Toán tư duy Finger math và Soroban, phương pháp học toán nào phù hợp cho trẻ nhất?

Bạn đang xem: Toán tư duy Finger math và Soroban, phương pháp học toán nào phù hợp cho trẻ nhất? tại pgddttramtau.edu.vn

Finger math và abacus luôn là phương pháp học hiện đại nhất giúp nâng cao kỹ năng làm bài thi của trẻ. Và bài viết này sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ đặc điểm của từng phương pháp mà lựa chọn cho bé yêu của mình nhé!

Sự khác biệt giữa 2 phương pháp học toán nổi tiếng Finger math và Soroban

Để hiểu rõ sự giống và khác nhau giữa hai phương pháp học finger math và abacus, phụ huynh có thể tham khảo chi tiết trong bảng dưới đây:

Như nhau

toán ngón tay toán học khác nhau

sự khác biệt toán học soroban

Cả hai cách tiếp cận đều hướng tới một mục tiêu chung:

 • Tất cả đều là cách học toán, rèn luyện khả năng tư duy và tăng tốc độ tính toán của trẻ.

 • Giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung tốt hơn.

 • Hỗ trợ trẻ tích lũy khả năng tư duy với các con số.

 • Đồng thời giúp tạo sự cân bằng giữa hai bán cầu não trái và phải. Từ việc nghĩ về các con số, trẻ cũng sẽ hình dung ra cách đếm bằng tay.

Đối với Finger math, phương pháp này có những đặc điểm sau:

 • Finger Math là cách học đếm từ 0 đến 99 với không quá 3 chữ số.

 • Phương pháp này chỉ phù hợp với trẻ từ 3-8 tuổi, trẻ đã có thể nhận biết các con số và biết dùng tay để học toán.

 • Có thể áp dụng dần cho trẻ, đơn giản hơn Soroban.

Phương pháp Toán Soroban bạn cần luyện cho bé nắm bắt quy tắc toán và để bé tư duy nhiều hơn là finger math:

 • Với Toán Soroban, bé có thể làm quen với các số lớn từ hàng chục triệu trở lên.

 • Đòi hỏi sự tập trung và thành thạo với các con số hơn toán ngón tay. Trong toán soroban lời khuyên là dành cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

 • Ngoài ra, đối với những trẻ còn chậm làm toán, nên cho trẻ sử dụng Toán Soroban sau 6 tuổi. Có thể luyện Toán bằng ngón tay trước khi chuyển sang Soroban.

 • Phương pháp này đòi hỏi lượng kiến ​​thức tương đối lớn nên cha mẹ cần để con học một cách thoải mái, không ép con học toán dễ gây áp lực cho con.

Bằng cách này, cha mẹ có thể chọn phương pháp học toán phù hợp nhất với khả năng của con mình. Tuy nhiên, do tuổi của trẻ em vẫn còn thời gian để chơi, học và vui chơi. Vì vậy, hãy để trẻ học chủ động hơn, thay vì ép trẻ học liên tục. Phân bổ thời gian học phù hợp cho con.

Sự giống nhau về mục tiêu của hai phương pháp

Nhưng qua hai cách học toán tư duy trên đây, đặc điểm nổi bật của Finger math và Soroban Math là đều mong muốn mang đến cho trẻ những phương pháp học toán tốt nhất.

Giúp con bạn thực hành toán học và tính nhẩm

Khi con bạn học bằng bất kỳ phương pháp nào ở trên, bạn có thể thấy sự cải thiện đáng kể về kỹ năng tính nhẩm của trẻ. Finger math là bước cơ bản để bé làm quen với các con số từ 0-99. Còn với Soroban, trẻ sẽ được luyện tập để có những kiến ​​thức nâng cao hơn, và những con số từ hàng nghìn, hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn cho đến hàng trăm triệu.

Ngoài ra, toán ngón tay chỉ ngăn trẻ cộng và trừ các số nguyên (không có số thập phân). Nhưng Soroban sẽ giúp trẻ luyện tập và làm quen với nhiều dạng phép tính như cộng, trừ, nhân, chia với số thập phân. Do đó, hai phương pháp này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tính toán nhanh hơn.

Giúp con bạn thực hành toán học và tính nhẩm. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

tập trung cao độ

Ngoài việc học toán sẽ nâng cao khả năng tư duy của trẻ, hai cách học toán Finger và Soroban còn giúp rèn luyện trí não từ đơn giản đến nâng cao. Bởi vì cả hai phương pháp đều được trang bị các thao tác giúp trẻ tập trung vào các con số, số càng nhiều thì mức độ thực hành càng cao.

Phát triển tư duy và kỹ năng phân tích

Nếu một bài toán đơn giản cung cấp cho bạn một cách tuyệt vời để thực hành và ghi nhớ các công thức. Nhưng những bài khó đòi hỏi trẻ phải vận dụng trí óc. Đặc biệt với finger math, trẻ phải dùng tay để tưởng tượng ra bài toán. Điều này sẽ giúp con bạn quen với việc đếm bằng tay và ngừng đếm bằng tay.

Ngoài ra, Soroban còn được gọi là “Ảo ảnh”. Tức là trẻ tư duy không cần dùng đến bàn tính nữa mà chủ động tạo ra công thức và đưa ra đáp số thông qua tiềm thức. Bằng cách này, trẻ sẽ có nhiều cơ hội rèn luyện tư duy bằng não bộ hơn và trí nhớ của trẻ sẽ tăng lên đáng kể.

Phát triển tư duy và kỹ năng phân tích. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Phát triển toàn diện hai bán cầu não trái và phải

Một trong những ưu điểm nổi bật của hai phương pháp học toán tư duy này là đều được thiết kế nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất ở cả hai bán cầu não. Bởi vì, khi con bạn bắt đầu học finger math hay Soroban, chúng phải sử dụng đồng thời cả tay trái và tay phải, cho đến khi suy nghĩ về kiến ​​thức và làm toán, chúng sử dụng cùng lúc cả não trái và não trái. não trái.

Sự phát triển toàn diện của hai bán cầu não giúp trẻ vững vàng hơn trong quá trình học toán. Từ đó, các em có thể tự tin giải toán nâng cao và rèn luyện tính kiên trì trong khi giải toán.

Xem thêm: Top 5+ đồ chơi toán học hot nhất hiện nay, giúp bé phát triển trí tuệ vượt trội

Độ tuổi tốt nhất để trẻ học số liệu thống kê

Đối với phương pháp học finger math, cha mẹ có thể cho con bắt đầu học từ 2 đến 3 tuổi. Vì toán ngón tay là nền tảng, hãy xây dựng kiến ​​thức toán vững chắc ban đầu thông qua phép cộng và phép trừ. Cách học này chủ yếu để bé quen với việc ngồi vào bàn học và tập trung hơn.

Độ tuổi thích hợp nhất để trẻ học chỉ số. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ học bàn tính dành cho trẻ trên 5 tuổi. Nếu con bạn không thể theo kịp quá nhiều kiến ​​thức trong Soroban, thì nên cho bé tập làm toán bằng ngón tay trước để phát triển tư duy tính toán. Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy con mình học toán chậm, hãy cân nhắc môn Toán ngón tay.

Độ tuổi phù hợp nhất để bé học phương pháp Soroban

Khi cha mẹ quan sát thấy khả năng tính toán của trẻ có tiến bộ, nhất là khi trẻ trên 5 tuổi thì có thể cho trẻ tham gia tập bàn tính. Vì khi bạn quen với việc học finger math sẽ chỉ dừng lại ở số nguyên dẫn đến nhàm chán và kiến ​​thức chỉ dừng lại ở mức cơ bản.

Còn với Soroban, trẻ sẽ có thể nhận biết và hiểu cách đếm với số thập phân lớn hơn so với toán ngón tay. Vì mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ có một khả năng tiếp thu khác nhau nên việc ép trẻ học sớm hay trì hoãn quá trình học cũng khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và sợ hãi môn toán hơn.

Trẻ em là độ tuổi tốt nhất để học phương pháp Soroban. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Tuy nhiên, phụ huynh không phải quá lo lắng khi lựa chọn giữa Finger math hay Soroban. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đam mê toán học hoặc tiếp thu chậm, bạn vẫn nên bắt đầu với finger math trước. Vì finger math là cơ sở để trẻ bắt kịp các khóa học nâng cao hơn.

Bài viết tổng hợp hai phương pháp học là phương pháp chỉ số và phương pháp bàn tính để bạn tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp cho bé yêu của mình. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bạn thấy bài viết Toán tư duy Finger math và Soroban, phương pháp học toán nào phù hợp cho trẻ nhất? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Toán tư duy Finger math và Soroban, phương pháp học toán nào phù hợp cho trẻ nhất? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Toán tư duy Finger math và Soroban, phương pháp học toán nào phù hợp cho trẻ nhất? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  [Giải đáp] Mẹ sau sinh uống sữa đậu nành fami được không?

Viết một bình luận