Tiếng Việt lớp 4 từ phức: Khái niệm, phân loại và bí quyết học hiệu quả

Bạn đang xem: Tiếng Việt lớp 4 từ phức: Khái niệm, phân loại và bí quyết học hiệu quả tại pgddttramtau.edu.vn

Như chúng ta đã biết, từ phức tiếng Việt cấp 4 là những từ tạo thành câu. Nhưng không phải ai cũng hiểu từ phức là gì? Có những loại từ phức nào? Làm thế nào để học? Vậy hãy cùng Ngộ Không Truyền Kỳ tìm hiểu nội dung trong bài viết tiếp theo.

Định nghĩa của một từ phức tạp là gì?

Trong chương trình Tiếng Việt lớp 4, các bé sẽ được học và làm quen với từ phức. Nếu từ đơn giản là từ được tạo thành từ một âm tiết có nghĩa thì từ phức là từ được tạo thành từ hai từ trở lên.

Vậy từ ghép là gì? Mọi người có thể hiểu một cách đơn giản từ phức là từ ghép, được kết hợp từ những từ giống nhau hoặc khác nghĩa với nhau để tạo thành từ có nghĩa.

Ví dụ: Từ “đẹp” là từ phức được ghép bởi hai từ có nghĩa là “xinh” và “đẹp” và được dùng để nói về một vẻ đẹp nào đó, thường là của người phụ nữ.

Đặc điểm, cấu tạo của từ chi tiết và từ phức tiếng việt cấp 4

Sau khi đã hiểu thế nào là từ ghép, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu đặc điểm, cấu tạo của các loại từ đó. Trong tiếng Việt, từ phức có những đặc điểm sau:

 • Từ ghép được hiểu là từ ghép
 • Những từ phức tạp được tạo thành từ nhiều âm thanh.

Ví dụ: Xinh đẹp, Vui nhộn, Câu lạc bộ…

Về cấu trúc và ý nghĩa, chúng được tạo thành từ những âm thanh giống nhau hoặc khác nhau. Có thể chia thành các trường hợp sau:

 • Mỗi âm có nghĩa riêng: vui (vui là từ đơn diễn tả trạng thái của chủ thể, còn vẻ là từ đơn diễn tả hình dáng, vẻ bề ngoài của chủ thể).
 • Mỗi âm tiết không có nghĩa cụ thể: pretty (pretty nghĩa là đẹp, pretty không có nghĩa cụ thể)

Tóm lại, xét về mặt cấu tạo, từ phức được cấu tạo bởi hai từ trở lên, mỗi từ có nghĩa hoặc không có nghĩa. Vì vậy, khi Tiếng Việt lớp 4 sử dụng từ phức, các em sẽ chú ý đến nghĩa của cả từ, thay vì dùng riêng từng từ theo nghĩa của từng từ.

Các dạng từ phức tiếng việt lớp 4 sẽ học

Khái niệm từ phức là gì và đặc điểm/cấu tạo của nó đã được pgddttramtau.edu.vn chia sẻ. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cách phân loại những từ như vậy. Từ phức lớp 4 sẽ được chia làm 2 loại là từ ghép đơn và từ láy. Đặc biệt:

Tổng hợp từ phức trong tiếng Việt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Từ ghép

Tìm hiểu từ ghép là gì đừng bỏ qua phần định nghĩa từ ghép – 1 trong 2 loại từ quan trọng của nó. Từ ghép là từ ghép gồm có 2 âm tiết và là đặc điểm chính của từ này. Ví dụ Xe cộ, xe cộ, nhà cửa…

Cụ thể, từ ghép sẽ được chia làm hai loại, đó là từ ghép chính nghĩa và từ ghép chính nghĩa.

Ví dụ:

 • Phân loại từ ghép: biệt thự, nhà lầu, nhà ngói…
 • Tạo từ ghép: ô tô, nhà cửa, quần áo…

ma thuật ám chỉ

Tương tự như từ ghép sẽ được cấu tạo bởi nhiều từ nhưng ở Tiếng Việt lớp 4 sẽ được cấu tạo bởi 2 từ đồng âm. Mục đích của từ ghép là giúp câu văn trở nên uyển chuyển, duyên dáng, giúp tạo hiệu quả nhấn mạnh câu.

Theo các loại từ ghép, chúng được chia thành từ ghép hai âm tiết và từ ghép hai âm tiết. Ví dụ về tiếng lóng: lấp lánh, lung linh, khanh…

Nếu muốn phân biệt rõ hơn các cách phát âm của từ ghép, các bạn có thể tham khảo bài viết “Phân biệt từ ghép và từ ghép” do pgddttramtau.edu.vn Brother biên soạn.

Vai trò của từ phức trong học Tiếng Việt lớp 4

Có các chức năng và cách sử dụng khác nhau theo các loại từ phức tạp khác nhau. Đặc biệt:

 • Từ ghép: Giúp biểu hiện tính chất của sự vật, sự việc, hiện tượng cụ thể, giúp nhấn mạnh câu bằng cách gieo vần.
 • Từ ghép: ghép hai hay nhiều từ lại với nhau để tạo thành từ có nghĩa, làm cho câu văn thêm sinh động, nhấn mạnh nghĩa.

Một số hiểu lầm của trẻ khi học từ phức trong Tiếng Việt lớp 4

Trong quá trình làm bài tập liên quan đến từ phức học sinh thường mắc một số lỗi như:

Khi làm bài tập, trẻ dễ nhầm lẫn giữa từ đơn giản với từ phức tạp. (Ảnh: Sưu tầm mạng))

 • Không nhận diện được từ phức: Do từ phức được cấu tạo từ 2 âm tiết nên nhiều em vẫn chưa nhận biết được loại từ này để làm bài chính xác.
 • Khó phân biệt từ phức: Trong từ phức có từ ghép và từ ghép, trẻ rất dễ nhầm lẫn khi đặt câu dẫn đến trả lời sai.
 • Nhầm lẫn từ phức với từ đơn: Do từ phức được cấu tạo từ nhiều từ đơn nên khi làm bài, học sinh không nhận ra đặc điểm này để làm bài cho đúng.
 • Vốn từ ít: Do vốn từ ít, từ phức được ghép từ nhiều từ khác nhau nên nhiều học sinh không hiểu nghĩa khi làm bài.

Cách học từ phức tiếng việt lớp 4 hiệu quả

Để giúp trẻ hiểu, học và luyện từ phức trong Tiếng Việt cấp 4 chính xác và hiệu quả hơn, cha mẹ có thể sử dụng các phương pháp sau:

Hãy chắc chắn rằng con bạn hiểu các đặc điểm và tính chất của các từ phức tạp

Để có thể luyện loại từ này, trẻ phải nắm vững đặc điểm, tính chất của nó. Muốn con hiểu hơn, cha mẹ nên Lấy các ví dụ thực tế về việc sử dụng các từ phức cụ thể để hiểu cuộc sống của con bạn Chẳng hạn như phụ nữ đẹp, nhà cửa, đường phố…

Ngoài ra, nên giải thích cho trẻ hiểu thế nào là từ được cấu tạo từ 2 từ trở lên và trở thành từ có nghĩa mà trẻ có thể hiểu được.

Khi làm bài cần hiểu thế nào là từ ghép? (Ảnh: Gaudi)

Phân biệt các loại từ phức

Trong Tiếng Việt lớp 4 cũng có rất nhiều dạng bài tập tìm từ ghép và từ ghép. Vì vậy, cha mẹ cần giúp con hiểu rõ hai loại từ ghép này để phân biệt đúng.

Về cơ bản, cả hai từ này đều là những từ có nghĩa được tạo thành từ 2 từ trở lên. Tuy nhiên, trong từ ghép thường có vần và có lẽ âm đầu hoặc âm cuối như nhỏ lung linh có thể dễ dàng phân biệt với từ ghép.

Bé vui học tiếng Việt cùng Vmonkey

Với những phụ huynh không có nhiều thời gian, không đủ kỹ năng giảng dạy hay không đủ kiến ​​thức để hỗ trợ con học tốt tiếng Việt thì có thể lựa chọn Vmonkey làm người bạn đồng hành cho con.

Học tiếng Việt với Vmonkey thật vui và hiệu quả. (Ảnh: Khỉ con)

Được biết đến là ứng dụng dạy tiếng Việt trực tuyến dành cho học sinh mầm non đến tiểu học, Vmonkey là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh.

Với ứng dụng này, bé sẽ được học tiếng Việt qua hơn 750 truyện, hơn 350 sách nói, về 10 chủ đề quen thuộc với trẻ nhỏ, từ dễ đến khó dành cho mọi lứa tuổi. Trường mầm non và tiểu học.

Đồng thời, mỗi câu chuyện đều được kết hợp với các nội dung học Tiếng Việt khác, bắt đầu từ học bảng chữ cái, học vần, học vần, học phát âm, luyện đọc, luyện từ và câu, chính tả, tập viết. … qua đó tạo cho trẻ vốn tiếng Việt vững chắc nhất. Trẻ em Kiến thức cơ bản về tiếng Anh, bao gồm kiến ​​thức về từ phức là gì.

Điều tiếp theo là cuối mỗi buổi học, các con được trải nghiệm các trò chơi tương tác giúp các con học hứng thú hơn, học hiệu quả hơn khi vừa học, vừa ôn lại kiến ​​thức vừa vui.

Đảm bảo với Vmonkey, mỗi giờ học tiếng Việt của con bạn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm, niềm vui và năng suất khi con bạn học tốt hơn. Qua đó giúp phụ huynh yên tâm hơn trong việc hỗ trợ con học tiếng Việt. Click tải ngay để trải nghiệm Vpgddttramtau.edu.vn miễn phí trước khi đăng ký cho con học bố mẹ nhé!

Luyện từ ghép thường xuyên

Sau khi trẻ đã nắm chắc kiến ​​thức lý thuyết, cha mẹ nên cho trẻ thực hành thêm thông qua các bài tập trong sách giáo khoa và các đề kiểm tra bên ngoài để trẻ dễ hiểu, vận dụng đúng và chính xác. Tránh tình trạng “học trước quên sau”. “. .

Tiếng Việt lớp 4 luyện từ phức cho bé tự luyện

Sau khi con bạn đã nắm vững lý thuyết về từ ghép, đây là một số câu hỏi thực hành để cha mẹ thực hành:

(Nguồn: Tổng hợp)

xem thêm:

nhận được kết luận

Trên đây là tổng hợp các câu trả lời cho từ phức là gì. Có thể thấy đây là một phần kiến ​​thức ngữ pháp tiếng Việt khá quan trọng nên các bậc phụ huynh hãy vận dụng những chia sẻ trên đây của pgddttramtau.edu.vn để giúp con mình đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình học nhé.

Bạn thấy bài viết Tiếng Việt lớp 4 từ phức: Khái niệm, phân loại và bí quyết học hiệu quả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiếng Việt lớp 4 từ phức: Khái niệm, phân loại và bí quyết học hiệu quả bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Tiếng Việt lớp 4 từ phức: Khái niệm, phân loại và bí quyết học hiệu quả của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những thuốc dùng được cho phụ nữ cho con bú

Viết một bình luận