tìm hiểu nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn

Bạn đang xem: tìm hiểu nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn

2 bài văn về tìm hiểu nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn

1. tìm hiểu nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn, văn mẫu số 1:

Đây là một đoạn văn hay và rất tiêu biểu cho bút pháp tiểu thuyết trong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố. Tất cả các khía cạnh nổi bật có thể kể đến:

Miêu tả nhân vật: các nhân vật trong đoạn văn rõ ràng, đặc biệt là hai nhân vật Cải Lễ và chị Dậu. Cai Lê chỉ là một tên tay sai vô danh nhưng ở đoạn này hắn nổi bật một cách táo tợn. Từ cái giọng quát nạt gay gắt, trắng trợn và đe dọa, đến những hành động hung hăng, thô bạo, thậm chí là cái giọng “khàn sụ vì hút nhiều bà già”, cái thân hình sồ sề vì nghiện, đủ cả. Tư thế thảm hại, khôi hài: “ngã xuống đất, còn nói, còn kêu” đã tập trung làm nổi bật hành vi tàn ác, thô lỗ, đê tiện của tầng lớp “đầu sỏ”. cái thớt đó”.

Hình ảnh Gà trống trong đoạn văn được miêu tả sinh động. Đặc biệt, diễn biến tâm lý và thái độ của chị Dậu – từ lễ phép tha thiết van xin đến nghiến răng quật ngã kẻ làm điều sai trái – được thể hiện rất tự nhiên, đúng logic của nhân vật chị Dậu, tuy là người phục tùng. như rất đột ngột. Tương tự như vậy, tính cách của nhân vật chị Dậu – hiền lành, nhẫn nhịn nhưng ngang tàng, bướng bỉnh – được thể hiện đa dạng, vừa thống nhất vừa kiên định. Có thể nói, mọi lời nói, động thái của chị Dậu trong đoạn văn đều đúng chất “chị Dậu”. Hơn bất cứ đâu, đoạn “Tức nước vỡ bờ” thể hiện “chân dung lạc quan của chị Dậu” (Nguyễn Tuân).

1 phân tích kết quả đầu tư nước ngoài vào trong nước

Bài viết về nghệ thuật đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” trong tác phẩm ra đèn hay nhất

Nhà văn Ngô Tất Tố tả cảnh hành động rất hay. Vũ Ngọc Phan nhận xét: “Đoạn chị Dậu đánh nhau với Cai Lệ là một đoạn xuất sắc, rất đúng với tâm lý của dân làng” (Sđd). Đó là một bức ký họa với những nét bút hết sức uyển chuyển, sắc sảo, pha chút biếm họa tài tình. Cảnh hành động nhịp độ nhanh, nhộn nhịp nhưng vẫn rõ ràng, không gây rối mắt, mọi chi tiết đều đắt giá. Với vốn chất quê phong phú và với “đầu óc quan sát rất sắc sảo, rất tư duy” (tiếng nói của Vũ Trọng Phụng trong bài Tắt đèn của Ngô Tất Tố, đăng trên báo Thời đại, 1939), ngòi bút của Ngô Tất Tố trong Điều này vừa giàu sức sống lại rất sắc nét.

Một số người hưởng lợi coi cuốn tiểu thuyết đầy kịch tính Turn Out the Lights. Chính xác. Kịch tính, “thực sự mạch lạc và thấu đáo”, xung đột thể hiện trọng tâm là sự căng thẳng đối với nhân vật do tình huống tạo ra. Đồng thời, nếu kịch đòi hỏi tính cách nhân vật thể hiện qua lời nói, hành động, “tiếng nói của các nhân vật đều có tính cụ thể rõ ràng, sức biểu cảm tối đa” thì đoạn “Tức nước vỡ bờ”. , giọng đối thoại của các nhân vật na ná nhau, Ngô Tất Tố rất quen thuộc với cách ăn nói của từng lớp người ở nông thôn nên mỗi nhân vật đều có “giọng” riêng. Giọng điệu hống hách, ngạo mạn của tên cai lệ, giọng điệu, lời nói của chị Dậu khi tha thiết nhã nhặn, lúc ngang ngạnh đều rất “lố” khiến nhân vật “tự sự” trọn vẹn, nổi trội. Ngôn ngữ thôn quê đã đi vào văn Ngô Tất Tố một cách tự nhiên, lưu loát làm cho câu văn sinh động, mặn mà, phảng phất hơi thở cuộc sống và đoạn văn rất có khí thế.

Sức mạnh nghệ thuật của Ngô Tất Tố xét cho cùng là sức mạnh của chủ nghĩa hiện thực, đồng thời là sức mạnh của mối ràng buộc máu thịt với nông dân, của một trái tim yêu ghét riêng biệt, quyết liệt và kiên định.

2. Tìm hiểu nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn, văn mẫu số 2:

Ngô Tất Tố là nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Trong sự nghiệp văn chương của mình, ông đã để lại nhiều tác phẩm được coi là kiệt tác nghệ thuật. Trong số đó, tiểu thuyết Tắt đèn xứng đáng là tiểu thuyết tiêu biểu cho tài năng và phong cách nghệ thuật của Ngô Tất Tố.

Tắt đèn là một cuốn tiểu thuyết chỉ vài trăm trang. Một tập sách không nhiều nhưng vừa đủ để Ngô Tất Tố tổng kết xã hội nông thôn Việt Nam đương thời một cách tiêu biểu và cô đọng nhất. Giá trị nghệ thuật của tiểu thuyết Tắt đèn tôi nghĩ còn tốn nhiều giấy mực để bàn luận. Trong giới hạn của bài viết này, chúng ta hãy dừng lại ở việc tìm hiểu những nét đặc sắc của ngòi bút Ngô Tất Tố trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ.

Đây là một đoạn văn hay, tiêu biểu cho bút pháp tiểu thuyết của tác giả Tắt đèn.

Đặc điểm nổi bật nhất và cũng là thành công nhất của Ngô Tất Tố là nghệ thuật xây dựng nhân vật. Chỉ với chưa đầy ba trang viết, Ngô Tất Tố đã xây dựng được hai nhân vật đạt đến mức bất tử. Đó là quy luật và Gà trống. Thước chỉ là một tên tay sai hạ đẳng, không có tên riêng nhưng được tác giả tập trung miêu tả một cách nổi bật, trở thành một nhân cách điển hình với đầy đủ những nét chung và riêng. Thước là hình ảnh đại diện cho bọn tay sai nói riêng và chính quyền thực dân tàn bạo, vô nhân đạo nói chung. Ông phản ánh cái bóng của tất cả bọn tay sai hung hãn trong đời thực cũng như trong các sáng tác hiện thực lúc bấy giờ. Những kẻ thống trị là một tên tay sai không giống bất kỳ kẻ nào tôi từng gặp. Anh ấy có những đặc điểm riêng không lẫn vào đâu được, và được làm nổi bật. Đây là giọng hét trên đầu (Con trai!, con có định nói với cha con không?); những lời gièm pha vu khống (Mày tưởng mày chết đêm qua, mày còn sống không?); và những hành động hung hăng (Cái bao luôn vào ngực Gà trống mấy cái, Tát bốp vào mặt nó, Tiến lại gần trừng mắt với Gà trống, Nhảy cạnh Gà trống…). Còn đây, giọng nói khản đặc vì hút nhiều dâm, thân hình khẳng khiu vì nghiện thuốc, dáng đi lom khom nhưng miệng vẫn gào thét trói buộc vợ chồng nhà nghèo,.. Tất cả những chi tiết đó. đã tạo ra một tên tay sai vừa trắng trẻo, vừa tàn ác, nhếch nhác và đê tiện. Hình ảnh ấy đã để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng người đọc: vừa ghê tởm, vừa căm thù.

phân tích kết quả của ngoại hối đầu tiên

Tìm hiểu nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn

Đối lập với hình ảnh người cai lệ là hình ảnh con Gà trống. Chị Dậu cũng là một thành công của Ngô Tất Tố trong việc xây dựng nhân vật ở mức độ tiêu biểu cao. Tính cách của người tuổi Dậu khá đa dạng: hiền lành, lễ phép, ngỗ nghịch, hung dữ, kiên nhẫn và phản kháng quyết liệt, đầy yêu thương và thù hận. Ngô Tất Tố không chỉ thành công trong việc xây dựng hình tượng người phụ nữ nông thôn với tính cách điển hình, ông còn rất thành công trong việc khắc họa nhân vật chị Dậu.

Trong đoạn trích, chị Dậu là người có đời sống nội tâm phong phú. Ngòi bút của Ngô Tất Tố đã đi sâu vào tâm hồn nhân vật để thể hiện nó một cách chân thực và biện chứng. Từ chỗ nhẫn nhục chịu đựng, tha thiết cầu xin, đến chỗ giận quá không chịu nổi mà bỏ mạng để chống cự; Từ thái độ lễ phép, tôn trọng nhà cầm quyền đến ngỗ ngược, nghiến răng: Mày trói chồng nó ngay, nó chỉ cho mày, rồi bất chấp vào tù lao vào đánh nhau với hai tên tay sai… Tất cả đều phù hợp với logic khách quan của cuộc đời: Tức nước vỡ bờ, phù hợp với tính cách của người tuổi Dậu.

Cùng với sự thành công trong việc xây dựng nhân vật, Ngô Tất Tố còn sử dụng bút pháp miêu tả hết sức linh hoạt, sinh động. Chỉ bằng vài nét phác họa, nhà văn đã vẽ ra trước mắt người đọc những khung cảnh sống động khiến họ có cảm giác như đang được chứng kiến ​​tận mắt.

Tiếng trống, tiếng tù và từ đầu làng vẳng thẳng ra đình làng. Tiếng chó sủa vang cả xóm. Chỉ hai câu mà tác giả đã gợi lên không khí ngột ngạt của làng quê Việt Nam mùa sưu thuế.

Đặc biệt ở đoạn văn miêu tả cảnh chị Dậu xả thân chiến đấu với hai tên tay sai. Dưới ngòi bút thần kỳ của Ngô Tất Tố, các hoạt động diễn ra dồn dập nhưng vẫn rất rõ ràng: từ hành động của tên thống lí (vỗ và nhảy vào người Gà trống) đến việc Gà trống nghiến răng ken két rồi vồ lấy. tóc của tên cai lệ, áp vào cửa, khiến hắn vấp ngã; Từ việc tên họ hàng nhà trưởng bước lên giơ gậy đánh, đến việc hai bên giằng co, vật lộn rồi bị chị Dậu túm tóc, giáng cho một bạt tai khiến tên này ngã xuống nền nhà. .. tất cả diễn ra chóng vánh. như trong một tình tiết gay cấn của một bộ phim; vừa miêu tả diễn biến của câu chuyện đồng thời cũng thể hiện tính cách, tâm lí nhân vật, sức sống mãnh liệt và khả năng phản kháng tiềm tàng của chị Dậu. Có thể nói Ngô Tất Tố là người có óc quan sát rất nhạy bén. (Vũ Trọng Phụng) và miêu tả đặc sắc (Phan Ngọc).

Một nét nghệ thuật nữa của đoạn trích là giọng trần thuật, miêu tả của tác giả và giọng đối thoại của nhân vật. Bằng giọng kể và miêu tả, tác giả sử dụng nhiều từ ngữ giàu sắc thái biểu cảm, phù hợp với nhân vật và hoạt động. Cử chỉ của người hàng xóm cũ đã vội vã; anh Dần vừa thổi vừa húp, anh Dậu chống tay ngáp dài uể oải…, ngẩng đầu lên, run rẩy, lăn lộn; bọn tay sai lúc đầu nhảy vào, xé sách, sau đó, đứa ngã, đứa ngã… Tất cả những lời ấy đều rất sống động, rất có hồn.

Giọng nhân vật vừa đa dạng vừa độc đáo. Mỗi nhân vật nổi tiếng theo cách riêng của họ. Lời nói của quan cai trị thô tục và thô tục, lời nói của họ hàng tù trưởng thì mỉa mai và xa cách, lời nói của Gà trống run sợ và sợ hãi, lời nói của người hàng xóm cũ thật thà và tốt bụng. Đặc biệt là giọng điệu của chị Dậu, có lúc tha thiết, nhỏ nhẹ, có lúc sắt đá, quyết liệt. Qua giọng đọc, tính cách nhân vật được bộc lộ khá rõ.

Không những thế, những từ ngữ của những người nông dân như thầy, anh, chị được Ngô Tất Tố sử dụng rất hồn nhiên, trôi chảy khiến câu văn giản dị mà mặn mà, mang hơi thở của cuộc sống.

Những thành công và nét đặc sắc của Ngô Tất Tố trong đoạn trích cũng chính là những thành công về mặt nghệ thuật của tác phẩm. Nghệ thuật ấy kết hợp với giá trị nội dung tư tưởng, đã đem lại sức hấp dẫn và sức sống lâu bền cho tiểu thuyết này.

——-HẾT——-

Sau khi tìm hiểu nghệ thuật của đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” trong tác phẩm Tắt đèn, các em có thể đi vào suy nghĩ của mình về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” hoặc tham khảo phần Giới thiệu về tiểu thuyết “Tắt đèn” và đoạn trích Tức nước vỡ bờ nhằm củng cố kiến ​​thức của mình.

Bản quyền bài viết thuộc về PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://pgddttramtau.edu.vn

Phân tích nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn

Bạn thấy bài viết tìm hiểu nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Người ấy (bạn, thầy, người thân, ...) sống mãi trong lòng tôi (dàn ý - 10 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận