Top 4 bài Tôi thấy mình đã khôn lớn hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Bạn đang xem: Top 4 bài Tôi thấy mình đã khôn lớn hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Em thấy mình đã lớn.

Năm tháng trôi qua, mỗi chúng ta rồi cũng sẽ dần trưởng thành. Lớn lên để nhận ra trách nhiệm của bản thân, để không ngừng nỗ lực và biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. Tôi cũng vậy, mỗi ngày tôi thấy mình lớn hơn, trưởng thành hơn, nhất là qua biến cố đó….

Sự việc xảy ra chưa lâu, mới đầu năm học lớp 8 này. Năm nay mưa nhiều nên gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều. Trận bão vừa rồi ngập nhà, cả nhà phải cùng nhau té nước, kê đồ đạc lên cao… Công việc thật không dễ dàng.

Hôm đó cả nhà đi vắng, bố mẹ đưa em gái lên Hà Nội học và tìm chỗ trọ hai ngày. Thế là tôi ở nhà một mình. Tôi không sợ ở nhà một mình, vì bên cạnh tôi vẫn còn Ji Ji (con chó nhỏ của tôi), người luôn ở bên cạnh tôi như một người bạn. Nhưng một điều hoàn toàn bất ngờ đã xảy ra.

Bầu trời đang trong xanh bỗng nổi cơn giông tố. Trời tối sầm lại, mặt anh đen lại như đang giận dỗi điều gì. Tôi vội lôi cái bao ra gom lúa đang phơi ngoài sân. Nếu về muộn, cơm sẽ hỏng hết, bố mẹ sẽ rất buồn. Có bao nhiêu thứ khác phụ thuộc vào các lĩnh vực này. Thu xong cũng là lúc cơn mưa nặng hạt trút xuống. Tôi thoăn thoắt nhấc bao lúa lên cao. Quả thật nặng quá so với sức của tôi, may là lúc đó chú Năm hàng xóm đã giúp tôi khiêng vào. Rồi chú nhanh chóng về nhà thu dọn đồ đạc của gia đình.

Cơn mưa trắng xóa bao phủ cả một vùng trời, những giọt nước nặng trĩu không biết từ đâu kéo đến không ngừng trút xuống. Nếu là trước đây, tôi sẽ rất vui và hạnh phúc, nhất định sẽ rủ em gái ra ngoài tắm mưa. Nhưng bây giờ chỉ có một mình tôi ở nhà, tôi thực sự lo lắng. Nếu có bố mẹ ở nhà, bất kể thế nào, chúng sẽ luôn chạy đến lấy đồ, chất đồ lên cao. Và tôi biết phải làm sao…?

Tay chân tôi luống cuống không biết phải làm sao? Mưa càng lúc càng nặng hạt, bầu trời nặng hạt không có dấu hiệu tạnh. Nước đã ở mép hiên và chẳng mấy chốc sẽ tràn vào nhà. Không thể đợi thêm nữa, tôi quyết định phải làm ngay một việc gì đó để ngăn nước tràn vào nhà. Cũng may đồ đạc dựng lên từ trước bố mẹ tôi vẫn để lại nên công việc của tôi bây giờ cũng nhẹ nhàng hơn. Những món đồ lặt vặt, tôi mang được thì tôi mang lên đầu giường, để trên nóc tủ. Tôi vội lấy đống quần áo cũ đắp thành bờ kiên cố để nước khi tràn vào sẽ ngấm vào quần áo. Nhưng mưa to quá thì nước vẫn thấm vào trong nên mình cũng kiếm thêm mấy viên gạch quanh nhà để thêm sau khăn. Công việc hơi chậm nhưng tôi đã thành công trong việc ngăn nước tràn vào nhà.

Công việc được thực hiện ngay tại đó. Ji Ji và tôi ngồi nhìn mưa và hy vọng rằng bố mẹ tôi sẽ sớm trở về. Giá như lúc này có bố mẹ ở nhà thì tốt biết mấy. Nhưng tôi cũng thầm vui, mỉm cười vì đã giúp được bố mẹ. Mưa kéo dài khoảng một tiếng rưỡi rồi tạnh hẳn. Nước dâng cao tràn vào nhà. Tôi đợi nước rút rồi lấy khăn lau sạch.

Hôm đó, bố mẹ tôi về sớm hơn, họ về với vẻ lo lắng, chăm sóc tôi, quán xuyến mọi việc trong nhà. Nhưng khi thấy tôi dọn dẹp, mọi thứ vẫn nguyên vẹn, bố mẹ tôi mừng lắm. Mừng vì mình được an toàn, và mừng vì mình không chỉ là một đứa trẻ to xác không biết giúp đỡ cha mẹ. Mẹ ôm tôi và nói nhỏ:

– Con gái tôi đã lớn thật rồi

Lúc đó tôi thực sự xúc động và trong lòng vô cùng sung sướng, hạnh phúc.

Mỗi đứa trẻ đều có cách trưởng thành của riêng mình. Đối với tôi, trưởng thành là khi tôi giúp đỡ gia đình và chia sẻ những lo toan với cha mẹ. Tôi chỉ muốn lớn nhanh hơn, vững vàng hơn để sau này là chỗ dựa vững chắc cho bố mẹ.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-1.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Top 4 bài Tôi thấy mình đã khôn lớn hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài Tôi thấy mình đã khôn lớn hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài Tôi thấy mình đã khôn lớn hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận