Trẻ bị cảm cúm uống thuốc gì? Lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ

Bạn đang xem: Trẻ bị cảm cúm uống thuốc gì? Lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ tại pgddttramtau.edu.vn

Trẻ bị cảm cúm có thể uống thuốc gì để hỗ trợ các triệu chứng như ho, sốt, sổ mũi… Nhiều bậc cha mẹ rất quan tâm đến câu hỏi “Trẻ bị cảm cúm uống thuốc gì tốt?” Giúp con bạn hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Xem các bài viết dưới đây để tìm hiểu về thuốc cảm và cúm ở trẻ em.

Phân biệt giữa cảm lạnh và cúm ở trẻ em

Cảm và cúm ở trẻ em là hai bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng thường bị nhầm lẫn vì đều là bệnh về đường hô hấp, có triệu chứng giống nhau. Cả hai đều do vi-rút gây ra, nhưng bệnh cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút cúm A và B gây ra. Cảm lạnh là do nhiễm nhiều nhóm vi rút khác nhau như: Rhinovirus, enterovirus, coronavirus… và có thể xảy ra quanh năm nên trẻ có thể mắc bệnh vào bất kỳ mùa nào.

Trẻ em dưới 6 tuổi có hệ thống miễn dịch suy yếu và do đó có nguy cơ cao bị cảm lạnh. Và khoảng 1-3 ngày sau khi nhiễm virus gây bệnh, các triệu chứng cảm lạnh sẽ xuất hiện sớm hơn.

Phân biệt các triệu chứng cảm lạnh và cúm ở trẻ em

lạnh lẽo

cúm

 • Sốt cao đột ngột (trên 38,5-39 độ C)

 • Đau đầu

 • Đau cơ, nhức mỏi cơ thể. Trẻ không nói được thường quấy khóc

 • mũ nước

 • đau họng

 • ho

 • chán ăn, buồn nôn và nôn

Trẻ bị cảm lạnh uống thuốc gì tốt?

Các loại thuốc sau đây rất hiệu quả trong điều trị cảm lạnh và cúm.

Paracetamol (paracetamol)

Paracetamol giúp giảm đau, hạ sốt cho trẻ. (Ảnh: Nguồn Web)

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt hiệu quả. Đối với trẻ bị cảm cúm, có tác dụng hạ thân nhiệt khi trẻ sốt, giảm nhức đầu, cảm lạnh…

liều trẻ em

 • Trẻ em dưới 1 tuổi: Cho trẻ uống 10-15 mg/kg/liều, tối đa 5 liều trong 24 giờ.

 • Trẻ em 1-5 tuổi: Trẻ em 120-250mg/kg/liều, cứ 4-6 giờ một lần nếu cần, không quá 250mg/ngày

 • Trẻ em 6 đến 12 tuổi: Liều 250-500 mg. Những liều này có thể được lặp lại sau 4 đến 6 giờ nếu cần (tối đa 4 lần trong 24 giờ).

 • Trẻ em trên 12 tuổi: 325-650 mg mỗi 4-6 giờ, hoặc 1000 mg mỗi 6-8 giờ.

ghi chú

Thận trọng khi cho trẻ dưới 5 tuổi dùng thuốc này vì trẻ dễ bị ngộ độc paracetamol và dùng quá liều có thể khiến trẻ có nguy cơ bị suy gan, thậm chí tử vong.

Paracetamol không cần toa nên có bán ở các hiệu thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, hoạt chất này cũng có trong nhiều loại thuốc cảm cúm khác nên nếu cha mẹ không đọc kỹ thành phần rất dễ xảy ra tình trạng trẻ dùng quá liều. Do đó, trước khi cho trẻ uống paracetamol, hãy chắc chắn rằng các loại thuốc khác mà bạn cho trẻ dùng không chứa thành phần này.

Thuốc thông mũi Thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi Thuốc thông mũi làm giảm nghẹt mũi. (Ảnh: Nguồn Web)

Thuốc thông mũi là một nhóm thuốc thông mũi (còn được gọi là thuốc thông mũi) làm giảm các triệu chứng sổ mũi hoặc nghẹt mũi và bao gồm các thành phần như phenylephrine và pseudoephedrine.

liều trẻ em

Đối với phenylephrine được điều chế dưới dạng dung dịch uống 1,25 mg/0,8 mL:

Đối với viên nhai phenylephrine hoặc dung dịch uống 1,25 mg/0,8 mL:

 • Trẻ em 6-11 tuổi: Uống 10mg cứ sau 4 giờ khi cần thiết.

 • Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 10-20 mg cứ sau 4 giờ khi cần thiết.

ghi chú

Thận trọng khi dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi vì liều lượng chính xác chưa được nghiên cứu và thiết lập. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc này. Nếu sử dụng thuốc thông mũi dưới dạng nhỏ mũi hoặc xịt mũi thì không nên dùng quá 3-5 ngày, vì dùng kéo dài có thể gây tác dụng ngược và làm các triệu chứng nặng hơn.

ức chế ho

Dùng dextromethorphan để giảm ho cho trẻ. (Ảnh: Nguồn Web)

Codeine và dextromethorphan, hai loại thuốc giúp giảm ho, thường được sử dụng cho trẻ em. Tuy nhiên, chỉ nên cho trẻ uống thuốc ho nếu ho kéo dài khiến trẻ mệt mỏi, mất ngủ. Có thể cho trẻ uống thuốc ho khi ho nhưng không khó thở. Nếu ho do chảy nước mũi sau, bạn có thể uống thuốc thông mũi và xi-rô ho.

ghi chú

Codeine và dextromethorphan có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở trẻ em, chẳng hạn như khó thở. Vì vậy, các chuyên gia cũng nhắc nhở trẻ thận trọng khi sử dụng thuốc chứa các hoạt chất này.

thuốc kháng histamin

Sử dụng thuốc kháng histamin để ngăn ngừa các triệu chứng cúm ở trẻ em. (Ảnh: Nguồn Web)

Histamine chống lại các chất gây dị ứng do cơ thể tự sản xuất và được ví như lớp màng bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, khi trẻ bị cảm lạnh, thuốc này nên được sử dụng để ức chế giải phóng histamin và ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến việc giải phóng nó, chẳng hạn như:

 • hắt hơi

 • ngứa tai và mắt

 • khóc

 • ho

 • bị sổ mũi

Thuốc kháng histamine chứa nhiều hoạt chất phổ biến, chẳng hạn như brompheniramine, chlorpheniramine, diphenhydramine và doxylamine. Đây là những hoạt chất của thuốc kháng histamin thế hệ thứ nhất nên có xu hướng gây buồn ngủ. Vì vậy, các bác sĩ hoặc dược sĩ thường kê loại thuốc này cho bệnh nhân uống vào ban đêm.

Có những loại thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai không gây buồn ngủ, bao gồm cetirizine, fexofenadine và loratadine, và chúng không cần toa bác sĩ, vì vậy chúng luôn sẵn có ở các hiệu thuốc.

Liều dùng thuốc Brompheniramin

 • Đối với trẻ em từ 2 đến 6 tuổi: 6,25 mg cứ sau 4-6 giờ, không vượt quá 37,5 mg mỗi ngày.

 • Đối với trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Cho 12,5-25 mg mỗi 4-6 giờ, không vượt quá 150 mg mỗi ngày.

 • Đối với trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Uống 25-50 mg, 4-6 giờ một lần, không quá 300 mg mỗi ngày.

ghi chú

Trẻ dưới 2 tuổi không nên dùng thuốc kháng histamin bừa bãi, vì dùng quá nhiều có thể gây ngộ độc cho trẻ. Các biểu hiện ngộ độc thuốc ở trẻ như khó ngủ, cáu gắt, chán ăn, mệt mỏi… Nếu trẻ có dấu hiệu ngộ độc thuốc nên đưa trẻ đi khám.

xem thêm:

Thận trọng khi cho trẻ uống thuốc

Dưới đây là một số điều cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ nhỏ uống thuốc cảm để luôn an toàn:

 • Thuốc cảm chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu của cảm cúm để bé cảm thấy dễ chịu hơn chứ không thể giúp bé khỏi bệnh sớm hơn.

 • Sau khi cho trẻ uống một vài liều thuốc cảm cúm mà các triệu chứng cúm không cải thiện, thậm chí còn nặng hơn thì bạn nên ngưng thuốc và đưa trẻ đi khám bác sĩ để có phương án điều trị tốt nhất.

 • Khi mua thuốc phải nói rõ là mua thuốc cho trẻ em, vì trên thị trường có nhiều loại thuốc cảm, cúm cho người lớn có thành phần tương tự nhưng hàm lượng cao hơn, hoặc chứa chất cấm dùng cho trẻ em.

 • Thuốc dùng cho trẻ tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo an toàn về thành phần và liều lượng.

Cảnh báo của FDA: Theo các chuyên gia, hầu hết các vấn đề với thuốc cảm xảy ra khi cha mẹ sử dụng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo (của cùng một hoạt chất trị cảm và cúm khi dùng thường xuyên hoặc kết hợp với một số loại thuốc). thuốc ho và cảm lạnh). Vì vậy, cha mẹ cần tuân thủ uống thuốc đúng liều lượng cũng như hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Một số bài thuốc dân gian trị cảm cúm cho trẻ

Một số bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị cảm cúm ở trẻ em được nhiều bậc cha mẹ áp dụng cho con rất hiệu quả.

uống mật ong gừng

Gừng có tính ấm nên có tác dụng làm ấm cơ thể, hỗ trợ điều trị nghẹt mũi do cảm lạnh. Mật ong là một loại kháng sinh tự nhiên giúp thanh lọc cơ thể và làm dịu các triệu chứng viêm họng do cảm cúm.

Mật ong gừng giúp điều trị cảm lạnh và cúm. (Ảnh: Nguồn Web)

Cách làm mật ong gừng:

Chuẩn bị một ít gừng thái lát mỏng, pha với 1 thìa mật ong trong nước ấm khoảng 60 độ C rồi cho trẻ uống.

Tuy nhiên, không nên cho trẻ dưới 2 tuổi uống trà gừng mật ong vì mật ong có thể gây ngộ độc và khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Cho trẻ uống nước lá húng chanh

Một bài thuốc dân gian khác có thể giúp giảm triệu chứng cảm cúm ở trẻ là cho trẻ uống nước lá húng chanh.

Lá húng chanh có tác dụng trị ho cho trẻ. (Ảnh: Nguồn Web)

Cách làm: Lá húng chanh rửa sạch, để ráo nước, giã nát vắt lấy nước cốt cho trẻ uống.

Tinh dầu trong lá húng chanh có tính sát khuẩn tốt nên có tác dụng giảm triệu chứng ho ở trẻ.

Chữa cảm cúm cho trẻ tại nhà

Ngoài việc dùng thuốc trị cảm, cha mẹ cũng cần lưu ý một số điểm khi trị cảm cho trẻ tại nhà:

 • Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí để trẻ thoải mái hơn

 • Cho trẻ uống nhiều nước để hạ sốt, giữ ẩm cho da và giúp giải độc cơ thể

 • Khi trẻ bị sốt, có thể dùng khăn ấm lau người cho trẻ, nhất là vùng trán, nách và bẹn.

 • Bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa cho trẻ như rau củ quả, nấu mềm để trẻ dễ ăn hơn.

 • Rửa mắt, mũi, miệng cho trẻ bằng nước muối sinh lý để loại bỏ chất nhầy, giúp trẻ dễ chịu hơn.

Trên đây là bài viết “Trẻ bị cảm cúm uống thuốc gì” để các bậc cha mẹ tham khảo trong quá trình chăm sóc trẻ bị cảm cúm. Hi vọng những thông tin trên thực sự hữu ích đối với bạn. Tôn Ngộ Không luôn đồng hành cùng cha mẹ trong suốt quá trình nuôi dạy con cái. Theo dõi pgddttramtau.edu.vn Brother để biết thêm thông tin thiết thực.

Bạn thấy bài viết Trẻ bị cảm cúm uống thuốc gì? Lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trẻ bị cảm cúm uống thuốc gì? Lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Trẻ bị cảm cúm uống thuốc gì? Lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Top 5+ bộ chén đĩa ăn dặm cho bé tốt nhất 2023

Viết một bình luận