Top 2 bài Nghị luận về lòng tự trọng hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Nghị luận về lòng tự trọng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Trong kho tàng phẩm chất quý báu của truyền thống dân tộc, lòng tự trọng là giá trị đạo đức sáng ngời mà mỗi con người cần phải có. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Ai cũng có lòng tự trọng và tự tin. Không có lòng tự trọng, sự tự tin là vô ích.”

Lòng tự trọng là ý thức luôn biết giữ vững phẩm chất, nhân cách của mình trong mọi hoàn cảnh, biết đánh giá đúng giá trị của bản thân. Người có lòng tự trọng có những biểu hiện rất tích cực trong cuộc sống, họ luôn là người góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

Cha ông ta từng dạy “Nước mắt phải biết lấy lề”, người có tự trọng thể hiện trước hết là luôn làm chủ được mình, không bị vật chất cám dỗ mua chuộc. Người có lòng tự trọng sẽ không vì tiền tài, địa vị mà bất chấp mọi thủ đoạn đê ​​hèn để có được những gì không thuộc về mình. Họ biết thừa nhận khuyết điểm của bản thân trước mọi người thay vì trốn tránh hay đùn đẩy trách nhiệm. Họ ý thức được mình là ai và có thể làm gì với khả năng của chính mình.

Từ xưa cha ông ta đã là những tấm gương sáng về lòng tự trọng. Đó chính là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, một chí sĩ yêu nước thương dân, căm thù giặc sâu sắc. “Tới bữa thường quên ăn, nửa đêm vỗ gối, bụng đau như búa bổ, nước mắt đầm đìa; chỉ hận không thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; Dù trăm xác phơi cỏ, nghìn xác bọc da ngựa, tôi cũng vẫn làm”. dân tộc, lòng tự trọng của một võ tướng thời Trần bị chà đạp, đó là Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm lui về ở ẩn để giữ gìn khí tiết, không vướng vào danh lợi, tiền bạc khi sống giữa xã hội.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta bắt gặp không ít người có lòng tự cao dù chỉ là một hành động nhỏ. Người đó có thể là một cậu bé nghèo ăn xin, nhặt ve chai hay đánh giày nhưng không ăn trộm. Đó là câu chuyện nông dân Lê Hào ở Quảng Ngãi trả lại 152 triệu đồng tiền huyện đền bù nhầm cho gia đình với lý do “Không phải của mình thì trả lại”. Liệu trong xã hội kim tiền ngày nay, có bao nhiêu người làm được như bạn. Đừng nói đến sự vô trách nhiệm của cán bộ mà hãy lấy việc làm của chú Hào làm tấm gương cho chính mình. Đó cũng là cô sinh viên Nguyễn Chúc Ly ở Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau từ chối suất học bổng 500.000 đồng/tháng vì đang là sinh viên năm cuối, sẽ đi xin việc ngay vì nhà quá khó khăn nhưng cô lại muốn cho. trao học bổng đó cho những em tiếp tục học tập và có hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn. Chính trái tim ấy đã tỏa sáng một nhân cách đáng quý.

Lòng tự trọng tạo nên giá trị của mỗi người. Lòng tự trọng giúp ta tiếp nhận thông tin đúng hướng, nó là động lực giúp ta đương đầu với thử thách, bước qua khó khăn để đạt được thành công. Người có tự trọng sẽ được mọi người tôn trọng, yêu mến để từ đó có những bước tiến quan trọng trong công việc và đạt được những thành tựu nhất định trong cuộc sống.

Tuy nhiên, ngày nay có một số người đã để lòng tự trọng của mình ngủ quên hoặc đánh mất nó từ lúc nào không hay. Họ quên mất lời dặn của ông cha rằng “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Họ vô cảm trước khó khăn của người khác, chà đạp lên lòng tự trọng của bản thân và sặc mùi bia rượu, hay vụ trộm tờ tiền 500 nghìn, trộm điện. Câu chuyện của một người bị tai nạn xe máy ở Đồng Nai năm 2013. Quả thực, những con người ấy, công việc ấy đã mất đi nét đẹp truyền thống, lòng tự trọng bị xuống cấp khiến chúng ta có nhiều trăn trở về nhân cách con người.

Một số học sinh đang được cắp sách đến trường, được giáo dục về đạo đức cũng đang dần đánh mất lòng tự trọng của mình bằng hành vi gian lận trong thi cử. Học là để trở thành người tốt hơn nhưng việc học trở nên quá tầm thường đối với một bộ phận học sinh. Họ cần nhìn lại chính mình, suy ngẫm và tự giáo dục lòng tự trọng của mình.

Không có tự trọng là điều đáng xấu hổ và nguy hiểm, nó làm hoen ố hình ảnh con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, nó làm cho xã hội của chúng ta trở nên kém văn minh, những con người sống ở đó cũng thật đáng sợ. Vì vậy, ngay từ nhỏ hãy giáo dục cho trẻ giá trị của lòng tự trọng, khi lớn lên mỗi người sẽ không ngừng hoàn thiện và rèn luyện tốt bản thân.

Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn lòng tự trọng với lòng tự ái. Vì tự trọng mang vẻ đẹp, sự nhân từ vốn có trong chữ “Tự”, còn tự ái là sự ích kỷ chỉ biết lo cho người xung quanh, kiêu hãnh là không dám đối diện với thiên hạ. khuyết điểm khi bị người khác phê bình, nhận xét. Tự trọng cũng khác với kiêu ngạo. Vì kiêu ngạo là tự cho mình là đúng, là thùng rỗng kêu to.

Tự trọng là một phẩm chất tốt đẹp, đáng quý như viên ngọc sáng trong tâm cần được giữ gìn và phát huy. Lòng tự trọng là tài sản vô giá luôn cần có ở mỗi con người, chúng ta có thể đánh mất tiền tài, địa vị, danh vọng nhưng xin đừng đánh mất lòng tự trọng khi làm người. Có một câu ngạn ngữ Tây Ban Nha rằng: “Dù không có tiền trong túi, chiếc mũ trên đầu cũng phải được giữ ngay ngắn” là một lời khuyên sâu sắc về lòng tự trọng đáng để chúng ta suy ngẫm.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-1.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Nghị luận về lòng tự trọng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Nghị luận về lòng tự trọng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Nghị luận về lòng tự trọng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Từ ấy để thấy tâm trạng của một thanh niên say mê lí tưởng hay nhất (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận