Tóm tắt truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất (3 mẫu)

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất (3 mẫu) tại pgddttramtau.edu.vn

Đề: Tóm tắt vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ.

Bài giảng: Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt – văn mẫu 1

Hồn Trương Ba, da hàng thịt là vở kịch xoay quanh một tình huống khá đặc biệt: Trương Ba gần 60 tuổi – một người làm vườn chất phác, cần cù, thương vợ thương cháu lại giỏi cờ vua bỗng nhiên sa ngã. . chết do sơ suất của Nam Tào, Bắc Đẩu trên trời. Đế Thích – một vị tiên rất kính trọng tài đánh cờ của Trương Ba, đã làm cho Trương Ba sống lại bằng cách cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt đã chết.

Sống trong thân xác người khác khiến hồn Trương Ba gặp nhiều rắc rối, phiền phức. Anh ngày càng trở nên xa lạ, đáng sợ trong mắt vợ, con dâu và cháu nội. Ba tháng sống trong thân xác anh hàng thịt Hồn Trương Ba có nguy cơ bị thân xác bao trùm. Anh đấu tranh với những ham muốn bản năng, những ham muốn thấp hèn của anh hàng thịt. Bản thân Trương Ba cũng phải chịu nhiều đau khổ vì phải sống thiếu tự nhiên, giả tạo và không được là chính mình. Cuối cùng, Trương Ba quyết định trả xác cho anh hàng thịt và không nhận nhập vào thân xác Tí để giữ gìn sự trong sạch của mình. Anh kiên quyết tìm đến cái chết và không chịu sống cuộc sống không phải của mình, dù mạng sống rất đáng quý.

Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt – văn mẫu 2

Trương Ba đánh cờ rất giỏi. Nam Tào xóa tên Thiên Sách. Sau đó, Nam Tào và Đế Thích cho phép hồn Trương Ba đầu thai vào xác anh hàng thịt đã chết. Từ đó hồn Trương Ba trú ngụ trong xác anh hàng thịt, xác anh hàng thịt cưu mang hồn Trương Ba. Kể từ đó, rất nhiều sự nhầm lẫn đã xảy ra. Trưởng phòng quấy rối. Vợ hàng thịt đòi chồng. Vợ Trương Ba, các con và các cháu cảm thấy chồng, cha, ông của mình thật xa lạ, vụng về và cục cằn. Bản thân Trương Ba đã có quá nhiều thay đổi: Nhiễm nhiều thói hư tật xấu, trở nên hư hỏng, sống cuộc đời trụy lạc. Hồn Trương Ba và anh hàng thịt đã nhiều lần cãi vã, nặng lời với nhau. Vợ Trương Ba chán nản đòi ra về. Cái, Cu Tí và hai đứa cháu của ông đều ghét ông. Người chị dâu đau khổ kể cho hồn Trương Ba nghe về cảnh tan nát, tan nát của gia đình, “đau xót thay…thầy mỗi ngày một đổi, mai một dần…”. Hồn Trương Ba ngày nào cũng đánh bài, thắp hương gặp Đế Thích. Gặp Đế Thích, hồn Trương Ba kể về thân phận cay đắng “sống buông thả” và xin được chết thanh thản. Đế Thích hết lời khuyên bảo nhưng hồn Trương Ba vẫn không nghe. Vừa lúc đó, cô Gái chạy đến khóc báo tin con trai Lúa đã chết. Nam Tào, Bắc Đẩu báo tin Ngọc Hoàng đã tha cho Đế Thích tội nhập hồn Trương Ba vào xác anh hàng thịt và cho hồn Trương Ba sống trong xác anh hàng thịt. Nhưng hồn Trương Ba xin được chết để Cu Tí sống lại. Hồn Trương Ba an ủi, khuyên nhủ vợ con rồi nhắm mắt lìa đời.

Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt – văn mẫu 3

Trương Ba bị Nam Tào, Bắc Đẩu giết nhầm. Vì muốn sửa chữa lỗi lầm, Nam Tào và Bắc Đẩu đã để hồn Trương Ba nhập vào da hàng thịt. Từ đây, da hàng thịt bắt đầu xảy ra mâu thuẫn. Trương Ba cũng bị con dâu và cháu trai xa lánh, bị con trai bắt nạt. Trương Ba buồn lắm. Hơn nữa, Trương Ba cảm thấy tâm hồn trong sáng của mình hoàn toàn không phù hợp với những hành động vụng về, thô lỗ của anh hàng thịt. Trước cuộc đối đầu với xác, hồn Trương Ba yếu đuối, cảm thấy hành động của xác rất hèn hạ, không phù hợp với tính lương thiện vốn có của mình. Sống nhưng không còn là mình, Trương Ba cuối cùng đã chọn cái chết, anh không nhập vào thân xác anh hàng thịt nữa, không nhập vào thân xác chị Tí mà chọn ra đi để bảo toàn cái tâm anh luôn có. Giữ. Chính sự tương phản giữa thể xác và tâm hồn đã khiến tác phẩm Hồn Trương Ba hàng thịt mang một giá trị nội dung cho người đọc, rằng: Con người phải biết đấu tranh với nghịch cảnh, với chính mình. , chống lại sự thô tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt – mẫu 4

Trương Ba gần 60 tuổi – là một người làm vườn tốt bụng, đặc biệt rất thanh cao. Do sơ xuất, Nam Tào đã gạch bỏ tên Trương Ba khiến anh bị chết oan. Vợ Trương Ba lên Thiên Đình thưa kiện. Theo gợi ý của Đế Thích, để sửa chữa lỗi lầm, Nam Tào đã cho hồn Trương Ba nhập vào xác một anh hàng thịt ở làng bên vừa mới chết, mới hơn 30 tuổi, để được sống lại. Ở với xác anh hàng thịt, hồn Trương Ba gặp nhiều rắc rối: nhà lí trưởng hạch sách, chị hàng thịt đòi chồng; Gia đình Trương Ba ngày càng rối ren. Đặc biệt, sống với thân xác anh hàng thịt, Trương Ba dần dần mắc phải một số thói hư tật xấu, những nhu cầu xa lạ với anh. Người chị hàng thịt gay gắt nhất đòi Trương Ba phải là người thật của mình. Tham mưu trưởng quấy vòi tiền; Con Trương Ba ngày càng hám danh, lấn lướt và khinh thường cha. Ngược lại, vợ, con dâu và cháu của Trương Ba không chịu được và dần dần xa lánh. Trương Ba không đau. Đứng trước nghịch cảnh đó, Trương Ba quyết định trả xác cho anh hàng thịt, cũng không chịu nhập xác Tí, kiên quyết chấp nhận cái chết.

Tóm tắt bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt – văn mẫu 5

“Hồn Trương Ba da hàng thịt” được Lưu Quang Vũ viết năm 1981, ra mắt lần đầu năm 1984. Đây là tác phẩm Lưu Quang Vũ dựa vào cốt truyện dân gian để viết và đã rất thành công. Tác phẩm xoay quanh một tình huống gay cấn khá đặc biệt: do sự bất cẩn, thiếu trách nhiệm của Nam Tào, Bắc Đẩu (hai vị quan trên trời) mà Trương Ba – một người làm vườn tốt bụng, hiền lành, khỏe mạnh, giỏi cờ tướng đột ngột qua đời. Vì thương Trương Ba, tiên cờ Đế Thích đã để hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt đã chết. Từ đó, Trương Ba gặp rất nhiều rắc rối và rắc rối: ông chủ hà hiếp, con hư, vợ đòi bỏ, cháu gái không nhận. Còn tính cách Trương Ba thì thay đổi, trở nên cộc cằn, thô lỗ, bị mọi người xa lánh. Cuối cùng Trương Ba chọn cái chết, không nhập xác ai nữa. Đây là cách anh thấy mình được sống trọn vẹn bên những người thân yêu.

Tóm tắt Hồn Trương Ba, da hàng thịt – văn mẫu 6

Trương Ba bị Nam Tào giết nhầm. Vì muốn sửa chữa lỗi lầm, Nam Tào và Đế Thích đã đưa hồn Trương Ba sống lại nhập vào xác anh hàng thịt đã chết. Dựa vào hồn trong xác, Trương Ba hàng thịt gặp vô vàn rắc rối: quản lý quấy phá, chị hàng thịt đi đòi chồng, gia đình Trương Ba cũng coi anh là người lạ…; Bản thân Trương Ba đau khổ vì phải sống phi tự nhiên, giả tạo. Đặc biệt thân xác anh hàng thịt đã làm cho Trương Ba nhiễm một số thói hư tật xấu, một số nhu cầu vốn không phải của mình. Đứng trước nguy cơ tha hóa nhân cách và những phiền toái khi mượn thân xác người khác. Trương Ba quyết định trả xác cho anh hàng thịt và chấp nhận chết, để “không còn con quái vật hung ác mang tên: hồn Trương Ba da hàng thịt”.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

hon-truong-ba-da-hang-thit.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Tóm tắt truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất (3 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất (3 mẫu) bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Tóm tắt truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất (3 mẫu) của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân hay nhất (3 mẫu)

Viết một bình luận