tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người tử tù hay nhất (20 Mẫu)

Bạn đang xem: tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người tử tù hay nhất (20 Mẫu) tại pgddttramtau.edu.vn

tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người tử tù bao gồm dàn ý chi tiết, sơ tư duy nhân vật cùng 20 bài văn mẫu được chính THPT Lê Hồng Phong chọn lựa lọc từ những bài văn đạt điểm cao sẽ giúp những em trau dồi vốn từ, có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thành tốt bài tìm hiểu của mình.

Đề bài: tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

tìm hiểu nhân vật quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù để thấy được trị giá con người và niềm tin sắt đá mà tác giả Nguyễn Tuân đã gửi gắm. Đằng sau đó là sự ngợi ca và trân trọng người tài, cái đẹp của tác giả. Nhờ đó, mỗi người chúng ta sẽ thấm thía hơn trị giá nhân văn sâu sắc của tác phẩm.

Sơ đồ tư duy tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục

Nhân vật Viên quản ngục là người có thiên lương trong sáng. Viên quản ngục cũng đại diện cho chính quyền phong kiến đồng thời cũng là một con người “biệt nhưỡng liên tài”. Để làm tốt bài tìm hiểu của mình, những em nên tham khảo Sơ đồ tư duy tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục dưới đây:

so do tu duy phan tich nhan vat vien quan ngucSơ đồ tư duy tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục

3 Dàn ý tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người tử tù chi tiết

Dàn ý tìm hiểu nhân vật quản ngục – Mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nhân vật quản ngục: một người say sưa cái đẹp, tôn sùng vẻ đẹp tâm hồn và có một tư cách đáng quý.

2. Thân bài

– Tóm tắt tác phẩm

– Cách giới thiệu nhân vật:  được giới thiệu theo cách trực tiếp trong cuộc hội thoại với thư lại. Nguyễn Tuân trình bày viên quản ngục với một vài nét đặc trưng về ngoại hình =>  khắc sâu toàn cầu nội tâm nhân vật

– Nhân vật quản ngục là có tình yêu cháy bỏng cho cái đẹp, được chứng minh qua hành động như thèm khát được Huấn Cao cho chữ, đối xử với Huấn Cao thận trọng, thành kính, tôn vinh cái tài, cái đẹp

– Viên quản ngục còn là một người có tư cách đẹp, biểu tượng của cái đẹp đặt trên cái trần tục tầm thường: mắt nhìn người sáng suốt, đối xử với những người có tài với niềm yêu kính, là đại diện cho giai cấp thống trị nhưng tâm hồn không bị vẩn đục.

3. Kết bài

Khẳng định tài năng Nguyễn Tuân và trị giá nghệ thuật của tác phẩm.

Dàn ý tìm hiểu nhân vật quản ngục – Mẫu 2

I. Mở bài: giới thiệu Viên quản ngục

Ví dụ:

Truyện ngắn Chữ người tử tù là một câu chuyện được xem là đặc sắc, trong câu chuyện có một tình huống hết sức trái ngang giữa hai con người hai số phận. câu chuyện nói tới hai người cùng yêu cái đẹp nhưng lại có địa vị xã hội trái người nhau, và đồng thời sự gặp gỡ giữa hai nhân vật này cũng hết sức đặc biệt. vượt bậc trong câu chuyện là hình ảnh của viên quản ngục, một con người yêu cái đẹp nhưng lại sống trong một chế độ mục nát, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhân vật này.

II. Thân bài:

tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người Tử tù

1. Ngoại hình của viên quản ngục:

– Một người tuổi trung niên

– Khuôn mặt như mặt ao

– Viên quản ngục là một người điềm đạm, phúc hậu

2. Tính cách của viên quản ngục

– Viên quản ngục có tâm hồn tinh khiết, yêu cái đẹp

– Ông là một người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu nghệ thuật

– Viên quản ngục có tấm lòng khâm phục những người tài hoa

– Ông là người có tâm hồn nghệ sĩ, nâng niu cái đẹp, cái có trị giá thẩm mĩ

– Là một con người có tâm hồn trong sáng

3. Nhận xét chung về viên quản ngục

– Xây dựng hình tượng nhân vật độc đáo

– Có một cách dẫn dắt để thể hiện được nhân vật một cách sâu sắc

– Xây dựng tình huống truyện độc đáo và tinh tế

III. Kết bài: 

Nêu cảm nhận của em về nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người tử tù

Ví dụ:

Viên quản ngục trong Chữ người tử tù là một người có tấm lòng hiền hậu, yêu cái đẹp và có vẻ đẹp tâm hồn sâu sắc. ông là một trong số ít người còn sót lại với chế độ xã hội mục nát mà yêu cái đẹp, yêu thẩm mỹ.

Dàn ý tìm hiểu nhân vật quản ngục – Mẫu 3

I. Mở bài

Giới thiệu chung về vấn đề: Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân là một trong những truyện ngắn xuất sắc và nổi tiếng, đem tới nhiều ấn tượng đối với độc giả bao thế hệ. Trong truyện, cùng với hình tượng nhân vật Huấn Cao, nhân vật viên quản ngục cũng là một hình tượng được Nguyễn Tuân dành nhiều tâm huyết, tình cảm để xây dựng, từ đó hiểu hơn những những bài học nhân sinh sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm đồng thời chia sẻ, đồng cảm với những quan niệm, suy nghĩ về con người, thế cuộc và nghệ thuật của Nguyễn Tuân.

II. Thân bài

1. Con người viên quản ngục thể hiện qua cách xử sự với Huấn Cao:

– Viên quản ngục tình cờ biết người mình lâu nay ngưỡng mộ chính là người tử tù đang trong tay mình nên đã bất chấp sinh mệnh bản thân để có thể đối xử biệt đãi với Huấn Cao. Hành động đó thể hiện “tấm lòng biệt nhỡn liên tài” vô cùng đáng trân trọng.

– Khi bị Huấn Cao hiểu lầm, tỏ thái độ thách thức và buông những lời sỉ nhục, viên ngục quan vẫn kính cẩn giữ lễ.

– Viên coi ngục “mong mỏi một ngày sắp nhất ông Huấn sẽ dịu bớt tính nết thì sẽ nhờ ông viết cho mấy chữ trên chục vuông lụa trắng đã mua sẵn”.

– Khi nhận được tin dữ rằng Huấn Cao sắp sửa bị giải vào kinh chịu án, viên quản ngục tái nhợt người đi rồi vô cùng lo lắng, sợ nếu như không xin được chữ Huấn Cao sẽ hối hận cả đời.

– Đằng sau thân phận một ngục quan thấp bé, tầm thường là tâm hồn một người nghệ sĩ khát khao, say mê cái đẹp, một người dám bất chấp sinh mệnh để bảo lưu giữ gìn cái đẹp.

– Viên quản ngục sống trong bóng tối nhà lao, sống giữa bộn bề bao cái xấu cái ác, cái chốn có thể tha hoá một con người lành thiện bất cứ lúc nào, tuy vậy vẫn giữ trọn vẹn tấm lòng liên tài, tư cách thanh cao.

– Bởi vậy mà tử tù Huấn Cao đã đặt cho con người ấy một danh xưng thật tinh tế: “một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô người thương”.

2. Con người viên quản ngục thể hiện ở lúc Huấn Cao cho chữ:

– “Trong không khí khói toả như đám cháy nhà, ánh sáng đỏ rực của một bó đuốc tẩm dầu rọi lên ba cái đầu người đang chuyên chú trên một tấm lụa bạch còn nguyên vẹn lần hồ…”, mỗi khi người tử tù viết xong một chữ là viên quản ngục lại ” vội khúm núm đựng những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ đặt trên phiến lụa óng”.

– Khi nghe những lời khuyên bảo của người tử tù mình luôn ngưỡng mộ và trân trọng, ngục quan cảm động, vái lạy người tù một vái, ” chắp tay nói một câu mà dòng nước mắt rỉ vào kẽ mồm làm cho nghẹn ngào: “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh””.

– Thông thường sự khúm núm cúi đầu hay những giọt nước mắt chảy xuống thường thể hiện sự hèn kém, yếu đuối, tầm thường nhưng đặt trong hoàn cảnh này, những biểu hiện, thái độ của người quản ngục lại không thể hiện điều đó.

– Cả tư thế và tâm thế khi nhận chữ và lắng tai lời khuyên của Huấn Cao đều rất thành kính trước cái đẹp, cái thiên lương, cái khí phách cao cả.

– Sự khúm núm và cái cúi đầu không thực sự yếu đuối, ủy mị, hèn kém mà nó lại giống như những điểm nhấn càng làm sáng lên vẻ đẹp tư cách của một tâm hồn thánh thiện.

– Cái cúi đầu của quản ngục gợi ta nghĩ tới cái cúi đầu của Cao Bá Quát trước hoa mai hay một câu nói vô cùng nổi tiếng của V.Hugo: “Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu. Trước một trái tim vĩ đại, tôi quỳ gối”.

– Qua hành động, những cách xử sự của viên quản ngục, ta càng thêm hiểu và trân trọng hơn nhân vật này, từ đó cũng phần nào thấm thía hơn một quan niệm nhân sinh sâu sắc mà tác giả gửi gắm: “Trong thẳm sâu mỗi con người đều ẩn chứa một tâm hồn nghệ sĩ biết hướng tới cái đẹp, khát khao ánh sáng cái đẹp bởi vậy mà mỗi chúng ta hãy nhìn sâu vào trong tâm hồn con người để nắm bắt ánh sáng thiên lương vì có những khi trong môi trường của cái xấu và cái ác, cái đẹp không lụi tàn mà có thể đẩy lùi cái xấu, cái ác và tồn tại một cách thật mạnh mẽ, dai sức.

III. Kết bài

– Nêu khái quát lại những suy nghĩ, xúc cảm của bản thân đối với nhân vật viên quản ngục trong tác phẩm.

– Khẳng định tài năng và tấm lòng của tác giả Nguyễn Tuấn.

**********

Với sơ đồ tư duy cùng 3 dàn ý chi tiết tổng hợp những luận điểm chính trong bài, thì 20 bài văn mẫu tìm hiểu Viên quản ngục sau đây sẽ giúp những em trang bị đầy đủ cách thức triển khai và liên kết những ý, luận điểm ấy với nhau một cách chặt chẽ nhất.

20 Bài văn mẫu tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù hay nhất cho học sinh giỏi

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục – Mẫu 1

Nguyên Tuân viết truyện Chữ người tử tù năm 1939 đăng trên tạp chí “Tao Đàn”, năm 1940, in trong tác phẩm “Vang bóng một thời”. Đoản thiên tiểu thuyêt này có khoảng 2800 chữ, xứng đáng là một tờ mây, trang hoa thực thụ. Xuất hiện kế bên Huấn Cao – tử tù cho chữ, là nhân vật quản ngục – người xin chữ, hai nhân vật ấy đã được Nguyễn Tuân trình bày một cách đặc sắc, đầy ấh tượng.

Ngục quan có một ngoại hình ưa nhìn dễ nhìn. Đầu đã điểm hoa râm, râu đã ngả màu. khuân mặt ưu tư, nhăn nheo, có một đời sống nội tâm sâu sắc, cả nghĩ. Sau khi nhân được phiến trát của Sơn Hưng Tuyên đốc bộ đường về chuyện nhận sáu tên tử tù, trong đó có Huấn Cao “người đứng đầu bọn phản nghịch” lại “có tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp”, ngục quan đăm chiêu “nghĩ ngợi”. Hình ảnh ngục quan thao thức giữa đêm khuya khi đĩa dầu sở đã “vợi lần mực dầu”, lúc đầu thì “tư hỉ” càng vể khuya thì trên mặt ông “chỉ còn là mặt nước ao xuân, bình lặng, kín đáo và êm nhẹ”. Việc nhận tù sắp tới đã gây ra nhiêu xao động gớm ghê trong tâm tư vị ngục quan này. Ông là một người từng trải, có “tính cách dịu dàng” khác hẳn với những kẻ “sống bằng tàn nhẫn bằng lừa lọc” trong chốn đề lao.

Quản ngục không phải là một hung thần với đôi bàn tay vấy máu. Ông cũng là một nhà nho “biết đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền” có nhiểu đức tính tốt. Kín đáo và thận trọng trong cử chỉ, tiếng nói. Cách hỏi dò viên thư lại vể tử tù: “Tôi nghe ngờ ngợ. Huấn Cao!..”. Qua câu nói của viên thư lại, ông nghĩ: “có nhẽ lão bát này cũng là một người khá đây (…). Một kẻ biết kính mến khí phách, một kẻ biết tiếc, biết trọng người có tài, hẳn không phải là kẻ xấu hay là vô tình”. Ngục quan muốn “biệt đãi” Huấn Cao, nhưng vẫn sợ viên thư lại “khiếu nại”, nên ông rất cảnh giác, thận trọng: “Để mai ta dò ý tứ hắn lần nữa xem sao rồi sẽ liệu”.

Làm quản ngục có thể thét ra lửa, thuộc hạ thủ công là bọn côn đồ “lũ quay quắt”, “tàn nhẫn”, “lừa lọc”, nhưng ông ta lại khác lạ. Tính cách thì “dịu dàng”. Tấm lòng thì nhân hậu bao dung “biết giá người, biết trọng người ngay”. Lúc nhận tù, ngục quan thật đáng trọng, với “cặp mắt hiền lành”, với “lòng kiêng nể” được giữ kín đáo, lại còn có “biệt nhỡn đối riêng với Huấn Cao”. Trước thái độ nhâng nháo, hống hách, tàn nhản của bọn lính ngục, ông ta chỉ nhẹ nhõm mà trang nghiêm nói: “Việc quan, ta có phép nước. những chú chớ nhiều lời”.

văn học lãng mạn thòi tiền chiến thường sử dụng thủ pháp tương phản đối lập để làm vượt bậc nghịch lí của hoàn cảnh, thảm kịch của số phận. Nguyễn Tuân cũng vậy, qua cảnh nhận tù, đã tương phản giữa ngục quan và lũ lính ngục, đối lập “cái tinh khiết” với “đống cặn bã”, “người có tâm điền tốt” với “lũ quay quắt”. từ đó làm vượt bậc tư cách tốt đẹp của quản ngục, khác nào “một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đêu hỗn loạn xô người thương”.

Mọi cái tốt đẹp (cả cái xấu xa nữa) đều được bộc lộ ở hành động. Đã nửa tháng tử tù Huấn Cao sống trong trại giam đã được “biệt đãi” như một thượng khách. Trước mỗi bữa cơm tù, Huấn Cao được “dâng rượu với thức nhắm” đó là “quà mọn” mà quản ngục “biếu” tử tù sử dụng cho “ấm bụng”. Sự “biệt đãi” ấy đã thể hiện thái độ tâm phục, ” lòng biết giá người, trọng người ngay” của ngục quan đối với Huấn Cao.

Xưa nay, bậc quân tử lấy chữ lẽ trong giao tiếp, tự răn mình và biết người trong quan hệ. Tiếp cận với tử tù, quản ngục thật tâm ngỏ ý: “… Ngài có cần thêm gì nữa xin cho biết. Tôi sẽ quyết tâm chu tất..”. Ngục quan liền bị tử tù nạng lời, khinh bạc xua đuổi: Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ muốn có một điều. “Là nhà ngươi đừng đặt chân vào đây”. Trước tình huống ấy, người nắm quyền uy trong tay rất tĩnh tâm. Không nổi trận lôi đình để trả thù. Không giở trò tiểu nhân thị uy. Ngục quan chỉ lui ra lễ phép với một câu: “Xin lĩnh ý”, Huấn Cao và năm đồng chí của ông vẫn được “biệt đãi”, cơm rượu lại có phần “hậu hơn trước”. vì sao ngục quan lại xử sự như thế? về vị thế, ông ta chỉ tự coi mình là “là kẻ tiểu lại giữ tù”, còn Huấn Cao là một anh hùng tài tử “chọc trời quấy nước”, nổi danh trong thiên hạ về cái tài “viết chữ rất nhanh và rất đẹp”. Vả lại, quản ngục còn hy vọng chờ cho Huấn Cao “dịu bớt tính nết” để xin chữ. nếu như được tử tù cho chữ thì ông ta “toại nguyện”. từ đó, Nguyễn Tuân đã làm vượt bậc bao phẩm chất của ngục quan: tĩnh tâm, lễ phép, nhẫn nhục. Quản ngục đã lấy câu châm ngôn của cổ nhân để xử sự: “Tiểu tàn bạo bất thành đại sự”. Ngục quản không “lớn” vì uy quyền mà “đẹp” lở tư cách, ở tâm thế của một kẻ sĩ “biết đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền”.

Ngục quan có một tâm hồn trong sáng thanh cao, biết trọng người tài, rất yêu thích cái đẹp. Mặc dù đã “chọn lựa nhầm nghẹ”, nhưng thiết nghĩ trên cõi đời này đã có chúa ngục nào có “cái sở nguyện” cao quý như ông? Cái ước ao của ông thật là thanh cao, thật là sang trọng. Ông ước ao là có một ngày nào đó “được treo ở nhà riêng mình một đôi câu đối do tay ông Huấn Cao viết”. Ông say mê, ông thèm khát vì “chữ Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm”. Với quản ngục thì có vinh hạnh nào hơn nếu như “có được chữ ông Huấn Cao mà treo, là có một háu vật trên đời”. vì vậy, khi chưa xin được chữ Huấn Cao thì ngục quan sống trong tâm trạng đầy thảm kịch. Nỗi “khổ tâm” của ông là có một ông Huấn Cao trong tay mình, dưới quyền mình mà không dám “giáp lại mặt” vì ông cảm thấy tư cách tử tù “xa vắng ông nhiều quá!”. Hơn thế nữa, ông càng “khổ tâm” lo lắng, mai mốt đây, Huấn Cao bị hành quyết mà không kịp xin được mấy chữ thì ông “hối hận suốt đời”. Có thể nói, đó là một thảm kịch cao quý được Nguyễn Tuân cảm nhận ở phương diện văn hoá nghệ thuật.

Trước khi ra pháp trường, qua lời viên thư lại, Huấn Cao thấu hiểu nỗi lòng của quản ngục, đã nói: “Ta cảm cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của những người. Nào ta có biết đâu một người như thầy quản đây mà lại cố những thị hiếu cao quý tương tự. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ”. tư cách văn hoá cao quý của ngục quan đã làm Huấn Cao xúc động và quý trọng. Cảnh cho chữ diễn ra trong phòng giam tử tù là sự kì ngộ giữa khách anh hùng tài tử với kẻ biệt nhỡn liên tài. Trước cái đẹp của thư pháp, ngục quan đã trở thành tri kỉ, tri kỉ của tử tù. Ngục quan “khúm núm” đựng những đồng tiền kẽm đánh dấu trên ô chữ… Ngục quan lắng tai lời khuyên của tử tù “nên lui về quê nhà” để giữ lấy thiên lương rồi hãy “nghĩ tới chuyện chơi chữ… Ngục quan vái tử tù một vái và nói qua dòng nước mắt: “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Tất cả đã thể hiện vẻ đẹp tâm hổn của ngục quan dưới ánh sáng của thư pháp và thiên lương.

Cảnh xin chữ trong Chữ người tử tù thật cảm động. Hình ảnh quản ngục là một trong những thành công của Nguyễn Tuân trong nghệ thuật trình bày và xây dựng nhân vật ở phương diện tài hoa độc đáo của nghệ sĩ bậc thầy. Yêu cái đẹp với tấm lòng biệt nhỡn liên tài là tâm hồn tính cách của ngục quan. Từ ngoại hình, tiếng nói, tâm tư tình cảm tới cử chỉ, hành động của ngục quan đã được Nguyễn Tuân trình bày với tất cả sự gạn lọc của một ngòi bút tài hoa, đã làm hiện lên một con người có cốt cách rất đẹp: “Nhất sinh đê thủ bái mai hoa”.

Có thể nói, nhân vật quản ngục là con người có sở nguyện cao quý “con người thức tỉnh”, con người “vang bóng” trong “Vang bóng một thời”.

phan tich canh cho chu cua huan cao trong tac pham chu nguoi tu tu thumbnailtìm hiểu nhân vật viên quản ngục hay nhất

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục – Mẫu 2

Chữ người tử tù là một trong những tác phẩm vượt bậc nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Tuân. Mang trong mình niềm ham mê cái đẹp, những sáng tác của ông luôn tập trung khám phá, khai thác con người ở khía cạnh tài hoa, nghệ sĩ. Viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù là một nhân vật tiêu biểu cho văn pháp sáng tạo và tư duy nghệ thuật của Nguyễn Tuân.

Chữ người tử tù kể về một người tử tù có tài viết chữ đẹp tên Huấn Cao. Khi bị đưa vào tù, người quản ngục thay vì đối xử với người tù tàn bạo, độc ác thì lại vô cùng trân trọng, ngưỡng mộ Huấn Cao vì cái tài, thèm khát được Huấn Cao viết cho dòng thư pháp. Trước ngày Huấn Cao bị hành quyết, trong nhà ngục tối tăm, ẩm ướt cảnh cho chữ được tổ chức đầy xúc động. Hình tượng viên quản ngục được tác giả xây dựng với những đặc điểm vượt bậc, một tâm hồn thánh thiện, khát khao và trân quý cái đẹp.

Viên quản ngục được giới thiệu theo cách trực tiếp trong cuộc hội thoại với thư lại. Nguyễn Tuân trình bày viên quản ngục với một vài nét đặc trưng về ngoại hình: “băn khoăn ngồi bóp thái dương”, “đều đã điểm hoa râm, râu đã ngả màu”, “khuân mặt ưu tư”, bộc lộ hình ảnh của một con người từng trải, giàu trải nghiệm. Những nét trình bày ấy không chỉ mang tới cho người đọc những hình dung về dung mạo, tuổi tác, phong thái của viên quản ngục mà còn góp phần khắc sâu toàn cầu nội tâm nhân vật. Bên trong con người có vẻ đăm chiêu kia nhường như đang chất chứa những nỗi niềm, tâm sự day dứt. Hình ảnh con người trầm tĩnh, kín đáo, có phần khắc khổ, hoàn toàn khác với vẻ ngoài hống hách, tàn ác của viên quan coi ngục thông thường. Người đọc bỗng đặt ra nghi vấn rằng, vì sao một con người có gương mặt suy tư như thế lại làm một cái nghề đi ngược với thiên lương của mình tương tự?

Nhân vật làm nghề coi ngục, đại diện cho giai cấp thống trị, biểu tượng của cái ác, của sự khắc nghiệt trong giai cấp phong kiến nhưng lại có tình yêu cháy bỏng cho cái đẹp. Dưới góc độ nghề nghiệp, vị thế của quản ngục khác hoàn toàn so với Huấn Cao. Nhưng nhà văn đã chú trọng trình bày cái tâm, một tư cách đẹp đẽ tỏa sáng nơi ngục tù tăm tối. Điều này thể hiện qua thái độ tiếp nhận tù nhân và sự biệt đãi đối với Huấn Cao như “bảo ngục tốt quét dọn lại buồng giam tươm tất, sạch sẽ”, những ngày Huấn Cao ở tù cũng ngày ngày dâng rượu thịt với thái độ kính cẩn. Đây quả là một sự đối đãi quá sức đặc biệt đối với một tù nhân. Mặc dù lúc đầu bị Huấn Cao khinh bỉ đuổi đi, nhưng người quản ngục vẫn đều đặn tỏ lòng kính trọng, vẫn dâng rượu thịt, thậm chí còn hậu hĩnh hơn trước. Lạ kì thay, kẻ tử tù thì ra oai, khinh bạt, kẻ coi tù lại nhịn nhục, hạ thấp mình. Sự đối lập giữa vị thế và cách xử sự của nhân vật đã khẳng định cai ngục là người rất đỗi trân trọng cái tài, cái đẹp. Chính bản thân quản ngục cũng không hề oán than thái độ của Huấn Cao mà còn tự ý thức rằng:” Mình chỉ là một kẻ tiểu lại giữ tù”. Ông ý thức sâu sắc về mình, về vị thế của bản thân. Thật nghịch lý khi một kẻ thống trị lại tự nhận mình thấp kém. Phải chăng, cái nghịch lý ấy đã lý giải được tấm lòng nhân vật trước cái tài, cái đẹp cốt lõi trong tâm hồn con người. Không phải người nào cũng có những hiểu biết về Huấn Cao nổi tiếng viết chữ đẹp. Qua ngòi bút Nguyễn Tuân, quản ngục là người có vẻ đẹp “Thiên lương trong sáng”, một bản tính lương thiện trời phú. Nguyễn Tuân cũng từng có những liên tưởng rất thú vị về nhân vật này, một :nốt nhạc đẹp, một nốt sáng vút cao giữa bản đàn hỗn loạn, xô người thương”.

Viên quản ngục còn là một người có tư cách đẹp, biểu tượng của cái đẹp đặt trên cái trần tục tầm thường. Nguyễn Tuân từng khẳng định: “Ông trời nhiều khi chơi ác, đem đày ải những cái tinh khiết vào giữa một đống cặn bã”. Phải chăng, giữa đống cặn bã của ngục tù, hình ảnh viên quản ngục chính là viên ngọc trong trẻo, sáng rỡ. Vẻ đẹp tư cách được thể hiện ở việc nhân vật này luôn lấy cái tài hoa, khí phách và tư cách để làm thước đo trị giá con người. Đối với thầy thư lại, viên quản ngục nghĩ rằng “hắn cũng như mình, cũng chọn lựa nhầm nghề mất rồi”. Một kẻ kính mến khí phách, con mắt nhìn người sâu sắc, lấy tiêu chí từ vẻ đẹp tài hoa chứ không xuất phát từ xuất thân hay vẻ ngoài. Vẻ đẹp tâm hồn còn được thể hiện qua khát vọng xin chữ, “sở nguyện” của cả đời người. Đó là hoài bão, khát vọng làm sao để xin được chữ của Huấn Cao. Trong lòng viên quản ngục chỉ băn khoăn rằng mai mốt đây, ông Huấn bị hành quyết mà không kịp xin được mấy chữ thì hối hận suốt đời mất. Chơi chữ là một nghệ thuật, người chơi chữ phải là một người nghệ sĩ tài hoa có con mắt thẩm mĩ vượt lên trên cái tầm thường. Với quản ngục, nét chữ của Huấn Cao giống như một báu vật, trân trọng nét chữ hay chính là trân trọng tư cách và trị giá con người. Tấm lòng của quản ngục với Huấn Cao là tấm lòng trân trọng cái tài. Chừng nào vẫn có những con người sáng tạo ra cái đẹp, chừng đó vẫn có những con người khát khao nâng giữ và vinh danh cái đẹp đó.

Tài năng xây dựng nhân vật với những nét đặc trưng tiêu biểu, ngôn từ mĩ miều và cách thức để nhân vật tự bộc lộ tính cách qua lời nói và hành động, Nguyễn Tuân đã thành công trong việc xây dựng một nhân vật thứ chính vượt bậc với những đức tính tốt đẹp. Đặc biệt, nhân vật này cũng yêu cái đẹp, tôn sùng cái đẹp như chính cái cách mà Nguyễn Tuân quan niệm về đời sống, văn học và xã hội.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục – Mẫu 3

Một nền văn học lớn là một nền văn học có rất nhiều phong cách, một nhà văn lớn là một nhà văn xây dựng cho mình một sở thích riêng độc đáo. Nguyễn Tuân là một nhà văn như thế. Phong cách nghệ thuật vượt bậc của ông chính là tài hoa uyên bác bỏ và là một người suốt đời đi tìm cái đẹp. Chính bởi phong cách ấy mà những tác phẩm của ông mang đậm sự tài hoa uyên bác bỏ. Đặc biệt là chữ người tử tù, trong tác phẩm ấy ngoài nhân vật Huấn Cao ta cũng không thể nào không nhắc tới nhân vật Viên quản ngục. Dưới ngòi bút tài hoa uyên bác bỏ, một bậc phù thủy tiếng nói chẻ sợi tóc làm tư nhân vật ấy hiện lên cũng thật đáng chú ý.

Chữ người tử tù là một trong những truyện trong tập vang bóng một thời của nhà văn Nguyễn Tuân. Tập truyện viết về những thói quen xưa cũ nay chỉ còn vang bóng mà thôi. Trong đó chữ người tử tù kể về một cuộc gặp gỡ đầy bất thần giữa nhân vật viên quản ngục và Huấn Cao. Không gian gặp gỡ là nhà tù nơi ngự trị của bóng tối và là quân thù của cái đẹp. Thời gian là những ngày cuối cùng của tử tù Huấn Cao. Ta thấy được cái tình huống trái ngang ấy nhưng còn thấy được sự trái ngang hơn trong chính thân phận của họ. Viên quản ngục là đạo diện cho triều đình còn Huấn Cao thì lại chống lại triều đình. Những trên phương diện nghệ thuật thì họ không còn là quân thù của nhau nữa. Huấn Cao viết chữ đẹp còn viên quản ngục thì lại yêu thích say đắm cái đẹp. Chính vì vậy mà trên phương diện nghệ thuật họ là những người tri kỉ. Và đồng thời xuất phát từ tình huống truyện ấy ta cảm nhận được vẻ đẹp của viên quản ngục như những nốt nhạc thanh thót thanh cao trong một bản nhạc xô người thương.

Viên quản ngục là một người có thị hiếu sở nguyện cao quý. Đó chính là thích chữ đẹp của Huấn Cao. nếu như như thị hiếu của những viên quan tầm thường là vàng bạc hư danh, quyền quý nhàn hạ thì viên quản ngục trong tác phẩm này thì lại hoàn toàn trái lại. Ông là một người có những thị hiếu và sở nguyện cao quý. Ông có tầm nhìn xa trông rộng và tâm tưởng thì hoàn toàn thoát khỏi những cám dỗ của vật chất cũng như những bóng tối của ngục tù. Ông làm quan những không hề hống hách mà chỉ biết làm tròn nhiệm vụ của bản thân mình. Ông giống như một âm thanh trong trẻo trong bản nhạc xô người thương ấy. Sở nguyện của ông là một ngày kia có một bức tranh chữ của Huấn Cao viết mà treo trong nhà thì quả tình là nhất. Cái sở nguyện yêu chuộng những trị giá văn hóa truyền thống ấy cho thấy được cái tâm hồn trong trẻo của ông. Mặc dù làm một tên quan cai ngục nhưng ông không đánh rơi đi cái sự lương thiện trong bản thân mình. Ông không hề phụ thuộc vào triều đình. Khi biết Huấn Cao tới thì ông đã tìm mọi cách để xin chữ của ông dẫu biết rằng một khi vỡ lở ra thì ông sẽ có thể mất đầu. Ta cảm nhận được ở con người ông những trị giá tôn vinh cái đẹp, tâm hồn ông không bị nhà ngục kia vấy đen. Trong cái nơi chỉ có sự đánh đập trả thù tra tấn tới mọi rợ ấy mà tâm hồn ông vẫn sáng lóng lánh như một viên ngọc quý trong đêm. Kể cả khi việc xin chữ ấy vướng mắc khi Huấn Cao không hiểu được nỗi lòng của ông nhưng ông vẫn giữ niềm hy vọng và sở nguyện cao quý ấy. Có biết tới viên quản ngục chúng ta mới có thể hiểu hết được con người chúng ta. Nhiều khi cái chức vụ hay thân phận kia không quyết định tới lối sống và tâm hồn của họ.

Không chỉ là một người yêu chuộng cái đẹp và có sở nguyện cao quý mà viên quản ngục còn là một người rất biết trân trọng những con người tài giỏi như Huấn Cao nữa. Khi có phiến tráp báo rằng tên tội phạm nguy hiểm của triều đình sẽ được đưa tới đây trong vài ngày sau đó mới mang ra xử trảm thì viên quản ngục đã tỏ ra rất vui mừng khi gặp được người mà mình nể sợ. những đồng thời ông cũng thấy tiếc cho con người tài giỏi ấy mà lại phải chuốc lấy cái chết. Được biết Huấn Cao có tài bẻ khóa vượt ngục nhưng viên quản ngục không mấy quan tâm về điều đó mà cái ông quan tâm là làm sao có thể tiếp cận được con người anh hùng ấy để xin chữ mà thôi. Ông trân trọng Huấn Cao thiết đãi Huấn Cao và những người bạn của Huấn Cao thịt rượu hàng ngày. Điều đó thể hiện sự trân trọng những con người tài giỏi của viên quản ngục. Thế rồi ông lần la hỏi Huấn Cao có cần gì thì cứ nói viên quản ngục sẽ thiết đãi. Mặc dù ở đó viên quản ngục là chủ nhưng khi muốn xin chữ và trân trọng người tài cho nên viên quản ngục hạ mình xuống xưng hô như một người bề dưới. Khi Huấn Cao quát mắng ông thì ông cảm thấy buồn nhưng ông không trách vì ông nghĩ rằng những kẻ chuyên trọc trời khuấy nước chỉ quen ngồi trên đầu người ta thôi.

Không những thế những hành động ấy của viên quan coi ngục chính là thể hiện sự trân trọng và đề cao những trị giá văn hóa của ông. Thái độ trân trọng nghệ thuật thư pháp chính là trân trọng những trị giá văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong nhà tù ấy bóng tối không nhuốm đen tâm hồn của viên quản ngục. Sức mạnh của cái đẹp làm cho tâm hồn của viên quản ngục vẫn thiên lương trong sáng lắm. Chính vì vậy mà ông nhất định phải xin bằng được chữ của Huấn Cao. Khi Huấn Cao quyết định cho chữ viên quản ngục cảm thấy rất vui, ông như trông thấy nhiều điều, nhận thấy cả cái cách chọn lựa nghề sai của mình nữa. Ông thể hiện thái độ kính trọng trước những lời dặn dò cuối cùng của một người tử tù. Viên quan ấy hứa rằng sau khi nhận được chữ của Huấn Cao thì sẽ trở về quê sống đê giữ cái thiên lương trong sáng của bản thân mình. Hai dòng nước mắt của ông khẽ rơi như thể hiện sự hối hận của mình. từ đó ta thấy được viên quản ngục đúng là một người có thiên lương trong sáng trân trọng những trị giá văn hóa truyền thống của dân tộc mà quên đi cả sự an toàn của bản thân.

Một lần nữa ta phải trầm trộ tài năng uyên bác bỏ của Nguyễn Tuân. Ông không những xây dựng được một nhân vật chính chuẩn mực mà tới một nhân vật phụ như viên quản ngục cũng để lại rất nhiều trị giá con người. Vẻ đẹp trong con người viên quản ngục cũng sáng lóng lánh. Cánh cửa nhà tù không thể nào cướp đi cái thiên lương trong sáng cùng sở nguyện cao quý của ông. Chuyện kết thúc cũng là lúc viên quản ngục tay nải về quê sống với thiên lương trong sáng của mình.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục – Mẫu 4

Nguyễn Tuân với những trang anh kiêu hùng liệt hiện lên dưới một 1 lớp tiếng nói dân tộc tinh khiết và chuẩn mực, luôn quyết tâm hết sức mình để làm sống dậy một thời quá khứ rực rỡ. Và nhường như cảm thấy mình không đủ sức. Nguyễn Tuân kéo cả những nhân vật của mình theo thiên hướng ấy. Đó là trường hợp của viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù (trong tập Vang bóng một thời).

Quản ngục: không phải là một anh hùng cao đẹp như Huấn Cao, lại càng không mang dáng vóc, tính cách của một tên đao phủ khát máu (Bữa rượu máu). Con người đó là một hình ảnh trung gian giữa cái đẹp và cái không đẹp. Dưới ngòi bút tài hoa của một bậc thầy về tiếng nói, hình ảnh trung gian ấy cũng mập mờ, không có ranh giới rõ rệt.

Thoạt nhiên, viên quản ngục có vẻ như là một con người cam chịu, yên phận và cũng chẳng có gì khác những kẻ cùng địa vị đương thời: “Chuyện triều đình quốc gia chúng ta biết gì mà luận bàn cho thêm lời”. Cái phạm vi phong kiến, cái “phép nước” đã khiến quản ngục quen với việc nhận tù, giao tù, với “những mánh khóe hành tội thường lệ”. Những lúc ấy, viên quản ngục cứ lạnh lùng như một cỏ may, ngoan ngoãn như một tên nô lệ trung thành với vai trò của mình.

Nhưng có ngờ đâu, bên trong con người đó vẫn luôn tồn tại một mầm sống tươi xanh của cái đẹp. Cái mầm ấy bị đè bẹp nhưng vần khắc khoải sống như chờ đợi một lúc nào đó được vươn lên. Rồi thời khắc đó cũng tới. Huấn Cao, con người văn võ song toàn xuất hiện với “cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp”. Quản ngục khởi đầu rơi vào một tâm trạng hết sức khó xử. Một sự đấu tranh lặng lẽ trở thành nét tiêu biểu cho quản ngục suốt truyện mà cũng chính là biểu hiện tiêu biểu cho quản ngục suốt truyện mà cùng chính là biểu hiện tiêu biểu cho tính “hướng nội” mỗi chúng ta thường bắt gặp trong tác phầm của Nguyễn Tuân.

Cuối cùng thì niềm ham mê cái đẹp cũng đã thắng lợi. Tuy cái thắng lợi đó chưa phải là tuyệt đối nhưng vẫn đủ biến viên quản ngục thành một con người khác. “Bấy nhiêu âm thanh phức tạp bay cao lần lên khỏi mặt đất, nâng đỡ lấy một ngôi sao chính vị muốn từ biệt vũ trụ”, “Ngôi sao chính trị” dĩ nhiên là ám chỉ Huấn Cao. Còn “thanh âm phức tạp” ngầm chỉ người nào? Con người ấy chính là quản ngục. Quản ngục muốn nâng niu cái đẹp nhưng lại sợ. vì vậy nên Nguyễn Tuân đã để cho nhân vật này hóa thân thành một cái gì đó vô hình, hư ảo. Chi tiết đó vừa bộc lộ nét mạnh của Vang bóng một thời lãng mạn và thèm khát đánh thức cái đẹp, vừa để lộ thấp thoáng điểm yếu và sự yếu đuối của Nguyễn Tuân trong cái nhìn nguyện vọng xa xôi. Nó khiến Nguyễn Tuân như tránh né, đem ông trời ra mà trách: ”Ông trời nhiều khi chơi ác đem đày ải những cái tinh khiết giữa một đống cặn bã”.

Cũng từ ý niệm ấy, quản ngục nghĩ mình “chọn lựa nhầm nghề mất rồi”, Nguyễn Tuân đi tìm cái đẹp và đã tìm ra cái đẹp long lanh, phong phanh giữa một vùng trời đen tối.

Việc miễn những mánh khóe hành tội, biệt đãi những người tử tù, rồi dạn dĩ xin chữ, một cách khéo léo từng chút từng chút gắn thêm nét đẹp vào con người quản ngục bởi vì: “Biết người tài, không phải là kẻ xấu”. Mặc dù vậy khi đã biệt đãi, đã toan tính cách xin chữ, quản ngục vẫn còn sợ, vẫn dặn viên thư lại nói với Huấn Cao: “miễn sao ngài giữ kín cho”. Một chi tiết nhỏ nhưng chắc là không thể thiếu. Một chi tiết vừa lãng mạn vừa hiện thực. Mến cái tài của Huấn Cao nhưng sợ “phép vua”. Phải tinh tế lắm. Nguyễn Tuân mới phát hiện ra điều đó. Phải tài hoa lắm Nguyễn Tuân mới thể hiện được điều đó. nếu như không viết về nỗi sợ ngấm ngầm thìa là không thật, mà Nguyễn Tuân lại là con người luôn vươn tới cái đẹp, cái thật. nếu như viết quá nhiều thì sẽ làm ngắt quãng mạch chuyển biến đang cuồn cuộn, sục sôi trong nhân vật hình tượng.

Mến cái tài của Huấn Cao, khát khao “có được chữ ông Huấn mà treo là có một báu vật trên đời”, tới lúc này, quản ngục nhường như không còn là quản ngục mà là hóa thân của Nguyễn Tuân với nhịp tim và khá thở dành trọn cho sự nâng niu cái đẹp. “Một buổi chiều lạnh, viên quản ngực tái nhặt người đi sau khi tiếp đọc công văn”. Không còn là tiếc thương, xót xa mà đã đạt tới đỉnh điểm của niềm đau xót, thẫn thờ. Việc nhận công văn, quản ngục biết trước nhưng vẫn thấy đột ngột, hụt hẫng. Thiên lương vừa sóng dậy trong một con người đã thúc giục quản ngục hành động. Một. hành động trái ngược với những gì quản ngục nói: “Ta biết rồi, việc quan ta đã có phép trước”.

Tình yêu cái đẹp tới ham mê đã đánh thức khí phách tiềm tàng nằm im suốt bao nhiêu năm.

Trong cảnh cho chữ hùng vĩ, có một chi tiết đáng nhớ: “Người tù viết xong một chữ viên quản ngục lại vội khúm núm đựng những đồng tiền xèng đánh dấu ô chữ đặt lên phiến lục ông”, “khúm núm” không phải chỉ vì siểm nịnh mà là vì cảm phục. Khi sự cảm phục lên tới đỉnh điểm cũng là lúc kết thúc truyện. “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Một nghệ thuật tài hoa, kết thúc truyện ở cao trào. Chính nghệ thuật độc đáo đó đã nêu bật cái đẹp toàn diện, toàn mĩ và rất đặc sắc của cả người xin chữ và người cho chữ.

Dọc theo suốt chiều dài của truyện, nhân vật quản ngục luôn tồn tại với một ý nghĩa nhất định. Quản ngục không chỉ là một hình tượng độc đáo mà còn là nhân vật hội đủ những đặc điểm chung nhất của Vang bóng một thời, của quan niệm và phong cách Nguyễn Tuân: lãng mạn mà vẫn hiện thực, là tiếng nói của thiên lương, của ý thức dân tộc, là biểu hiện của sự “yêu mến và than tiếc những cái đã qua và có sức làm sống lại một thời xưa cũ”.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 5

Nguyễn Tuân được biết tới là nhà văn có phong cách viết độc đáo, mỗi tác phẩm của ông in dấu đậm trong lòng người đọc bởi cách xây dựng nhân vật độc đáo, ấn tượng. Tập truyện ngắn “Vang bóng một thời” thể hiện cá tính sáng tác và phong cách sáng tác của Nguyễn Tuân rất rõ nét. tới với truyện ngắn Chữ người tử tù, ta bắt gặp một nhân vật quản ngục mang nhiều phẩm chất cao đẹp.

‘Chữ người tử tù” là câu chuyện kể về nhân vật trung tâm tên là Huấn Cao. Huấn Cao là một người anh hùng khí chất, có tài viết chữ nổi danh xa sắp. Vì động lòng dân vùng lên khởi nghĩa chống triều đình, Huấn Cao bị bắt và chờ ngày đưa về xét xử. Viên quan coi ngục lại là một người rất ngưỡng mộ tài viết chữ của Huấn Cao. Ông đã có ý biệt nhưỡng, ưu ái với Huấn Cao để thể hiện sự tôn trọng. Ban đầu, Huấn Cao tỏ thái độ khinh bỉ đối với viên quan coi ngục, nhưng khi hiểu ra tấm lòng thật tâm của quan coi ngục, Huấn Cao đã đồng ý viết tặng chữ, và có lời khuyên thật tâm với quản ngục, mong ông thoát khỏi nghề để giữ sạch thiên lương.

Nhân vật quản ngục xuất hiện với chức danh là viên quan coi ngục, một tiểu lại giữ tù, một tay sai của triều đình phong kiến. Chức năng của ông ta là áp chế và xoá sổ tội phạm của triều đình- những người dám đứng lên chống lại triều đình và bảo vệ nhân dân. Quản ngục là quân thù của nhân dân, và tất nhiên là quân thù của Huấn Cao, là người tàn ác, tội lỗi, thuộc về toàn cầu của cái ác. Nhưng quản ngục vẫn giữ được bản tính tốt đẹp.

Quản ngục là người có phẩm chất nghệ sĩ: biết yêu cái đẹp và có thị hiếu cao quý là chơi chữ. Khi Huấn Cao tới trại giam, quản ngục đã thiết đãi rất nhiệt tình. Ông sai người quét dọn phòng giam sạch sẽ, sai người đem đồ ăn thức uống chu đáo tới cho Huấn Cao. Quản ngục còn mua sẵn một tấm lụa trắng, chờ ngày nào ông Huấn cao bớt tính nết để xin chữ. Quản ngục luôn thấy trong mình một nỗi khổ tâm và dằn vặt. Ông khổ tâm vì mình đang giữ trong tay tính mệnh của Huấn Cao mà lại không giữ được lòng người. Cái khổ tâm thứ hai còn là vì ông giữ cái đẹp trong tay mà lại không có được cái đẹp. Nỗi khổ tâm nữa là nếu như ngày Huấn Cao ra pháp trường mà không xin được chữ, ông sẽ có nỗi hối hận tới suốt cả thế cuộc.

Với sự thực tâm và lòng biết giá người, tấm lòng của viên quan coi ngục cuối cùng cũng được Huấn Cao tỏ và chấp nhận cho chữ. Cảnh cho chữ diễn ra và được trình bày là “cảnh tượng xưa nay chưa từng có”. Hình ảnh quản ngục ‘khúm núm”, “cầm những đồng tiền kẽm đánh dấu vào những ô chữ” thể hiện được tình yêu và sự trân trọng của ông đối với cái đẹp. Đó còn là niềm thèm khát của viên quan coi ngục, thèm khát vươn tới cái đẹp. Sau khi xin chữ và nhận được lời khuyên của Huấn Cao, viên quan coi ngục đã vái lạy và khóc. Hành động thành khẩn đó thể hiện sự ăn năn, hối hận và dự đoán sự hoàn lương.

Nhân vật viên quản ngục là người có thiên lương trong sáng. Ngay khi biết tù đọng là Huấn Cao- một người chí khí anh hùng, tài viết chữ đẹp, ông đã có hành động và thái độ biệt nhỡn nhân tài. trước hết ông đã sai người quét dọn buồng giam để tỏ ý biệt đãi Huấn Cao. Khi đón tù nhân, ông nhìn Huấn Cao với cặp mắt hiền lành, kiêng nể, tỏ ra tiếc nuối khi phải chém một nhân tài như thế. Thời gian Huấn Cao ở buồng giam, ông cũng sai người đối xử rất tử tế. Khi được cho chữ và nhận được lời khuyên của Huấn Cao, viên quan coi ngục đã tỏ thái độ kính cẩn và nói “kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Đó chính là tín hiệu của sự hoàn lương, dự đoán sự thay đổi trong việc chọn lựa nghề lương thiện sau này.

Việc xây dựng hình tượng ông quản ngục thể hiện được niềm tin của Nguyễn Tuân về đạo đức con người. Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, chắc chắn vẫn sẽ có những con người giữ được tư cách ngay cả khi sống trong môi trường toàn lừa lọc và dối trá. Và nhân vật viên quan coi ngục nghe lời khuyên của Huấn Cao chính là một minh chứng cho việc một cái đẹp, thiên lương trong sáng có thể cảm hóa được cái xấu.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 6

Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân, kế bên nhân vật Huấn Cao, ta còn thấy hiện lên nhân vật quản ngục biết trọng người và biết quý người ngay thẳng, viên quản ngục là một thanh âm trong trẻo chen giữa bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn, xô người thương. Nhân vật đã được Nguyễn Tuân khắc họa vô cùng đặc sắc, đầy ấn tượng.

Quản ngục là một người đã lớn tuổi, đầu đã điểm hoa râm, râu đã ngả màu. Khuôn mặt luôn tự lự, nhăn nheo chứng tỏ ông có một đời sống nội tâm sâu sắc, phong phú. Sau khi nhận được phiến trát gửi về, trong sáu tên tử tù có ông Huấn Cao, người mà ông hằng ngưỡng mộ về tài viết chữ đẹp, điều đó làm ông vô cùng băn khoăn, nghĩ ngợi.

Quản ngục là người có số phận thảm kịch. Ông là người “tính cách dịu dàng và lòng biết giá người, biết trọng người ngay” “là một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô người thương”. Nhưng tính cách đó, con người đó lại bị đặt trong hoàn cảnh đề lao chỉ có lừa dối, tàn nhẫn. Hoàn cảnh sống và phẩm chất của nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau: quản ngục tâm điền tốt và thẳng thắn nhưng lại phải ăn ở đời đời kiếp kiếp, kiếp kiếp với một lũ cặn bã. Đó chính là thảm kịch của thế cuộc ông.

Sống trong hoàn cảnh đó, nhưng quản ngục vẫn giữ được cho mình một tâm hồn và cốt cách cao đẹp. Nhận được phiến trát, biết được trong số tử tù có Huấn Cao điều đó đã làm ông suy nghĩ cả đêm, việc nhận tù sắp tới gây xáo động lớn trong tâm từ của ông: khuôn mặt “ưu tư” dần thay thế bằng “mặt nước ao xuân, bình lặng, kín đáo và êm nhẹ”. Có phải chăng trong đêm thanh u đó, ông đã suy nghĩ, đã đề bạt để quyết định sẽ có biệt đãi riêng với người tư tù mang tên Huấn Cao này, cũng bởi vậy từ khuôn mặt ưu tư, lo lắng chuyển sang sự thanh thoả, bình lặng.

Niềm say mê nghệ thuật, lòng trân trọng người tài chính là yếu tố đã khiến ông quyết định biệt đãi với Huấn Cao. Nhưng đi tới quyết định này, chính bản thân quản ngục cũng phải đối mặt với nguy hiểm. Nhưng bằng tình yêu cái đẹp, bằng khí phách của chính mình viên quản ngục vẫn quyết định biệt đãi với Huấn Cao. Biệt đãi Huấn Cao, quản ngục cũng mang trong mình niềm hy vọng sẽ xin được chữ của ông, nhưng đó chỉ là hy vọng phong phanh, bởi tính ông Huấn vốn khoảnh, điều này quản ngục hiểu rất rõ. Ngày cả khi đem tất cả dũng khí vào gặp Huấn Cao, nhận được thái độ khinh thường từ Huấn Cao, nhưng quản ngục chỉ lễ phép lui ra và nói: “Xin lĩnh ý” và mọi sự biệt đãi vẫn diễn ra như cũ. Hành động đó, cử chỉ nhún nhường đó là cả tấm lòng của quản ngục dành cho Huấn Cao, cũng chính ông đã tự bộc bạch: “những người chọc trời quấy nước, tới trên đầu người ta, người ta cũng còn chẳng biết có người nào nữa, huống chi cái thứ mình chỉ là một kẻ tiểu lại giữ tù”. Sự biệt đã và thái độ nhún nhường đó cho hấy thái độ tâm phục, lòng biết giá người và trọng người ngay của quản ngục với Huấn Cao.

Trong những ngày Huấn Cao dưới sự cải quản của mình, quản ngục còn mang trong mình hy vọng: ông Huấn sẽ dịu bớt tính nết khi ấy ông sẽ xin ông Huấn chữ lên chữ lần lụa vuông vắn, trăng tinh đã được ông chuẩn bị từ lâu. nếu như được Huấn Cao cho chữ thì cả đời này của ông coi như đã thỏa ý, đã toại nguyện. Điều ông đau lòng nhất là ông Huấn dưới quyền mình nhưng chẳng biết làm cách nào để có thể xin chữ. Ông sợ rồi ra ông Huấn bị giải đi thì ông sẽ hối hận cả đời.

Ngày nhận được công văn, quản ngục “tái nhợt người đi”, nốt đêm nay thôi, ngày mai ông Huấn Cao đã bị giải đi để hành quyết, vậy là sở nguyện xin chữ của ông có nhẽ sẽ mãi mãi không thể thực hiện. Nhưng kế bên ông còn có một thầy thư lại cũng mang trong mình tấm lòng biệt nhỡn liên tài, nghe lời tâm sự của quản ngục, thầy thư lại đã tìm ông Huấn và kể về nỗi lòng sâu kín của quản ngục. Huấn Cao thấu hiểu nỗi lòng viên quản ngục: “Ta cảm cái tầm lòng biệt nhỡn liên tài của những ngươi. Nào ta có biết đâu một người như thầy Quản đây mà lại có những thị hiếu cao quý tương tự. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ”. Chính tư cách, phẩm chất của viên quản ngục đã làm cho Huấn Cao cảm phục và xúc động. “Cảnh cho chữ diễn ra trong phòng giam tử tù và sự kì ngộ giữa khách anh hùng tài tử với kẻ biệt nhỡn liên tài”. Trong không gian nhà tù tối tăm, ẩm ướt, chật hẹp đã diễn ra cảnh cho chữ chưa từng có. Tấm lụa bạch trắng còn nguyên vẹn lần hồ, những đồng tiền kẽm đánh dấu ô, mùi mực thơm đều đã được viên quản ngục thận trọng chuẩn bị với tất cả lòng thành kính. Dưới ánh đuốc tỏa ra đỏ rực, ba chiếc đầu chụm lại chuyên chú từng nét chữ người tù đang viết. Mỗi chữ Huấn Cao viết xong, viên quản ngục đều “khúm núm đựng những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ” thầy thư lại “run run bưng chậu mực”. Trên lần lụa trắng, những nét chữ được viết ra, viên quản ngục lắng tai lời khuyên thật tâm của tử tù, lui về quê nhà, bỏ nghề để giữ vững thiên lương trong sạch của mình. Cảm về tài năng, cảm về tư cách, viên quản ngục vội vái người tù một vái, trong hàng nước mắt nói: “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Ông tự nhận mình là kẻ mê muội, bao lâu nay sống trong cảnh đề lao, thiếu chút nữa đã làm hoen ố tư cách và thiên lương của chính mình. Nhờ có ánh sáng của cái đẹp, của tư cách Huấn Cao, quản ngục mới được khai sáng, mới có thể sống nốt phần đời còn lại trong sự thanh u, trong sạch.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật đặc biệt, đặt nhân vật vào tình huống gặp gỡ độc đáo, phối hợp với nghệ thuật thổi phồng, phóng đại, tương phản giúp bộc lộ tính cách nhân vật. Nhân vật được khắc họa thiên về chiều sâu tâm lí thể hiện qua những lời độc thoại nội tâm.

Bằng nghệ thuật khắc họa nhân vật đặc sắc, độc đáo, Nguyễn Tuân đã vẽ lên chân dung của một quản ngục thật đẹp đẽ, cao cả về tư cách. Đồng thời ông cũng cho thấy trong mỗi một con người luôn có một phần con người nghệ sĩ, tâm hồn yêu cái đẹp, trọng cái tài.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 7

Nguyễn Tuân – nhà văn suốt một đời đi tìm cái đẹp. Trước cách mệnh tháng Tám nhân vật trong trang văn của đều là những người hiện thân của cái đẹp. Chắc hẳn chúng ta không thể quên một ông Huấn Cao tài hoa tài tình, thiên lương cao đẹp mà dũng cảm, quật cường. không những thế nhân vật viên quản ngục được tác giả khắc họa là một người trọng nghĩa khí, biết yêu và trân trọng cái đẹp càng làm vượt bậc lên tư cách cao đẹp của nhà văn.

Xét về địa vị xã hội viên quản ngục là người đại cho quyền lực, pháp luật của triều đình và đại diện cho cái xấu cái ác lúc bấy giờ. Tuy nhiên xét về phương diện nghệ thuật ông lại là người ham mê, yêu thích cái đẹp và say đắm nét chữ của Huấn Cao vô cùng.

Viên quản ngục là một người có tâm hồn nghệ sĩ biết yêu và trân trọng cái đẹp. Điều đó được thể hiện trước tiên là ở thị hiếu chơi chữ. Xưa nay khi nhắc quan lại sức ta thường nghĩ ngay tới những tên “đầu trâu mặt ngựa” hống hách, thị uy chứ nào người nào biết vẫn có một viên quan có tâm hồn nghệ sĩ với thú chơi tao nhã như viên quản ngục. Ông say mê điều đó vô cùng, ông luôn thèm khát có được chữ ông Huấn treo trong nhà riêng của mình bởi “Chữ ông Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm”, ông coi đó là một vật báu trên đời. Sở nguyện đó còn được thể hiện ở tâm trạng hồ hởi vui mừng của ông khi biết tin trong số tù đọng được áp giải về có Huấn Cao. Ông vừa băn khoăn không biết làm thế nào để xin được chữ ông Huấn, vừa tiếc nuối vô cùng cho người tài mà lại chịu cảnh ngục tù đao phủ cũng vừa day dứt khổ tâm khi sở nguyện chưa thành. Ông chỉ lo rồi ra ông Huấn bị hành quyết mà chưa kịp xin chữ thì thật đáng tiếc và hối hận suốt đời. Nguyễn Tuân đã nhìn nhận nét đẹp tư cách của nhân vật ở phương diện văn học nghệ thuật thật sâu sắc và đáng trân trọng.

Viên quản ngục là người có con mắt tinh tường biết nhìn nhận và đánh giá người tài năng đồng thời cũng là người có tấm lòng biệt nhỡn liên tài. Trong phần hội thoại với thầy thư lại ông luôn tiện hiện sự thành kính thật tâm của mình đối với Huấn Cao. Hằng ngày biệt đãi ông Huấn và những người bạn tù bằng rượu thịt thơm ngon. Khi bị Huấn Cao khinh miệt, khinh thường ông không hề trách móc tức giận hay tìm cách trả thù mà vô cùng kính cẩn, lễ phép và thấu hiểu “những người chọc trời quấy nước, tới trên đầu người ta, người ta cũng chẳng biết có người nào nữa, huống chi cái thứ mình chỉ là một kẻ tiểu lại giữ tù”. Quả là một viên quan có tấm lòng đáng kính.

Ông còn là người có thiên lương trong sáng, biết cúi mình trước cái đẹp. Trong buổi tối đêm trước hết khi Huấn cao ở trong ngục ông băn khoăn, trằn trọc suy nghĩ về cái nghề của mình với “khuân mặt suy ưu tư” vì “chọn lựa nhầm nghề mất rồi”. Nguyễn Tuân đã nhận xét viên coi ngục là “một âm thanh trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô người thương”. Khi được Huấn Cao đồng ý cho chữ ông vô cùng hạnh phúc. Ông cúi mình trước cái đẹp thể hiện trong tư thế, tâm thế khi nhận chữ trong không gian tăm tối, rếch rác chốn ngục tù. Viên quản ngục “khúm núm đựng những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ trên mặt phiến lụa óng”. Cái khúm núm ấy không phải là hèn mạt mà càng tôn lên sự thanh cao cuả một tư cách đẹp đẽ. Đặc biệt khi được Huấn Cao cho lời khuyên để giữ được thiên lương thì hãy thoát khỏi cái nghề này đi thì cảm động vái người tù và rỉ nước mắt vào kẽ mồm thốt lên lời thật tâm “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh” cho thấy thiên lương trong sáng của viên quan coi ngục đáng được trân trọng ở “Trong hoàn cảnh đề lao, người ta sống bằng tàn nhẫn, bằng lừa lọc”.

Với tài năng phối hợp hài hòa giữa văn pháp lãng mạn và tả thực. tiếng nói nghệ thuật sinh động có sử dụng từ Hán Việt xen lẫn từ thuần Nôm, những câu văn chừng mực, nhẹ nhõm sâu lắng đã khắc họa được hình tượng nhân vật viên quản ngục trọng nghĩa trọng tài để sánh ngang với ông Huấn dũng cảm tài hoa, làm nên những hình tượng nhân vật hiện thân cho cái đẹp của “một thời vang bóng” trong trang văn Nguyễn Tuân.

Qua nhân vật viên quản ngục cho ta thêm bài học về cách nhìn nhận, quan niệm về con người. Trong mỗi chúng ta luôn có một tâm hồn nghệ sĩ biết yêu cái đẹp và trân trọng người tài, không phải người nào cũng xấu, kế bên những con người chưa tốt vẫn có những tấm lòng cao cả, thiên lương trong sáng. Điều đó cũng cho thấy quan niệm mới mẻ về nghệ thuật là cái đẹp có thể phát sinh trong môi trường cái xấu cái ác nhưng không vì vậy mà nó lụi tàn, trái lại càng bừng sáng rực rỡ và mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 8

Trong hoàn cảnh đề lao, người ta sống bằng tàn nhẫn, bằng lừa lọc, tính cách dịu dàng và lòng biết giá người, biết trọng người ngay của viên quản ngục này là một âm thanh trong trẻo chen giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loan xô người thương.

Nguyễn Tuân viết truyện Chữ người tử tù năm 1939 đăng trên tạp chí Tao Đàn, năm 1940, in trong tác phẩm Vang bóng một thời. Đoản thiên tiểu thuyết này có khoảng 2800 chữ, xứng đáng là một tờ mây, trang hoa thực thụ.

kế bên Huấn Cao – tử tù cho chữ, là nhân vật viên quản ngục – người xin chữ đã được Nguyễn Tuân trình bày một cách đặc sắc, đầy ấn tượng.

Ngục quan có một ngoại hình ưa nhìn. Đầu đã điểm hoa râm, râu đã ngả màu. khuân mặt ưu tư, nhăn nheo, có một đời sống nội tâm sâu sắc, cả nghĩ. Sau khi nhận được phiến trát của Sơn Hưng Tuyên Đốc bộ đường về chuyện nhận sáu tên tử tù, trong đó có Huấn Cao, người đứng đầu bọn phản nghịch lại có tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp đã làm cho ngục quan nghĩ ngợi. Hình ảnh ngục quan thao thức giữa đêm khuya khi đĩa đầu sở đã vợi lần mực dầu, lúc đầu thì ưu tư, càng về khuya thì trên mặt ông chỉ còn là mặt nước ao xuân, bình lặng, kín đáo và êm nhẹ. Việc nhận tù sắp tới đã gây ra nhiều xáo động gớm ghê trong tâm tư vị ngục quan này. Ông là một con người từng trãi, có tính cách dịu dàng khác hẳn với những kẻ sống bằng tàn nhẫn, bằng lừa lọc trong chốn đề lao.

Quản ngục không phải là một hung thần với bàn tay vấy máu. Ông cũng là một nhà Nho biết đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền có rất nhiều đức độ. Kín đáo và thận trọng trong cử chỉ, tiếng nói. Cách dò hỏi viên thư lại về tử tù: “Tôi nghe ngờ ngợ Huấn Cao…”. Qua câu nói của viên thư lại, ông nghĩ: có nhẽ lão bát này cũng là một người khá đây (…). Một kẻ biết kính mến khí phách, một kẻ biết tiếc, biết trọng người có tài, hẳn không phải là kẻ xấu hay vô tình. Ngục quan muốn biệt đãi Huấn Cao, nhưng vẫn sợ viên thư lại khiếu nại nên ông rất cảnh giác, thận trọng: để mai ta dò ý tứ hắn lần nữa xem sao rồi sẽ liệu.

Làm quản ngục có thể thét ra lửa, thuộc hạ thủ công là bọn côn đồ “lũ quay quắt, tàn nhẫn, lừa lọc” nhưng ông lại khác lạ. Tính cách thì dịu dàng, tấm lòng thì nhân hậu, bao dung biết giá người, biết trọng người ngay. Lúc nhận tù, ngục quan thật đáng trọng, với cặp mắt hiện lành, với lòng kiêng nể được giữ kín đáo, lại còn có biệt nhỡn đối với Huấn Cao. Trước thái độ nhâng nháo, hống hách, tàn nhẫn của bọn lính ngục, ông chỉ nhẹ nhõm mà trang nghiêm nói: “việc quan, ta đã có phép nước. những chú chớ nhiều lời”.

văn học lãng mạn tiền chiến thường sử dụng thủ pháp tương phản đối lập để làm vượt bậc nghịch lí của hoàn cảnh, thảm kịch của số phận. Nguyễn Tuân cũng vậy, qua hình ảnh nhận tù, đã tương phản giữa ngục quan với lũ lính ngục, đối lập cái tinh khiết với cái cặn bã, giữa người có tâm điền tốt với lũ quay quắt. từ đó làm vượt bậc tư cách tốt đẹp của quản ngục, khác nào “âm thanh trong trẻo chen giữa một bản đàn đều hỗn loạn, xô người thương”.

Mọi cái tốt đẹp và cái xấu xa đều được bộc lộ ở hành động. Nửa tháng tử tù Huấn Cao sống trong trại giam đã được thầy quản biệt đãi như một thượng khách. Trước mỗi bữa cơm tù, Huấn Cao được dâng rượu với thức nhắm; đó là món quà mà viên quản ngục biếu tử tù sử dụng cho ấm bụng. Sự biệt đãi ấy đã thể hiện thái độ tâm phục, lòng biết giá người và trọng người ngay của ngục quan đối với Huấn Cao.

Xưa nay, bậc quân tử lấy chữ lễ trọng giao tiếp, tự răn mình và biết người trong quan hệ. Tiếp cận với tử tù, quản ngục thật tâm ngỏ ý: “… Ngài có cần thêm gì nữa xin cho biết. Tôi sẽ quyết tâm chu tất…”. Ngục quan liền bị tử tù nặng lời khinh bạc xua đuổi: “Ta chỉ muốn có một điều là nhà ngươi đừng đặt chân vào đây”. Trước tình huống ấy, người nắm uy quyền trong tay rất tĩnh tâm, không nổi trận lôi đình để trả thù, không giở trò tiểu nhân để thị uy. Ngục quan chỉ lễ phép lui ra sau khi nói: “Xin lĩnh ý”. Huấn Cao và bạn tù của ông vẫn được tiếp tục biệt đãi, cơm rượu lại có phần hậu hơn trước. vì sao ngục quan lại xử sự như thế? Vì xét về vị thế, ông ta chỉ tự coi mình là kể tiểu lại giữ tù, còn Huấn Cao là một anh hùng tài tử đầu đội trời, chân đạp đất, chọc trời khuấy nước nổi danh trong thiên hạ về cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp. Vả lại, quản ngục còn hy vọng chờ cho Huấn Cao dịu bớt tính nết để xin chữ. nếu như được Huấn Cao cho chữ thì ông rất toại nguyện. Nguyễn Tuân đã làm vượt bậc bao phẩm chất của quản ngục: tĩnh tâm, lễ phép, nhẫn nhục. Quản ngục đã lấy câu châm ngôn của cổ nhân để xử sự: “Tiểu tàn bạo bất thành đại sự”. Ngục quan không lớn vì quyền uy mà đẹp ở tư cách, ở tâm thế của một kẻ sĩ biết đọc vở nghĩa sách thánh hiền.

Ngục quan có một tâm hồn trong sáng thanh cao, biết trọng người tài và rất yêu cái đẹp. Mặc dù đã chọn lựa nhầm nghề,nhưng thiết nghĩ trên cõi đời này đã có chúa ngục nào có cái sở nguyện cao quý như ông? Cái ước ao của ông thật thanh cao, sang trọng. Ông ước ao có một ngày nào đó được treo ở nhà riêng câu đối do chính tay Huấn Cao viết. Ông say mê, thèm khát vì chữ Huấn Cao đẹp và vuông lắm. Với viên quản ngục, có vinh hạnh nào hơn nếu như có được chữ ông Huấn Cao mà treo, đó là một báu vật trên đời. vì vậy, khi chưa xin được chữ, quản ngục sống trong tâm trạng đầy thảm kịch. Nỗi khố tâm của ông là có Huân Cao trong tay, dưới quyền mình mà không dám giáp mặt vì ông cảm thấy tư cách tử tù xa vắng ông quá nhiều, ông càng khổ tâm, lo lắng hơn khi biết chỉ vài ngày nữa Huấn Cao sẽ bị hành quyết; nếu như không xin được chữ thì ông hối hận suốt đời. Có thể nói đó là một thảm kịch cao quý được Nguyễn Tuân cảm nhận ở phương diện văn hóa nghệ thuật.

Trước khi ra pháp trường, qua lời viên thư lại, Huân Cao thấu hiểu nỗi lòng của viên quản ngục, đã nói: “Ta cảm cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của những người. Nào ta có biết đâu một người như thầy Quản đây mà lại có thị hiếu cao quý tương tự. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tâm lòng trong thiên hạ”. Chính tư cách cao quý của ngục quan đã làm Huấn Cao xúc động và quý trọng. Cảnh cho chữ diễn ra trong phòng giam tử tù là sự kì ngộ giữa khách anh hùng tài tử với kẻ biệt nhỡn liên tài. Trước cái đẹp của thư pháp, ngục quan đã trở thành tri kỉ, tri kỉ của tử tù. Ngục quan khúm núm đựng những đồng tiền kẽm đánh dấu trên ô chữ và lắng tai lời khuyên thật tâm của tử tù nên lui về quê nhà để giữ lấy thiên lương trong sạch, rồi hãy nghĩ tới chuyện chơi chữ. Ngục quan đã vái người tù một vái và nói qua dòng nước mắt: “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Tất cả đã thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của ngục quan dưới ánh sáng của thư pháp và thiên lương.

Cảnh cho chữ thật cảm động. Nhân vật quản ngục là một trong những thành công của Nguyễn Tuân trong nghệ thuật trình bày và xây dựng nhân vật ở phương diện tài hoa nghệ sĩ rất độc đáo. Yêu cái đẹp với tấm lòng biệt nhỡn liên tài là tính cách, tâm hồn của ngục quan. Ngoại hình, tiếng nói, tâm tư tình cảm tới cử chỉ, hành động của ngục quan đã được Nguyễn Tuân trình bày với tất cả sự gạn lọc của một ngòi bút tài hoa, đã làm thể hiện lên một con người có cốt cách tốt đẹp: “nhất sinh đê thủ bái mai hoa” — không cúi đầu trước cường quyền, chỉ cúi đầu trước hoa mai, trước cái đẹp trong đời.

Có thể nói, nhân vật quản ngục là con người tài hoa, con người thức tỉnh, con người vang bóng trong Vang bóng một thời của Nguyễn Tuân.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 9

Với hành trình suốt đời đi tìm cái đẹp của mình, Nguyễn Tuân được người ta biết tới là một gương mặt tiêu biểu của nền văn học hiện đại. Vốn tri thức vô cùng uyên bác bỏ cùng tài năng nghệ thuật bậc thầy đã giúp ông để lại rất nhiều tác phẩm văn học có trị giá cho nền văn học Việt Nam và Chữ người tử tù là một tác phẩm như thế. Trong tác phẩm, kế bên sự xuất hiện của Huấn Cao – một con người tài hoa, uyên bác bỏ thì viên quản ngục với những phẩm chất đáng quý cũng là một nhân vật rất đáng được quan tâm.

Truyện ngắn Chữ người tử tù được trích từ tập “Vang bóng một thời”. Ban đầu, truyện có tên là “Dòng chữ cuối cùng” và đã được in trên tạp chí Tao Đàn vào năm 1938. tới khi được in trong tập “Vang bóng một thời” tác phẩm đã được đổi tên thành Chữ người tử tù. Truyện kể về cuộc gặp gỡ trái ngang giữa hai con người với song đường phận hoàn toàn đối lập nhau, một bên là người tử tù Huấn Cao còn một bên là viên quản ngục. Trước sự đối đãi tử tế cùng tấm lòng của viên quản ngục, Huấn Cao đã đồng ý trước lời xin chữ của quản ngục. Câu chuyện đã tái tạo lại một quang cảnh cho chữ xưa nay chưa từng có trong buồng giam chật hẹp, rếch rác để rồi kết lại với những dư vị thấm thía trong lòng độc giả.

Để nói về nhân vật quản ngục, trước hết đó là một người trung niên “đầu đã điểm hoa râm, râu đã ngả màu”. Khuôn mặt ông được Nguyễn Tuân trình bày vô cùng điềm đạm, tĩnh tâm, phúc hậu với “mặt nước ao xuân, bình lặng, kín đáo và êm nhẹ”. Có thể thấy rõ ông đã được trình bày với một ngoại hình vô cùng ưa nhìn. Cái vẻ nền nã của ông còn được thể hiện ở vẻ mặt đăm chiêu “nghĩ ngợi” sau khi biết tin về sáu tên tử tù trong đó “người đứng đầu bọn phản nghịch” là Huấn Cao lại “có tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp”. Với tất cả sự từng trải cùng “tính cách dịu dàng” quản ngục đã biến trở thành một nhân vật đặc biệt giữa trốn ngục, khác hẳn với những bọn “sống bằng tàn nhẫn bằng lừa lọc” nơi đây.

kế bên là một người có “tính cách dịu dàng”, viên quản ngục còn có đời sống nội tâm vô cùng sâu sắc. Khi biết Huấn Cao không chỉ nổi tiếng với tài cho chữ mà còn là một bậc trượng phu đầy nghĩa khí nhưng lại là một trong những trọng phạm triều đình ông đã vô cùng thống khổ. Nguyễn Tuân đã có một so sánh hết sức thú vị rằng nếu như xã hội ngục là “một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn, xô người thương” thì viên quản ngục được ví như một thanh âm trong trẻo “chen vào giữa bản đàn ấy”.

Và cái đáng quý nhất ở viên quản ngục là tình yêu dành cho cái đẹp và tấm lòng biệt nhỡn liên tài. Sự xuất hiện của Huấn Cao dù là trong trại giam nhưng vẫn khơi lên thèm khát muốn “được treo ở nhà riêng một đôi câu đối” do ông Huấn viết. Yêu quý cái đẹp cũng là yêu quý, kính trọng người tạo ra cái đẹp bởi vậy “hằng ngày vẫn cho thầy thư lại mang rượu thịt vào khoản đãi ông Huấn… ngày một hậu hĩnh”. Vì yêu cái đẹp, kính trọng người tạo ra cái đẹp, ông đã “biệt đãi” đối với một tử tù – hành động có thể làm nguy hại tới địa vị, thậm chí là tính mệnh của ông. Ông “biệt đãi” với Huấn Cao ngày cả khi bị người ta xua đuổi “Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ muốn ngươi đừng đặt chân vào đây nữa”. Bị xua đuổi ông không hề than trách, cũng không gắt phạt Huấn Cao, thậm chí đồ ăn được mang tới còn hậu hĩnh hơn trước.

Viên quản ngục luôn mong muốn có được chữ ông Huấn, chỉ mong ông Huấn dịu bớt tính cách để ông có thể trình bày sở nguyện của mình. Mặc dù đã chọn lựa sai nghề, nhưng trên đời này làm gì còn viên coi ngục nào lại có một tâm hồn trong sáng, có một tình yêu với cái đẹp tới thế? Tình yêu cái đẹp càng được thể hiện ở sự “khổ tâm” của ông trước khi Huấn Cao sắp bị đưa ra pháp trường mà ông không kịp xin chữ thì ông sẽ “hối hận suốt đời”. Nhưng thật may rằng, qua lời kể của thầy thư lại, ông Huấn đã hiểu ra tấm lòng của viên quản ngục và đồng ý cho chữ. Chính tư cách cao quý ấy đã làm cho Huấn Cao cảm động: “Ta cảm cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của những người.

Nào ta có biết đâu một người như thầy quản đây mà lại có những thị hiếu cao quý tương tự. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ”. Từ tấm lòng của viên quản ngục, từ sự cảm động của ông Huấn mà cảnh cho chữ xưa nay chưa từng có đã xuất hiện. Đó là nơi trại giam rếch rác, tăm tối nhưng người ta đã ví nó như cuộc gặp gỡ giữa người khách anh hùng tài tử với một tấm lòng biệt nhỡn liên tài. Vẻ đẹp tâm hồn cao quý và tình yêu, sự say mê cái đẹp đã kết nối hai phía đối lập lại với nhau. Cảnh tượng xưa nay chưa từng có này chính là chìa khóa làm vượt bậc chủ đề của truyện rằng cái đẹp, cái thiện sẽ luôn luôn thắng lợi cái ác, cái xấu dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa.

Việc khắc họa thành công vẻ đẹp khác thường, mới lạ của viên quản ngục giữa chốn ngục tù tăm tối đã cho thấy tâm hồn “suốt đời đi tìm cái đẹp” của Nguyễn Tuân. Xuyên suốt tác phẩm ta không chỉ bắt gặp thủ pháp tương phản đối lập mà còn thấy cả nghệ thuật hội họa, điêu khắc được Nguyễn Tuân sử dụng vô cùng khéo léo và chính điều này đã làm nên sức hút cho tác phẩm. Chỉ bằng một vài nét phác họa độc đáo, Nguyễn Tuân đã thành công trong việc khắc họa một nhân vật với tấm lòng biệt nhỡn liên tài cùng sở nguyện cao quý trong mắt người đọc.

Có thể nói, cùng với nhân vật Huấn Cao, viên quản ngục cũng góp phần thể hiện chủ đề của truyện cũng như điều mà Nguyễn Tuân luôn muốn hướng tới đó là cái đẹp và cái đẹp luôn đủ sức hạ gục mọi sự xấu xa, rếch rác trong cuộc sống này.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 10

Nguyễn Tuân viết truyện Chữ người tử tù năm 1939 đăng trên tạp chí “Tao Đàn”, năm 1940, in trong tác phẩm “Vang bóng một thời”. Đoản thiên tiểu thuyết này có khoảng 2800 chữ, xứng đáng là một tờ mây, trang hoa thực thụ. kế bên nhân vật Huấn Cao – tử tù cho chữ, là nhân vật quản ngục – người xin chữ, nhân vật ấy đã được Nguyễn Tuân trình bày một cách đặc sắc, đầy ấn tượng, góp phần tạo nên thành công của tác phẩm.

Nhưng vai trò vô cùng quan trọng ấy của nhân vật quản ngục không dễ trông thấy, bởi vì nhân vật này nhường như được Nguyễn Tuân “giấu” đi, ẩn xuống hàng thứ hai đằng sau nhân vật Huấn Cao. Cảm giác ban đầu khi đọc Chữ người tử tù, người đọc choáng váng, ngập trong ánh sáng tỏa ra từ hình tượng Huấn Cao uy nghi, rực rỡ. Từng dòng chữ, từng trang sách cứ lóng lánh Huấn Cao. Người đọc chẳng thiết nghĩ điều gì khác ngoài nghĩ về Huấn Cao. Nhưng Xem thêm một vài lần nữa, gấp trang sách lại, ngẫm nghĩ kĩ, thấy nhân vật quản ngục từ từ hiện lên, ngày một rõ nét và cuốn hút ta bằng một sức mạnh kì lạ. Ta càng thấm thía, cảm phục ngòi bút tài hoa, thâm thúy của Nguyễn Tuân. Khi được khám phá, phát hiện, nhân vật quản ngục sẽ đem lại cho ta nhiều khoái cảm thẩm mĩ mới mẻ, thú vị.

Tính cách của nhân vật Huấn Cao có phần một chiều, bất biến và đơn thuần, ít những bất thần. Trái lại, nhân vật viên quản ngục có sự vận động về tính cách. Trước khi là quản ngục, ông ta cũng là người đèn sách, “biết đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền”. Là người lương thiện, tử tế, lại có chữ thánh hiền bồi đắp cho “thiên lương” nảy nở tốt đẹp, ông ta yêu tới say mê cái đẹp, “cái sở nguyện của viên quan coi ngục này là có một ngày kia được treo ở nhà riêng mình một đôi câu đối do tay ông Huấn Cao viết”.

Nhưng sự đời run rủi, và “ông trời nhiều khi chơi ác, đem đày ải những cái tinh khiết vào giữa một đống cặn bã. Và những người thẳng thắn lại phải ăn đời ở kiếp với lũ quay quắt”, quản ngục sa vào chỗ tối tăm, phẩm chất từ đó đã hoen ố đi ít nhiều. Giữa chốn tù ngục hầu như chỉ tồn tại hai thứ : cái ác, cái xấu, tàn nhẫn, lừa lọc và những nỗi thống khổ, vô vọng. Tình cờ, viên quản ngục gặp được ông huấn Cao, gặp thần tượng của mình, gặp trong hoàn cảnh vô cùng trái ngang : giữa chốn ngục thất, thần tượng của ông giờ đây lại là một tử tù, còn ông là cai ngục. Một tình huống đầy kịch tính được mở ra : ở phương diện xã hội, họ là những kẻ đối địch nhau ; ở phương diện nghệ thuật, họ lại là tri kỉ, tri kỉ của nhau. Kẻ cầm đầu cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình lại là một nghệ sĩ tài hoa tầm cỡ “thiên hạ đệ nhất thư pháp”, kẻ đại diện cho pháp luật của triều đình lại là người có “tấm lòng biệt nhỡn liên tài”’ ngưỡng mộ tài thư pháp ấy. Cuộc “kì ngộ” khiến cho lòng yêu cái đẹp trong quản ngục sống dậy mãnh liệt tới mức ông có thể bất chấp cả tính mệnh và địa vị, mong sao có được mấy chữ của ông Huấn.

Người đọc hồi hộp theo dõi từ đầu chí cuối tác phẩm, không biết quản ngục có xinh nổi chữ của ông Huấn hay không ? Nhân vật quản ngục bị đặt vào một thử thách khá gay go quyết liệt. Mấy ngày ngắn ngủi ông Huấn Cao tạm bị giam trong ngục tử tù của y, quản ngục luôn sống trong tình trạng vô cùng căng thẳng, hồi hộp. Y thừa biết tính ông Huấn “vốn khoảng, trừ chỗ tri kỉ, ông ít chịu cho chữ”. Làm sao đây, chỉ trong ít ngày để có thể lấp đầy khoảng cách giữa “cai ngục” và “tử tù”, để thành “tri kỉ” của ông Huấn ? “Viên quản ngục khổ tâm nhất là có một ông Huấn Cao trong tay mình, dưới quyền mình mà không biết làm thế nào mà xin được chữ. Không can đảm giáp lại mặt một người cách xa y nhiều quá, y chỉ lo mai mốt đây, ông Huấn bị hành quyết mà không kịp xin được mấy chữ, thì hối hận suốt đời mất”. Mặt khác, viên quản ngục luôn luôn phải dò xét, dự phòng cả bọn thuộc hạ, ông sợ “tên bát phẩm thư lại này đem khiếu nại với quan trên thì khó mà ở yên”, ông phải “dò ý tứ hắn lần nữa xem sao rồi sẽ liệu”.

Nhân vật viên quản ngục được xây dựng với văn pháp giàu chất hiện thực, sắp với thế cuộc hơn, thật hơn. Và chính ở đây thể hiện tài năng nghệ thuật của Nguyễn Tuân. Đọc truyện, người đọc như thấy hiện ra trước mắt dáng đi, điệu đứng, lời ăn tiếng nói của viên quản ngục này. Lúc ở công đường, dáng điệu của y rõ đường bệ, quan cách, uy phong, trầm tĩnh, rõ là chu đáo, cần mẫn trong công việc. Tiếp được công văn để lĩnh nhận sáu tên tù án chém, ông ta đọc tên từng người và ngừng lại ở cái tên Huấn Cao, rồi hỏi viên thư lại để xác minh cho rõ. Nhân vật viên quản ngục không chỉ là kẻ biết thi hành phận sự, cần mẫn, tận tụy, mà còn là nhân vật có đời sống nội tâm sâu sắc. Có lúc khuôn mặt tỏ rõ sự nghĩ ngợi đăm chiêu, “ngục quan băn khoăn ngồi bóp thái dương”, “người ngồi đó, đầu đã điểm hoa râm, râu đã ngả màu. Những đường nhăn nheo của khuân mặt ưu tư, bây giờ đã biến mất hẳn. Ở đó, giờ chỉ còn là mặt nước ao xuân, bình lặng, kín đáo và êm nhẹ”.

Trong nhận xét rất tinh tế của người dẫn truyện thì viên quản ngục có “tính cách dịu dàng và lòng biết giá người”. Ông được coi “là một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn, xô người thương”, là “cái tinh khiết” bị đày ải “vào giữa một đống cặn bã”, là “người thẳng thắn lại phải ăn đời ở kiếp với lũ quay quắt”. Là quản ngục, nhưng ông ta cũng chính là tù nhân chung thân của cái nhà tù do ông cai quản. Cái danh, cái lợi, trách nhiệm, trách nhiệm của một ngục quan là những thứ gông xiềng, xiềng xích vô hình siết chặt tâm hồn quản ngục suốt đời. “Lũ người quay quắt”, cái “đống cặn bã” bao quanh ông chẳng khác gì nơi buồng tối giam tử tù “một buồng tối chật hẹp, ẩm ướt, tường đầy mạng nhện, đất bừa bãi phân chuột, phân gián”. Đã có lúc, ngục quan thấm thía thân phận lạc loài, đơn chiếc giữa chốn tù ngục của chính mình, y thở than một mình : “có nhẽ lão bá này, cũng là một người khá đây. có nhẽ hắn cũng như mình, chọn lựa nhầm nghề mất rồi”. nếu như như thảm kịch của ông Huấn là thảm kịch của người anh hùng thất thế, thất thế nhưng vẫn kiêu hùng, lẫm liệt ; thì thảm kịch của ngục quan là thảm kịch lầm đường. kẻ lầm đường lạc lối, may thay, vẫn còn có lương tri, lương năng, còn có “lòng biệt nhỡn liên tài”, còn có khát vọng giải thoát. Y tôn thờ cái đẹp, say mê cái đẹp để hy vọng tự giải thoát. Lúc ngục quan gặp huấn Cao thì “đầu đã điểm hoa râm, râu đã ngả màu”, “khuân mặt ưu tư” đã hằn nhiều nếp nhăn của thế cuộc “tù nhân” nhọc nhằn, nhưng khát vọng giải thoát biểu hiện ở khát vọng hướng tới cái đẹp vẫn mãnh liệt vô cùng. Âm ỉ lâu nay, nay nó bùng cháy lên thành lửa ngọn. Ngục quan tự hạ mình xuống trước tử tù, nhẫn nhục chấp nhận sự “khinh bạc tới điều” của ông Huấn. Y không oán thù, y biết người ta, “y cũng thừa hiểu những người chọc trời khuấy nước, tới trên đầu người ta, người ta cũng còn chẳng biết có người nào nữa, huống chi cái thứ mình chỉ là một kẻ tiểu lại giữ tù”. Về bản tính, đó là sự ngưỡng mộ trước cái đẹp một cách hoàn toàn tự nguyện. Hành động biệt đãi ông Huấn cũng là xuất phát từ lòng say mê đó. Nhưng tới cuối tác phẩm thì không chỉ còn là chuyện say mê, tôn thờ mấy cái chữ đẹp nữa, mà cao hơn thế, đó là sự trân trọng, tôn thờ tư cách cao quý của một bậc tài danh. Bị cái đẹp và tư cách cao thượng của ông Huấn thuyết phục, viên quản ngục thực sự cảm động cũng giống như ông Huấn Cao đã cảm động trước “thị hiếu cao quý” và “tấm lòng biệt nhỡn liên tài” của ngục quan. Đó là điểm gặp gỡ để trở thành tri kỉ, tri kỉ của hai con người cách nhau quá xa về vị trí xã hội. Sự tri kỉ ấy được đánh dấu bằng dòng lệ và tiếng nói nghẹn ngào : “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh” và kèm theo một cái vái.

Vận mệnh nghệ thuật của tính cách ông Huấn Cao đã kết thúc cùng với sự kết thúc của thiên truyện ; trong lúc đó, vận mệnh vẫn còn tiếp tục ở nhân vật viên quản ngục : người đọc có thể tin rằng sau những lời khuyên bảo ân cần của ông Huấn, viên quản ngục đã luống tuổi ấy sẽ từ bỏ nghề bất nhân về quê ở để giữ thiên lương cho trong sạch, lành vững.

Nhân vật viên quản ngục là một sáng tạo rất mực sinh động của Nguyễn Tuân, để vừa tô đậm vẻ đẹp lí tưởng của nhân vật Huấn Cao, lại vừa thể hiện vẻ đẹp của một con người đang được dắt dẫn bởi cái đẹp và cái thiện. Đây là kiểu sáng tạo nhân vật rất mới trong văn học hiện đại Việt Nam, cái cách để cho nhân vật tự tạo tính cách.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 11

quả tình không sai khi đánh giá rằng những tác phẩm văn học chỉ được khai sinh ra khi chính nó là kết quả nhào nặn từ những nguyên liệu đời sống, nếu như những sáng tác ấy chỉ hoàn toàn là sản phẩm của sự hư cấu mà không mang khá thở đời sống thì tác phẩm ấy sẽ không thể truyền được xúc cảm tới với độc giả. Văn học cũng là chuyện thế cuộc, một hành trình mang trong mình sứ mệnh cao cả của một nhà văn. Đối với Nguyễn Tuân, ông luôn thèm khát đi tìm cái đẹp tinh khiết dù đó là những nơi bóng tối phủ đầy và chỉ có cái xấu xa ngự trị. Nguyễn Tuân luôn tin rằng dù con người sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì ẩn sâu trong tâm hồn họ vẫn luôn chứa đựng những cái đẹp rất đáng trân trọng. Và Chữ người tử tù sẽ cho ta sẽ thấy rõ được điều đó.

Tuy không phải là nhân vật chính trong tác phẩm của Nguyễn Tuân, nhưng viên quản ngục cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Ở nhân vật viên quản ngục người đọc trông thấy những nét đẹp đáng quý đồng thời làm vượt bậc vẻ đẹp của nhân vật chính là ông Huấn Cao. Nói về nhân vật viên quản ngục, trong mở đầu của câu chuyện, nhà văn Nguyễn Tuân viết rằng: “trong hoàn cảnh đề lao người ta sống bằng sự tàn nhẫn, lừa lọc, tính cách dịu dàng, lòng biết trọng trị giá của người biết trọng người ngay của quản ngục là một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn, xô người thương”.

có nhẽ người nào cũng nghĩ rằng việc sống trong chốn ngục trông coi những kẻ tù tội, cái hoàn cảnh ấy dễ đẩy con người tới với sự lừa lọc, tàn nhẫn. Tuy nhiên trái ngược với bản tính của nơi đây, nhân vật viên quản ngục lại là người có tính cách dịu dàng, biết trọng người ngay và hiểu được trị giá của con người.

Mặc dù trong tư thế đối nghịch khi phải làm việc cho triều đình nhưng viên quản ngục lại vô cùng mến mộ khí phách của ông Huấn Cao khi biết Huấn Cao là một vị anh hùng đại nghĩa, dám đứng lên lãnh đạo nhân dân chống lại triều đình thối nát. Viên quản ngục hiểu rằng với ông Huấn Cao mình chỉ là một kẻ xấu xa, tiểu nhân giữ tù, bởi vậy quản ngục cũng đã lường trước được rằng mình sẽ bị Huấn Cao khinh bạc, khinh thường. Thế nhưng y vẫn rất mực kính cẩn, lễ phép khi đối diện với ông Huấn Cao.

Trong thời gian Huấn Cao bị bắt giam, ngày nào viên quản ngục cũng tự mình đem cơm rượu tới, hành động này của nhân vật không phải vì ông muốn có luôn muốn có được chữ của Huấn Cao mà nó xuất phát từ chính tấm lòng biệt nhỡn liên tài của viên quản ngục dành cho vị anh hùng Huấn Cao với khát khao to lớn đó là vùng vẫy khắp năm châu bốn bể, ước muốn lật đổ triều đình mục nát để nhân dân có cuộc sống tốt đẹp hơn.

nghi vấn của nhân vật viên quản ngục “Xin cho biết ngài cần gì? để tôi quyết tâm chu tất” và nhận được câu trả lời khẳng khái, thẳng thắn của Huấn Cao “ta chỉ muốn một điều là nhà ngươi đừng bước chân vào đây nữa” Nhưng người quản ngục không tức giận mà lại giãi bày thái độ “xin lĩnh ý” lui ra một lần nữa đã tôn lên vẻ đẹp cương trực, quật cường của Huấn Cao cùng với sự kính trọng đối với cái đẹp của viên quản ngục.

Không chỉ có tấm lòng biệt nhỡn liên tài, nhân vật viên quản ngục còn là người rất yêu cái đẹp. Khi hắn nghe tin trại giam tỉnh Sơn sắp tiếp nhận thêm 6 tội nhân, trong đó có ngài Huấn Cao, một người nổi tiếng là viết chữ nhanh và đẹp, viên quản ngục đã bùng nổ thèm khát từ lâu nay là có được chữ Huấn Cao để treo trong nhà. Và để đạt được sở nguyện đó, ông đã bất chấp mọi nguy hiểm có thể tới, dám biệt đãi Huấn Cao và cả 5 đồng chí của ông để đạt được sở nguyện “cả đời” của mình. Dù trong lòng lo sợ không xin được chữ của Huấn Cao sẽ phải hối hận cả đời nhưng ông vẫn không dám mở mồm để nói lời thỉnh cầu với Huấn cao về ước muốn của mình.

Với tấm lòng thật tâm của viên quản ngục cuối cùng đã khiến Huấn Cao cảm động và chấp nhận dành cho chữ y vào lúc nửa đêm, khi trại giam tỉnh Sơn nơi đây chỉ còn vọng lại tiếng mõ trên vọng gác. Trong một buổi tối trong chiếc phòng giam chật hẹp, ẩm ướt đã diễn ra một cảnh tượng độc đáo xưa nay chưa từng có. Người cho chữ là một kẻ tử tù, cổ đeo gông xiềng, chân vướng xiềng xích, còn người được nhận chữ là viên quản ngục cai quản nhà giam lại đang có thái độ khúm núm với hành động chất từng đồng kẽm đánh dấu ô.

Sự khúm núm của viên quản ngục không khiến cho nhân người đọc đánh giá tư cách của y bị hạ thấp mà trái lại càng tăng hơn trị giá con người ông, đó là sự kính nể, hạ mình trước cái tài, cái thiên lương. Sau khi nhận chữ, được ngài Huấn Cao khuyên bảo là nên thay đổi chỗ ở để giữ cái thiên lương cho lành vững, lúc ấy viên quản ngục đã vái lạy người tử tù một vái và chắp tay nói một câu mà dòng nước mắt chảy rỉ vào kẽ mồm làm cho không khí trở nên nghẹn ngào “kẻ mê muội này xin bái lĩnh”.

tới đây cuối cùng cái đẹp, cái thiện đã thắng lợi cái xấu, cái ác và ta dễ dàng nhận thấy có những người cho dù phải sống trong môi trường xấu xa nhưng họ vẫn hướng về thiên lương, đó chính là niềm tin sắt đá của tác giả Nguyễn Tuân về trị giá của con người. Thực sự viên quản ngục trong tác phẩm là một thanh âm trong trẻo giữa bản đàn mà nhạc luật đều xô người thương và hỗn loạn.

Mặc dù tác phẩm đã kết thúc nhưng trong tâm trí độc giả vẫn còn lưu giữ những nét chữ vuông vắn, đẹp đẽ của Huấn Cao, cùng với thái độ kính trọng của viên quản ngục trong một cái không gian chật hẹp tối tăm. Thông qua nhân vật viên quản ngục nhà văn Nguyễn Tuân một lần nữa khẳng định, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì cái đẹp cũng luôn có sức mạnh cảm hóa con người và để giữ được thiên lương của mình luôn sáng trong, con người cần phải tránh xa cái ác độc, xấu xa.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 12

Giữa những bộn bề phồn tạp của buổi chợ phiên văn học, giữa những náo nhiệt đông đúc của gian hàng lãng mạn, Nguyễn Tuân được trông thấy là một chủ cửa hàng khá đặc biệt với chất ngông đầy mới mẻ cùng cá tính độc đáo của mình Nguyễn Tuân đã đưa người đọc phiêu du vào cuộc hành trình đi tìm cái đẹp ở một thời vang bóng, ở những nơi chỉ có cái xấu, cái ác ngự trị. Tiêu biểu cho cuộc hành trình gian truân, vất vả đó là tác phẩm Chữ người tử tù, đặc biệt thông qua nhân vật viên quản ngục chúng ta sẽ thấy rõ được điều đó.

quả tình không sai khi nói rằng sản phẩm văn học chỉ được khai sinh ra khi nó là kết quả nhào nặn từ đời sống, nếu như sáng tác của văn học chỉ hoàn toàn là sản phẩm của sự hư cấu và tưởng tượng mà không mang khá thở đời sống thì sẽ truyền được xúc cảm tới với độc giả. Văn học bao giờ cũng là chuyện thế cuộc, mang trong mình sứ mệnh cao cả của một nhà văn. Khi sáng tạo nghệ thuật, Nguyễn Tuân đã không ngừng tìm tòi sáng tạo và ông đã khẳng định được vị trí của mình trong nền văn học Việt Nam hiện đại, đồng thời tìm ra cho mình một phong cách hoàn toàn khác với những nhà văn cùng thời. Ông luôn thèm khát đi tìm cái đẹp dù đó là những nơi bóng tối phủ đầy, chỉ có cái xấu và cái ác ngự trị. Ông luôn tin rằng dù sống trong hoàn cảnh nào thì ẩn sâu trong họ vẫn luôn là những cái đẹp rất đáng trân trọng, đọc Chữ người tử tù ta sẽ thấy rõ được điều đó. Đây là một trong 11 chuyện in trong tập “Vang bóng một thời”, lúc đầu tác phẩm có tên “Dòng chữ cuối cùng” in trong tạp chí Tao Đàn năm 1938, sau đó đổi thành Chữ người tử tù in trong tập “Vang bóng một thời” xuất bản năm 1940.

Tuy không phải là nhân vật chính trong tác phẩm, nhưng viên quản ngục đóng vai trò quan trọng trong việc làm vượt bậc vẻ đẹp của Huấn Cao và ở viên quản ngục cũng toát lên những nét đẹp đáng quý. Nói về nhân vật này trong mở đầu của truyện ngắn, nhà văn Nguyễn Tuân từng viết, “trong hoàn cảnh đề lao người ta sống bằng tàn nhẫn, lừa lọc, tính cách dịu dàng và lòng biết trọng trị giá của người biết trọng người ngay của viên quản ngục là một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn, xô người thương”.

có nhẽ người nào cũng nghĩ rằng sống trong chốn đề lao trông coi những kẻ tù tội, hoàn cảnh ấy dễ đẩy con người vào lừa lọc, tàn nhẫn, tuy nhiên trái ngược với những con người nơi đây viên quản ngục lại là người có tính cách dịu dàng, biết trọng người ngay, biết được trị giá của con người dù làm việc cho triều đình nhưng viên quản ngục lại mến mộ khí phách của Huấn Cao khi biết Huấn Cao là một anh hùng vị nghĩa, dám lãnh đạo nhân dân chống lại triều đình. Viên quản ngục hiểu rằng với Huấn Cao mình chỉ là một kẻ tiểu nhân giữ tù, bởi vậy y đã lường trước được rằng mình sẽ bị Huấn Cao khinh bạc, khinh thường thế nhưng ông vẫn rất mực kính cẩn, lễ phép khi đối diện với Huấn Cao.

Huấn Cao bị bắt giam, ngày nào viên quản ngục cũng đích thân đem cơm rượu tới, hành động này của viên quản ngục không phải vì ông muốn có được chữ của Huấn Cao mà nó xuất phát từ tấm lòng biệt nhỡn liên tài của ông dành cho vị anh hùng với khát khao vùng vẫy khắp năm châu bốn bể, mong muốn lật đổ triều đình để nhân dân có cuộc sống tốt đẹp hơn. nghi vấn của viên quản ngục “Xin cho biết ngài cần gì? để tôi quyết tâm chu tất” và câu trả lời khẳng khái của Huấn Cao “ta chỉ muốn một điều là nhà ngươi đừng bước chân vào đây nữa” cùng với thái độ “xin lĩnh ý” lui ra của viên quản ngục một lần nữa đã tôn lên vẻ đẹp quật cường của Huấn Cao và tấm lòng biệt nhỡn liên tài của viên quản ngục.

Không chỉ có tấm lòng biệt nhỡn liên tài, viên quản ngục còn là người rất yêu cái đẹp. Khi nghe tin trại giam tỉnh Sơn sắp tiếp nhận thêm 6 tội nhân nữa trong đó có Huấn Cao người nổi tiếng viết chữ nhanh và đẹp, viên quản ngục đã thèm khát có được chữ Huấn Cao để treo trong nhà. Và để đạt được sở nguyện, ông đã bất chấp mọi nguy hiểm dám biệt đãi Huấn Cao và 5 đồng chí của Huấn Cao để đạt được sở nguyện của mình. Dù lo sợ không xin được chữ của Huấn Cao sẽ hối hận nhưng ông vẫn không dám mở mồm để nói với Huấn cao ước muốn của mình. Với tấm lòng thật tâm của viên quản ngục đã khiến Huấn Cao cảm động, chấp nhận dành cho y vào lúc nửa đêm, khi trại giam tỉnh Sơn chỉ còn vọng lại tiếng mõ trên vọng gác. Trong không gian là một buổi tối chật hẹp, ẩm ướt đã diễn ra một cảnh tượng xưa nay chưa từng có. Người cho chữ là kẻ tử tù, cổ đeo gông, chân vướng xiềng, còn người thụ hưởng chữ là viên quản ngục đang khúm núm đựng từng đồng kẽm đánh dấu ô. Sự khúm núm của viên quản ngục không làm cho tư cách bị hạ thấp mà trái lại càng tăng trị giá con người ông, đó là sự hạ mình trước cái tài, cái thiên lương. Sau khi nhận chữ, được Huấn Cao khuyên bảo “nên thay đổi chỗ ở để giữ thiên lương cho lành vững, lúc ấy viên quản ngục đã vái người tử tù một vái chắp tay nói một câu mà dòng nước mắt rỉ vào kẽ mồm làm cho nghẹn ngào “kẻ mê muội này xin bái lĩnh”, tới đây cái đẹp, cái thiện đã thắng lợi cái xấu, cái ác và ta thấy có những người dù phải sống trong cái xấu và cái ác vẫn hướng về thiên lương, đó là niềm tin sắt đá của Nguyễn Tuân về trị giá của con người. Thực sự viên quản ngục đã là một thanh âm trong trẻo giữa bản đàn mà nhạc luật đều xô người thương hỗn loạn.

Tác phẩm đã kết thúc nhưng vẫn còn có trong tâm trí độc giả những nét chữ vuông vắn, tươi tỉnh của Huấn Cao, cùng với sự khúm núm vái lạy của viên quản ngục. Thông qua nhân vật viên quản ngục Nguyễn Tuân một lần nữa khẳng định, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cái đẹp cũng luôn có sức cảm hóa con người và để giữ được thiên lương cho lành những con người cần phải tránh xa cái xấu và cái ác.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 13

Chữ người tử tù là truyện ngắn đặc sắc nhất trong tập “Vang bóng một thời” của nhà văn Nguyễn Tuân. Trong truyện ngắn, kế bên nhân vật Huấn Cao vượt bậc với vẻ đẹp hiên ngang, khí phách, tài hoa, mặc dù không có tên tuổi song viên quản ngục cũng lóng lánh những vẻ đẹp diệu kỳ.

Viên quản ngục là viên quan coi sóc chốn ngục, làm việc trong môi trường toàn là tội lỗi, tội phạm, cứng đầu,… song có thị hiếu cao quý và sở nguyện cao đẹp. “Biết đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền từ những ngày nào sở nguyện của viên quan coi ngục này là treo ở nhà riêng của mình một đôi câu đối do chính ông Huấn Cao viết. Chữ ông Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm. Tính ông vốn khoảnh, trừ chỗ tri kỉ, ông ít chịu cho chữ. Có được chữ ông Huấn Cao mà treo ở nhà là có một thứ vật báu trên đời”.

Qua những câu văn trên ta thấy ước nguyện lớn lao có được chữ của Huấn Cao treo trong nhà của viên quản ngục đã ấp ủ trong ông quan coi ngục này từ rất lâu, từ ngày này sang tháng khác, trong một thời gian dài, từ những năm tuổi xanh. Trong thế cuộc, có biết bao những thú tiêu khiển thanh tao nhưng thú chơi chữ luôn ăn sâu bám rễ vào viên quản ngục. Vì thị hiếu cao quý, sở nguyện cao đẹp ấy, viên quản ngục đã phải dụng công trong cách đối xử với Huấn Cao, đã phải dũng cảm đánh đổi mạng sống của mình để biệt đãi Huấn Cao. Đây thực sự là con người yêu cái tới tới độ quên mình.

Không chỉ có thú vui thanh tao thích chơi chữ, viên quản ngục cũng là người có tấm lòng “biệt nhỡn liên tài”. Khi nhận được phiến trát thông báo ngày mai sẽ có tử tù tên Huấn Cao – một người nổi tiếng khắp vùng vì tài viết chữ đẹp, viên quản ngục không e ngại tụng ca tài năng của tử tù Huấn Cao trước mặt người khác. “Huấn Cao? Hay là cái người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ nhanh và rất đẹp đó không?”. Theo lẽ thường, một người dù tài năng, giỏi giang tới thế nào đi chăng nữa khi sa vào chốn ngục tù đều bị quan lại khinh thường. Nhưng ở đây, viên quản ngục – một người rất có địa vị nơi ngục tù lại rất xem trọng tài năng của Huấn Cao, dám ngợi ca tài hoa của một tên tử tù, điều đó thể hiện cái nhìn kính trọng đặc biệt của viên quản ngục với người có tài.

Khi Huấn Cao được lính tỉnh bàn ủy quyền quản ngục, viên quản ngục nhìn sáu tên tử từ mới vào với cặp mắt hiền lành, lòng kiêng nể. Không chỉ sai người quét dọn sạch sẽ phòng giam Huấn Cao, ngày ngày viên quản ngục còn cho người đưa rượu thịt tới cho ông Huấn. Khi bước vào phòng giam Huấn Cao, bị ông Huấn ra lời trách móc, viên quản ngục không hề nóng giận, dở trò bỉ ổi mà càng thêm kính trọng Huấn Cao, nhận mình là kẻ tiểu lại.

Có thể nói, viên quản ngục biệt đãi tử tù Huấn Cao trên chính nơi mà mình quản lý là một việc làm vô cùng dũng cảm. Chốn đề lao, người ta sống bằng lừa lọc, tàn nhẫn, có rất nhiều tai mắt xung quanh, hành động “biệt nhỡn” Huấn Cao của viên quản ngục nếu như bị phát giác thì ngày Huấn Cao ra pháp trường cũng là ngày viên quản ngục lên giá chém. Đánh đổi mạng sống của chính mình để “biệt đãi” một “liên tài” là một hành động vô cùng liều lĩnh và cũng rất bản lĩnh của viên quản ngục. Dẫu mục đích cuối cùng của việc biệt đãi liên tài ấy là một ngày kia viên quản ngục có chữ của Huấn Cao nhưng phải nhận thấy rằng không có lòng yêu cái đẹp trong người thì viên quản ngục sẽ không làm được điều đó.

Ngoài ra, viên quản ngục cũng là một con người trong chốn tối tăm của ngục vẫn giữ vững được thiên lương trong sáng. Thiên lương của viên quản ngục được thể hiện qua khuôn mặt ưu tư trong những đêm không ngủ của viên quản ngục và chợt trông thấy mình đã chọn lựa nhầm nghề. Thiên lương trong sáng của viên quản ngục được thể hiện qua sự kính trọng người tài khi bị Huấn Cao mắng không tư thù mà chỉ trách móc bản thân. Đặc biệt, thiên lương trong sáng của viên quản ngục được thể hiện qua cái vái lạy người tù và câu nói: “Kẻ ngu tối này xin bái lĩnh” ở phần cuối tác phẩm khi Huấn Cao đã cho chữ xong và khuyên ông quản ngục nên thay đổi chỗ ở, giữ thiên lương cho lành vững rồi mới nghĩ tới chơi chữ. nếu như là kẻ gian xảo, sau khi đã đạt được mục đích người ta có thể thay đổi ngay thái độ, thế nhưng viên quản ngục dù có quyền hành trong tay, dù đã có đạt được sở nguyện có chữ của ông Huấn vẫn một mực kính trọng Huấn Cao, đón nhận lời khuyên của Huấn Cao một cách rất thật tâm, lễ phép.

“Trong hoàn cảnh đề lao, người ta sống với nhau bằng tàn nhẫn, bằng lừa lọc. Tính cách dịu dàng và lòng biết giá người, biết trọng người ngay của viên quản ngục này là một thanh âm trong trẻo xen giữa bản đà mà nhạc luật đều xô người thương, hỗn loạn” có nhẽ là những câu nói Nguyễn Tuân dành cho viên quản ngục. Trong truyện ngắn, viên quản ngục luôn được nhà văn Nguyễn Tuân đặt cạnh Huấn Cao, hai nhân vật được đặt trong mối quan hệ khi trực tiếp khi gián tiếp, khi đối lập khi song hành tạo nên cốt truyện chặt chẽ, tình huống truyện độc đáo đặc sắc, góp phần tạo nên trị giá nhân sinh, nhân văn sâu sắc của tác phẩm. tiếng nói cổ kính trọng thể, thích hợp với không khí xa xưa đưa người đọc trở về quá khứ, góp phần tạo nên tính trung thực không gian văn hóa cho truyện ngắn.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 14

Nguyễn Tuân là nhà văn lớn của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Ông là một nghệ sĩ tài hoa, uyên bác bỏ, có cá tính độc đáo. Sáng tác của ông có rất nhiều thể loại và ở thể loại nào cũng có những thành công đáng kể. Một trong số tác phẩm kết tinh tài năng độc đáo của Nguyễn Tuân ở thể loại truyện ngắn là ” Chữ người tử tù”. Trong tác phẩm này, nhà văn đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Quản ngục tụ hội nhiều vẻ đẹp.

Truyện Chữ người tử tù lúc đầu có tên là “Dòng chữ cuối cùng” in trên tạp chí “Tao đàn” (1939), sau được tuyển in trong tập “Vang bóng một thời” và đổi tên thành Chữ người tử tù.

Truyện Chữ người tử tù kể về nhân vật Huấn Cao, một người “văn võ toàn tài”. Mở đầu truyện là cảnh nhà ngục tỉnh Sơn chuẩn bị đón sáu tên tử tù nguy hiểm, trong đó đứng đầu là Huấn Cao. Trước khi tù tới, viên quản ngục đã tỏ lòng khâm phục Huấn Cao vì cái tài viết chữ đẹp, vì tài cầm quân, tài bẻ khóa, vượt ngục. Suốt nửa tháng, quản ngục đã biệt đãi Huấn Cao và năm tử tù nhưng vì chưa hiểu nỗi niềm của viên quản ngục nên Huấn Cao vẫn tỏ ra “khinh bạc”. Có lệnh chuyển tù, quản ngục đã nhờ viên thư lại tới nói với Huấn Cao tâm sự của mình (muốn xin mấy chữ đại tự trên lụa trắng). trông thấy tấm lòng của quản ngục, Huấn Cao đã đồng ý. Đêm hôm đó, cảnh cho chữ kì lạ diễn ra trong ngục tối. Viết xong, Huấn Cao khuyên quản ngục thay chốn ở mà giữ “thiên lương”. Quản ngục cảm động, vái người tử tù “xin lĩnh ý”.

Có thị hiếu cao quý : cũng là người “biết đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền”, từ những ngày nào, ông có một “sở nguyện” là có một ngày kia được treo ở nhà riêng của mình một đôi câu đối do chính tay ông Huấn Cao viết. Với ông thì “có được chữ ông Huấn mà treo là có một báu vật trên đời”. Bởi vậy mà khi có một ông Huấn trong tay mình, dưới quyền mình nhưng lại không can đảm giáp mặt, viên quản ngục chỉ lo mai mốt chi đây, ông Huấn bị hành quyết mà không kịp xin được chữ thì “hối hận suốt đời mất”. Cũng bởi vậy mà khi tiếp đọc công văn giải Huấn Cao ra pháp trường mà ông “tái nhợt” người đi. Để rồi sau đó toại nguyện nói lời cảm tạ ông Huấn “kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Đằng sau câu nói, người đọc cũng hiểu, ngục quan sẽ nghe theo lời giáo huấn của ông Huấn, từ nay, ông sẽ bỏ cái nghề mà ông đã chọn lựa nhầm này để về quê, giữ thiên lương cho “lành vững”. Ông sẽ rời xa chốn quan trường ấy mà không hề nuối tiếc bởi cái “sở nguyện” cả đời của ông đã được thực hiện.

Biết say mê và quý trọng cái đẹp, biết cảm phục tài năng, tư cách và “biệt nhỡn liên tài”:

Vừa nhận được công văn sắp có sáu tên tù án chém sẽ được chuyển tới nhà lao tỉnh Sơn trong nay mai, trong đó có Huấn Cao, ông đã “ngờ ngợ” và hỏi lại thầy thư lại cho chắc chắn. Đó có phải là người mà ông kính nể bởi cái tài “viết chữ rất nhanh và rất đẹp” và ước ao được họp mặt lâu nay nay ? Khi thầy thư lại chắc chắn đó là Huấn Cao, việc trước hết mà quản ngục làm là nhắc thầy thư lại “bảo ngục tốt nó quét dọn lại cái buồng giam trong cùng”. Quét dọn cho sạch sẽ để “tiếp đón” một tử tù. nếu như là một tử tù thông thường thì quả là lạ. Nhưng đây lại là ông Huấn, là “thiên hạ đệ nhất thư pháp”, là người mà ông ngưỡng mộ bấy nay, vậy thì chuyện quét dọn lại buồng giam để tiếp đón là thông thường. Hành động mở đầu truyện này đã hé mở một tư cách đẹp : biết say mê và quý trọng cái đẹp, biết cảm phục tài năng, tư cách và “biệt nhỡn liên tài”.

Tối hôm đó, sau khi đã cắt đặt xong mọi việc để tiếp đón tử tù, khi xung quanh trời đã “tối mò mò”, chỉ còn những thanh âm của đêm khuya thì ngục quan vẫn đang “băn khoăn ngồi bóp thái dương”. “Khuôn mặt nghĩ ngợi” ấy vẫn chưa dứt khỏi những ý nghĩ về Huấn Cao. Ông đang suy nghĩ : “ta muốn biệt đãi ông Huấn Cao, ta muốn cho ông ta đỡ cực trong những ngày cuối cùng còn lại”. Ông thương ông Huấn vì “chọc trời khuấy nước” mà đã phải chịu bao đớn đau cực khổ bởi đòn roi tra tấn trong nhà ngục. Ông cảm phục tài năng, tư cách cứng cỏi của ông Huấn mà muốn cho ông đỡ khổ trong những ngày cuối cùng còn lại. Thế nhưng, ông cũng phải thận trọng bởi tính mệnh của mình cũng không giữ được nếu như việc tới tai quan trên. Bởi vậy, dù đã suy đoán về tính cách thầy thư lại “hẳn không phải là kẻ xấu hay là vô tình”, có nhẽ “hắn cũng như mình, chọn lựa nhầm nghề mất rồi”, thế nhưng ông vẫn thận trọng “để mai ta dò ý tứ hắn lần nữa xem sao rồi sẽ liệu”. Những suy nghĩ trong đêm khuya ấy cho người đọc thấy viên quản ngục tuy làm việc cho triều đình phong kiến, tuy làm mướn việc cai quản tù nhân nhưng ông không phải là một hung thần với đôi tay vấy máu. Chẳng qua là ông đã “chọn lựa nhầm nghề” mà thôi.

Sáng ngày hôm sau, lính tỉnh dẫn sáu tên tử tù tới trước cửa ngục thất. Trái với phong tục nhận tù mọi ngày, ngày hôm nay viên quan coi ngục “nhìn sáu tên tù mới vào với cặp mắt hiền lành”. Lòng kiêng nể của ông với ông Huấn Cao tuy cố giữ kín đáo mà cũng đã rõ quá rồi. Khi kiểm điểm tù đọng, ngục quan còn có biệt nhỡn đối riêng với Huấn Cao khiến bọn lính phải nhắc ông “để tâm”. Ông thừa hiểu mấy chữ “để tâm” của bọn lính là gì nhưng vẫn ung dung “việc quan ta đã có phép nước” làm cho chúng không hiểu và sáu tên tử tù thì cứ ngạc nhiên về thái độ ấy. Tấm lòng say mê, quý trọng cái đẹp, sự cảm phục tài năng, tư cách và “biệt nhỡn liên tài” trong quản ngục ngày càng rõ.

Suốt nửa tháng sau đó, ở trong buồng tối, hàng ngày Huấn Cao vẫn thản nhiên sử dụng rượu, thịt do người thư lại gầy gò mang tới. Đó là “ít quà mọn” do thầy quản “biếu” ông sử dụng kẻo “trong buồng đây, lạnh lắm”. Rồi một hôm, chính quản ngục trực tiếp mở cửa buồng kín để “khép nép” giãi bày tấm lòng mình : “…biết ngài là một người có nghĩa khí, tôi muốn châm chước ít nhiều…”. Mặc dù biết rằng “phép nước ngặt lắm” và có thể “phiền lụy riêng cho tôi nhiều lắm” nếu như quan trên biết việc này, nhưng viên quản ngục vẫn cứ biệt đãi ông Huấn Cao với tấm lòng kính nể, yêu mến thật tâm. Bởi vậy, dù có bị ông Huấn “xỉ nhục tới điều”, ngục quan vẫn không hề tức giận, trái lại còn lễ phép lui ra với câu nói “Xin lĩnh ý” và từ hôm ấy cơm rượu lại vẫn đưa tới đều đều và lại có phần hậu hơn trước. Ông không hề lấy làm oán thù mà còn hiểu rằng : những người chọc trời quấy nước, tới trên đầu người ta, người ta cũng còn chẳng biết có người nào nữa, huống chi cái thứ mình chỉ là một kẻ tiểu lại giữ tù. nếu như không phải là một người có tư cách cao cả, một người biết say mê và quý trọng cái đẹp, biết cảm phục tài năng, tư cách và “biệt nhỡn liên tài” thì làm sao có thể hành động và suy nghĩ như thế được ?

Kết thúc câu chuyện, người đọc không thể nào quên hình ảnh : “Ngục quan cảm động, vái người tù một vái, chắp tay nói một câu mà dòng nước mắt rỉ vào kẽ mồm làm cho nghẹn ngào : “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Một ngục quan mà lại quỳ lạy dưới chân một tử tù ! Trên phương diện xã hội, thật đó là chuyện không thể xảy ra. Thế nhưng, đọc tới đây, không hề có người nào thấy lạ. Bởi người đọc hiểu rằng, bây giờ chỉ còn một kẻ say mê, trân trọng cái đẹp và tư cách quỳ dưới biểu tượng của cái đẹp, cái cao cả. Ẩn hiện đâu đó quan niệm của người anh hùng “nhất sinh đê thủ bái mai hoa” (một đời ta chỉ cúi đầu sùng bái trước hoa mai).

Sống giữa một “đống cặn bã”, một “lũ quay quắt” chỉ sống bằng tàn nhẫn, lừa lọc, ông vẫn giữ được “tính cách dịu dàng và lòng biết giá người, biết trọng người ngay”. Quả thực đó là “một thanh âm trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô người thương”, một đóa sen thơm ngát giữa bùn lầy. Xây dựng hình tượng viên quản ngục, nhà văn muốn nói rằng : trong mỗi con người luôn chứa tâm hồn yêu cái đẹp, cái tài; và cái đẹp chân chính trong bất kì hoàn cảnh nào vẫn luôn giữ được “phẩm chất”, “tư cách”

Nghệ thuật xây dựng nhân vật:

Bằng nghệ thuật xây dựng tình huống truyện độc đáo, đặc sắc, thủ pháp tương phản đối lập, nhà văn không chỉ khắc họa một “ngôi sao chính vị rực rỡ” là Huấn Cao mà còn hướng con người tới với chân – thiện – mỹ bằng hình tượng của viên quản ngục. Tuy xây dựng hình tượng viên quản ngục bằng văn pháp hiện thực khiến hình ảnh của ông thực hơn, đời hơn so với hình ảnh lí tưởng của Huấn Cao, thế nhưng, người đọc vẫn cảm thấy viên quản ngục cũng là một ngôi sao rực rỡ giữa đất trời.

Truyện ngắn Chữ người tử tù kế bên khắc họa hình tượng nhân vật Huấn Cao với vẻ đẹp lí tưởng, còn khắc họa hình tượng viên quản ngục có tư cách cao quý. Tác phẩm khép lại nhưng để lại dư ba trong lòng người đọc nhiều xúc cảm. Đó là sự cảm phục trước vẻ đẹp của nhân vật Huấn Cao và trước tài năng của nhà văn Nguyễn Tuân. Với tác phẩm này, Nguyễn Tuân không chỉ “Vang bóng một thời” mà còn mãi mãi “vang bóng” trên văn đàn văn học Việt Nam.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 15

Nguyễn Tuân là một trong những nhà văn lớn của nước ta. Ông có một vị trí quan trọng và những đóng góp không nhỏ cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Một trong những sáng tác tiêu biểu để lại tiếng vang trong sự nghiệp của Nguyễn Tuân đó là truyện ngắn Chữ người tử tù. Trong truyện ngắn “những người tử tù”, ngoài nhân vật Huấn Cao – con người nghệ sĩ tài hoa, khí phách hiên ngang, quật cường và thiên lương trong sáng thì còn một nhân vật đặc biệt khác không thể không nhắc tới, đó là nhân vật viên quản ngục.

Nhân vật viên quản ngục là một người trông coi nhà tù, sống giữa chốn ngục, một nơi luôn hiện diện những cái xấu, cái ác, ông sống giữa những thứ có thể gọi là “cặn bã” trong xã hội. Theo lời kể của Nguyễn Tuân, viên quản ngục là một người đàn ông đầu đã điểm hoa râm, râu đã ngả vàng và khuân mặt ưu tư, nhăn nheo, có một đời sống nội tâm sâu sắc, cả nghĩ.

Có thể nói, viên quản ngục là một người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu cáu đẹp, say mê cái đẹp, cái tài, biết quý trọng cái đẹp và người tài. Điều đó được thể hiện khi ông nhân được phiến trát của Sơn Hưng Tuyên đốc bộ đường về chuyện nhận sáu tên tử tù, trong đó có Huấn Cao “người đứng đầu bọn phản nghịch” lại “có tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp”.

Với viên quản ngục mà nói, việc nhận tù sắp tới đã gây ra nhiêu xao động trong tâm tư của ông. Ông là một người từng trải, có tính cách dịu dàng khác hẳn với những kẻ sống trong chốn ngục này. Và sự yêu mến, say mê cái đẹp, cái tài còn được thể hiện qua thú chơi chữ của ông. Thú chơi chữ là thú vui của những văn nhân mặc khách, cao sang, dành cho những người có học vấn, có khiếu thẩm mĩ.

Nhưng ở đây một người quản ngục, quanh năm ở trong chốn ngục tù tăm tối cũng có thú vui tao nhã đó ư ? Nó thể hiện được ông là một con người dù thực tiễn, hoàn cảnh sống, làm việc có thể làm nhưng tâm hồn ông vẫn hướng về cái đẹp, người tài. Ông có một sở nguyện cao quý, đó là xin bằng được chữ của Huấn Cao để treo trong nhà.

Đối với viên quản ngục, “có được chữ ông treo thì quả là một báu vật trên đời” và để có được chữ của Huấn Cao, viên quản ngục sẵn sàng đánh đổi, sự nghiệp và cả tính mệnh của mình. vì vậy, khi chưa xin được chữ Huấn Cao thì ngục quan sống trong tâm trạng đầy thảm kịch.

Nỗi khổ tâm của hắn là có một ông Huấn Cao trong tay mình, dưới quyền mình mà không dám giáp lại mặt vì quản ngục cảm thấy tư cách tử tù xa vắng ông nhiều quá!. Hơn thế nữa, hắn càng khổ tâm lo lắng, mai mốt đây, Huấn Cao bị hành quyết mà không kịp xin được mấy chữ thì ông hối hận suốt đời.

Không chỉ là một người có tâm hồn trong sáng, yêu cái đẹp, trọng người tài mà ông còn là một người có tâm hồn bao dung, tấm lòng nhân hậu, biết trọng người ngay. Đối với Huấn Cao, viên quản ngục đặc biệt tỏ ra tôn trọng, kính cẩn. Ngày nhận tù nhân , viên quản ngục đã làm trái với phong tục nhận tù mọi ngày, ông ” nhìn sáu tên tù mới vào bằng cặp mắt hiền lành”.

Ngay từ ánh nhìn trước hết, ông đã giãi bày kín đáo tấm chân tình của mình đối với người tài mặc kệ cho những tên tay sai bên dưới nhắc khéo. Suốt nửa tháng ở trong tù, ngày nào Huấn Cao cũng nhận được rượu thịt trước bữa cơm tù thành ra là chuyện lạ nhưng người vẫn cứ điềm nhiên nhận lấy thu giãn như thú vui lúc bình sinh chưa bị giam cầm.

Và người đứng đằng sau những bữa rượu thịt ngon ấy, không người nào khác chính là viên quản ngục. Rồi tới một hôm quản ngục đích thân xuống hỏi thăm Huấn Cao, một viên quản ngục lại tới hỏi thăm một tên tù đọng của triều đình, điều ấy lại càng thể hiện rõ tấm chân tình của hắn dành cho Huấn Cao. Thế nhưng trước những lời lẽ kính cẩn , tôn trọng của hắn.

Huấn Cao lại một mực phũ phàng , khinh thường: ” Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ muốn có một điều. Là nhà ngươi đừng bao giờ đặt chân vào đây”. Trước tình huống ấy, viên quản ngục, người nắm quyền uy trong tay rất tĩnh tâm, không hề tức giận, không giở trò tiểu nhân thị uy, ông chỉ lui ra lễ phép với một câu: “Xin lĩnh ý”. Huấn Cao và năm đồng chí của người vẫn được “biệt đãi”, cơm rượu lại có phần “hậu hơn trước”.

Viên quản ngục tự coi mình là “là kẻ tiểu lại giữ tù”, còn Huấn Cao là một anh hùng tài tử “chọc trời quấy nước”, nổi danh trong thiên hạ về cái tài “viết chữ rất nhanh và rất đẹp”. Hơn nữa, điều quản ngục còn hy vọng hơn nhất là có thể xin được chữ của Huấn Cao, tương tự là ông đã toại nguyện lắm rồi. từ đó những hình ảnh đó, Nguyễn Tuân đã làm vượt bậc lên tâm hồn bao dung, tấm lòng nhân hậu, biết trọng người ngay của viên quản ngục.

Điều gì tới rồi cũng phải tới, ngày Huấn Cao bị hành quyết đang kề cận. Trong tình huống gấp gáp tương tự, viên quản ngục gọi thầy thư lại tới tâm sự, tỏ rõ sự tình của mình như một tiếng thở dài than vãn. Thầy thư lại nghe xong thì vô cùng cảm động nên đã tìm tới Huấn Cao kể lại sự tình.

Huấn Cao như thấu hiểu nỗi lòng của quản ngục mà rằng: “Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ”. tư cách cao quý của viên quản đã làm Huấn Cao xúc động và quý trọng. Cảnh cho chữ diễn ra trong phòng giam tử tù là một cảnh tượng xưa nay chưa từng có giữa khách anh hùng tài tử với kẻ biệt nhỡn liên tài.

Kẻ có quyền lại khúm núm trước một kẻ tử tù, còn kẻ tử tù áy lại thong dong, viết nên bức thư pháp nghìn người nể sợ, yêu quý, săn tìm , cầu mong có được như bảo vật quý trên đời. Viên quản ngục nghe lời khuyên của Huấn Cao, bỏ nghề cai ngục, lui về quê nhà mà sống để giữ trọn thiên lương.

Viên quản ngục vái Huấn một vái và nói qua dòng nước mắt: “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Tất cả đã thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của ngục quan dưới ánh sáng của thư pháp và thiên lương. Viên quan ngục là một ” thanh âm trong trẻo chen giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hộn loạn, xô người thương, là một tấm lòng trong thiên hạ mà cả huấn Cao và nguyễn Tuân đều trân trọng.

Nhân vật viên quản ngục là một nhân vật đặc biệt không thể thiếu trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân. Từ ngoại hình, tiếng nói, tâm tư tình cảm tới cử chỉ, hành động của viên quản ngục đã được Nguyễn Tuân trình bày với tất cả chi tiết chọn lựa lọc, đã làm hiện lên một con người có cốt cách rất đẹp, một con người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu cái đẹp, trọng người tài.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 16

Chữ người tử tù là một tác phẩm hay của tác giả Nguyễn tuân, đây là một tác phẩm yêu thích của tôi. Và tôi hoàn toàn phản đối bài viết của tác giả Trần Hà Nam khi nhận xét về tác phẩm này và nhân vật viên quan coi ngục. có nhẽ về tuổi đời và tri thức của tôi chưa bằng tác giả trên, nhưng tôi cũng xin đưa ra một vài ý kiến của riêng mình. Theo như tác giả đã giới thiệu, viên quản ngục vốn là người đã từng “đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền”, là người có cái tâm, là “một âm thanh trong trẻo chen vào giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn xô người thương” – đó là điều tác giả đã khẳng định.

Viên quản ngục không phải là người đứng đầu bộ máy đàn áp, nếu như nói ông đại diện cho chế độ phong kiến lúc bấy giờ còn chấp nhận được. vì vậy khi nghe thầy thư lại buột mồm nói, ông đã vội lên tiếng: “Chuyện triều đình quốc gia… nhỡ lại vạ mồm thì khốn”, đó là vì ông sợ người ngoài biết sẽ mang tội chết, bởi ông chỉ là một viên quan coi ngục – phận hèn chức mọn. Ông đối xử với những người tù khác thế nào ta chưa biết vì tác giả không nhắc tới chuyện đó. Nhưng có thể đoán ra phần nào qua chức vụ của ông, của một viên quản ngục, buộc ông phải làm thế.

Tuy nhiên, tác giả cũng đã nói rằng viên quan này là “người có tính cách dịu dàng và biết giá người, biết trọng người ngay”. Đối xử với Huấn Cao, khi nghe bọn lính lệ nhắc tới hai từ “để tâm”, ông hiểu, nhưng ông không làm thế, không phải vì “người đó là Huấn Cao – người sở hữu báu vật”, mà Huấn Cao còn là người ông hằng kính trọng, ông làm sao dám giở những trò tiểu nhân bỉ ổi đó ra, chứ thực sự ông không có mưu mô thủ đoạn gì. hành động ngày ngày dâng rượu thịt của viên quản ngục cũng chỉ là xuất phát từ tấm lòng của ông, không muốn trong những ngày cuối cùng của thế cuộc mà Huấn Cao lại phải chịu cực khổ. Hành động này cũng đã vượt qua phép tắc của triều đình phong kiến. Và có nhẽ một phần ông cũng muốn tiếp cận Huấn Cao.

Việc ông muốn có chữ của Huấn Cao, đó không phải là sự thèm khát, mà là ước nguyện của ông. Phải nói cho rõ, “ước nguyện” và “thèm khát”, hai từ này khác xa nhau về văn cảnh, ít nhất là đối với bài Chữ người tử tù. Tác giả đã xây dựng được một hình tượng người quản ngục giữa chốn ngục tối mà nung nấu được cái sở nguyện cao quý tương tự.

Ông là quản ngục, nhưng không tức là trong nhà tù ông có toàn quyền sinh sát. Cho nên khi trải lụa cho Huấn Cao viết chữ, ông đã không mở cùm gông, thêm nữa, nhà lao là nơi tai mắt rất nhiều, nếu như sự việc có bị vỡ lở thì sẽ mang thêm trọng tội cho cả ba người. Chi tiết mà tác giả nói tới: “Huấn Cao cổ đeo gông, chân vướng xiềng đang dậm tô nét chữ” là muốn khẳng định sự bất tử của cái tài cái đẹp dù ở bất cứ đâu. Nét chữ ra đời trong khi “cổ vướng gông, chân vướng xiềng” và nét chữ ra đời trong tư vậy mà tác giả Trần Hà Nam gọi là “thể hiện trọn vẹn thần thái khí phách người viết chữ”, suy cho cùng, cũng giống nhau cả thôi, có khác chăng là tư thế viết chữ, bởi nét chữ đều đẹp, đều ý nghĩa.

Nét chữ ra đời trong cảnh gông xiềng kìm kẹp, thực tế mà nói thì tất nhiên là không thể “thỏa chí vùng vẫy”. Nhưng trong tư tưởng, đó vẫn là con người tự do với những hoài bão tung bay. Chả vậy mà tác giả cũng đã nói rằng khi Huấn Cao ngồi từ, ông vẫn nghĩ tới cái “chí lớn không thành”. Huấn Cao đã dành những giây phút cuối cùng của thế cuộc để sáng tạo cái đẹp, để cái đẹp bất tử, nói những lời khuyên cuối cùng dành cho người mà ông coi như người bạn tri kỉ.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 17

Nguyễn Tuân là một nhà văn lớn, là một người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp. Ông có một vị trí quan trọng và những đóng góp không nhỏ cho nền văn học Việt Nam hiện đại. Một trong những sáng tác tiêu biểu để lại tiếng vang trong sự nghiệp hành văn của Nguyễn Tuân là truyện ngắn” Chữ người tử tù”. Trong truyện ngắn ” những người tử tù”, Nguyễn Tuân đã khắc họa thành công hình tượng nhân vật đặc sắc đi vào lòng độc giả. Ngoài Huấn Cao – con người tài hoa, khí phách hiên ngang, quật cường và thiên lương trong sáng thì ta không thể không nhắc tới một nhân vật đặc biệt khác – viên quản ngục.

Quản ngục: không phải là một anh hùng cao đẹp như Huấn Cao, lại càng không mang dáng vóc, tính cách của một tên đao phủ khát máu, tham lam lợi lộc , vinh hoa , phú quý. Ngục quan có một ngoại hình ưa nhìn dễ nhìn. Đầu đã điểm hoa râm, râu đã ngả màu. khuân mặt ưu tư, nhăn nheo, có một đời sống nội tâm sâu sắc, cả nghĩ. Sau khi nhận được phiến trát của Sơn Hưng Tuyên đốc bộ đường về chuyện nhận sáu tên tử tù, trong đó có Huấn Cao “người đứng đầu bọn phản nghịch” lại “có tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp”, ngục quan đăm chiêu “nghĩ ngợi”.

Hình ảnh ngục quan thao thức giữa đêm khuya khi đĩa dầu sở đã “vợi lần mực dầu”, lúc đầu thì “tự hỉ” càng về khuya thì trên mặt ông “chỉ còn là mặt nước ao xuân, bình lặng, kín đáo và êm nhẹ”. Việc nhận tù sắp tới đã gây ra nhiều xao động gớm ghê trong tâm tư vị ngục quan này. Ông là một người từng trải, có tính cách dịu dàng khác hẳn với những kẻ sống bằng tàn nhẫn bằng lừa lọc trong chốn đề lao. Và điều ta thấy rõ ở con người này chính là tâm hồn trong sáng, yêu cái đẹp, trọng người tài.

Đối đãi với Huấn Cao, quản ngục hết sức tôn trọng kính cẩn, thể hiện rõ thái độ biệt nhỡn nhân tài. Ngày nhận tù nhân , viên quản ngục đã làm trái với phong tục nhận tù mọi ngày,” ngày hôm nay viên quan coi ngục nhìn sáu tên tù mới vào bằng cặp mắt hiền lành”. Ngay từ ánh nhìn trước hết mà viên quản ngục đã giãi bày kín đáo tấm chân tình của mình đối với người sáng tạo ra cái đẹp – Huấn Cao. Mặc kệ cho những tên tay sai bên dưới nhắc khéo ngài có phải sử dụng tới những tiểu sảo trong nhà lao để ép cung , tra tấn thì viên quản ngục vẫn nín thinh làm lơ đi điều đó.

Bởi lúc này đây, quản ngục biết mình đã gặp đúng người rồi, người mà từ thủa đọc vỡ nghĩa chữ sách thánh hiền hắn hằng đêm mong có được chữ của người. Suốt nửa tháng ở trong tù, ngày nào Huấn Cao cũng nhận được rượu thịt trước bữa cơm tù thành ra là chuyện lạ nhưng người vẫn cứ điềm nhiên nhận lấy thu giãn như thú vui lúc bình sinh chưa bị giam cầm. Và người đứng đằng sau những bữa rượu thịt ngon ấy, không người nào khác chính là viên quản ngục sắp xếp đối đãi đặc biệt với Huấn Cao. Rồi tới một hôm quản ngục đích thân xuống hỏi thăm tên tù ngục ta lại càng thêm thấy rõ tấm chân tình của hắn dành cho Huấn Cao.

Thế nhưng trước những lời lẽ kính cẩn , tôn trọng của hắn, Huấn Cao lại một mực phũ phàng , khinh thường: ” Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ muốn có một điều. Là nhà ngươi đừng bao giờ đặt chân vào đây”. Trước tình huống ấy, người nắm quyền uy trong tay rất tĩnh tâm. Không nổi trận lôi đình để trả thù. Không giở trò tiểu nhân thị uy. Ngục quan chỉ lui ra lễ phép với một câu: “Xin lĩnh ý”, Huấn Cao và năm đồng chí của người vẫn được “biệt đãi”, cơm rượu lại có phần “hậu hơn trước”. vì sao ngục quan lại xử sự như thế? về vị thế, hắn chỉ tự coi mình là “là kẻ tiểu lại giữ tù”, còn Huấn Cao là một anh hùng tài tử “chọc trời quấy nước”, nổi danh trong thiên hạ về cái tài “viết chữ rất nhanh và rất đẹp”. Vả lại, quản ngục còn hy vọng chờ cho Huấn Cao “dịu bớt tính nết” để xin chữ. nếu như được tử tù cho chữ thì hắn ta “toại nguyện”. từ đó, Nguyễn Tuân đã làm vượt bậc bao phẩm chất của ngục quan: tĩnh tâm, lễ phép, nhẫn nhục.

Ngục quan có một tâm hồn trong sáng thanh cao, biết trọng người tài, rất yêu thích cái đẹp. Mặc dù đã “chọn lựa nhầm nghề”, nhưng thiết nghĩ trên cõi đời này đã có chúa ngục nào có “cái sở nguyện” cao quý như hắn ? Cái ước ao của hắn thật là thanh cao, thật là một thú vui tao nhã nhân văn. Quản ngục ước ao là có một ngày nào đó “được treo ở nhà riêng mình một đôi câu đối do tay ông Huấn Cao viết”. Hắn say mê, hắn thèm khát vì “chữ Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm”. Với quản ngục thì có vinh hạnh nào hơn nếu như “có được chữ ông Huấn Cao mà treo, là có một báu vật trên đời”. vì vậy, khi chưa xin được chữ Huấn Cao thì ngục quan sống trong tâm trạng đầy thảm kịch.

Nỗi “khổ tâm” của hắn là có một ông Huấn Cao trong tay mình, dưới quyền mình mà không dám giáp lại mặt vì quản ngục cảm thấy tư cách tử tù xa vắng ông nhiều quá!. Hơn thế nữa, hắn càng “khổ tâm” lo lắng, mai mốt đây, Huấn Cao bị hành quyết mà không kịp xin được mấy chữ thì ông “hối hận suốt đời”. Có thể nói, đó là một thảm kịch cao quý được Nguyễn Tuân cảm nhận ở phương diện văn hoá nghệ thuật. Sự giày vò tâm trạng của quản ngục đem tới tình tiết cao trào cho tác phẩm khi Huấn Cao đồng ý cho chữ ngay trước đêm người phải ra pháp trường lãnh án tử hình.

Điều gì tới rồi cũng phải đế , giấy báo tử được gửi tới nhà lao nơi giam giữ Huấn Cao, quản ngục gọi thầy thư lại tới tâm sự rõ sự tình của mình như một tiếng thở dài than vãn sao thời gian nhanh quá, còn chưa kịp xin chữ Huấn Cao mà đã nhận giấy án chém… Thầy thư lại nghe xong thì vô cùng cảm động nên đã tìm tới người tù đang bị giam trong nhà lao kia kể lại sự tình và báo luôn tin tử hình cho Huấn Cao nghe. Nghe xong tên tử tù liền mỉm cười. Đó là một nụ cười chứ không phải sự sợ hãi trước cái chết đang kế cận. Phải là một kẻ đã đối mặt với bao nghiêm trọng, thân quen với cái chết trong tấc gang thì nụ cười đó mới nở trên môi tương tự, con người này đúng là anh hùng quật cường, hiên ngang bảo sao mà quản ngục không kiêng nể, lại thêm mến phục, yêu con chữ thể hiện hoài bão cả một kiếp người vùng vẫy bốn phương trời. Huấn Cao như thấu hiểu nỗi lòng của quản ngục, đã nói: “Ta cảm cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của những người.

Nào ta có biết đâu một người như thầy quản đây mà lại có những thị hiếu cao quý tương tự. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ”. tư cách văn hoá cao quý của ngục quan đã làm Huấn Cao xúc động và quý trọng. Cảnh cho chữ diễn ra trong phòng giam tử tù là sự kì ngộ giữa khách anh hùng tài tử với kẻ biệt nhỡn liên tài, một cảnh đẹp hiếm có trong nhân gian. Kẻ có quyền lại khúm núm trước một kẻ tử tù, còn kẻ tử tù áy lại thong dong, viết nên bức thư pháp nghìn người nể sợ, yêu quý, săn tìm , cầu mong có được như bảo vật quý trên đời.

Trước cái đẹp của thư pháp, ngục quan đã trở thành tri kỉ, tri kỉ của tử tù. Ngục quan “khúm núm” đựng những đồng tiền kẽm đánh dấu trên ô chữ… Ngục quan lắng tai lời khuyên của tử tù “nên lui về quê nhà” để giữ lấy thiên lương rồi hãy “nghĩ tới chuyện chơi” chữ… Ngục quan vái tử tù một vái và nói qua dòng nước mắt: “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Tất cả đã thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của ngục quan dưới ánh sáng của thư pháp và thiên lương.

Hình ảnh quản ngục là một trong những thành công của Nguyễn Tuân trong nghệ thuật trình bày và xây dựng nhân vật ở phương diện tài hoa độc đáo của nghệ sĩ bậc thầy. Yêu cái đẹp với tấm lòng biệt nhỡn liên tài là tâm hồn tính cách của ngục quan. Từ ngoại hình, tiếng nói, tâm tư tình cảm tới cử chỉ, hành động của ngục quan đã được Nguyễn Tuân trình bày với tất cả sự gạn lọc của một ngòi bút tài hoa, đã làm hiện lên một con người có cốt cách rất đẹp.

Quản ngục với nghề nghiệp của mình trên phương diện xã hội là hoàn toàn trái ngược nhau, đối lập với Huấn Cao, nhưng trên phương diện nghệ thuật thì quản ngục là người biết yêu , biết say mê, tôn thờ cái đẹp và với nhân vật này chủ đề của tác phẩm càng thêm được thể hiện rõ nét: Cái duy nhất đang được tôn vinh và kính trọng là cái đẹp.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 18

Nhắc tới Nguyễn Tuân những năm 1930-1945, người đọc sẽ nhớ tới truyện ngắn lãng mạn nổi tiếng của ông: ” Chữ người tử tù”. Một cuộc kì ngộ diễn ra nơi chốn nhà tù chật chội với những điều trái ngang. vượt bậc ở đó là hình ảnh nhân vật Huấn Cao – một người anh hùng một người nghệ sĩ tài hoa. Nhưng nhắc tới Huấn Cao thì không thể thiếu viên quản ngục : ” một thanh âm trong trẻo” giữa chốn ngục.

Quản Ngục được giới thiệu ngay ở phần đầu tác phẩm trong cuộc trò chuyện với thầy thư lại. Cái tên Huấn Cao xuất hiện trong phiến trát khiến Quản Ngục ngờ ngợ, ông hỏi thầy thư lại về Huấn Cao với thái độ quan tâm, mến mộ một cách kín đáo. Nhân vật quản ngục với chức danh là quan coi ngục chức không cao, bổng không lộc nhưng cũng có thể coi là người có danh có phận, là người thay mặt cho luật lệ triều đình. Từ cách giới thiệu ban đầu, nhà văn đã giúp ta hiểu rõ hơn về nhân vật này.

Trong đêm trước hết hình ảnh Quản Ngục được khắc hoạ với dáng ngồi ưu tư “khuôn mặt băn khoăn ngồi bóp thái dương…”. có nhẽ trong lòng viên quản ngục có một tâm sự kín đáo. Quản Ngục băn khoăn bởi sự xuất hiện của Huấn Cao trong nhà ngục cũng tức là một kẻ tài hoa sắp phải chịu án tử hình. Một nỗi tiếc nuối mơ hồ trước một ngôi sao chính vị sắp từ biệt vũ trụ. Nhưng là người có danh có phận, quản ngục lại sống trong nghịch cảnh, đơn chiếc. Ông có ước nguyện muốn xin chữ mà lại không dám nói. Thân phận ” chim lồng cá chậu”.

Một viên quan coi ngục, một cái tên khi được nhắc tới ngay cả ngày nay huống chi thời kì phong kiến, luôn có những thành kiến nhất định về họ: những kẻ xảo quyệt, ham tiền,…. Nhưng Nguyễn Tuân lại xây dựng một hình tượng mới về quan coi ngục: một quản ngục có lòng biệt nhỡn người người tài.

Viên Quản ngục có sở nguyện cao quý là xin được chữ Huấn Cao để treo ở nhà. “Viên quản ngục khổ tâm nhất là có một ông Huấn Cao trong tay mình, dưới quyền mình mà không biết làm thế nào mà xin được chữ. Không can đảm giáp lại mặt một người cách xa y nhiều quá, y chỉ lo mai mốt đây, ông Huấn bị hành quyết mà không kịp xin được mấy chữ, thì hối hận suốt đời mất”. Một sở nguyện tao nhã thật cùng. Ông quan tâm tới Huấn Cao. Nghe tin Huấn Cao tới trại giam, ông sai thư lại thu vén lại chu đáo ” cần sử dụng tới”.

Rồi khi Huấn Cao tới, viên quản ngục tiếp đón bằng biệt lệ. Lính áp giải hỏi viên quan ngục, ý nhắc những giải pháp tra tấn như mọi khi, nhưng viên quan coi ngục trả lời đầy ung dung, khác hẳn mọi ngày khiến chúng giật thột, ngờ ngạc. Ông nhìn Huấn Cao bằng ánh mắt “hiền lành” và thái độ khiêng nể không thể có của một người coi ngục với người bị tù đày. Viên quản ngục còn biệt đãi Huấn Cao khi ngày nào cũng cho thư lại bữa bữa dâng rượt thịt, không chỉ với Huấn Cao mà với cả bạn bè của Huấn Cao.

Rồi một hôm quản ngục khép nép tới thăm Huấn Cao, bị Huấn Cao xẵng giọng mắng và tỏ ra khinh bạc: “Ta chỉ muốn một điều là ngươi đừng bao giờ đặt chân vào đây.” Quản ngục lễ phép, nhã nhặn, một mực thành kính đáp: “Xin lĩnh ý.” Cách cư xử điềm đạm, thái độ nghiêm cung, mục đích giãi bày tấm thị tình đúng mực này soi sáng một tâm hồn cao quý và sẵn lòng quỳ gối trước hoa mai.

Khi biết Huấn Cao đồng ý cho chữ, viên quản ngục chuẩn bị chu đáo lụa trắng, thỏi mực, mực thơm. Sự chuẩn bị đó cho thấy viên quản ngục trân trọng cái đẹp vô cùng. Xin chữ Huấn Cao bằng thái độ ” khúm núm” để thấy viên quản ngục coi trọng Huấn Cao, coi trọng cái đẹp. Trước cái đẹp của thư pháp, ngục quan đã trở thành tri kỉ, tri kỉ của tử tù. Ngục quan “khúm núm” đựng những đồng tiền kẽm đánh dấu trên ô chữ… Ngục quan lắng tai lời khuyên của tử tù “nên lui về quê nhà” để giữ lấy thiên lương rồi hãy “nghĩ tới chuyện chơi chữ… Ngục quan vái tử tù một vái và nói qua dòng nước mắt: “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Viên quản ngục coi Huấn Cao như đấng thiêng liêng, người đi tuyên giáo. Tất cả đã thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của ngục quan dưới ánh sáng của thư pháp và thiên lương, ánh sáng của cái đẹp.

Nguyễn Tuân thành công sử dụng văn pháp lãng mạn xây dựng hình tượng nhân vật Quản ngục khác hoàn toàn với những thành kiến trước giờ. Đó là viên quản ngục yêu cái đẹp, trân trọng người tài, trân trọng ánh sáng thiên lương. Một con người “sống sắp bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn”.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 19

Xuất hiện song song với hình ảnh của Huấn Cao đó là viên quản ngục. Ban đầu khi đọc tác phẩm, chúng ta sẽ chỉ cảm nhận được vẻ đẹp của Huấn Cao. Thế nhưng, đằng sau đó tác giả muốn dụng ý làm vượt bậc hơn tính cách, thị hiếu của viên quản ngục. Hầu hết thời gian của mình, ông đều dành cho công việc ở chốn ngục. Đây là môi trường đầy rẫy những tội phạm cứng đầu. Theo quy luật hiển nhiên, chúng ta sẽ nghĩ rằng, ông sẽ rất dễ bị vấy bẩy, tha hóa. Tuy nhiên, tất cả đã đi trái lại với thực tế.

Viên quản ngục là người biết đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền. Ông còn có sở nguyện treo câu đối của chính Huấn Cao viết. Ông còn khen chữ của Huấn Cao “đẹp lắm, vuông lắm”. Viên quản ngục còn xem chữ của ông Huấn Cao là vấn báu trên đời. Qua những chi tiết ấy, chúng ta có thể thấy rằng, viên quản ngục không chỉ có thú vui tao nhã mà còn là người có tấm lòng tôn trọng nhân tài.

Khi nhận được thông báo sẽ có tử tù tên Huấn Cao – người nổi tiếng vì tài viết chữ đẹp khắp vùng, viên quản ngục đã ngay tức khắc tụng ca Huấn Cao. Theo lẽ thường tình, dù có tài năng tới đâu khi bước vào chốn ngục tù đều sẽ bị khinh rẻ. Nhưng ở đây, viên quản ngục lại chằng suy nghĩ tương tự. Ông kính trọng và ngợi ca tài hoa của một người tử tù. Đây chính là cách nhìn đặc biệt mới mẻ mà Nguyễn Tuân mang tới cho độc giả.

Chưa ngừng lại ở đó, viên quản ngục còn thể hiện tình thông cảm qua hành động như sai người quét dọn sạch sẽ phòng giam; ngày ngày đưa rượu thịt tới cho ông Huấn. Đặc biệt, khi Huấn Cao trách móc, viên quản ngục còn nhận mình là kẻ tiểu lại. Tất cả những hành động của viên quản ngục cho thấy ông là người vô cùng dũng cảm. Chẳng mấy người nào dám đánh đổi mạng sống để biệt đãi một tên tử tù. Xung quanh chốn lao ngục này chắc chắn sẽ có rất nhiều con mắt dòm nom và lời ra tiếng vào. Mặc kệ cho con người sống tàn nhẫn, lừa lọc nhau thì ông vẫn một lòng yêu cái đẹp và kính trong liên tài.

Thêm vào đó, viên quản ngục còn được tác giả làm vượt bậc lên vẻ đẹp thiên lương, trong sáng. Trong một đêm không ngủ, viên quản ngục chợt trông thấy mình đã chọn lựa nhầm nghề. Sự trong sáng còn được thể hiện qua việc không để bụng tư thù mà vẫn tụng ca người tài như Huấn Cao. Từ đầu tới cuối cùng, ông vẫn giữ thái độ chừng mực để đối xử với tử tù. Cho dù có được chữ của ông Huấn hay không thì vẫn luôn rất đỗi kính trọng.

Đằng sau quang cảnh nhà giam u tối là những vẻ đẹp đầy trị giá cần được coi trọng. Huấn Cao là người có tài mặc dù bị đưa vào chốn lao ngục nhưng vẫn có thể tỏa sáng. Song song với đó là hình tượng viên quản ngục được làm vượt bậc theo cách riêng. Sự khúm núm, run run của ông không phải vì e sợ, hèn nhát mà vì ngưỡng môi trước cái tài, cái đẹp. Qua tất cả những hành động, cách cư xử đó của viên quản ngục, ta sẽ cảm thấy trân trọng hơn. Trong sâu thẳm mỗi con người đều ẩn chứa tâm hồn nghệ sĩ. Bất kỳ người nào cũng luôn hướng tới cái đẹp. Điều này chính là minh chứng cho việc dù trong môi trường nào, cái đẹp cái thiện luôn hiện hữu.

Để có thể khắc họa thành người lao động vật viên quản ngục trên hình tượng Huấn Cao, tác giả đã xây dựng tình huống độc đáo. không những thế, Nguyễn Tuân còn sử dụng cả thủ pháp tương phản đối lập để làm rõ quang cảnh, cái đẹp cái xấu,… Đặc biệt, tác phẩm còn được đánh giá cao bởi nghệ thuật trình bày tâm lí nhân vật được lồng ghép một cách tinh tế. Đưa nhân vật vào tình huống kịch tính để thấy được trị giá thật sự và nét đẹp tài hoa một cách tự nhiên.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục, chúng ta đã phần nào thấy được vẻ đẹp và tư cách cao đẹp của con người. Đằng sau đó là sự ngợi ca và trân trọng người tài, cái đẹp của tác giả. Nhờ đó, mỗi người chúng ta sẽ thấm thía hơn trị giá nhân văn sâu sắc của tác phẩm.

tìm hiểu nhân vật viên quản ngục trong Chữ người tử tù – Mẫu 20

Viên quản ngục là người làm nghề coi ngục, một dụng cụ của bộ máy thống trị lúc bấy giờ. Cuộc sống trong nhà tù thường gắn liền với tội ác, gắn liền với sự nhem nhuốc, xấu xa. Vậy vì sao tác giả lại ví viên quản ngục là một thanh âm trong trẻo giữa một bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn, xô người thương? Để hiểu được điều đó, trước hết ta phải biết thế nào là “âm thanh trong trẻo”, thế nào là “bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn, xô người thương”. Về nghĩa đen, ta thấy “thanh âm trong trẻo” là thanh âm cao, trong, vút lên trong bản đàn mà người ta dễ nhận diện. “Bản đàn mà nhạc luật đều hỗn loạn, xô người thương” là âm sắc phát ra từ tiếng đàn không hòa hợp với nhau để tạo nên vần điệu cho bản nhạc. Về nghĩa bóng thì “âm thanh trong trèo” chỉ cái tâm trong sáng, thiên lương của viên quản ngục. Viên quản ngục biết quý trọng người tài, biết yêu cái đẹp, biết trân trọng và giữ gìn cái đẹp. Còn “bản đàn mà nhạc luật hỗn loạn, xô người thương” ý muốn nói tới nhà tù mà viên quản ngục đang canh phòng. Là nơi thường diễn ra những đòn roi tra tấn, những hành vi giày đạp lên đạo đức xã hội. Tóm lại nơi đây làm cho tâm hồn con người trở nên mục ruỗng đi.

Giữa môi trường xấu xa tương tự nhưng viên quản ngục lại là người có những phẩm chất đáng quý. Trước hết, viên quản ngục là người biết yêu cái đẹp, biết trân trọng và giữ gìn cái đẹp. Viết chữ đẹp và thưởng thức chữ đẹp là thú chơi thanh tao của người xưa. Ngay từ thời còn trẻ, viên quản ngục đã có thú chơi thanh tao đó. “Biết đọc vỡ nghĩa sách thánh hiền, từ những ngày nào, cái sở nguyện của viên quan coi ngục là có một ngày kia được treo ở nhà riêng mình một đôi câu đối do tay ông Huấn Cao viết. Chữ ông Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm”. Rõ ràng phải là người biết yêu cái đẹp, biết trân trọng cái đẹp, viên quản ngục mới ước muốn có được chữ của ông Huấn Cao để treo trong nhà. Trong những ngày Huấn Cao ở trong nhà ngục do mình trông coi, viên quản ngục luôn nhẫn nhục để xin cho bằng được chữ của Huấn Cao. Khi Huấn Cao trả lời nghi vấn của mình với thái độ khinh bạc: “Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ muốn có một điều là nhà ngươi đừng đặt chân vào đây”, viên quản ngục không nổi trận lôi đình mà lại còn lễ phép lui ra với một câu “Xin lĩnh ý!”. Một điều đáng nói nữa là “Viên quản ngục mong mỏi một ngày sắp nhất ông Huấn sẽ dịu bớt tính nết, thì y sẽ nhờ ông viết cho… mấy chữ trên chục vuông lụa trắng đã mua sẵn và can lại kia. Thế là y toại nguyện”. Việc mua sẵn mấy vuông lụa trắng cũng đã đủ chứng minh viên quản ngục rất mong có được chữ của ông Huấn Cao. Viên quản ngục rất lo lắng. “Y chỉ lo mai mốt đây, ông Huấn Cao bị hành quyết mà. không kịp xin được mấy chữ, thì hối hận suốt đời mất”. Khi có công văn, ngày mai tờ mờ, ông Huấn Cao và những bạn tù của ông phải giải về kinh chịu án tử hình thì “viên quản ngục tái nhợt người đi”, cho gọi viên thư lại lên và kể rõ tâm sự của mình cho thầy thư lại biết. Sự trân trọng cái đẹp còn thể hiện qua thái độ của viên quản ngục khi nhận được chữ của ông Huấn Cao cho. “Người tù viết xong một chữ, viên quản ngục lại khúm núm đựng những đồng tiền kẽm đánh dấu ô chữ đặt trên phiến lụa óng”. Việc giữ lại những vuông lụa trắng có chữ viết của Huấn Cao chính là ý thức muốn lưu.giữ cái đẹp, bảo vệ cái đẹp.

Không chỉ là người biết yêu cái đẹp, trân trọng cái đẹp và giữ gìn cái đẹp, viên quản ngục còn là người biết quý trọng người tài. Mới nghe tin trong những người tử tù ngày mai tới ở có Huấn Cao, viên quản ngục đã cho người lo chu đáo chỗ ở cho những người tù. Điều đó được thể hiện qua ý nghĩ của viên quản ngục khi chuẩn bị đón tù. Viên quản ngục nghĩ về thầy thư lại “có nhẽ hắn cũng như mình, chọn lựa nhầm nghề mất rồi. Một kẻ biết kính mến khí phách, một kẻ biết tiếc, biết trọng người có tài, hẳn là không phải kẻ xấu hay là người vô tình. Ta muốn biệt đãi ông Huấn Cao. Ta muốn cho Ông ta đỡ cùng cực trong những ngày cuối cùng còn lại”. Trong những ngày Huấn Cao ở tù, bao giờ viên quản ngục cũng cho viên thư lại đem rượu tới và lễ phép dâng rượu với đồ nhắm cho Huấn Cao. Không những vậy, “năm bạn đồng chí” của ông Huấn Cao “cũng đều được biệt đãi như thế cả”. Đặc biệt khi nhận được công văn ngày mai, vào sáng sớm những người tử tù phải giải về kinh thì viên quản ngục “tái nhợt người đi”. Thái độ đó thể hiện sự tiếc thương của viên quản ngục đối với người tài đức như Huấn Cao.

Biết yêu cái đẹp, biết trân trọng giữ gìn cái đẹp, viên quản ngục còn là người có thiên lương trong sáng. Thiên lương chính là bản tính tốt của con người do trời phú cho. Vậy viên quản ngục là người có bản tính tốt. Sống giữa chốn ngục, đầy rẫy tội ác mà tâm hồn viên quản ngục không hề bị nhuốm bẩn. Ông biết nhận rõ đâu là đúng, đâu là sai, đâu là tốt và đâu là xấu. Quả thực “sắp bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn”. Tự mình ông cũng đã biết mình chọn lựa “nhầm nghề”. Vì vậy, khi Huấn Cao có lời khuyên “Ở đây lộn lạo cả. Ta khuyên thầy quản nên thay đổi chốn ở đi. Chỗ này không phải là nơi để treo một bức lụa trắng với những nét chữ vuông tươi tỉnh nó nói lên những cái hoài bão vùng vẫy của một đời con người (…) Thầy quản nên tìm về nhà quê mà ở, thầy hãy thoát khỏi cái nghề này đi đã, rồi hãy nghĩ tới chuyện chơi chữ. Ở đây khó giữ thiên lương cho lành vững rồi cũng tới nhem nhuốc mất cái đời lương thiện đi” thì viên quản ngục đã kính cẩn tiếp nhận lời khuyên “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”. Qua tìm hiểu, ta thấy viên quản ngục đúng là một thanh âm trong trẻo giữa một bản đàn mà nhạc luật đều xô người thương.

Nguyễn Tuân đã rất thành công khi xây dựng được nhân vật viên quản ngục. Lấy cái nền là nhà tù, Nguyễn Tuân muốn gửi tới độc giả một thông điệp quý giá: con người phải luôn vượt lên trên hoàn cảnh sống, vượt lên chính mình. Nguyễn Tuân thành công khi xây dựng nhân vật này còn bởi ông thông suốt thấu đáo về hiện thực cuộc sống, về diễn biến tâm trạng của con người. Qua nhân vật viên quản ngục, người đọc rút ra rằng: muốn yêu cái đẹp, muốn thưởng thức cái đẹp, muốn lưu giữ bảo vệ cái đẹp trước hết phải biết sống đẹp, sống tốt.

******************

Trên đây là 20 bài văn mẫu tìm hiểu nhân vật viên quản ngục hay nhất cùng với 3 dàn ý chi tiết và sơ đồ tư duy. Hy vọng sẽ giúp những em có thêm nhiều gợi ý để hoàn thành tốt bài tìm hiểu nhân vật của mình.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc THPT Lê Hồng Phong. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://pgddttramtau.edu.vn

Phân tích nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người tử tù hay nhất (20 Mẫu)

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người tử tù hay nhất (20 Mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người tử tù hay nhất (20 Mẫu) bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nhân vật Viên quản ngục trong Chữ người tử tù hay nhất (20 Mẫu) của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Cảm nhận về hình tượng người lính Tây Tiến hay nhất

Viết một bình luận