Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi ba mẹ nên biết

Bạn đang xem: Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi ba mẹ nên biết tại pgddttramtau.edu.vn

Trẻ em từ 6-11 tuổi là giai đoạn có nhu cầu dinh dưỡng phát triển nhanh nhất trong giai đoạn thanh thiếu niên. Nếu bố mẹ bổ sung đúng cách, cơ thể và trí não của bé sẽ phát triển tốt. Cùng tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6-11 tuổi để biết cách cân bằng dinh dưỡng và áp dụng chế độ ăn lành mạnh nhất cho bé nhé!

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi

Về tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi, điều đầu tiên cha mẹ cần hiểu đó là việc phân chia các nhóm chất và lượng phù hợp cho trẻ giai đoạn này. Trẻ tiểu học có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để hoàn thiện các kỹ năng, phát triển chiều cao, sự cân đối, tốc độ phát triển của não bộ và hệ thần kinh để tiếp thu kiến ​​thức mới.

Nhìn vào tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi trên đây, cha mẹ có thể thấy có 6 nhóm chất trẻ cần bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tương ứng, bậc cao nhất có số lượng nhỏ nhất, bậc càng thấp thì càng cần thêm nhiều con. Dựa vào hình tháp, cha mẹ sẽ biết nên cho con ăn nhóm thực phẩm nào và hạn chế tối đa nhóm nào.

Cụ thể, cha mẹ có thể hiểu tháp dinh dưỡng của trẻ 6-11 tuổi như sau:

Tháp dinh dưỡng trẻ 6-11 tuổi. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Lớp đầu tiên có diện tích trên cùng nhỏ nhất đại diện cho các nhóm nhỏ nhất: muối, đường, chất béo.

 • Nhóm thứ hai là nhóm ăn nhiều hơn nhóm thứ nhất một chút, bao gồm: sữa, sữa chua và các chế phẩm từ sữa khác, váng sữa, phô mai…

 • Lớp thứ ba cũng ăn nhiều hơn một chút so với lớp thứ hai là thịt, hải sản, trứng và các loại hạt giàu protein.

 • Tầng 4 là nhóm rau củ quả ăn nhiều hơn tầng trên 1 chút.

 • Bậc thứ 5 của tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi là hoa quả, nên ăn nhiều quả chín hơn rau xanh.

 • Cuối cùng, Tầng 6 của Kim tự tháp dinh dưỡng đại diện cho các loại ngũ cốc, khoai tây và thực phẩm ăn liền mà trẻ cần nhất hàng ngày, đồng thời cũng là đáy của kim tự tháp.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi cần tuân thủ những gì?

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi cần tuân thủ những gì? (Ảnh: Mạng sưu tầm)

mô hình đường muối

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ từ 6 đến 11 tuổi cũng như các lứa tuổi khác, cha mẹ cần hạn chế tối đa lượng đường và muối cho trẻ. Trẻ em từ 6-11 tuổi nên tiêu thụ không quá 15 gam đường và không quá 4 gam muối mỗi ngày. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến mùi vị, thậm chí gây ra một số bệnh về gan, thận…

hàm lượng chất béo

Tuy không được xếp vào nhóm thực phẩm nào nhưng các chất béo trong Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi lại chứa các dưỡng chất thiết yếu có lợi cho hệ tim mạch và trí não của trẻ. Đặc biệt là các chất béo được chế biến trực tiếp từ các loại hạt như đậu phộng, đậu nành, hướng dương rất tốt.

Các chuyên gia cho rằng trẻ em từ 6-11 tuổi nên được chia thành các nhóm tuổi sau theo hàm lượng chất béo:

 • 6-7 tuổi: 5 phần.

 • Lứa tuổi 8 – 9: 5,5 khẩu phần.

 • 10-11 tuổi: 6 phần ăn.

Trong đó, mỗi khẩu phần mỡ tương đương 5g mỡ (1 thìa cà phê), một khẩu phần dầu ăn tương đương 5 ml dầu ăn (khoảng 2 thìa cà phê). Tùy theo lượng này mà cha mẹ có thể cân đối, bổ sung mỗi ngày sao cho đảm bảo đủ, không thiếu, không quá nhiều là tốt nhất.

Hàm lượng đạm

Phụ huynh có con từ 6-11 tuổi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên khi áp dụng tháp dinh dưỡng, chất đạm giúp cơ thể hình thành các khối mô tốt nên được bổ sung vừa phải. Vì vậy, những thực phẩm giàu chất đạm như: thịt lợn, thịt gia cầm, cá, tôm, trứng

Cha mẹ có thể hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách cho trẻ ăn cá thu, cá hồi, cá trích. Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen và đậu Hà Lan, cũng như các sản phẩm từ đậu nành (như đậu phụ, sữa đậu nành và đậu phụ) cũng là nguồn cung cấp protein thực vật tốt cho sự phát triển của bé. .

Theo đó, cha mẹ cần bổ sung vào chế độ ăn của trẻ từ 6-11 tuổi lượng thịt, hải sản, trứng và ngũ cốc giàu đạm như sau:

Các loại thịt, hải sản, trứng… và các loại ngũ cốc giàu đạm mà bé ăn hàng ngày có thể cung cấp 7g đạm, cha mẹ cần chú ý:

 • Thịt lợn nạc: 38 gam.

 • Thịt bò: 34 gam.

 • Thịt gà rút xương: 71 gam.

 • Đậu phụ: 71g (khoảng 1 khối).

 • Tôm: 87 gam.

 • Phi lê cá: 44g.

 • Trứng gà hoặc vịt: 1 quả.

Thịt, cá, tôm, trứng tuy giàu dinh dưỡng nhưng cũng không nên chiên rán kỹ quá cho trẻ, bởi cách chế biến như vậy dễ khiến trẻ mắc các bệnh về tim mạch, không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

sữa và các sản phẩm từ sữa

Để đảm bảo trẻ nhận đủ canxi cho xương và răng khỏe mạnh, cha mẹ cần cho trẻ uống đủ sữa tách béo hoặc sữa ít béo. Đây sẽ là nguồn thực phẩm giúp xương chắc khỏe và tăng chiều cao tối đa.

Lượng sữa cho trẻ từ 6-11 tuổi như sau:

 • Trẻ em 6 đến 7 tuổi: 4-5 phần ăn.

 • Trẻ em 8 đến 9 tuổi: 5 phần ăn.

 • Trẻ em từ 10 đến 11 tuổi: 6 phần ăn.

Lưu ý: Các loại sữa hoặc chế phẩm từ sữa trên có chứa khoảng 100mg canxi mỗi khẩu phần, tương đương với 1 lát phô mai 15g hoặc 1 ly sữa 100ml hoặc 1 hộp sữa chua 100g.

Nếu cha mẹ dựa vào những lưu ý trên mà lựa chọn sản phẩm sữa phù hợp có thể giúp con phát triển chiều cao. Trẻ ở độ tuổi này sẽ phát triển rất tốt nếu được bổ sung đủ lượng sữa cần thiết hàng ngày.

hàm lượng tinh bột

Trẻ em từ 6 đến 11 tuổi cần có đủ nước trong khẩu phần ăn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trong tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6-11 tuổi, bột yến mạch là thực phẩm cần được tiêu thụ nhiều và nhiều nhất mỗi ngày. Theo đó, đối với học sinh tiểu học khi ăn cơm, nguồn thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày là ngũ cốc nguyên hạt và lượng được quy định như sau:

Trẻ 6-7 tuổi dùng khoảng 8-9 khẩu phần mỗi ngày.

Trẻ em 8-9 tuổi dùng 10-11 phần mỗi ngày.

Trẻ em 10-11 tuổi dùng 12-13 phần mỗi ngày.

Như vậy, mỗi khẩu phần ngũ cốc hoặc sản phẩm từ ngũ cốc cung cấp khoảng 20g glucose, tương đương với:

 • 1/2 bát ăn cơm khoảng 55 gam.

 • 1/2 bát bún hoặc bún nhỏ khoảng 60g.

 • 1/2 ổ khoảng 38 gram.

 • 1 bắp ngô nấu chín khoảng 122 gram.

Dựa vào lượng thức ăn trên và tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi, cha mẹ có thể chuẩn bị bữa sáng cho con dựa trên ngũ cốc nguyên hạt.

Lượng trái cây và rau quả

Để đảm bảo trẻ có đủ chất xơ và vitamin duy trì các chức năng thể chất, cha mẹ cần chuẩn bị đủ 3 loại rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Rau củ quả cũng là nhóm thực phẩm vô cùng quan trọng đối với trẻ 6-11 tuổi.

Một khẩu phần rau tương đương với 100 gam rau. Số tiền dành cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi bao gồm:

 • Trẻ 6-7 tuổi: 2 phần..

 • Trẻ em 8 – 9 tuổi: 2 – 2,5 phần ăn.

 • Trẻ em từ 10 đến 11 tuổi: 3 phần ăn.

Cha mẹ nên cho trẻ ăn trái cây theo mùa với khẩu phần như sau để bổ sung lượng vitamin C cho trẻ:

 • Trẻ 6 – 7 tuổi: 1,5 – 2 khẩu phần.

 • Trẻ em 8 đến 9 tuổi: 2 phần ăn.

 • Trẻ em 10 – 11 tuổi: 2 – 2,5 phần ăn.

Nước

Nước là thức ăn cuối cùng mà cha mẹ phải cung cấp cho con hàng ngày. Trẻ 6 – 11 tuổi cần 1.300 – 1.500 ml bao gồm nước, sữa, nước trái cây,…

Cha mẹ nên khuyến khích con uống thêm nước lọc, nước hoa quả, nước yến… thay vì các loại nước chứa nhiều đường và ít dinh dưỡng, cũng như các loại nước có gas như soda, nước đóng chai. Điều này giúp bé luôn khỏe mạnh và giảm các bệnh liên quan đến thừa cân, béo phì, tim mạch,…

Nên và Không nên khi lên kế hoạch cho bữa ăn của con bạn

Hãy cẩn thận khi lập kế hoạch bữa ăn cho con bạn. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nên dựa trên tháp thông tin dinh dưỡng

Có thể thấy, trong tháp dinh dưỡng của trẻ lứa tuổi này, các thông tin về nhu cầu dinh dưỡng và lượng chất trẻ cần đã được xác định rõ ràng. Vì vậy, cha mẹ chỉ cần dựa vào tháp dinh dưỡng để cân đối và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh.

Cần thay đổi đa dạng món ăn để tránh nhàm chán

Trẻ cần thay đổi các loại thức ăn để cải thiện khẩu vị giúp trẻ không bị ngán và biếng ăn. Vì vậy, cha mẹ cần dành thời gian tham khảo những món ăn mới, ngon hơn, hấp dẫn hơn từ cách chế biến đến cách trình bày đẹp mắt, hấp dẫn.

Thực phẩm tươi sống cần chế biến

Trẻ ở độ tuổi này đã có thể ăn thô như người lớn nên cha mẹ nên chế biến thức ăn thô cho trẻ là tốt nhất. Điều này giúp trẻ nhận biết thức ăn và phát triển kỹ năng cầm, nắm và ăn thô. Do đó, một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh hơn có thể được thúc đẩy.

thêm rau vào buổi sáng

Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ đảm bảo bé có đủ dưỡng chất để vận động, vui chơi và học tập suốt cả ngày. Vì vậy, cha mẹ nên chuẩn bị bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng với nhiều thành phần rau củ hơn. Vì rau dễ tiêu, dễ ăn, chế biến nhanh và cung cấp năng lượng tích cực, giúp bé có một ngày học tập, vui chơi vui vẻ, tràn đầy năng lượng.

chia làm nhiều bữa trong ngày

Khi trẻ 6-11 tuổi áp dụng tháp dinh dưỡng, điều tiếp theo cha mẹ cần chú ý là chia bữa ăn thành nhiều lần trong ngày. Học sinh tiểu học có nhiều hoạt động khác ngoài ăn và uống, bao gồm giải trí, trò chơi và học tập. Vì vậy, cha mẹ cần sắp xếp, cân đối thời gian hợp lý để trẻ hấp thu đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo đúng hàm lượng theo quy định trong tháp dinh dưỡng.

Tạo thực đơn hàng ngày cùng con

Khi trẻ tiểu học đang áp dụng tháp dinh dưỡng, điều cuối cùng cha mẹ nên biết là yêu cầu trẻ xây dựng thực đơn hàng ngày. Điều này khuyến khích trẻ lựa chọn thực phẩm và nhóm thực phẩm yêu thích, đồng thời khơi dậy sự tò mò của trẻ về bữa ăn. Điều đó sẽ giúp bé ăn ngon miệng và hấp thụ nhiều hơn, tốt hơn.

xem thêm: [Bật mí] Bữa sáng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

Trên đây, anh Khỉ đã chia sẻ đến các bậc phụ huynh những kiến ​​thức cơ bản và đầy đủ nhất về tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 6-11 tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bậc cha mẹ tìm được cách cân bằng dinh dưỡng, lên thực đơn hợp lý cho con, giúp con phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn.

Bạn thấy bài viết Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi ba mẹ nên biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi ba mẹ nên biết bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6-11 tuổi ba mẹ nên biết của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Ghế ăn dặm Autoru có tốt không? Những lời khuyên chọn ghế mẹ nên biết

Viết một bình luận