Top 5 cách mở bài Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng hay nhất

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng hay nhất tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy.

Cách mở bài Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng 1:

Cuộc sống là một chuỗi những biến động và đổi thay mà con người không thể đoán trước được. Đôi khi ta bị cuốn theo dòng chảy bất tận của nó mà vội vàng quên đi những giá trị của tình cảm thủy chung chưa xa trong quá khứ. Sau cuộc kháng chiến vĩ đại chống đế quốc Mỹ của dân tộc – cuộc chiến tranh đổ biết bao xương máu và nước mắt cho sự nghiệp thống nhất đất nước, cuộc chiến tranh ghi nhiều chiến công hiển hách. nhiều tấm gương hy sinh anh dũng. Chúng tôi vô cùng đau xót khi chứng kiến ​​sự thờ ơ lạnh lùng của người dân đối với những năm tháng không thể nào quên ấy. Nhiều tác phẩm lúc bấy giờ gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đầy bất ngờ và chua xót với xã hội đang quẩn quanh trong nỗi lo cơm áo gạo tiền. Bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy là một trong số đó.

Cách mở bài Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng 2:

Trăng là một trong những đề tài quen thuộc thường thấy trong thơ ca. Nếu như nhà thơ Chính Hữu đã tạo nên hình ảnh vầng trăng đẹp “đầu súng trăng treo” trong “Đồng chí” thì “Ánh trăng” của Nguyễn Duy lại mang một ý nghĩa triết lí ẩn chứa. Khổ thơ cuối gợi cho người đọc nhiều suy nghĩ. “Ánh trăng” như một hồi chuông đánh thức tâm trí con người về quá khứ.

“Trăng cứ tròn vành vạnh”

Kể cho tôi nghe về một người ngẫu nhiên

Ánh trăng im lặng

Đủ để làm tôi giật mình.”

Cách mở bài Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng 3:

Với giọng thơ đầy sức trẻ, giọng thơ đầy chiêm nghiệm cùng hương vị dân ca ngọt ngào, mượt mà, Nguyễn Du đã trở thành gương mặt tiêu biểu, quen thuộc của phong trào thơ ca chống Mỹ cứu nước. Bên cạnh những bài thơ nổi tiếng như “Cây tre Việt Nam”, “Hơi rơm”, “Đò Lèn”… “Ánh trăng” cũng là một bài thơ được nhiều người nhắc đến. Ra đời năm 1978, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ba năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, bài thơ đã ghi lại chính xác khoảnh khắc ngỡ ngàng của nhà thơ trước vẻ đẹp của vầng trăng tình yêu. Trong một cuộc sống mới, những hoạt động mới, con người ta bị cuốn vào guồng quay của công việc và cuộc sống mà vô tình quên đi những yêu thương, những kỉ niệm đã qua. Nhưng trăng thì vẫn thế, tình nghĩa thủy chung, một lòng không thay đổi. Ý nghĩa sâu sắc của bài thơ được thể hiện rõ nét trong suốt bài thơ, đặc biệt là ở khổ thơ cuối của bài thơ.

Cách mở bài Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng 4:

Nghệ thuật chân chính phải có sứ mệnh như một thiên thần hộ mệnh giúp nâng đỡ con người và hướng con người đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Có thể nói bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy cũng có sức mạnh như vậy. Bài thơ như một câu chuyện ngụ ngôn ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa. Đặc biệt khổ thơ cuối của bài đã cho ta nhiều liên tưởng, suy ngẫm, đưa ta đến những chiều sâu của suy tư, triết lí:

“Trăng cứ tròn vành vạnh”

kể cho tôi nghe về một người ngẫu nhiên

ánh trăng im lặng

đủ để làm tôi giật mình.”

Cách mở bài Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết bài Ánh trăng trong khổ thơ 5:

Nguyễn Duy là nhà văn gắn bó với cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ và cũng là người đứng giữa và cảm nhận sự giao thoa của cuộc sống thời bình và chiến tranh. Những tâm tư ấy được tác giả gửi gắm qua bài “Ánh trăng” viết khi đất nước độc lập được 5 năm. Khổ thơ cuối là những dòng suy nghĩ triết lý mà Nguyễn Duy gửi gắm.

“Trăng cứ tròn vành vạnh”

Kể cho tôi nghe về một người ngẫu nhiên

Ánh trăng im lặng

Đủ để làm tôi giật mình.”

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng hay nhất bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng hay nhất của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Trương Phi qua đoạn trích Hồi trống Cổ Thành hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận