Trẻ bị cảm lạnh uống thuốc gì để nhanh khỏi

Bạn đang xem: Trẻ bị cảm lạnh uống thuốc gì để nhanh khỏi tại pgddttramtau.edu.vn

“Trẻ uống thuốc gì để mau khỏi bệnh” là băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ, nhất là trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Thông tin về thuốc, cách sử dụng và biện pháp phòng ngừa khi sử dụng ở trẻ em được đưa ra dưới đây.

dấu hiệu cảm lạnh ở trẻ em

Cảm lạnh ở trẻ em là do virus gây ra, và thủ phạm gây ra căn bệnh này chính là Rhinovirus. Khi xâm nhập vào cơ thể con người, chúng sẽ khiến cơ thể trẻ bắt đầu suy yếu, dần dần sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau họng, sổ mũi, ho. Triệu chứng đầu tiên của cảm lạnh là đau họng do tích tụ chất nhầy, sau đó là sổ mũi và chảy nước mũi.

Dấu hiệu con bạn bị cảm lạnh:

 • chảy nước mắt, chảy nước mũi

 • hắt hơi

 • Cơ thể mệt mỏi thiếu sức sống

 • Có thể sốt cao từ 38 độ trở lên

 • đau họng

 • Ho nhiều, ho có đờm

Ngoài ra, virus gây cảm lạnh có thể ảnh hưởng đến xoang, họng, phế quản và tai của trẻ. Ngoài ra, một số trẻ có thể bị tiêu chảy và nôn trớ.

Trẻ bị cảm nên uống thuốc gì để mau khỏi?

Cảm lạnh có thể khiến trẻ khó chịu và mệt mỏi, vì vậy nhiều bậc cha mẹ muốn biết về các loại thuốc giúp giảm các triệu chứng do virus gây ra và giúp trẻ nhanh chóng hồi phục. Dưới đây là một số bài thuốc an toàn có thể áp dụng để điều trị cảm lạnh cho trẻ.

thuốc ho (dextromethorphan hoặc DM)

Dextromethorphan được chỉ định để điều trị ho do viêm họng và viêm phế quản do cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên, thuốc này chống chỉ định ở trẻ em dưới 2 tuổi bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Hiện nay thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang, viên ngậm hoặc siro. Và được bào chế riêng lẻ (chỉ với một thành phần, dextromethorphan) hoặc kết hợp với một số thành phần khác. Hàm lượng thuốc rất đa dạng, có dạng viên nén 10-60mg hoặc siro, hàm lượng dextromethorphan là 5mg/5ml; 7,5mg/5ml; 30mg/5ml…

viên Dextromethorphan. (Ảnh: Nguồn Web)

Liều lượng thuốc:

Do có nhiều chế phẩm với nồng độ khác nhau, dạng bào chế khác nhau nên cha mẹ cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng cho trẻ để đảm bảo an toàn.

 • Trẻ em ≥12 tuổi: 10-20 mg cứ sau 4 giờ hoặc 20-30 mg cứ sau 6-8 giờ. Không vượt quá 120 mg/ngày

 • Trẻ em dưới 6 tuổi: 5 mg, cứ 4 giờ một lần, không quá 6 liều trong 24 giờ. không quá 30 mg/ngày

 • Trẻ em < 12 tuổi: 10 mg, cứ 4 giờ một lần, không quá 6 liều trong 24 giờ. không quá 60 mg/ngày

Có thể cho trẻ uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn, nhưng tốt nhất nên uống sau bữa ăn để không gây kích ứng hệ tiêu hóa. Không bao giờ tăng liều thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, để không gây nguy hiểm cho trẻ.

thuốc ho (guaifenesin)

Guaifenesin được sử dụng để điều trị các triệu chứng ho có đờm, đờm và tắc nghẽn đường thở. Chúng giúp làm loãng đờm, chống tắc nghẽn, giúp người bệnh dễ thở, long đờm.

Thuốc chống chỉ định ở trẻ em dị ứng với guaifenesin và trẻ em dưới 4 tuổi.

Guaifenesin giúp giảm ho. (Ảnh: Nguồn Web)

liều lượng thuốc

Guaifenesin có các dạng khác nhau như viên nang, viên nén và dạng bào chế uống với các hàm lượng khác nhau, chẳng hạn như:

 • Hàm lượng viên nang 200mg; Viên nang phóng thích kéo dài 300mg.

 • viên 100 mg hoặc 200 mg; Viên nén giải phóng kéo dài 1200 mg.

 • Dạng dung dịch uống 100 mg/5 ml, 200 mg/5 ml.

 • Các chế phẩm dược phẩm kết hợp với propofol, theophylline, pseudoephedrine, codeine, dextromethorphan.

Cha mẹ cần chú ý liều lượng sau đây khi cho trẻ uống thuốc:

 • Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Uống 200-400 mg, 4 giờ một lần. Đối với dạng bào chế tác dụng kéo dài: 600 mg hoặc 1,2 g mỗi 12 giờ. Sử dụng không vượt quá: 2,4 gram mỗi ngày.

 • Trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi: Uống 100-200 mg, 4 giờ một lần. Đối với dạng bào chế tác dụng kéo dài: 600 mg mỗi 12 giờ. Sử dụng không vượt quá: 1,2 gram mỗi ngày.

 • Trẻ em từ 4 đến dưới 6 tuổi: Uống 50-100 mg, 4 giờ một lần. Đối với dạng bào chế tác dụng kéo dài: 300 mg mỗi 12 giờ. Sử dụng không vượt quá: 600 mg mỗi ngày.

Nếu viên thuốc quá to đối với trẻ, có thể nghiền nhỏ hoặc xay thành bột cho trẻ ăn.

Thuốc thông mũi (pseudoephedrine và phenylephrine)

Pseudoephedrine và phenylephrine là thuốc thông mũi giúp làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, viêm mũi cấp tính do cảm lạnh.

Các bác sĩ không khuyên dùng thuốc này cho trẻ em dưới 4 tuổi vì một số độc tố và tác dụng phụ.

Thuốc này có chứa pseudoephedrine và phenylephrine. (Ảnh: Nguồn Web)

số lượng:

Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng và hàm lượng khác nhau như:

 • 10mg . máy tính bảng

 • Viên nén hòa tan trong miệng 1,25 mg và 2,5 mg

 • Dạng lỏng uống 1,25mg/5ml; 7,5 mg/5 mL và phóng thích kéo dài 10 mg/5 mL

Với mỗi dạng thuốc khác nhau, cha mẹ cần lưu ý liều lượng như sau:

 • Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi: uống 1,25 mg/0,8 mL, 1,6 mL cứ sau 4 giờ, không vượt quá 6 liều mỗi ngày, 7,5 mg/5 mL, cứ sau 12 giờ. 3,75 mg mỗi giờ mỗi ngày, nhưng không vượt quá 15 mg. Viên nén 10 mg: Cho trẻ uống 5 mg mỗi 4 giờ nếu cần. Viên ngậm: 2,5 mg cứ sau 4 giờ cho trẻ em, không quá 15 mg trong 24 giờ

 • Trẻ em 6-11 tuổi: 7,5 mg/5 mL cứ sau 12 giờ, với liều 7,5 mg mỗi liều, không vượt quá 30 mg mỗi ngày. Viên nén 10 mg: Cho trẻ uống 10 mg mỗi 4 giờ nếu cần. Viên ngậm: Cho con bạn dùng 2,5 mg mỗi 4 giờ, không quá 30 mg trong 24 giờ.

 • Trẻ em trên 12 tuổi: Uống 7,5 mg/5 mL cứ sau 12 giờ, 7,5 mg mỗi liều, không vượt quá 30 mg mỗi ngày. Viên nén 10 mg: Cho trẻ uống 10 mg mỗi 4 giờ nếu cần, không quá 4 liều mỗi ngày. Viên ngậm: Cho con bạn dùng 10 mg mỗi 4 giờ, không quá 60 mg trong 24 giờ.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có lời khuyên phù hợp khi sử dụng thuốc cho trẻ em. Khi bị dị ứng với thuốc hoặc các phản ứng lạ khác do tác dụng phụ của thuốc, bạn cần đưa bé đến bệnh viện ngay.

thuốc kháng histamin

Histamine chịu trách nhiệm về các triệu chứng như ngứa, hắt hơi, sổ mũi và chảy nước mắt, đồng thời nó chống lại các dị vật và bảo vệ cơ thể khỏi các chất có hại. Thuốc kháng histamine được sử dụng để làm giảm và ngăn ngừa các triệu chứng này.

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kháng histamin như brompheniramin, chlorpheniramin maleat, diphenhydramine…

Thuốc kháng histamin rất an toàn nhưng hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng. Lưu ý không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi để đảm bảo an toàn.

Khi uống thuốc này, nên uống trong bữa ăn hoặc với sữa hoặc nước để tránh kích ứng dạ dày. Đối với viên giải phóng kéo dài, để đảm bảo phát huy hết tác dụng, trẻ phải nuốt nguyên viên, không nghiền, nghiền hoặc nuốt.

Thuốc kháng histamin bao gồm loại H1 và H2. (Ảnh: Nguồn Web)

XEM CSONG: Trẻ Bị Cảm Mùa Hè – Những Điều Cha Mẹ Cần Biết

Cẩn thận khi cho trẻ uống thuốc cảm

Cha mẹ cần lưu ý những điểm sau khi cho trẻ uống thuốc cảm:

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, cha mẹ cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc nào. Chỉ những người có kiến ​​thức chuyên môn mới có thể chẩn đoán chính xác bệnh và kê đơn thuốc phù hợp.

Có rất nhiều thương hiệu và loại thuốc trên thị trường. Vì vậy, cha mẹ khi chọn mua thuốc cảm cho trẻ cần mua thuốc có thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho con sử dụng.

Cha mẹ cần lưu ý chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38,5 độ C để không gây tổn thương cho gan. Không dùng đồng thời một hoạt chất với các dạng bào chế khác nhau để tránh quá liều. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, tuyệt đối không cho trẻ uống các loại thuốc giảm đau, hạ sốt có chứa chất chống dị ứng, vì rất nguy hiểm cho trẻ.

Cha mẹ cần chú ý đến hạn sử dụng của thuốc để hạn chế những tác dụng phụ không tốt cho con. Thuốc hết hạn sử dụng thường bị giảm chất lượng, không đảm bảo hiệu quả điều trị nên cần kiểm tra hạn dùng của thuốc, nếu quá hạn sử dụng cần vứt bỏ ngay.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn thích hợp về việc cho trẻ dùng thuốc. (Ảnh: Nguồn Web)

Hướng Dẫn Chăm Sóc Trẻ Em Không Sử Dụng Thuốc

Dưới đây là một số cách cha mẹ có thể áp dụng khi chăm sóc trẻ giúp giảm các triệu chứng khó chịu và giúp trẻ nhanh hồi phục hơn:

 • Giữ nước: Cho con bạn uống nhiều nước để tránh mất nước và giúp giảm các triệu chứng khô da và cổ họng. Cho trẻ uống nước lọc, nước điện giải, nước cam quýt, hạn chế nước hoa quả, nước có gas.

 • Bạc hà trị ho: Bạn có thể cho trẻ uống nước chanh và bạc hà để giảm các triệu chứng ho và nóng rát cổ họng.

 • Giữ ẩm không khí cho trẻ: Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng của trẻ để trẻ dễ chịu hơn và giảm các triệu chứng như ngạt mũi hay khô da do cảm lạnh.

 • Đặt trẻ nằm nghỉ trên giường: Nếu trẻ rất mệt, hãy đặt trẻ nằm nghỉ trên giường. Để trẻ tăng cường sức đề kháng qua giấc ngủ và nhanh hồi phục sức khỏe.

 • Dùng nước ấm lau người cho bé: Bạn có thể dùng nước ấm lau người cho bé để làm sạch cơ thể, hoặc có thể dùng nước ấm để tắm nhanh cho bé nhằm loại bỏ bụi bẩn trên cơ thể. Nên tắm cho trẻ trong phòng kín và thay quần áo nhanh chóng để tránh bị cảm lạnh.

 • Làm ấm cơ thể bé bằng dầu: Dùng một số loại dầu để làm ấm cơ thể bé. Có thể xoa lên lưng, ngực, lòng bàn tay, bàn chân của trẻ nhỏ. Lưu ý một số loại dầu chỉ dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi, tránh để dầu dây vào mắt, miệng của trẻ.

Trên đây là những thông tin xoay quanh câu hỏi “trẻ bị cảm uống thuốc gì”. Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc của họ. Ngoài việc dùng thuốc cho trẻ, cha mẹ cũng cần chăm sóc trẻ thật tốt để trẻ ăn ngon, ngủ tốt. Nếu có những biến chứng nặng hơn, tốt nhất nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Bạn thấy bài viết Trẻ bị cảm lạnh uống thuốc gì để nhanh khỏi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trẻ bị cảm lạnh uống thuốc gì để nhanh khỏi bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Trẻ bị cảm lạnh uống thuốc gì để nhanh khỏi của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Vitamin B12 nên uống lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Viết một bình luận