Trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị

Bạn đang xem: Trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị tại pgddttramtau.edu.vn

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao nhất thế giới. Trong đó, giai đoạn 10 tuổi là mối đe dọa nghiêm trọng và được quan tâm nhất hiện nay. Vì sao trẻ ở lứa tuổi này đặc biệt dễ bị suy dinh dưỡng? Khi trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị.

Trẻ suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là tình trạng cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng bao gồm năng lượng, protein, lipit và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Theo báo cáo Tình trạng Trẻ em Thế giới năm 2019 của UNICEF, một phần ba trẻ em trên thế giới dưới 5 tuổi hiện đang bị suy dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng ở trẻ 10 tuổi thường dẫn đến tình trạng thấp còi, hạn chế hoạt động thể chất. Suy dinh dưỡng nặng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và trí thông minh của trẻ, làm giảm kỹ năng giao tiếp, khiến trẻ dễ mắc bệnh. Việc đánh giá trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không sẽ dựa vào các chỉ số sau:

 • chỉ số khối cơ thể theo tuổi

 • chỉ số chiều cao theo tuổi

 • chỉ số khối cơ thể cho chiều cao

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ 10 tuổi

Mẹ bị suy dinh dưỡng khi mang thai

Nguyên nhân chính khiến trẻ bị suy dinh dưỡng là do trong quá trình mang thai, người mẹ không đảm bảo bổ sung đầy đủ và cân đối các nhóm chất như chất bột đường, chất đạm, vitamin, chất béo và khoáng chất cần thiết. bộ. .

Thói quen ăn uống của con bạn không lành mạnh

Suy dinh dưỡng ở trẻ 10 tuổi là do thói quen ăn uống không lành mạnh. Trong bữa ăn của trẻ chưa đảm bảo cân đối 4 nhóm chất cơ bản gồm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất.

Tình trạng này kéo dài khiến trẻ bị mất cân bằng dinh dưỡng. Việc ăn quá nhiều hay quá ít một loại thực phẩm đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.

Yếu tố tâm lý

Yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ. Cha mẹ ép con ăn quá nhiều sẽ tạo ra tâm lý sợ hãi, ám ảnh với thức ăn. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ.

bệnh đường ruột

Khi mắc các bệnh về đường ruột, người bệnh sẽ cảm thấy ăn không ngon, không muốn mặc quần áo, lâu dần khiến trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng.

Cách tính chỉ số suy dinh dưỡng từ chỉ số nhân trắc

Cách tính chỉ số suy dinh dưỡng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Bên cạnh những dấu hiệu thông thường, có một cách dễ dàng hơn để nhận biết suy dinh dưỡng ở trẻ chính xác hơn mà cha mẹ có thể thực hiện tại nhà.

Tuy nhiên, cách này chỉ nhằm mục đích nhận biết và cảnh báo. Để có thông tin chính xác nhất, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và nghe tư vấn chi tiết từ bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng.

Hiện nay ở Việt Nam, Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng Quốc gia sử dụng phương pháp Z-Score để tính suy dinh dưỡng ở trẻ dựa trên 4 chỉ số cân nặng theo tuổi, chiều cao theo tuổi, chiều cao và cân nặng theo tuổi. , và BMI theo tuổi BMI theo tuổi sẽ được tính theo công thức sau:

BMI là cân nặng(kg) / (chiều cao(m)*chiều cao(m))

Các dạng suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ 10 tuổi

Loại suy dinh dưỡng này phổ biến ở trẻ em từ 10 tuổi. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

suy dinh dưỡng, chậm lớn, chậm lớn

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, chiều cao trung bình của trẻ sơ sinh khỏe mạnh là khoảng 50 cm. Tăng 3 cm trong ba tháng đầu đời và 2 cm trong các tháng tiếp theo. Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển là chiều cao thấp còi, có trẻ chỉ đạt 90% so với chuẩn.

suy dinh dưỡng nhẹ cân

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân có thể được định nghĩa là trẻ có cân nặng bằng hoặc thấp hơn 90% so với cân nặng theo tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới. Biếng ăn hoặc ăn rất ít, khó tăng cân là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân được phân thành 3 mức độ như sau:

 • Mức độ 1: Cân nặng của trẻ chỉ bằng 90% so với cân nặng chuẩn của cùng lứa tuổi.

 • Mức độ 2: Cân nặng của trẻ chỉ bằng 75% so với cân nặng chuẩn của cùng lứa tuổi.

 • Độ 3: Cân nặng của trẻ chỉ bằng 60% so với cân nặng chuẩn của cùng lứa tuổi.

suy dinh dưỡng và gầy

Cháu bé 10 tuổi, cân nặng chỉ đạt 60% so với cân nặng chuẩn của WHO, bị suy dinh dưỡng, gầy gò, kèm theo các biểu hiện như biếng ăn, mặt xanh xao, khó tiêu thường xuyên. Ngoài ra, bé có làn da nhăn nheo và trông “già” hơn so với các bạn cùng tuổi.

suy dinh dưỡng với teo

Đây là tình trạng suy dinh dưỡng nặng do trẻ không được cung cấp đủ năng lượng. Trẻ gầy gò, già yếu, gầy sút, mất hết lớp mỡ dưới da, thường gặp các vấn đề về tiêu hóa. Trẻ sẽ chán ăn và luôn ủ rũ. Trẻ suy dinh dưỡng thể teo có tiên lượng tốt hơn trẻ suy dinh dưỡng thể phù vì ít tổn thương cơ quan hơn.

phù loạn dưỡng

Đây được coi là suy dinh dưỡng nặng. Nhìn bề ngoài khuôn mặt trẻ đầy đặn nhưng tứ chi gầy và teo, trương lực cơ giảm. Trẻ có các biểu hiện như phù nề, rối loạn sắc tố da, có vết đỏ sẫm hoặc đen và các biến chứng như thiếu máu lâu ngày, còi xương, thiếu vitamin A do khô giác mạc, quáng gà.

Trẻ hay quấy khóc, tóc thưa và dễ rụng, móng tay dễ gãy, nôn trớ và tiêu chảy cũng có thể là những triệu chứng của bệnh. Trẻ bị suy dinh dưỡng phù nề rất khó điều trị và có tỷ lệ tử vong cao.

suy dinh dưỡng hỗn hợp

Suy dinh dưỡng thể hỗn hợp là tình trạng suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ em. Sau điều trị, vùng phù nề sẽ thu nhỏ lại nhưng gan vẫn to do thoái hóa mỡ và chưa hồi phục hoàn toàn. Trẻ giai đoạn này chỉ đạt 60% cân nặng chuẩn.

Làm gì khi con bị suy dinh dưỡng?

Làm gì khi con bị suy dinh dưỡng? (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Đi khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ

Khi nghi ngờ trẻ bị suy dinh dưỡng, việc đầu tiên cha mẹ nên làm là đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ làm một số kiểm tra, xét nghiệm để đánh giá xem bé đang thiếu chất dinh dưỡng nào. Sau đó chúng tôi sẽ tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Điều chỉnh chế độ ăn toàn thực phẩm

Sau khi được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng cho trẻ, cha mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn của trẻ và cân bằng thực đơn hàng ngày để bổ sung những dưỡng chất mà trẻ còn thiếu. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần hình thành cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học. Sau một thời gian, trẻ sẽ cần được đưa trở lại bác sĩ để theo dõi quá trình hồi phục của cơ thể.

Ngừng cho bé uống kháng sinh

Ngoài ra, trẻ nên ngừng dùng kháng sinh. Sử dụng quá nhiều kháng sinh có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn, khó tiêu ở trẻ. Vì vậy, đối với trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng có thể ngừng thuốc để bổ sung dinh dưỡng.

Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ 10 tuổi

Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ 10 tuổi. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Để phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ ngay từ giai đoạn mang thai, mẹ cần tích cực bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để thai nhi luôn khỏe mạnh. Sau khi bé đến tuổi ăn dặm, đặc biệt là 10 tuổi, tức là giai đoạn dậy thì sớm, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé để cơ thể và trí não của trẻ phát triển toàn diện. Dưới đây là một số cách phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ 10 tuổi.

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn

Chế độ ăn uống quyết định tình trạng bệnh nên việc điều chỉnh chế độ ăn uống là vô cùng cần thiết. Khi biết con đang thiếu dưỡng chất nào, cha mẹ dễ dàng lên thực đơn bổ sung dưỡng chất đó cho con để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng.

Điều chỉnh chế độ thể thao

Phương pháp rèn luyện con cái cũng được cha mẹ cân nhắc, điều chỉnh sao cho khoa học và hợp lý. Kiên trì tập luyện hàng ngày sẽ giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường, rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ không thích thể thao, cha mẹ có thể đưa trẻ đi xe đạp hoặc đi bơi.

Hạn chế sử dụng kháng sinh

Cha mẹ có thể sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên thay cho thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh thường gặp ở trẻ. Những loại thuốc này không những có khả năng điều trị bệnh mà còn không ảnh hưởng đến tình trạng chán ăn, biếng ăn do lạm dụng kháng sinh.

Trẻ suy dinh dưỡng cần những dưỡng chất gì?

sắt

Bổ sung sắt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Sắt tham gia vận chuyển và dự trữ oxy, chuyển hóa các chất dinh dưỡng để tạo enzym và hồng cầu. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu ở trẻ em.

Nếu không cung cấp đủ sắt trong thực đơn hàng ngày, trẻ sẽ dễ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân, sa sút trí tuệ, chậm phát triển trí tuệ, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, hô hấp và da. . Trẻ 10 tuổi suy dinh dưỡng cần bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật giàu sắt như gan, bò, gà, cá, trứng, nấm, vừng, rau dền, đậu xanh, hạt dẻ…

canxi

Bổ sung canxi cho trẻ em. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Canxi đóng vai trò cấu tạo xương và răng, tham gia quá trình đông máu và chuyển hóa một số chất dinh dưỡng ở trẻ. Thiếu canxi có thể khiến trẻ chậm mọc răng, nhai nuốt kém, kém hấp thu thức ăn. Thực phẩm giàu canxi bao gồm cá, trứng, rau xanh đậm, sữa và các sản phẩm từ sữa.

iốt

I-ốt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe não bộ cũng như sức khỏe của trẻ em. I-ốt góp phần tổng hợp hormone tuyến giáp, phát triển trí não và thể chất ở trẻ. Nếu trẻ bị thiếu i-ốt từ trong bụng mẹ, trẻ sẽ bị suy giáp bẩm sinh, có thể bị thiểu năng trí tuệ, bướu cổ khi lớn lên. Thực phẩm giàu i-ốt bao gồm: hải sản, rong biển, muối biển…

kẽm

Trẻ 10 tuổi suy dinh dưỡng cần được bổ sung kẽm trong thực đơn hàng ngày. Kẽm tham gia vào hơn 300 enzym hỗ trợ các phản ứng hóa học trong cơ thể, chuyển hóa các chất dinh dưỡng và phân chia tế bào.

Thiếu kẽm khiến trẻ chậm lớn về thể chất, suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, rối loạn hệ tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa, suy giảm miễn dịch. Thực phẩm giàu kẽm là tôm, cua, sò, nghêu, thịt bò, thịt gà, ngũ cốc, phô mai…

vitamin

Trẻ suy dinh dưỡng thường thiếu vitamin A, D, C và các vitamin nhóm B. (Ảnh: Web Sưu tầm)

 • Thiếu vitamin A: Trẻ em chậm lớn, dễ mắc bệnh ngoài da, suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến giá cả thị trường. Vitamin A được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cà rốt, đu đủ, bông cải xanh, cà chua và bí.

 • Thiếu vitamin D: gây còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ em. Vitamin D có trong sữa và các sản phẩm từ sữa, cũng như trong các loại thực phẩm như trứng, cá hồi, bơ, dầu gan cá, đặc biệt là các loại cá béo.

 • Thiếu vitamin nhóm B: Trẻ sẽ mệt mỏi, biếng ăn và ăn rất ít. Các vitamin B như axit folic được tìm thấy trong bơ, gan, trứng, đậu phộng và các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina và măng tây.

 • Thiếu vitamin C: Thiếu vitamin C có thể dẫn đến cơ thể kém hấp thu sắt, canxi và axit folic. Vitamin C có nhiều trong cam, ổi, dâu tây, nho, kiwi và các loại trái cây khác, cha mẹ có thể bổ sung cho con hàng ngày.

XEM THÊM: Chế độ ăn cho trẻ 10 tuổi béo phì: Cha mẹ tham khảo

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết nguyên nhân và cách điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ 10 tuổi. Cha mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn của trẻ suy dinh dưỡng và biết cách chăm sóc trẻ một cách khoa học và hợp lý nhất.

Bạn thấy bài viết Trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Trẻ 10 tuổi bị suy dinh dưỡng: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  "Bật mí" Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 2 tuổi giúp phát triển IQ, EQ của con

Viết một bình luận