Top 40 Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – Tập làm văn lớp 4

Bạn đang xem: Top 40 Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – Tập làm văn lớp 4 tại pgddttramtau.edu.vn

Bài văn mẫu Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu lớp 4 gồm dàn ý chi tiết và trên 40 bài văn hay nhất
Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu được chọn lọc, tổng hợp từ những bài viết tập làm văn của học
sinh lớp 4 trên cả nước. Hi vọng với bài văn mẫu này, các em sẽ biết cách
triển khai ý, tích lũy thêm vốn từ để viết bài văn Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu hay.

Đề bài: Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu.

Dàn ý Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu

Dàn ý – mẫu 1

I. Mở bài

– Giới thiệu hoàn cảnh câu chuyện: Tại vùng nọ, có anh Dế Mèn vốn tính tình hào hiệp, phong lưu, dũng cảm, thích làm điều thiện.

II. Thân bài

– Nêu diễn biến câu chuyện

+ Dế Mèn đi dạo gặp chị Nhà Trò lủi thủi khóc

+ Chị Nhà Trò kể lại sự tình

+ Dế Mèn bực tức trước thái độ của bọn nhện

+ An ủi và quyết bảo vệ chị Nhà Trò

III. Kết bài

– Chị Nhà Trò thôi khóc rồi cùng Dế Mèn đến chơi mai phục của bọn nhện.

Dàn ý – mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về Dế Mèn: Dế Mèn là một chú dế khỏe mạnh và cường tráng, chú sống rất tự lập, tự mình kiếm ăn và ngao du khắp đó đây

2. Thân bài

+Hoàn cảnh Dế Mèn gặp Nhà Trò: đang huýt sáo bước đi thì bỗng chú nghe thấy tiếng khóc thút thít, chú nhìn quanh mới biết chị Nhà Trò đang ngồi khóc gục đầu trên tảng đá

+Nhà Trò kể hoàn cảnh của mình: năm ngoái nhà chị phải vay lương thực bên nhà mụ nhện

+Dế Mèn cùng Nhà Trò tới gặp mụ nhện: Dế Mèn vô cùng tức giận, an ủi chị Nhà Trò

+Dế Mèn đã dạy cho mụ nhện một bài học nhớ đời: Dế Mèn liền đạp đôi càng phanh phách ra oai và tấn công mụ nhện, mụ nhện sợ hãi

3. Kết bài

Ý nghĩa việc làm của Dế Mèn: Mụ nhện sợ hãi và hứa với Dế Mèn sẽ không ăn hiếp chị Nhà Trò nữa, thế rồi chị Nhà Trò đã được về nhà an toàn.

Dàn ý – mẫu 3

1. Mở bài

Giới thiệu hoàn cảnh Dế Mèn gặp chị Nhà Trò: Một hôm, Dế Mèn đi qua vùng cỏ xước xanh dài thì bắt gặp chị Nhà Trò đang gục đầu bên tảng đá cuội và nức nở khóc

2. Thân bài

+Chị Nhà Trò kể cho Dế Mèn nghe hoàn cảnh của mình: “Năm trước gặp kì đói kém, mẹ chị phải vạy lương của bọn nhện

+Dế Mèn tỏ thái độ tức giận và quyết định giúp Nhà Trò:. Kẻ ác độc không thê hung hăng làm càn, ăn hiếp kẻ yếu

+Cuộc đối đầu của Dế Mèn với lũ nhện: Dế Mèn quay phắt lưng lại, phóng càng đạp phanh phách vào mụ nhện

+Lũ nhện phải phá tơ chăng lối về Nhà Trò: bọn chúng cuống cuồng chạy ngang dọc để pha dây tơ chăng lối

3. Kết bài

Nhà Trò đã thoát khỏi sự đe dọa và bắt nạt của lũ nhện: Con đường về Nhà Trò quang hẳn

Dàn ý – mẫu 4

1. Mở bài

Hoàn cảnh Dế Mèn giúp đỡ chị Nhà Trò: Đi vài bước thì Dế Mèn gặp chị Nhà Trò đang ngồi gục đầu bên tảng đá cuội

2. Thân bài

+Hoàn cảnh của chị Nhà Trò: Năm trước nhà chị Nhà Trò gặp cảnh đói kém, mẹ chị phải vay lương ăn của lũ nhện

+Thái độ của Dế Mèn: Dế Mèn nghe xong liền xòe càng ra bảo với chị Nhà Trò

+Dế Mèn cùng chị Nhà Trò đi gặp lũ nhện: Dế Mèn cất tiếng hỏi lớn rồi mụ nhện từ trong hốc đá nhảy ra

+Kết cục của lũ nhện: Bọn nhện sợ hãi, liền cuống cuồng phá hết tơ chăng

3. Kết bài

Ý nghĩa hành động của Dế Mèn: Từ đó, con đường về Nhà Trò đã quang hẳn.

Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – mẫu 1

–>

Ở vùng đồng cỏ này, ai cũng biết đến Dế Mèn hào hiệp và tốt bụng, thường giúp đỡ, bênh vực kẻ yếu. Dế Mèn thích phiêu lưu đây đó để thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên và tìm người kết bạn.

Một hôm, Dế Mèn đi qua vạt cỏ xước xanh mướt, chợt nghe thấy tiếng khóc tỉ tê. Đưa mắt nhìn quanh, Dế Mèn thấy chị Nhà Trò gục đầu bên tảng đá cuội. Chị Nhà Trò bé nhỏ, gầy yếu quá, lẩy bẩy như vừa mới lột. Chị mặc chiếc áo thân dài điểm những chấm màu vàng. Đôi cánh ngắn cũn, mỏng như cánh bướm, chắc là chị chưa bay được xa. Dế Mèn thương tình, dừng chân hỏi:

– Có chuyện gì mà khóc lóc thế hả Nhà Trò?

Tủi thân, chị Nhà Trò càng nức nở. Dế Mèn gạn mãi, chị mới kể rằng năm ngoái, mẹ con chị đói quá phải đến gặp nhện để vay lương ăn. Thế rồi chẳng may mẹ chị ốm chết, còn chị thì kiếm chẳng đủ ăn nên vẫn chưa trả được nợ cho mụ nhện. Mấy hôm nay, mụ cho đám đàn em chặn đường, khăng khăng đòi món nợ cũ. Chị Nhà Trò xin khất thì chúng đánh chẳng tiếc tay. Ghê gớm hơn nữa là chúng chăng tơ chặn đường ở đằng kia, nếu Nhà Trò đến là chúng vặt cánh, vặt chân ăn thịt.

Nghe Nhà Trò kể xong, Dế Mèn giận lắm quát lớn:

– Chà! Mụ nhện độc ác kia dám lộng hành đến thế sao! Được! Cứ để đấy, xem mụ giở trò gì nào!

Dế Mèn xoè hai chiếc càng mẫm bóng, thứ vũ khí lợi hại làm nhiều kẻ ác khiếp sợ, rồi bảo chị Nhà Trò:

– Em đừng sợ ! Hãy trở về với tôi đây. Đứa độc ác không thể cậy khoẻ mà ăn hiếp kẻ yếu được!

Rồi Dế Mèn dắt Nhà Trò đi. Chị Nhà Trò đã yên tâm nên thôi khóc. Hai người đi được một quãng thì đến chỗ mai phục của bọn nhện.

Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – mẫu 2

Một lần nọ, Dế Mèn đi phiêu lưu qua một vùng cỏ xước xanh dài thì chợt nghe thấy tiếng khóc tỉ tê. Đi vài bước, Dế Mèn gặp chị Nhà Trò đang ngồi gục đầu bên tảng đá cuội.

Chị Nhà Trò đã bé nhỏ lại gầy yếu quá, người bự những phấn như mới lột. Chị mặc áo thâm dài, đôi chỗ chấm điểm vàng, hai cánh mỏng như cánh bướm non, lại ngắn chùn chùn. Hình như cách yếu quá, chưa quen mở, mà cho dù có khỏe cũng chẳng bay được xa. Dế Mèn đến gần, an ủi mãi chị mới kể rằng:

Năm trước, gặp khi trời làm đói kém, mẹ chị đã phải vay lương ăn của bọn Nhện. Sau đấy, không may mẹ mất đi, còn lại thui thủi có một mình. Mà chị vốn sinh ra đã ốm yếu, kiếm bữa nuôi thân còn chẳng đủ. Bao năm nghèo túng vẫn hoàn nghèo túng. Không có gì trả nợ, mấy bận bọn Nhện đã đánh chị. Chúng còn đe trên đường về nhà hôm đó sẽ chăng tơ ngang đường để bắt, vặt chân, vặt cánh ăn thịt chị. Vừa buồn vừa sợ, chị chỉ biết ngồi gục bên tảng đá mà khóc. Nghe xong, Dế Mèn xòe hai càng ra bảo: “Em đừng sợ. Hãy trở về cùng với tôi đây. Đứa độc ác không thể cậy khỏe ăn hiếp kẻ yếu”, rồi dắt Nhà Trò đi.

Đi được một quãng thì đến chỗ mai phục của bọn Nhện. Bọn Nhện chăng từ bên nọ sang bên kia biết bao đường tơ. Khi nghe thấy tiếng Dế Mèn hỏi, từ trong hốc đá, một mụ Nhện cái cong chân nhảy ra, hai bên có hai Nhện vách nhảy kèm. Trông mụ đanh đá, nặc nô lắm. Dế Mèn quay phắt lưng, phóng càng đạp phanh phách ra oai. Mụ Nhện co rút lại rồi cúi dập đầu xuống đất như cái chày giã gạo. Dế Mèn quát: “Các người có của ăn của để, béo múp béo míp mà cứ đòi mãi một tí tẹo nợ đã mấy đời rồi. Có phá hết các vòng vây đi không?”.

Bọn Nhện sợ hãi cùng dạ ran. Cả bọn cuống cuồng chạy dọc chạy ngang, phá hết các dây tơ chăng lối. Con đường về tổ của Nhà Trò quang hẳn.

Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – mẫu 3

Đã lâu lắm rồi, tôi không gặp anh Dế Mèn. Đến bây giờ tôi vẫn nhớ mãi chuyện xảy ra giữa họ nhà Nhện chúng tôi với anh Mèn.

Họ Nhện chúng tôi vốn sống thành bầy đàn và giăng tơ để kiếm mồi. Cũng may, nhờ trời phù hộ mà họ hàng nhà tôi có của ăn của để, còn cho vay nữa. Trong đó có mẹ con chị Nhà Trò đã vay mà không chịu trả. Bà mẹ mất đi, để lại cô con gái yếu ớt. Nó chẳng có khả năng trả nợ nên tôi tức giận lắm. Mấy bận đã cho người đánh nó và còn đe dọa sẽ chăng tơ ngang đường, bắt nó vặt chân vặt cánh ăn thịt. Tôi lấy thế làm hả dạ lắm. Vì tôi vốn ghét những kẻ vay mượn mà ăn quỵt.

Chiều hôm đó, biết Nhà Trò sẽ đi ngang qua nên họ Nhện chúng tôi đã vây lưới giăng bắt. Tất cả đang chờ Nhà Trò đến. Nhưng từ xa tôi thấy Nhà Trò không đi một mình mà đi cùng một chàng Dế khỏe mạnh. Không lui bước, tôi vẫn ra lệnh cho bọn Nhện ra nghênh chiến. Bao nhiêu Nhện mẹ, Nhện con, Nhện già, Nhện nước, Nhện tường…đủ cả. Nhà trò và anh chàng Dế Mèn cũng vừa đến nơi. Nhà Trò sợ hãi nấp sau lưng Dế Mèn. Tôi nhìn thấy nó mà nỗi căm giận trong lòng càng tăng lên. Nó không những không chịu trả nợ mà còn lôi kéo một tên Dế đến để dọa nạt nhà Nhện chúng tôi. Anh chàng Dế Mèn lên tiếng hỏi lớn. Từ trong hốc đá, tôi nhảy ra, hai bên có hai Nhện vách nhảy kèm. Tôi chưa kịp hành động gì thì Dế Mèn đã quay phắt lưng, phóng càng đạp vào đầu tôi một cái đau điếng. Bất ngờ và không kịp phòng thủ, tôi hốt hoảng, co người lại. Bao nhiêu khí thế ban đầu tự nhiên đi đâu mất. Lúc bấy giờ, tôi nhận ra anh chàng Dế này không phải là tay vừa, nếu làm căng thì thiệt hại chỉ về phần mình thôi. Hơn nữa còn bao nhiêu họ Nhện đang ở đây, tôi lại là Nhện chỉ huy nên cũng không đành nhìn nhà mình bị kẻ khác phá hoại. Trách nhiệm của một người chỉ huy khiến tôi phải suy nghĩ. Cuối cùng, tôi rập đầu xuống đất và tỏ ý hối hận, ăn năn và sợ hãi. Hy vọng Dế Mèn sẽ bỏ qua. Tôi cứ rập đầu mãi nên không biết anh ta có đồng ý hay không, chỉ nghe thoáng bên tai tiếng anh ta thét. Lắng nghe điều anh Dế Mèn nói tôi cũng thấy thật chí lí. Gia đình Nhện chúng tôi đã đủ đồ ăn lại có dự trữ, Nhà Trò thì cô độc, yếu ớt thế mà còn cứ đòi nợ mãi. Hơn nữa, tôi không nghĩ rằng, trên đời vẫn có những người nghĩa hiệp, giúp người khác như anh Mèn. Anh ấy quả là người nghĩa khí và hiểu biết. Anh dùng những lời lẽ phải trái để giúp tôi thức tỉnh. Và tôi cũng biết rằng, nếu dùng sức chắc thế nào anh Mèn cũng thắng. Thế là cả nhà tôi mau mau phá hết các vòng vây đã giăng lúc trước, đốt hết văn tự nợ của nhà Trò theo lời Dế Mèn. Nhìn Nhà Trò hạnh phúc khiến tôi cũng rưng rưng. Bọn Nhện nhà tôi chạy ra nắm chân Nhà Trò nhảy múa, hát ca ầm ĩ…

Anh Dế Mèn đã để lại cho tôi một ấn tượng rất sâu sắc. nếu không có anh hôm đó ra tay cứu giúp Nhà Trò thì không biết chúng tôi đã gay ra sai lầm gì. Từ đó, tôi hiểu thế nào là yêu thương, bênh vực kẻ yếu và không được cậy mạnh để bắt nạt người khác.

Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – mẫu 4

Người ta thường có câu rằng: “Ở hiền thì gặp lành” quả không sai. Nhờ trời, tôi đã được gặp anh dế Mèn. Từ đây, cuộc đời của tôi đã được bước sang một trang mới sáng sủa, tươi đẹp hơn. Chuyện là thế này:

Năm trước, gặp khi trời làm đói kém, mẹ tôi đã phải vay lương ăn của bọn Nhện. Sau đấy, không may mẹ mất đi, còn lại thui thủi có một mình. Mà tôi vốn sinh ra đã ốm yếu, kiếm bữa nuôi thân còn chẳng đủ. Bao năm nghèo túng vẫn hoàn nghèo túng. Không có gì trả nợ, mấy bận bọn Nhện đã đánh tôi. Chúng còn đe trên đường về nhà hôm đó sẽ chăng tơ ngang đường để bắt, vặt chân, vặt cánh ăn thịt tôi. Vừa buồn vừa sợ, tôi ngồi gục bên tảng đá cuội khóc thổn thức. Đột nhiên có bàn tay khẽ lay tôi và hỏi:

– Tại sao em lại ngồi đây mà khóc thế này? Có việc gì cứ nói anh sẽ giúp.

Thì ra là anh Dế Mèn. Tôi bèn kể chuyện đời mình cho anh nghe. Nghe xong, anh xòe hai càng ra bảo:

– Em đừng sợ. Hãy trở về cùng với tôi đây. Đứa độc ác không thể cậy khỏe ăn hiếp kẻ yếu.

Rồi anh dắt tôi đi. Đi được một quãng thì đến chỗ mai phục của bọn Nhện. Bọn Nhện chăng từ bên nọ sang bên kia biết bao đường tơ. Khi nghe thấy tiếng anh Dế hỏi, từ trong hốc đá, một mụ Nhện cái cong chân nhảy ra, hai bên có hai Nhện vách nhảy kèm. Trông mụ đanh đá, nặc nô lắm. Dế Mèn quay phắt lưng, phóng càng đạp phanh phách ra oai. Mụ Nhện co rút lại rồi cúi dập đầu xuống đất như cái chày giã gạo. Anh quát:

– Các người có của ăn của để, béo múp béo míp mà cứ đòi mãi một tí tẹo nợ đã mấy đời rồi. Có phá hết các vòng vây đi không?

Bọn Nhện sợ hãi cùng dạ ran. Cả bọn cuống cuồng chạy dọc chạy ngang, phá hết các dây tơ chăng lối.

Cảm ơn anh Dế Mèn, tôi sung sướng trở về tổ.

Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – mẫu 5

– Người kể chuyện: Nghe lời an ủi của Dế Mèn, chị Nhà Trò thôi khóc và nắm chặt tay Dế Mèn cho đỡ sợ. Đi được một quãng thì gặp bọn nhện chắn đường. Chúng chăng tơ dày đặc từ bên nọ sang bên kia để ngăn lối. Giữa đường, một gã nhện gộc mặt mũi hung ác đứng sừng sững, mắt láo liên tìm kiếm. Các khe đá xung quanh toàn nhện là nhện, đứa nào đứa nấy lầm lầm lì lì, thật là dữ tợn. Dế Mèn cất tiếng hỏi lớn.

– Dế Mèn (vẻ cao ngạo, thách thức): Đứa nào là chóp bu bọn mày ? Ra đây ta nói chuyện!

– Người kể chuyện: Từ trong hốc đá, nhện cái cong chân nhảy ra, hai bên có hai nhện vách đi kèm. Nhện cái chắc là chúa trùm nên vẻ mặt đanh đá, nặc nô lắm. Dế Mèn quay lưng, phóng càng đạp phanh phách ra oai.

– Nhện cái (sợ hãi, co rúm người van lạy): Lạy ông Dế Mèn! Cần gì, xin ông cứ nói ạ!

– Dế Mèn (thét lớn): Mụ nhện kia! Cớ sao các người có của ăn của để, béo múp béo míp thế kia mà cứ cố tình đòi mãi món nợ tí tẹo của Nhà Trò, hử? Ta cấm mụ từ giờ trở đi không được đòi nữa, nghe chưa? Mụ hãy mở to mắt ra mà nhìn này! Nhà Trò bé bỏng, ốm yếu, làm chẳng đủ nuôi thân, mụ phải thương xót nó, xuý xoá công nợ cho nó. Hãy phá các vòng vây đi! Đốt hết văn tự đi! Nếu không nghe lời ta thì đừng có trách!

– Nhện cái (cuống quýt): Dạ! Dạ ! Em sẽ làm ngay ạ!

– Người kể chuyện: Bọn nhện sợ hãi, cùng dạ ran. Chúng vội vã chạy dọc, chạy ngang, phá hết các dây tơ chăng lối. Thoáng chốc, con đường về tổ Nhà Trò quang hẳn. Xúc động quá, Nhà Trò cứ nắm chặt tay Dế Mèn mà rối rít cảm ơn. Tạm biệt Nhà Trò, hiệp sĩ Dế Mèn lại dấn thân vào những cuộc phiêu lưu mới.

Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – mẫu 6

Dế Mèn là một chú dế khỏe mạnh và cường tráng, chú sống rất tự lập, tự mình kiếm ăn và ngao du khắp đó đây, chú rất tự tin vào sức mạnh của bản thân mình. Dế Mèn còn là một chú dế chính nghĩa, thường giúp đỡ những người gặp khó khăn, biết ra tay cứ giúp ngươi tốt và trừng trị kẻ xấu.

Một hôm, chú đang thong dong thưởng ngoạn với vẻ thích thú, cảnh vật vô cùng đẹp đẽ, đang huýt sáo bước đi thì bỗng chú nghe thấy tiếng khóc thút thít, chú nhìn quanh mới biết chị Nhà Trò đang ngồi khóc gục đầu trên tảng đá. Thấy vậy Dế Mèn liền đến gần và hỏi thăm nguyên cơ làm sao chị lại khóc như vậy.

Nghe chị Nhà Trò kể mới biết, năm ngoái nhà chị phải vay lương thực bên nhà mụ nhện, mà mẹ của chị thì vừa mới mất, chị sức yếu ăn không lo nỏi nên cũng không có của để trả cho mụ nhện. Thế nên đã có lần chúng vây bắt và đánh chị Nhà Trò, lần này chúng còn dọa chăng tơ phục kích trên đường về nhà của chị để đánh chị, vặt chân vặt cánh của chị, khiến cho chị Nhà Trò sợ hãi không thể về nhà.

Nghe câu chuyện của chị Nhà Trò, Dế Mèn vô cùng tức giận, an ủi chị Nhà Trò, rồi Dế Mèn dắt chị Nhà Trò đi tìm mụ nhện dạy cho mụ ta một bài học. Khi tới nơi, Dế Mèn liền đạp đôi càng phanh phách ra oai và tấn công mụ nhện, mụ nhện sợ hãi, cúi rạp đầu xuống đất. Sau đó Dế Mèn đã lên tiếng giáo huấn cho cả lũ nhện một bài học, nhắc nhở về những hành động đê hèn của chúng, có của ăn của để vẫn đi bắt nạt cô gái yếu ớt để đòi món nợ tí teo thật đáng xấu hổ.

Mụ nhện sợ hãi và hứa với Dế Mèn sẽ không ăn hiếp chị Nhà Trò nữa, thế rồi chị Nhà Trò đã được về nhà an toàn mà không phải sợ sệt hay lo lắng gì nữa.

Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – mẫu 7

Một hôm, Dế Mèn đi qua vùng cỏ xước xanh dài thì bắt gặp chị Nhà Trò đang gục đầu bên tảng đá cuội và nức nở khóc. Chị Nhà Trò nhỏ bé, gầy gò và rất yếu ớt, mặt bự những phấn như mới lột. Chị ta mặc áo thâm dài có điểm vài chấm vàng, cánh mỏng manh như cánh bướm non và ngắn chùn chùn. Dế Mèn thấy vậy đi đến gần chị, chị Nhà Trò vẫn khóc nức nở rồi nói cho Dế Mèn biết: “Năm trước gặp kì đói kém, mẹ chị phải vạy lương của bọn nhện. Năm sau mẹ chị qua đời, Nhà Trò sống thui thủi một mình lại quá ốm yếu nên chưa trả được món nợ”. Chị Nhà Trò đã mấy lần bị bọn nhện đánh, hôm nay chúng đe dọa sẽ vặt chân, vặt cánh ăn thịt chị ta. Dế mèn xòe hai càng ra, bảo Nhà Trò:

– Em đừng sợ, hãy trở về cùng tôi. Kẻ ác độc không thê hung hăng làm càn, ăn hiếp kẻ yếu.

Nói rồi Dế Mèn dẫn chị Nhà Trò đi qua nơi bọn nhện mai phục sẵn. Tơ nhện chăng đầy đường, một anh nhện gộc sừng sững đứng chặn lối đi, lũ nhện nấp trong các khe đá. Dế Mèn cất tiếng hỏi lớn:

– Ai đứng chóp bu bọn này? Ra đây, ta nói chuyện.

Từ trong hốc đá, mụ nhện cái nhảy ra, hai bên đều có những con nhện hậu vệ, trông mụ ta rất hung dữ, nặc nô. Chợt nhìn thấy, Dế Mèn quay phắt lưng lại, phóng càng đạp phanh phách vào mụ nhện. Mụ nhện bạt vía, co rúm lại, dập đầu xuống đất như cái chày đang giã gạo. Dế Mèn thét lớn:

– Sao các ngươi có của ăn của để, béo múp míp mà cứ đòi một tí tẹo đã nợ mấy đời rồi. Lại còn giở trò bất lương đánh đập, bắt bớ một cô gái yếu ớt thế này! Thật đáng xấu hổ. Hãy phá ngay cái vòng vây đi!

Mụ nhện cái vái lia lịa, cả lũ nhện sợ hãi, dạ ran, bọn chúng cuống cuồng chạy ngang dọc để pha dây tơ chăng lối. Con đường về Nhà Trò quang hẳn.

Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – mẫu 8

Một lần nọ, Dế Mèn phiêu lưu qua một vùng cỏ xước xanh rì thì chợt nghe thấy tiếng khóc thút thít. Đi vài bước thì Dế Mèn gặp chị Nhà Trò đang ngồi gục đầu bên tảng đá cuội.

Chị Nhà Trò vốn đã bé nhỏ lại gầy yếu, người bự những phấn như mới lột. Chị mặc bộ áo thâm dài, có chấm vàng, hai cánh thì mỏng manh như cánh bướm non, ngắn chùn chùn. Đôi cánh yếu ấy chắc còn chưa quen bay, mà có bay cũng chẳng được bao xa. Thấy vậy Dế Mèn liền đến gần hỏi han và an ủi chị, mãi chị mới kể rằng: Năm trước nhà chị Nhà Trò gặp cảnh đói kém, mẹ chị phải vay lương ăn của lũ nhện.

Sau đấy, không may mẹ chị mất đi, chỉ còn mỗi mình chị, mà chị Nhà Trò vốn ốm yếu, kiếm ăn còn chẳng đủ, bao năm nghèo vẫn hoàn nghèo. Vì không có gì trả nợ nên đã mấy lần bọn nhện vây đánh chị. Hôm ấy chị Nhà Trò còn bị chúng đe chăng tơ ngang đường, vặt chân vặt cánh và ăn thịt chị. Chị Nhà Trò đã vô cùng sợ hãi nên chỉ biết ngồi gục ở đây mà khóc. Dế Mèn nghe xong liền xòe càng ra bảo với chị Nhà Trò:

– Em đừng sợ. Hãy trở về cùng tới tôi đây. Đứa độc ác không thể cậy khỏe ăn hiếp yếu”. Rồi Dế Mèn dắt Nhà Trò đi

Đi được một quãng, tời chỗ ai phục của bọn nhện, bọn chúng chăng chằng chịt tơ giữa đường, Dế Mèn cất tiếng hỏi lớn rồi mụ nhện từ trong hốc đá nhảy ra, trông mụ rõ vẻ đanh đá, nặc nô. Không chần chừ, Dế Mèn quay phắt lưng lại, phóng càng đạp phanh phách ra oai, mụ nhện chỉ còn biết co rúm người, rập đầu xuống đất như chày đang giã gạo. Rồi Dế Mèn quát lớn:

– “Các người có của ăn của để, béo múp béo míp mà cứ đòi mãi một tí tẹo nợ đã mấy đời rồi. Lại còn kéo bè cánh đánh đập một cô gái yếu ớt thế này. Thật đáng xấu hổ! Có phá hết các vòng vây đi không? Bọn nhện sợ hãi, liền cuống cuồng phá hết tơ chăng.

Từ đó, con đường về Nhà Trò đã quang hẳn.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 4 chọn lọc, hay khác:

Các loạt bài lớp 4 khác

Bạn thấy bài viết Top 40 Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – Tập làm văn lớp 4 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 40 Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – Tập làm văn lớp 4 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 40 Kể chuyện Dế mèn bênh vực kẻ yếu – Tập làm văn lớp 4 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Tuổi trẻ và tương lai đất nước xem nhiều nhất (dàn ý - 8 mẫu)

Viết một bình luận