Thuyết minh về một di tích văn hóa cổ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Bạn đang xem: Thuyết minh về một di tích văn hóa cổ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Tả một di tích văn hoá cổ của đất nước.

Thành phố Phan Thiết thuộc tỉnh Bình Thuận, vùng cực Nam Trung Bộ của Tổ quốc thân yêu.

Phan Thiết nổi tiếng với những ngôi chùa lớn và cổ kính như chùa Liên Trì, chùa Bà Đức Sinh, chùa Phật Quang… Chùa Phật Quang hay còn gọi là chùa Cát, được xây dựng vào khoảng nửa đầu thế kỷ 18. Chuông đồng rất lớn được đúc năm 1750, bộ kinh Pháp Hoa bằng 118 mộc bản hoàn thành năm 1734. Chùa Ông uy nghi được xây dựng năm 1770 với hàng cột chạm trổ tinh xảo treo hàng trăm câu đối sơn thủy. Mạ vàng cực đẹp.

Phan Thiết còn rất nổi tiếng với những tháp Chăm cổ kính, tráng lệ và độc đáo. Cách thành phố Phan Thiết khoảng 7km về hướng Đông Bắc là quần thể tháp Chăm Pôshanư có niên đại hơn 1200 năm của dân tộc Chăm, tọa lạc trên đỉnh đồi Ngọc Lâm. Nhóm tháp này được tạo dựng vào cuối thế kỷ thứ 8 và là nơi thờ Poshanư, hoàng hậu Champa. Hơn 300 năm trước, nhiều tháp Chăm đã bị vùi lấp, đến nay chỉ còn lại tháp chính lớn nhất, tháp nhỏ cạnh chùa và tháp nhỏ gần tháp chính.

Trong tháp chính có bệ thờ Linga – Yoni, biểu tượng của thần Shiva làm bằng đá xanh đen còn nguyên vẹn với những thớt đá đồ sộ chạm khắc những biểu tượng tượng trưng cho sự trường tồn của người Chăm. Vào cuối thế kỷ XIX, trong tháp vẫn còn một con bò đá rất lớn nhưng sau đó không còn thấy nữa. Có lẽ đó là xác của Nadin như chúng ta vẫn thấy thờ trong các tháp Chăm ở Phan Rang.

Ba bốn thế kỷ trước, xung quanh tháp Poshanư là những xóm làng trù phú của người Chăm. Do chiến tranh, do những biến động của thiên nhiên và lịch sử, nhiều người Chăm đã di cư đi nơi khác định cư. Nhưng hàng năm, đồng bào Chăm khắp nơi vẫn về vùng thấp Pôshanư để thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng truyền thống linh thiêng.

Tháp Chàm Poshanư được xếp hạng di tích quốc gia với đội ngũ tu bổ và bảo vệ đặc biệt. Đó là di sản văn hóa vô giá của nước ta. Du khách gần xa đến với Phan Thiết không thể không đến chiêm ngưỡng những tháp Chăm, dấu tích của một nền văn minh từ hàng ngàn năm trước đã im lìm theo lịch âm.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về một di tích văn hóa cổ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về một di tích văn hóa cổ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh về một di tích văn hóa cổ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Chứng tỏ Cái chết kia đã làm cho nhiều người sung sướng lắm hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận