Toán tư duy Finger Math là gì? Và cách học ĐÚNG nhưng rất ít người biết

Bạn đang xem: Toán tư duy Finger Math là gì? Và cách học ĐÚNG nhưng rất ít người biết tại pgddttramtau.edu.vn

Ngoài Soroban, Finger math cũng là một trong những lựa chọn tốt được nhiều phụ huynh tin tưởng. Học toán sớm có rất nhiều lợi ích cho sự phát triển khả năng tư duy và trí tuệ của trẻ. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Ngộ Không đánh giá ứng dụng được đánh giá cao này nhé!

Finger Math là gì?

Finger Math là chương trình học toán bằng cả hai tay thông qua tính nhẩm. Phương pháp này sẽ giúp trẻ làm phép tính cộng trừ từ 0 đến 99. Theo truyền thống, trẻ chỉ làm được phép tính từ 1 đến 10. Nhờ ưu điểm này, trẻ có thể giải nhanh các bài toán có hai chữ số, làm bài cộng trừ nhanh.

Hiện nay, phương pháp này không chỉ được áp dụng tại Việt Nam mà còn phổ biến ở nhiều nơi như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ… Trẻ mầm non và tiểu học là đối tượng mà Finger Math hướng tới.

Lợi ích của số học ngón tay cho trẻ em

 • Rèn luyện kỹ năng toán học: Khi học toán ngón tay, trẻ có thể tính nhẩm ở trình độ sơ cấp trở lên theo thang điểm từ 0 đến 99. Bởi kỹ năng toán học của trẻ sẽ dần thay đổi khi trẻ học.

 • Rèn luyện sự tập trung: Nó không chỉ tăng độ nhạy với các con số mà còn tăng cường sự tập trung của trẻ khi học. Con số càng cao, đào tạo càng cao. Vì lý do này, ngón tay toán học thường được so sánh với một bài tập não.

 • Rèn luyện khả năng tư duy: Trẻ có thể suy nghĩ, tưởng tượng trong đầu về 2 bàn tay sau khi dùng tay tính toán trong một khoảng thời gian. Từ đó, tìm câu trả lời nhanh chóng và rảnh tay sau này.

 • Giúp trẻ phát triển toàn diện não trái và não phải: Một trong những nhược điểm của cách giáo dục truyền thống là chỉ tập trung vào não trái. Đồng thời, Finger Math luôn cam kết phát triển toàn diện bán cầu não trái và não phải của trẻ.

Khi học trẻ rèn luyện được sự tập trung cao độ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cách tốt nhất để học Finger Math

Học toán tư duy và finger math sẽ rất hiệu quả nếu có phương pháp phù hợp. Dưới đây là một số kinh nghiệm ít người biết có thể giúp bé học toán thông minh hơn. Mời các bạn chú ý đến thông tin chi tiết của pgddttramtau.edu.vn Brother dưới đây!

Một số quy tắc cần biết trước khi học

Trước khi bắt đầu dạy bé học toán bằng ngón tay. Bạn cần giúp con bạn nắm bắt một số nguyên tắc cơ bản. chi tiết:

bài tập thuận tay trái

Theo quy ước, tay trái tượng trưng cho chữ số hàng chục. Số 10 tương ứng với ngón trỏ, số 20 tương ứng với ngón giữa và số 30 tương ứng với ngón áp út. Các số 40, 50, 60 tương ứng với ngón út, ngón cái và ngón trỏ. Tiếp tục tăng dần ta sẽ có các số 70, 80, 90 tương ứng với độ nóng vừa phải, ngón áp út, ngón út.

Để nhận biết 2 chữ số khác nhau ta dùng tay phải thay cho chữ số hàng đơn vị. Sau đó ghép với tay trái ở số mười.

Có một số quy tắc mà trẻ phải biết trước khi học. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

thỏa thuận bàn tay phải

Trong quy ước toán ngón tay của môn toán tư duy, bàn tay phải đại diện cho các đơn vị. Số 1 là ngón trỏ, số 2 là ngón giữa và số 3 là ngón áp út. Tiếp theo số 4 sẽ tương ứng với ngón út và số 5 tương ứng với ngón cái.

Các số 6 và 7 tượng trưng cho ngón trỏ và ngón giữa. Số 8 tượng trưng cho ngón áp út và số 9 tượng trưng cho ngón út. Một lưu ý là khi chuyển từ ngón 4 sang ngón 5, trẻ sẽ phải giữ nguyên các ngón 1, 2, 3, 4.

quy ước trừ

Sau khi bỏ ngón tay theo đơn vị, hãy dạy trẻ bỏ ngón tay theo hàng chục. Sau khi thu thập mười ngón tay, các ngón tay ở hàng đơn vị phải được thả ra. Đối với phép trừ có hai chữ số, trước tiên bạn cần trừ chữ số hàng chục, sau đó là chữ số hàng đơn vị.

Xem thêm: Công cụ dạy toán sáng tạo và dễ sử dụng nhất

Luôn hướng dẫn con bạn khi con gặp khó khăn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

quy ước ngoại lệ

Theo quy ước cộng, sau khi xòe ngón tay ở hàng đơn vị, tiếp tục xòe ngón tay ở hàng chục. Khi hàng chục được phát hành, các đơn vị phải được thu thập. Để tính các phép toán có hai chữ số, trước tiên hãy cộng chữ số hàng chục, sau đó đến chữ số hàng đơn vị.

Phương pháp finger math dạy bé học toán chỉ trong 3 bước

Cho con bạn học toán sớm ở nhà. Cha mẹ có thể dạy toán ngón tay cho con mình bằng 3 bước đơn giản:

 • Bước 1: Dạy trẻ ghi nhớ quy luật của các số từ 1 đến 9. Hầu hết các số này đều nằm trong tay phải nên trẻ sẽ ghi nhớ rất nhanh.

 • Bước 2: Khi trẻ đã có thể đếm thành thạo từ 1 đến 9, bố mẹ hãy tiếp tục cho trẻ học đếm trong phạm vi từ 0 đến 100.

 • Bước thứ ba: Sau khi trẻ đã nắm vững quy tắc số. Bạn có thể dần dần cho bé làm quen với các phép tính cộng và trừ đơn giản, sau đó nâng dần lên.

Ngoài ra, để con học toán giỏi, tư duy tốt, tiếp thu nhanh, cha mẹ cần biết biến việc học ngón tay thành trò chơi đoán chữ. Trẻ em rất hiếu động và thích khám phá những điều mới lạ. Vì vậy nếu bạn biết kết hợp du lịch và học tập thì hiệu quả sẽ tăng lên gấp đôi.

Cho trẻ học toán bằng ngón tay khoảng 30 phút mỗi ngày. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Chỉ cần dành khoảng 30 phút mỗi ngày để hoàn thành các bước đơn giản này là con bạn có thể học tốt hơn. Trẻ từ 6-8 tuổi, sau khoảng 2 tuần học là trẻ có thể nhanh chóng thành thạo phép tính cộng trừ.

Trên đây là những thông tin về finger math. Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã nhận thấy được lợi ích của phần mềm này. Chúc bạn dạy toán cho bé tại nhà thật tốt.

Bạn thấy bài viết Toán tư duy Finger Math là gì? Và cách học ĐÚNG nhưng rất ít người biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Toán tư duy Finger Math là gì? Và cách học ĐÚNG nhưng rất ít người biết bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Toán tư duy Finger Math là gì? Và cách học ĐÚNG nhưng rất ít người biết của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 8 tháng: tham vấn từ chuyên gia

Viết một bình luận