Top 2 bài Phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Phân tích bài thơ Quốc Tổ Đất Nước của Đỗ Pháp Thuận

Đỗ Pháp Thuận là nhà thơ đi đầu trong phong trào yêu nước và khát vọng độc lập của dân tộc.

Vận nước được tác giả viết ngay sau khi tác giả trả lời về kế sách dẹp yên thiên hạ với Lê Đại Thanh sau năm 981. Mở đầu, tác giả sử dụng nghệ thuật so sánh: “Quốc tích như lưu lạc”. “Quốc gia” là vấn đề đất nước. Nói đến đất nước là nói đến “quốc sự” thì ta thường nghĩ đến những kế hoạch dựng nước bảo vệ đất nước, nó được những bậc hiền tài của đất nước bằng trí tuệ sáng tạo đưa ra, những câu thơ của tác giả được sử dụng. phép so sánh làm tăng thêm vẻ rắn rỏi, đanh thép trong câu thơ. Việc nước có ý nghĩa tổng quát như trị dân, đối nội, đối ngoại với các nước láng giềng, lo cho muôn dân cho “ngoan gốc, bền rễ”, củng cố quốc phòng… ý nghĩa của nó không chỉ là sự bền vững, lâu dài , phát triển thịnh vượng. Tâm trạng của tác giả là tiếng nói của mọi người mọi lúc. Yêu nước, mong đất nước luôn sống trong hòa bình:

Quốc tịch giống như một kẻ biến thái

Trời Nam thanh bình

(Vận nước như mây

Hòa bình ở miền Nam đang mở.)

Lời tuyên bố của hai câu thơ đầu là mục đích và khát vọng hòa bình của tác giả đối với vận mệnh đất nước, sau đó tác giả nói về quá trình đánh thắng giặc ngoại xâm giành độc lập của dân tộc muốn giành độc lập cho đất nước. để đất nước thịnh vượng, phát triển và hòa bình:

Chiến tranh mãi mãi tan vỡ và hòa bình

Vì đâu đất hiểm ta đức cao?

Đây có lẽ là bài ca yêu chuộng hòa bình, muốn đánh thắng giặc ngoại xâm giành độc lập cho dân tộc, muốn nhân dân được hòa bình, cuộc sống yên bình, đất nước tự do không còn chiến tranh tang thương, tàn khốc. Vua, quan cần có những giải pháp, hành động thể hiện trách nhiệm của vua đối với muôn dân:

điên vô gia cư

Đất là chiến binh”.

Đây là thái độ sống thuận theo tự nhiên, không trái với quy luật tự nhiên. Trong bài thơ này, tác giả đã sử dụng từ “vii” cũng có ý nghĩa khuyên con người hãy thuận theo lẽ tự nhiên. Trách nhiệm của nhà vua là phải tu thân tích đức, phải có tài cảm hóa được dân chúng ngưỡng mộ và noi theo.” Câu ca dao nói đến trách nhiệm lớn lao của nhà vua đối với muôn dân. Chỉ có nội tâm mới quy tụ được sức dân. Vì vậy, không được tha hóa dân sinh, tự xâm hại dân… để dân được hưởng thái bình, vua phải hiểu dân mà đối nhân xử thế. Phải hợp tình hợp lý với quy luật tự nhiên đó không phải là kế lâu dài để cai trị. đất nước trong mối quan hệ nhân quả đó. Điều mà tác giả muốn thể hiện trong bài thơ này là khát vọng giành độc lập dân tộc cho nhân dân. Muốn đất nước được tự do, nhân dân cần đoàn kết lại để chống giặc ngoại xâm, muốn đất nước được nhân dân được sống trong một nước Thái Bình tự do, thanh bình, nhưng để đạt được điều đó, vua, quan phải gương mẫu đi đầu trong phong trào yêu nước, có hành động đi đầu để nhân dân học tập.

Bài thơ đã giúp ta có nhận thức đúng đắn về quyền tự do của đất nước, cho ta niềm tin vững chắc vào sự kế tục của đất nước lấy thái bình làm đầu.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

van-nuoc.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích bài thơ Quốc tộ của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Miêu tả cảnh sông nước (quê hương, thành phố) hay nhất (dàn ý + 10 mẫu)

Viết một bình luận