Trẻ sơ sinh đòi ăn quá nhiều: ba mẹ nên làm gì?

Bạn đang xem: Trẻ sơ sinh đòi ăn quá nhiều: ba mẹ nên làm gì? tại pgddttramtau.edu.vn

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên trẻ nên ăn theo nhu cầu. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn cảm thấy lo lắng khi thấy bé ăn quá nhiều lần trong ngày. Vậy điều này ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển sớm của trẻ? Tôi nên làm gì nếu điều này tiếp tục? Hãy cùng khỉ giải đáp qua bài viết sau nhé!

Tại sao con tôi muốn ăn nhiều như vậy?

Bé đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ

Trẻ sơ sinh được sinh ra với dạ dày rất nhỏ. Vì vậy, mỗi lần bú, bé chỉ dung nạp được khoảng 5-7ml. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm bé lớn nhanh và khỏe, bụng bầu cũng lớn lên từng ngày nên nhu cầu bú mẹ cũng tăng cao.

Khi được 1 tuần tuổi, mỗi lần bé có thể bú được khoảng 40-60ml sữa. Vì vậy, cha mẹ cần quan sát và theo dõi nguồn sữa của con ở các mốc quan trọng như sau sinh 7-10 ngày, 2-3 tuần và 4-6 tuần. Ở mỗi lần, lượng sữa có thể từ 20-30ml mỗi lần bú. Sau 1,5 tháng, lượng sữa trung bình mỗi cữ của trẻ ổn định ở mức 60-120 ml.

Bé bú mẹ quá yếu

Tình trạng này thường gặp ở trẻ sinh non do mắc các bệnh như tưa lưỡi, loét miệng, tưa miệng, loét miệng… Mỗi khi bú trẻ sẽ cảm thấy đau và giảm khả năng bú sữa. Điều này có thể khiến trẻ cần quá nhiều sữa do không dung nạp đủ.

Bé có thói quen chạm vào bầu sữa mẹ để ngủ

Bé có thói quen tương tác với sữa mẹ.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Bản năng của trẻ sơ sinh từ khi sinh ra là tìm kiếm sữa từ vú mẹ. Ngay cả khi đã bú no, bé vẫn có xu hướng đòi bú liên tục để cảm thấy an toàn và được mẹ che chở khi phải thích nghi và tiếp xúc với môi trường mới.

Ngoài ra, những bé khó ngủ, quấy khóc về đêm, vặn mình… thường cần bú mẹ nhiều hơn để có thể chìm vào giấc ngủ bình yên và không hoảng sợ.

Bé có ăn nhiều không?

Bé có ăn nhiều không?  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn lo lắng không biết bé có muốn ăn nhiều hay không? Vì khi cho con bú trực tiếp, bạn không thể biết được lượng sữa mà con bú sẽ như khi dùng bình. Vì vậy, khi con gặp phải tình trạng này, sự lo lắng của mẹ cũng là điều dễ hiểu.

Trẻ sơ sinh cần nhiều sữa về mặt sức khỏe không phải là vấn đề nghiêm trọng. Vì lịch trình hoạt động của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào nhu cầu và khẩu vị của từng bé.

Khi trẻ cần hoặc sợ điều gì đó, theo bản năng, trẻ sẽ tìm đến sữa mẹ. Nhưng xét về thói quen thì không tốt chút nào, vì sẽ tạo cho trẻ thói quen ăn vặt, đồng thời khiến mẹ mệt mỏi vì không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Tôi nên làm gì nếu con tôi ăn quá nhiều?

Tôi nên làm gì nếu con tôi ăn quá nhiều?  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Ăn theo nhu cầu và bú mẹ

Trong giai đoạn sơ sinh, cho bé ăn dặm đúng giờ, mẹ không nên quá cứng nhắc. Thay vào đó, hãy để bé bú khi bé muốn và cần sữa của bạn.

Hơn nữa, khi bé đói, lực bú sẽ mạnh và nhanh hơn, giúp kích thích tuyến vú của mẹ tiết ra nhiều sữa hơn, giữ cho bé no lâu.

Cách cho con bú đúng cách

Bú không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến trẻ bú không đủ sữa trong một lần bú. Đây là tình trạng phổ biến ở những người lần đầu làm mẹ. Vì vậy, hãy làm theo các hướng dẫn sau để có tư thế cho ăn đúng:

  • Cho bé ngồi bú để tránh bị nghẹn.

  • Mẹ nên bế bé, đặt bé áp sát vào người, mặt bé hướng vào ngực mẹ, đầu và thân bé nằm trên một đường thẳng.

  • Cho bé ngậm hết phần quầng vú của mẹ để tạo thành một khớp ngậm đúng và giúp sữa chảy ra nhiều và đều hơn.

Con tôi vẫn muốn ăn, tôi phải làm gì?

Bé đã no và vẫn muốn ăn.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Bé sơ sinh dù đã no nhưng lại muốn ăn quá nhiều, mẹ nên tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh mà đưa ra cách xử lý phù hợp:

  • Nếu trẻ có các biểu hiện như nôn trớ, trớ sữa thì nên ngừng cho trẻ bú. Nếu bé ngủ dễ dàng khi bú mẹ và không có bất kỳ triệu chứng nôn trớ nào, bạn có thể tiếp tục cho bé bú.

  • Sử dụng núm vú giả: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại núm vú giả, núm vú mềm giống như bầu sữa mẹ. Bạn có thể cho bé sử dụng để tạo cảm giác an toàn và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

  • Hát ru bé ngủ kết hợp với việc thay đổi tư thế bế bồng thoải mái sẽ tạo môi trường ngủ lý tưởng cho bé. Điều này giúp bé quên đi việc bú mẹ và có được cảm giác an toàn.

xem thêm: [Giải đáp] Làm sao để bé ăn ngon ngủ ngoan?

Trẻ sơ sinh bú quá nhiều không nguy hiểm nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu kèm theo các triệu chứng khác như nôn trớ, sặc sữa, chậm tăng cân, quấy khóc… thì cần được kiểm tra kịp thời.

Bạn thấy bài viết Trẻ sơ sinh đòi ăn quá nhiều: ba mẹ nên làm gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trẻ sơ sinh đòi ăn quá nhiều: ba mẹ nên làm gì? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Trẻ sơ sinh đòi ăn quá nhiều: ba mẹ nên làm gì? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Đại từ tân ngữ trong Tiếng Anh: Vị trí, Cách dùng và Bài tập (có lời giải)

Viết một bình luận