Thuyết minh cây cao su

Bạn đang xem: Thuyết minh cây cao su tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Thuyết minh về cây cao su

Thuyết minh về cây cao su

I. Sơ lược Thuyết minh cây cao su (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu đối tượng trần thuật: cây cao su

2. Cơ thể

Một. Nguồn gốc, mức độ phổ biến– Cây cao su thuộc họ Anh đào, chi Hevea.– Cây cao su xuất hiện lần đầu tiên cách đây gần 10 thế kỷ tại rừng nhiệt đới Amazon, sau đó dần được phổ biến ra các nước khác trên thế giới. toàn cầu.– Ở Việt Nam, cao su được trồng rộng rãi ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Bắc Trung Bộ như: Đắk-Lắk; Gia Lai,…

b. Đặc điểm– Trung bình mỗi cây cao su có chiều cao từ 12-20m, có những cây cao tới 30m.– Là loại cây rễ cọc, có nhiều nhánh ăn sâu vào lòng đất để dự trữ chất dinh dưỡng, chống hạn. – Lá cao su màu xanh đậm, dài 20 cm, là lá kép.– Hoa cao su đơn tính, có hoa đực bao quanh hoa cái nhưng do hoa đực chín sớm hơn hoa cái nên thường bón phân. thụ phấn chéo.– Mủ cao su màu trắng hoặc vàng được tìm thấy trong các đường gân của vỏ cây.– Cao su là loại cây sống và phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 26°C đến 28°C.– Cây cao su có thể chịu được khô hạn trong khoảng khoảng 4 đến 5 tháng, nhưng năng suất mủ sẽ giảm đáng kể.

c. giá trị kinh tế – Người lao động trồng cao su với mục đích lấy mủ dùng trong sản xuất công nghiệp như sản xuất cao su thiên nhiên, lốp xe cao su,.– Dùng để làm đồ thủ công mỹ nghệ.– Nhờ cao su mà đời sống của người dân ngày càng được cải thiện bởi những lợi ích kinh tế mà nó mang lại mang lại.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của cây cao su.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về cây cao su (Chuẩn)

Thiên nhiên đã cung cấp cho con người nguồn thực vật phong phú và đa dạng. Có các loại cây lương thực như lúa mạch, lạc, khoai lang, ngô, hay cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cây cà phê, điều, cao su. Cây cao su là loại cây có đóng góp quan trọng trong GDP của ngành nông nghiệp nước ta.

Cây cao su thuộc họ Đại kích, chi Hevea. Cây cao su xuất hiện lần đầu tiên cách đây gần 10 thế kỷ ở rừng nhiệt đới Amazon, sau đó dần dần lan rộng ra các quốc gia khác trên toàn cầu. Ngày nay, hầu hết các nước ở Đông Nam Á đều có loài này. Ở Việt Nam, cao su được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Bắc Trung Bộ như Đắk-Lắk; Gia Lai,…

Trung bình mỗi cây cao su cao từ 12-20m, có cây cao tới 30m. Thân cây thẳng đứng, đường kính khoảng 15 cm, vừa người ôm. Cây cao su là loại cây rễ cọc, phân nhiều nhánh đâm sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng, chống hạn. Lá cao su có màu xanh đậm, dài khoảng 20 cm. Hoa cao su mọc đơn tính, có hoa đực bao quanh hoa cái nhưng do hoa đực chín sớm hơn hoa cái nên thường thụ phấn chéo. Cao su có quả giống chè, hình bầu dục, không quá lớn, là quả nang do 3 mảnh vỏ ghép lại thành 3 buồng, trong mỗi quả cao su có hàm lượng tinh dầu vô cùng đáng kể. Mủ cao su màu trắng hoặc vàng được tìm thấy trong các tĩnh mạch của vỏ cây.

Cao su là loại cây sống và phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, tốt nhất ở nhiệt độ 26°C đến 28°C. thích nghi tốt với nơi có lượng mưa nhiều trong năm, mưa nhiều (tốt nhất là 2.000 mm) nhưng không chịu úng và chịu gió. Cây cao su có thể chịu hạn trong khoảng 4 đến 5 tháng nhưng năng suất mủ sẽ giảm rõ rệt.

Thông thường khi trồng được khoảng 4 đến 5 năm tuổi thì công nhân sẽ bắt đầu thu hoạch mủ. Theo kinh nghiệm, người lao động không thu hoạch mủ vào mùa rụng lá vì ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, thậm chí nếu thu hoạch mủ vào thời điểm này cây sẽ bị chết. Khi thu hoạch mủ, người ta thường rạch trên thân cây từ trái sang phải sao cho các vết rạch vuông góc với mạch nhựa với độ sâu thích hợp để nhựa chảy vào xô. Thời gian thu hoạch mủ phổ biến nhất là trước khi bình minh ló dạng. Năng suất mủ cao su của cây nhiều hay ít phụ thuộc vào giống, vị trí trồng, chế độ cạo. Một cây cao su có thể cho mủ tới 25 năm.

Có thể nói cay su su là một trong những cây công nghiệp lâu đời ở nước ta. Năm 1999, diện tích cao su nước ta đạt 394.900 ha, đến năm 2004 là 454.000 ha. Đến cuối năm 2012, tổng diện tích là 910.500 ha và ngày càng tăng. Người lao động trồng cao su với mục đích lấy mủ để sử dụng trong sản xuất công nghiệp như sản xuất cao su thiên nhiên, lốp xe cao su. Không chỉ vậy, thân cây còn thường được dùng để làm đồ thủ công mỹ nghệ. Nhờ cây cao su mà đời sống của người dân được cải thiện bởi những lợi ích kinh tế mà nó mang lại.

Trên đây là đặc điểm và vai trò của cây cao su trong đời sống. Mỗi chúng ta cần hiểu và ý thức được tầm quan trọng của loại cây này để cùng chung tay phát triển những cánh rừng cao su xanh đẹp, chất lượng.

——Bản tóm tắt——

Để rèn luyện kĩ năng làm bài văn thuyết minh về một loài cây, bên cạnh Thuyết minh về cây cao su, các em học sinh đừng bỏ qua các bài văn mẫu hay khác như: Thuyết minh về cây thanh long, Thuyết minh về cây cối. Cà phê Tây Nguyên, Thuyết minh cây chè, Thuyết minh cây trúc

Bản quyền bài viết thuộc về PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://pgddttramtau.edu.vn

Thuyết minh về cây cao su

Bạn thấy bài viết Thuyết minh cây cao su có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh cây cao su bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Thuyết minh cây cao su của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích tiếng cười trong truyện Tam đại con gà hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận