đang cho con bú có thể uống thuốc tránh thai chứa levonorgestrel (Nguồn: Sưu tầm trên mạng)

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa mifepristone 10mg

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa mifepristone 10 mg không được khuyến cáo cho phụ nữ đang cho con bú. Về mặt y khoa, mifepristone chống chỉ định cho bà mẹ đang cho con bú và trẻ nhỏ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 10mg hoạt động bằng cách trì hoãn quá trình rụng trứng. Thuốc có tác dụng tốt nhất trong vòng 24 giờ đầu sau khi quan hệ và không có tác dụng phá thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa mifepristone 10mg không được khuyên dùng (Nguồn: Sưu tầm trên mạng)

Khi nào dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyến khích vì nó không tốt cho sức khỏe của phụ nữ. Tuy nhiên, có một số tình huống trong đó biện pháp tránh thai khẩn cấp là phương pháp sử dụng ưu tiên:

 • Khi bạn không sử dụng bất kỳ hình thức ngừa thai nào trong khi quan hệ tình dục.

 • Khi một phụ nữ bị tấn công tình dục mà không được bảo vệ.

 • Khi sử dụng các biện pháp tránh thai kém chất lượng, khả năng thất bại cao:

Cụ thể, những tình trạng được coi là tránh thai không an toàn bao gồm:

 • Bao cao su bị rách, tuột hoặc sử dụng không đúng cách;

 • Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đảm bảo đúng chu kỳ, bỏ lỡ nhiều lần.

Những trường hợp nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

Ai không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

 • Nghi ngờ có thai: Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngừa thai trong 120 giờ (5 ngày) sau khi giao hợp. Vì vậy, sau khoảng thời gian này, nếu mẹ nhận thấy cơ thể có những thay đổi, dấu hiệu mang thai thì tuyệt đối không sử dụng loại thuốc này.

 • Chảy máu âm đạo bất thường: Trong một số trường hợp, phụ nữ bị chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác của vấn đề là không rõ ràng.

 • Tiền sử huyết khối tĩnh mạch: Những bà mẹ có tiền sử huyết khối tĩnh mạch thường có xu hướng phản ứng mạnh với các thành phần của thuốc tránh thai. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ cẩn thận trước khi sử dụng nếu bạn có tiền sử về tình trạng này.

Những ai không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có tác hại gì?

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn hàng đầu để tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này không an toàn cho sức khỏe nên không được khuyến khích sử dụng thường xuyên. Một số tác dụng phụ mà phụ nữ có thể gặp phải khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm:

 • buồn nôn hoặc nôn mửa

 • chóng mặt

 • mệt

 • Đau đầu

 • tức ngực

 • Chảy máu kinh nguyệt hoặc chảy máu kinh nguyệt nặng

 • đau hoặc chuột rút ở vùng bụng dưới

 • gây mất sữa

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

 • Ảnh hưởng tâm lý của mẹ

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Thực hiện theo các hướng dẫn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt (trong vòng 72 giờ) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thời gian lý tưởng để thuốc phát huy tác dụng là trong vòng 24 giờ.

 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu có dấu hiệu dị ứng thuốc: Nếu bạn bị nôn trong vòng hai giờ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hãy đến gặp bác sĩ để được đánh giá chính xác tình trạng bệnh. sau đó. Tránh tình trạng dị ứng nặng với các thành phần của thuốc, có thể gây hại cho sức khỏe.

 • Chỉ quan hệ tình dục khi đang sử dụng biện pháp tránh thai: Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng khi quan hệ tình dục không được bảo vệ kéo dài và lặp đi lặp lại. Do đó, có nguy cơ mang thai nếu người mẹ tiếp tục quan hệ tình dục không được bảo vệ trong khi uống thuốc.

Một số lưu ý khi sử dụng các biện pháp tránh thai (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai được không?

Sau khi quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp vẫn có khả năng mang thai. Vì không có phương pháp tránh thai nào chính xác 100%. Vì vậy, để tăng hiệu quả tránh thai khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, các bà mẹ tương lai nên sử dụng thuốc trong vòng 24 giờ sau khi giao hợp. Ngoài ra, đừng quên sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục.

Một số phương pháp ngừa thai sau khi sinh bao gồm:

 • Sử dụng bao cao su: hiệu quả lên tới 98%. Ngoài tác dụng tránh thai, sử dụng bao cao su còn có thể giúp bảo vệ mẹ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đồng thời, đây là phương pháp ngừa thai dễ sử dụng, linh hoạt và ít tốn kém.

 • Đặt vòng: Hiệu quả khoảng 95%. Với phương pháp ngừa thai này, bác sĩ sẽ đặt một chiếc vòng chữ T và tử cung của người phụ nữ. Mục đích của nó là ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau để tạo thành phôi. Ưu điểm của giải phóng vòng là hiệu quả sau một thời gian dài (khoảng 3 năm).

 • Uống que cấy tránh thai: Hiệu quả khoảng 86-98%, tùy vào cơ địa mỗi người. Với phương án này, bác sĩ sẽ cấy một que nhỏ chứa hormone progesterone vào bắp tay của phụ nữ. Lúc này que tránh thai có tác dụng ngăn trứng rụng và không cho tinh trùng xâm nhập. Sử dụng phương pháp ngừa thai này trong tối đa 3 đến 5 năm.

Những thông tin trên có thể giúp các mẹ giải đáp thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú có ảnh hưởng gì đến mẹ và bé không. Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của loại thuốc này. Ngoài ra, đừng quên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân khi quan hệ tình dục sau khi sinh con.

Bạn thấy bài viết Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có tốt không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có tốt không? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú có tốt không? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Al(OH)3 + HCl → AlCl3 + H2O

Viết một bình luận