Top 2 bài Phân tích Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại pgddttramtau.edu.vn

Phân tích những câu Tục ngữ hay nhất về thiên nhiên và lao động sản xuất

Đề bài: Phân tích một số câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất.

Bài giảng: Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất – Cô Trương San (giáo viên )

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, tục ngữ chiếm một vị trí quan trọng và có số lượng khá lớn. Nó được coi là kho tàng kinh nghiệm và trí tuệ dân gian. Nếu ca dao là lời ca thể hiện tình cảm của con người thì tục ngữ là chất duy lí, trí tuệ, triết lí. Tục ngữ Việt Nam nói về hầu hết các vấn đề của cuộc sống nhưng phong phú và đặc sắc nhất vẫn là những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất. Tục ngữ đáng chú ý bao gồm những điều sau đây:

1. Đêm tháng năm chưa ngủ

Ngày tháng mười không cười nhạo

2. Chẳng mấy chốc trời nắng, không thì trời mưa

3. Gà nướng mỡ hành, để sẵn tại nhà

4. Tháng bảy kiến ​​bò, chỉ lo lũ lụt

5.Tấc đất tấc vàng

6. Canh thứ nhất, canh thứ hai, canh thứ ba

7. Nhất nước, nhì phân, tam can, tứ giống

8. Thứ nhất, thứ hai, thứ hai.

Đọc qua tám câu tục ngữ trên, chúng ta xác định được hình thức của các câu tục ngữ. Đây là những câu nói dân gian ngắn gọn, ổn định, có nhịp điệu, giàu hình ảnh nhằm thể hiện những kinh nghiệm của nhân dân về mọi mặt của đời sống tự nhiên, sản xuất, xã hội được vận dụng vào thực tiễn. tạm biệt cuộc sống hàng ngày. Nếu ca dao là những vần thơ êm dịu thì tục ngữ là những câu nói cô đọng, súc tích. Tuy nhiên, không hề khô khan mà với sự phong phú của tiếng Việt, tục ngữ vẫn là những câu nói đặc sắc về ngôn ngữ, vừa mang tính triết lý nhưng vẫn mang đậm chất hóm hỉnh mang đậm dấu ấn của ông cha ta. cũ.

Có thể chia tám câu tục ngữ trên thành hai nhóm. Bốn câu đầu nói về thiên nhiên, bốn câu cuối nói về những kinh nghiệm trong lao động sản xuất. Ông cha ta đã có những quan sát rất tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian, nhưng đó đều là quy luật tự nhiên, những khám phá đó cũng đặt nền móng và trở thành đề tài nghiên cứu khoa học sau này. .

Câu tục ngữ thứ nhất nói về kinh nghiệm thời tiết của nước ta.

“Đêm tháng năm chưa ai ngủ

Hẹn hò tháng 10 không bị cười nhạo”

Là một quốc gia ở Bắc bán cầu và gần xích đạo, mùa hè nước ta kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 và mùa đông từ tháng 9 đến tháng 12. Tháng 5 mùa hè ngày dài đêm ngắn, mùa đông ngày ngắn. Ngày ngắn đêm dài. Cách nói cường điệu có tác dụng nhấn mạnh đặc điểm ấy: “Trời tối rồi mới nằm, chưa cười đã tối”. Sự đối xứng giữa hai câu làm nổi bật sự tương phản về tính chất của đêm hè và ngày đông. Câu tục ngữ ngắn gọn, dễ nhớ giúp chúng ta sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, bảo vệ sức khỏe.

Câu tục ngữ thứ hai nói về kinh nghiệm đoán thời tiết.

“Sắp nắng rồi, không thì mưa”

Ngày xưa khi công nghệ dự báo thời tiết chưa xuất hiện, ông bà ta có thể dự đoán thời tiết ngày hôm sau bằng cách quan sát bầu trời buổi tối. Nhanh thì ngày nhiều sao, ngày ít sao tức là ban đêm ít sao. Vào những ngày trời nhanh thì ngày hôm sau thường có nắng, những ngày trời không thấy sao thì ngày mai có thể mưa. Điều này có thể được khoa học giải thích một cách dễ hiểu là vào những ngày trời quang mây tạnh, trời quang mây tạnh thì trời sẽ nắng, còn nếu trời nhiều mây thì thường sắp mưa. Kinh nghiệm này vẫn được ông bà ta thường xuyên áp dụng cho đến ngày nay. Nếu hôm nay bạn chưa xem chương trình dự báo thời tiết thì có thể sử dụng cách này để biết thời tiết ngày mai như thế nào để chủ động trong công việc. Tuy nhiên, vì chỉ dựa trên phán đoán và kinh nghiệm nên điều này đôi khi chưa hẳn đúng.

Câu thứ ba là kinh nghiệm về hiện tượng thời tiết trước cơn bão:

“Chiên mỡ gà, giữ ở nhà”

Đó là màu vàng của những đám mây khi có ánh nắng chiếu vào thì chuyển sang màu vàng như mỡ gà. Mỡ gà thường xuất hiện phía chân trời trước một cơn bão. Nhìn vào có thể biết người dân đang lo cất nhà, chuẩn bị hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do bão gây ra. Cấu trúc gồm hai phần nhưng rất ngắn gọn của câu tục ngữ khiến ai nghe qua cũng có thể nhớ ngay.

Ngày nay, khoa học công nghệ phát triển, chúng ta có thể dự đoán chính xác diễn biến của từng cơn bão. Tuy nhiên, kinh nghiệm dân gian ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

Câu tục ngữ thứ tư trình bày những phán đoán trước trận lụt:

“Tháng kiến ​​bò, chỉ lo lũ lụt”

Những loài động vật sống dưới đất như kiến ​​thường rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Khi trời sắp mưa to, kiến ​​thường bò ra khỏi tổ để tìm thức ăn dự trữ. Tuy nhiên, những năm có lũ lớn, đàn kiến ​​thường bò ra khỏi tổ mang theo trứng di chuyển đến nơi cao hơn để tránh bị ngập lụt và để bảo tồn nòi giống. Tổ tiên ta dựa vào tập tính đó để phán đoán năm nay có lũ lụt hay không, nhất là vào dịp tháng 7 âm lịch ở nước ta là mùa mưa lũ.

Qua câu tục ngữ này ta có thể thấy con người ngày xưa đã có những quan sát rất tỉ mỉ và kỳ công với bất kỳ hiện tượng nào ngoài tự nhiên. Ngày nay, dựa vào việc quan sát hoạt động của kiến ​​và một số động vật sống trên cạn khác, con người cũng có thể dự báo khá chính xác về tình hình thời tiết để có những phương án dự phòng phù hợp.

Bốn câu tục ngữ đầu là những triết lí về các hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống. Để tồn tại và phát triển, tổ tiên chúng ta đã phải tự mình quan sát mọi sự vật hiện tượng xung quanh mình từ những điều nhỏ nhặt nhất. Ngay cả theo những cách thô sơ nhất, kết quả của những quan sát này vẫn có giá trị lâu dài cho đến tận ngày nay.

Ngoài việc tìm hiểu về các hiện tượng tự nhiên, với đặc điểm là một vùng quê thuần khiết, các thế hệ đi trước còn rút ra được những bài học để có một vụ mùa bội thu truyền lại cho con cháu. Điều đó được thể hiện qua các câu tục ngữ từ câu 5 đến câu 8 trong dữ liệu trên.

Câu 5 là một lời răn về giá trị của đất đai:

“Tấc đất, tấc vàng”

Một tấc là đơn vị đo lường của cổ nhân, một tấc đất chỉ bằng 1/10 thước, tức là chỉ một diện tích đất nhỏ, còn một tấc vàng là một lượng vàng rất lớn và có giá trị. Câu tục ngữ là một so sánh giảm xuống chỉ còn hai so sánh. Người xưa ví ruộng đất như tấc vàng, vật có giá trị rất nhỏ với vật có giá trị lớn nhằm khẳng định vị trí đặc biệt quan trọng của ruộng đất đối với người nông dân. Họ đã khẳng định rằng ngay cả một mảnh đất rất nhỏ cũng có giá trị hơn một lượng lớn vàng. Vàng bạc tuy quý nhưng ăn mãi cũng hết, chỉ có đất mới nuôi sống được con người lâu dài.

Đối với người nông dân, ruộng đất không chỉ là tư liệu sản xuất mà còn là một phần của cuộc sống, gắn bó bền chặt. Người nông dân luôn ví đất như người mẹ bởi từ đất họ có thể làm ra những vật dụng nuôi sống bản thân và gia đình. Câu tục ngữ khuyên chúng ta cần phải sử dụng đất hợp lý, không lãng phí và bảo vệ đất, nhận thức đúng giá trị của quê hương để từ đó gắn bó, yêu quý đất.

Châm ngôn 6 là những nhận xét, trải nghiệm về thứ tự hiệu quả mà các mô hình kinh tế mang lại.

“Thủ vệ thứ nhất, bảo vệ thứ hai, bảo vệ thứ ba”

Câu tục ngữ trên dùng từ Hán Việt, được hiểu là thứ nhất đào ao nuôi cá, thứ nhì làm vườn, thứ ba làm ruộng. Nội dung của câu tục ngữ này có nghĩa là trong hoạt động trồng trọt của người nông dân mang lại hiệu quả kinh tế nhanh và nhiều nhất lần lượt là nuôi trồng thủy sản, rồi đến làm vườn và cuối cùng là trồng trọt. tá điền. Sự sắp xếp này là khả thi vì nuôi trồng thủy sản đòi hỏi ít thời gian và công chăm sóc hơn, thu hoạch nhanh hơn và giá trị kinh tế cao hơn. Nhà vườn trồng cây ăn trái, hoa màu đòi hỏi thời gian và công sức lâu hơn, nguy cơ mất mùa cũng cao hơn.

Câu tục ngữ trên cũng là một gợi ý để người nông dân cân nhắc khi bắt tay vào xây dựng kinh tế. Tuy nhiên, nếu muốn áp dụng một cách thận trọng, xem xét đặc điểm tình hình tự nhiên và nguồn lực của địa phương thì mới có thể thành công.

Nông dân cho đến ngày nay vẫn rất quen thuộc với câu nói

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”.

Phép liệt kê có tác dụng xác định thứ tự và nhấn mạnh vai trò của từng thành tố. Câu tục ngữ này cũng sử dụng các yếu tố Hán Việt, tức là các chữ số Nhất, nhì, tam đều có nghĩa là thứ nhất, thứ hai, thứ ba, thứ tư. Ý của câu này là khi trồng lúa, điều quan trọng nhất là có nguồn nước đầy đủ, thứ hai là chăm bón, thứ ba là sự cần cù của con người, thứ tư là hạt giống tốt. Bốn yếu tố trên cộng lại sẽ cho một vụ mùa bội thu.

Câu tục ngữ trên đã giúp ta thấy được vai trò của từng yếu tố để có một vụ mùa thắng lợi. Cho đến ngày nay, câu nói trên vẫn được người nông dân áp dụng trong quá trình canh tác của mình.

Ngoài trồng lúa, khi trồng các loại cây trồng khác, ông cha ta cũng đúc rút ra những lời dặn dò cho con cháu sau này. Một trong số đó là câu:

“Thứ nhất, thứ hai”

Nghĩa tiếng Việt của câu này là thứ nhất là thời điểm thích hợp, thứ hai là đất đai được làm ra tốt và khéo léo. Tục ngữ đã khẳng định rằng làm ruộng quan trọng nhất là gieo đúng thời vụ, đúng thời vụ và thứ hai là làm đất tốt. Kinh nghiệm này đã đi vào thực tiễn, dù trồng loại cây gì nếu đúng thời vụ và chuẩn bị tốt sẽ cho sản phẩm chất lượng.

Qua những câu tục ngữ trên ta thấy hình thức của chúng rất ngắn gọn do mang tính chất truyền miệng của dân gian, nhưng ý nghĩa lại rất cô đọng, súc tích và đầy đủ. Hình ảnh, từ ngữ được sử dụng mang tính biểu cảm cao, tục ngữ luôn hóm hỉnh như chính bản chất vốn có của người nông dân Việt Nam.

Từ kinh nghiệm được truyền lại qua những câu ca dao tục ngữ trên, chúng ta thấy rằng mặc dù trong điều kiện hết sức khó khăn nhưng thế hệ tiền nhân đi trước đã không ngừng quan sát và học hỏi, đúc kết ra những bài học kinh nghiệm quý báu. giá cho các thế hệ tương lai. Ngày nay, dù khoa học phát triển nhưng những trải nghiệm thực tế đó vẫn không bao giờ bị lãng quên. Sự kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố này đã mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích hình tượng Đan Thiềm trong đoạn trích Vĩnh biệt cửu trùng đài hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận