tìm hiểu khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng

Bạn đang xem: tìm hiểu khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: tìm hiểu khổ thơ 2, 3, 4 của bài thơ Sóng

tìm hiểu khổ thơ 2, 3, 4 của bài thơ Sóng

I. Dàn ý tìm hiểu khổ thơ 2, 3, 4 của bài thơ Sóng

1. Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về nhà thơ Xuân Quỳnh, bài thơ Sóng và nội dung nổi bật của 3 khổ thơ

2. Cơ thể

Một. Khổ thơ thứ hai: Thể hiện niềm khao khát yêu đương luôn rộn ràng trong lòng nữ sĩ – Sóng là một hiện tượng tự nhiên vĩnh cửu giữa đại dương bao la. Đó là biểu tượng của sức sống vĩnh hằng, kì diệu, biểu tượng của sự trường tồn, bất biến với thời gian.– Xây dựng hình ảnh “sóng dĩ vãng” và “ngày sau” với việc sử dụng các tính từ cảm thán “ôi, tình thái từ” vẫn thế”, Xuân Quỳnh đã khéo léo thể hiện khát vọng vô cùng cao đẹp.– Sóng ở đây là sóng lòng, sóng chính là “em”. Sóng biển muôn đời, cùng thiên nhiên và tình yêu, là câu chuyện muôn thuở của lứa đôi, là “khát vọng” muôn thuở của trai gái từ xưa đến nay.- Bên cạnh “ngày xưa” – “hôm nay”, Xuân Quỳnh khéo léo đưa từ “trẻ” vào khổ thơ cuối câu thơ càng nhấn mạnh sức sống mãnh liệt của tình yêu.

b. Khổ thơ thứ ba: Khát vọng khám phá những bí mật của tình yêu- Những trăn trở, trăn trở trong tâm trí nữ thi sĩ được gợi lên qua một loạt câu thơ mở đầu bằng cấu trúc “tôi nghĩ” đầy suy tư.– Đứng trước không gian bao la, vô tận, nhà thơ chợt nhớ đến sự bao la, vô tận của tình yêu.- Tình yêu không chỉ bao la, vô tận, trong đại dương, mà nó còn chất chứa biết bao giông bão, phong ba, biết bao bí mật khiến con người trằn trọc, trăn trở, khao khát tìm lời giải đáp.

c. Khổ thơ thứ tư: Khao khát khám phá, đi tìm cội nguồn của tình yêu- nhà thơ sử dụng hàng loạt câu hỏi tu từ, rung rinh theo nhịp sóng- Tựa mình vào sóng biển, nàng bắt đầu cuộc hành trình đi tìm cội nguồn của tình yêu, và tại đồng thời giải thích bản chất của nó.– “Không biết/ Bao giờ ta yêu nhau” vừa là câu trả lời dịu dàng, vừa là lời thú nhận về kết quả. khám phá cội nguồn của tình yêu.– Tình yêu là một tình cảm ẩn sâu trong lòng con người, nó trừu tượng và huyền diệu, chỉ có thể cảm nhận chứ không thể lý giải rõ ràng, cũng không thể cắt nghĩa rõ ràng.

đ. Đánh giá về nghệ thuật – Hình ảnh độc đáo gợi cảm, đặc biệt là nghệ thuật điệp ngữ, điệp cấu trúc và câu hỏi tu từ dồn dập.– Thể thơ năm chữ, ngắt nhịp uyển chuyển tạo âm hưởng phong phú. Nhịp thơ có lúc nhẹ nhõm, có lúc đau đớn.=> Từ đó, nhà thơ thể hiện những chiêm nghiệm, chiêm nghiệm về cội nguồn của tình yêu cũng như khát vọng về một tình yêu thủy chung, tốt đẹp.

3. Kết luận

– Khẳng định lại giá trị của 3 khổ thơ và tài năng của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

II. Bài văn mẫu tìm hiểu khổ thơ 2, 3, 4 của bài thơ Sóng

Nếu Xuân Diệu được mệnh danh là “Ông hoàng thơ tình” thì Xuân Quỳnh được mệnh danh là Nữ hoàng tình yêu. Viết về chủ đề tình yêu, Xuân Quỳnh đã để lại cho nền văn học Việt Nam nhiều bài thơ đặc sắc. Trong số đó không thể không nhắc đến bài thơ “Sóng”. Trong tác phẩm, Xuân Quỳnh đã thể hiện niềm khao khát của người thiếu nữ là được yêu, được yêu, được sống trong tình yêu thủy chung, hạnh phúc. Vẻ đẹp ấy đặc biệt thể hiện rõ ở khổ thơ 2, 3, 4:

“Ôi làn sóng của quá khứ…Khi nào chúng ta sẽ yêu nhau?”

Ở câu thơ mở đầu, nữ thi sĩ đã tái hiện hình ảnh sóng mang ý nghĩa lãng mạn, mang vẻ đẹp trữ tình làm say đắm lòng người, đồng thời thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ đang yêu với tâm hồn khoáng đạt. khát khao mãnh liệt, tự do phóng khoáng trong tình yêu thủy chung chân chính. Tại đây, cô tiếp tục bày tỏ khát khao tình yêu luôn cháy bỏng trong trái tim con người:

“Ôi những con sóng ngày xưa, còn hôm nay, khát khao yêu thương sống lại trong lồng ngực trẻ thơ”

Sóng là một hiện tượng tự nhiên vĩnh cửu trong đại dương bao la. Bao lâu vũ trụ còn tồn tại, thì đại dương sẽ còn “khắp sóng vỗ”, sóng vẫn vỗ. Vì vậy, nó là biểu tượng của sức sống vĩnh hằng, diệu kỳ, là biểu tượng của sự bất biến với thời gian. Xây dựng hình ảnh “sóng ngày xưa”, “ngày sau” với việc sử dụng tính từ cảm thán “ơi”, tính từ tình thái “vẫn thế”, Xuân Quỳnh đã khéo léo thể hiện những khát vọng vô cùng cao đẹp. .

Sóng ở đây là sóng tim, luôn tràn ngập, cuộn trào trong trái tim yêu thương nồng nhiệt. Làn sóng chính là “bạn”. Biển như lồng ngực bao la của đất trời. Sóng biển muôn thuở và thiên nhiên cũng như tình yêu là câu chuyện muôn thuở của lứa đôi, là “ước vọng” muôn thuở của trai gái từ xưa đến nay. Sự vĩnh cửu đó được thể hiện qua cả không gian và thời gian. Bên cạnh “xưa” – “nay”, Xuân Quỳnh đã khéo léo đặt từ “trẻ” ở khổ thơ cuối câu thơ, nhấn mạnh sức sống mãnh liệt của tình yêu. Nó mang đến cho tuổi xanh những rung động khác thường, trong sáng và tươi vui, lặng lẽ viết lên những trang nhật ký tuổi trẻ thật đẹp và cảm động. Không chỉ nhà thơ mà tất cả mọi người đều khao khát một tình yêu vĩnh cửu.

Một người phụ nữ khao khát yêu và trân trọng tình yêu luôn muốn khám phá những bí mật của tình yêu:

“Trước sóng biển Anh nghĩ đến em Anh nghĩ đến biển lớn Sóng dậy từ bao giờ?”

Những trăn trở, trăn trở trong tâm trí nữ thi sĩ được gợi lên qua một loạt câu thơ mở đầu bằng cấu trúc “tôi nghĩ” đầy suy tư. Cô trằn trọc để tìm câu trả lời cho những lo lắng về tình yêu. Cái “tôi” đến đây không còn ẩn mình trong sóng biển nữa mà hiện ra giữa đất trời bao la. Đứng trước không gian bao la, vô tận, nhà thơ chợt nhớ đến sự bao la, vô hạn của tình yêu. Nhưng tình yêu không chỉ bao la, vô tận, trong lòng đại dương của nó còn ẩn chứa biết bao giông tố, bão táp, những bí mật khiến lòng người phải trằn trọc, băn khoăn, khao khát tìm lời giải đáp. Có lẽ chỉ khi yêu người, chúng ta mới khao khát khám phá và hiểu được ngọn nguồn tận cùng của tình yêu:

“Sóng bắt đầu từ gió Gió bắt đầu từ đâu? Chẳng biết ta yêu nhau từ bao giờ?”

Câu trả lời cho câu hỏi: “Sóng đến từ đâu?” Rất đơn giản và nhanh chóng: “Sóng bắt đầu từ gió”. Nhưng câu trả lời cho câu hỏi “Gió bắt đầu từ đâu?” khiến người ta chần chừ, không rõ “không biết nữa”. Những câu hỏi tu từ có lúc ẩn mình dưới chân sóng, có lúc vươn lên đầu sóng thể hiện tâm trạng của nhà thơ. Tựa mình trên sóng biển, cô lên đường tìm kiếm cội nguồn của tình yêu và lý giải bản chất của nó.

Cuối cùng, câu trả lời là: “Anh không biết/ Khi nào chúng ta sẽ yêu nhau”. Cảm giác vừa như một câu trả lời âu yếm, vừa như một lời thổ lộ về kết quả của việc khám phá cội nguồn của tình yêu. Tình yêu là một thứ tình cảm ẩn sâu trong trái tim con người, nó trừu tượng, huyền diệu, chỉ có thể cảm nhận chứ không thể lý giải ngọn nguồn, cũng như không thể lý giải rõ ràng ý nghĩa. Như ông hoàng thơ tình Xuân Diệu đã từng nói:

“Làm sao cắt nghĩa được tình yêu Chẳng khó một buổi chiều Cho nắng nhạt chiếm hồn tôi

Mây nhẹ, gió nhẹ”

Có thể nói, chỉ với 3 khổ thơ ngắn, Xuân Quỳnh đã sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật, hình ảnh gợi cảm độc đáo, đặc biệt là nghệ thuật điệp ngữ, điệp cấu trúc và câu hỏi tu từ dồn dập. . Thể thơ năm chữ, ngắt nhịp uyển chuyển tạo âm hưởng phong phú. Nhịp thơ khi nhẹ nhàng, khi dữ dội. Thì qua sáng tạo hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã thể hiện những chiêm nghiệm, suy tư về cội nguồn của tình yêu cũng như khát vọng về một tình yêu thủy chung, tốt đẹp. Khắc họa đồng thời vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế, nét truyền thống và hiện đại của trái tim người phụ nữ với tình yêu chân thành, tha thiết.

Với những giá trị đó, 3 khổ thơ đã góp phần không nhỏ làm nên thành công của “Sóng” và khẳng định hồn thơ Xuân Quỳnh. Đọc thơ chị, chúng tôi như bâng khuâng như cảm nhận được những rung động của tình yêu và lắng nghe trái tim mình. Chính vì vậy, vượt qua sự bào mòn của thời gian, thơ Xuân Quỳnh vẫn có sức sống mãnh liệt trong lòng người đọc.

——-HẾT———

Trên đây là tìm hiểu khổ thơ 2, 3, 4 của Bài ca dao, để hiểu rõ hơn về nội dung, giá trị tư tưởng mà tác giả gửi gắm, đồng thời cảm nhận sâu sắc hơn về văn phong cũng như tâm hồn. của bà hoàng thơ tình Việt Nam, các em có thể tham khảo các bài viết sau: tìm hiểu hình ảnh sóng trong bài thơ Sóng, Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, Cảm nhận về khổ thơ 5,6,7 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phân tích khổ thơ 2, 3, 4 của bài thơ Sóng

Bạn thấy bài viết tìm hiểu khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về tìm hiểu khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: tìm hiểu khổ 2, 3 và 4 bài thơ Sóng của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Ba cống hiến vĩ đại của Các-Mác hay nhất (dàn ý - 6 mẫu)

Viết một bình luận