tìm hiểu nhân vật Phan Bội Châu trong Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Bạn đang xem: tìm hiểu nhân vật Phan Bội Châu trong Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu về nhân vật Phan Bội Châu trong truyện Truyện cười Varen và Phan Bội Châu

Bài học mẫu 1

Trong khi ở Pháp, hiệu trưởng của chúng tôi đã viết nhiều truyện ngắn. Trong đó có truyện “Chuyện cười Varen và Phan Bội Châu”. Nội dung tư tưởng của truyện chủ yếu được thể hiện qua cuộc đối thoại giữa Toàn quyền Đông Dương với nhà cách mạng. Và đặc biệt trong cuộc đối thoại bất đắc dĩ này, sự im lặng của Phan Bội Châu càng làm cho nội dung tác phẩm thêm ý nghĩa.

Varen là người Pháp, được Chính phủ cử làm Toàn quyền Đông Dương. Để lấy lòng dân chúng và ở lại cương vị mới, Varen hứa đem lại tự do cho nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu. Truyện của Nguyễn Ái Quốc xoay quanh nội dung như vậy. Và tất nhiên, đó chỉ là một câu chuyện bịa đặt. Nhà văn tưởng tượng câu chuyện để vạch mặt Varen và cũng để chuyển tải tính cách của một con người – nhà yêu nước họ Phan.

Cao trào của câu chuyện bắt đầu khi biên kịch để hai nhân vật chính đối mặt với nhau. Toàn quyền cứ mấp máy môi, khua tay múa chân, cố hết sức “bày tỏ” muốn thuyết phục nhà cách mạng ta. Ngược lại, Phan Bội Châu cương quyết, im lặng và nếu có thể coi đó là hành động phản động thì đó chỉ là cái nhếch mép cười.

Sự im lặng của Phan Bội Châu là sự im lặng đầy ý nghĩa. Bởi trước hết, tôi biết nói gì khi cuộc gặp gỡ là giữa hai con người hoàn toàn trái ngược nhau về bản chất. Một kẻ phản bội giai cấp vô sản Pháp, một chính trị gia bị đồng bọn đuổi ra khỏi văn phòng, một kẻ từ bỏ quá khứ, từ bỏ niềm tin, từ bỏ giai cấp. Bên kia là “người đàn ông đã hy sinh cả gia đình và của cải để khỏi nhìn mặt bọn cướp nước, sống xa quê hương, luôn bị chúng săn đuổi…”. Trong hoàn cảnh ấy, hễ Phan Bội Châu có lời muốn nói là cãi cọ to tiếng, có khi còn nhại lời tục tĩu. Trong hoàn cảnh đó, có lẽ im lặng là cách tốt nhất để không bị vấy bẩn tính cách của chính mình.

Ngoài ra còn có một lý do khác khiến nhà chí sĩ yêu nước của chúng ta im lặng. Ta hãy nghe lại luận điệu của Varen: thấy ông ta cũng nói đến tự do nhưng đó là tự do “đổi chác”, Phan Bội Châu muốn được tự do? Điều đó không khó. Nhưng muốn được tương tự “ông hứa với tôi trong danh dự là sẽ trung thành với Pháp, hợp tác, liên kết với Pháp để thực hiện ở Đông Dương sự nghiệp văn minh và chính nghĩa”. Ồ! Liệu một người có thể hy sinh cả cuộc đời mình để mong điều tốt đẹp cho Đông Dương mà lại bắt tay với kẻ thù xâm lược? Điều đó rõ ràng là không thể.

Tương tự, sự im lặng của Phan Bội Châu quả thực là câu trả lời kiên quyết nhất. Nó phủ nhận mọi sự cường điệu xảo quyệt của Varen. Đó là một phản ứng thông minh vượt xa tính cách của một người đàn ông ngang tàng đầy khí phách. Hành vi đó cũng cho ta thấy lòng yêu nước thủy chung son sắt của một người suốt đời gắn bó với đất nước, quê hương.

Bài văn mẫu 2 – tìm hiểu về nhân vật Phan Bội Châu

Trong thời gian hoạt động cách mạng ở Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã viết nhiều tác phẩm có tính chất đối kháng mạnh mẽ, cổ vũ, động viên phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trong nước. Truyện cười lớn Varen và Phan Bội Châu nằm trong số những tác phẩm tương tự. Tác phẩm đã vạch trần bộ mặt dối trá, lố bịch và đê hèn của Varen, hắn là đại diện tiêu biểu của bọn thực dân cướp nước. Nhưng nổi bật hơn, cao đẹp hơn là Phan Bội Châu, một thiên thần, một anh hùng dám xả thân vì độc lập dân tộc, kiên cường bất khuất, tiêu biểu cho khí phách của dân tộc Việt Nam.

Phan Bội Châu là nhà lãnh đạo cách mạng theo con đường dân chủ kiệt xuất những năm đầu thế kỷ XX. Trong quá trình hoạt động cách mạng, ông bị thực dân Pháp kết án tử hình vắng mặt (1913). Năm 1925, ông bị bắt cóc ở Trung Quốc, đưa đến nhà tù Hỏa Lò chờ xét xử. Trước áp lực của dư luận, chúng phải trả tự do cho ông và quản thúc ông ở Huế cho đến ngày ông mất. Trong khi đó, Varen chuẩn bị sang Đông Dương nhận chức Toàn quyền và ông hứa sẽ quan tâm, chăm sóc Phan Bội Châu. Trước tình hình đó, Nguyễn Ái Quốc đã viết tác phẩm nhằm cổ vũ phong trào đấu tranh của nhân dân cả nước đòi trả tự do cho cụ Phan Bội Châu và vạch trần bản chất dối trá của toàn quyền Varen.

Nếu như với Varen, tác giả dùng những từ ngữ mỉa mai, châm biếm như kẻ phản bội giai cấp, kẻ phản bội nhục nhã, thì với Phan Bội Châu, Nguyễn Ái Quốc lại dùng những từ ngữ rất hoa mỹ. kính trọng, kính trọng: đồng bào kính trọng, anh hùng, nghĩa sĩ, hy sinh,… những từ đó hoàn toàn chính xác để miêu tả cụ Phan Bội Châu, người sẵn sàng xả thân vì nước độc. tự do của dân tộc.

Để khắc họa chân dung người anh hùng Phan Bội Châu một cách xuất sắc, tác giả luôn thể hiện nhân vật trong tư thế song song với tên Varen. Phẩm chất của chàng thể hiện rõ nhất trong cuộc gặp gỡ với Varen mà tác giả miêu tả là “một màn kịch”, “cuộc đối đầu” giữa “tên phản bội nhục nhã” và “chúa trời”. gốm sứ”. Trong cuộc đối đáp đó, chỉ có Varen lên tiếng, còn Phan Bội Châu hoàn toàn im lặng. Sự im lặng đó mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trước hết, nó thể hiện sự thờ ơ, khinh bỉ của Phan Bội Châu đối với Varen. Những lời đe dọa hay nịnh hót của Varen đều không đến được tai Phan , không phải vì cụ không hiểu mà vì lời nói của một kẻ phản bội giai cấp chỉ khiến cụ cảm thấy mình thật đáng khinh bỉ.Lời nói của Varen vì thế như “nước đổ lá khoai”. một chút rồi rơi ngay, mỉm cười kín đáo, vô hình và im lặng, như cánh ruồi. Bỏ qua đi”. Sự khinh thường được đẩy lên một mức độ cao hơn khi ở những dòng lao tác giả cho thấy sự phản ứng quyết liệt của cụ Phan khi nhổ vào mặt Varen thì ở đây, sự khinh thường đã được đẩy lên đến cực điểm. Thái độ và hành vi của Phan Bội Châu thể hiện phẩm chất cao quý trong con người Người: suốt đời hy sinh, cống hiến cho dân tộc, cho đất nước, dù bị cám dỗ, đe dọa nhưng tất cả đều không lay chuyển được ý chí sắt đá cứu nước của Người. Đây chính là bản chất của bậc đại trượng phu: ” Vũ trung bất khả xâm, phú quý không thể dâm, keo kiệt không thể động”. Sự im lặng của Phan Bội Châu cũng là điều kiện để Varen bộc lộ rõ ​​hơn bản chất của mình. Chỉ có điều ông thao túng để giải thích, khuyên nhủ, lấy hết tấm gương này đến tấm gương khác để thuyết phục Phan Bội Châu càng nói càng bộc lộ bản chất của một tên lang băm, một tên phản quốc, một tên thực dân cáo già.

Tuy không được trình bày nhiều trong tác phẩm nhưng bằng một vài nét phác họa và nghệ thuật tương phản, Nguyễn Ái Quốc đã cho thấy rõ chân dung Phan Bội Châu. Anh là một con người kiên cường, bất khuất, xứng đáng là bậc thiên tử, anh hùng, tiêu biểu cho khí phách dân tộc Việt Nam.

Bài mẫu 3 – tìm hiểu nhân vật Phan Bội Châu

Truyện ngắn Những chuyện cười lớn của Varen và Phan Bội Châu và nhiều tác phẩm đả kích Hồ viết dưới bút danh Nguyễn Ái Quốc vẫn còn nguyên giá trị như một áng văn học hiện thực của Việt Nam, góp phần làm sôi động thế giới. dòng chảy văn học dân tộc. Đọc truyện, ta cảm nhận rõ hai nhân vật đối lập: nhân chứng lịch sử và nhân cách con người. Tác giả đã tố cáo Varen, một chính khách thực dân xảo quyệt, một tên phản bội nhục nhã, đồng thời truyền tải phẩm chất anh hùng của Phan Bội Châu, vị chí sĩ hy sinh thân mình vì độc lập dân tộc. Tìm hiểu hình tượng nhân vật Phan Bội Châu, chúng ta còn hiểu cả tấm lòng yêu nước và tài năng văn chương của tác giả.

Với kẻ thù – điển hình là toàn quyền Varen – ngòi bút của Nguyễn Ái Quốc đối đầu như đối với người anh hùng dân tộc Phan Bội Châu, ngòi bút ấy như mềm mại, trân trọng. Hình ảnh Phan Bội Châu được thể hiện rõ nét, luôn song hành với nhân vật Varen, như một sự đối chiếu giữa hai mảng màu đối lập của một bức tranh. Điệp… trong bốn tuần đó, Phan Bội Châu bị bắt giam… Trong khi đó, Phan Bội Châu vẫn ở trong tù, nhiều lần nhấn mạnh hoàn cảnh khốn cùng của cụ Phan, đồng thời bày tỏ niềm cảm thương. Xót xa và trân trọng, ngợi ca, giọng điệu trữ tình ấy thấm đượm trong từng câu chữ. So sánh hai sự vật, hai con người để tố cáo bộ óc xảo quyệt của Varen. Ông ra sức kéo dài thời gian giam giữ Phan Bội Châu như để uy hiếp ý thức và buộc ông phải từ bỏ ý chí đấu tranh.

Ông hứa chăm sóc cụ Phan Bội Châu, đó là lời hứa bán chính thức do áp lực dư luận ở Pháp và Đông Dương. Bản chất thâm độc, xảo quyệt của hắn bộc lộ sâu sắc và rõ ràng khi gặp Phan Bội Châu.

Trong cuộc họp, mặc cho Varen có nhiều lời lẽ hoa mỹ, ngọt ngào, ông Phan vẫn im lặng, dửng dưng. Tai như không nghe thấy, nét mặt bình thản, ngồi… im như tượng… khiến Varen hoàn toàn bất ngờ. đó là tư thế dũng cảm, bất chấp của người đội viên thể hiện sự đương đầu với kẻ thù, bác bỏ và bác bỏ mọi âm mưu xảo quyệt của bọn ngoại xâm râu ria Phan Bội Châu. Khi anh ta nhổ vào mặt Varen, như một nhân chứng thứ hai khẳng định, cuộc ẩu đả trở nên ác liệt. Anh hùng đó đã chiến thắng. Bởi vì, đối với Phan Bội Châu, mọi lời nói và thái độ của Varen chỉ là một trò hề… lố bịch! Có thể nói, trong truyện ngắn này, hình ảnh Phan Bội Châu được khắc họa với nét chấm phá đậm chất Á Đông. Chỉ vài dòng vừa tả vừa gợi, nhân vật đã nổi lên, rõ nét một chân dung, một thần thái với đủ phẩm chất, cá tính. Phan Bội Châu, đó là một nghĩa quân hào hoa, kiên cường trước mọi âm mưu thâm độc, thâm độc của kẻ thù. Phan Bội Châu, đó là bậc anh hùng, bậc chí sĩ, người đã hy sinh tính mạng vô cùng đáng kính trọng.

Viết về nhân vật Phan Bội Châu, tác giả đã dành những lời đẹp đẽ nhất: khi gọi ông là người đồng bào kính trọng của chúng ta, đồng bào đã hy sinh nhà cửa, của cải… anh hùng, nghĩa sĩ, hy sinh. Đó là sự chỉ định của các vị thần.

Trình bày thái độ, cử chỉ của Phan Bội Châu trước những lời lẽ lố bịch của Varen, tác giả đã giáng cho kẻ thù họ Phan cũng là kẻ thù của cả dân tộc những đòn chí mạng. Đó chính là thanh gươm sắc bén mà người thanh niên yêu nước đã sử dụng trong buổi đầu chống thực dân vì độc lập, tự do của dân tộc.

Những cử chỉ, hành động của nhân vật Phan Bội Châu không được thể hiện nhiều nhưng ta vẫn thấy được sự vượt trội của hai nhân vật đối lập như bóng tối và ánh sáng: kẻ gian, kẻ phản quốc và người anh hùng. trung thành với lý tưởng, tự hào, kiên quyết. Đó là những nhân chứng lịch sử, những nhân cách con người không bao giờ phai mờ. Đằng sau hai hình ảnh này là tấm lòng của Nguyễn Ái Quốc; vừa căm thù giặc ngoại xâm vừa yêu nước tha thiết. Tấm lòng ấy được thể hiện qua ngòi bút đối đáp sắc bén độc đáo: cách trình bày sinh động, cách dùng từ trào phúng, linh hoạt, tự nhiên, đặc biệt là nghệ thuật xây dựng nhân vật, tạo tình huống bất ngờ…

Truyện ngắn Những trò đùa vĩ đại của Varen và Phan Bội Châu, nguyên tác bằng tiếng Pháp, được viết cách đây hơn nửa thế kỷ. Những nhân vật, sự kiện đã đi vào dĩ vãng. Nhưng vừa đọc vừa suy ngẫm, ta thấy cụ Phan Bội Châu, rất đáng được nhân dân Việt Nam kính trọng. Đặc biệt, ngòi bút trào phúng đặc sắc của tác giả Nguyễn Ái Quốc, ngay từ những ngày đầu cầm bút đã xứng danh một nhà văn – đảng viên yêu nước.

*****

Trên đây là những bài văn mẫu phân tích nhân vật Phan Bội Châu trong Varen và Phan Bội Châu mà các em có thể tham khảo để hoàn thiện bài làm của mình. Để ôn tập lại các kiến ​​thức về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, các em có thể xem lại phần Soạn bài Những chuyện cười lớn là Varen và Phan Bội Châu.

Ngoài ra, các em học sinh lớp 7 có thể tham khảo thêm nhiều bài soạn văn lớp 7 hay khác của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong để học tốt môn Văn nhé! Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Tuyển chọn những bài văn mẫu tìm hiểu về nhân vật Phan Bội Châu trong truyện cười Varen và Phan Bội Châu hay nhất giúp các em học sinh lớp 7 tham khảo.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phân tích nhân vật Phan Bội Châu trong Những câu đố hay là Varen và Phan Bội Châu

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nhân vật Phan Bội Châu trong Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nhân vật Phan Bội Châu trong Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nhân vật Phan Bội Châu trong Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính trong bài Tây Tiến hay nhất

Viết một bình luận