Tách trẻ ra khỏi mẹ dần dần – Phương pháp quan trọng để dạy con tự lập

Bạn đang xem: Tách trẻ ra khỏi mẹ dần dần – Phương pháp quan trọng để dạy con tự lập tại pgddttramtau.edu.vn

Một đứa trẻ sẽ không thể tự lập nếu cha mẹ lúc nào cũng kè kè bên cạnh làm bất cứ việc gì. Việc tách dần con khỏi mẹ theo từng giai đoạn sẽ giúp con có trạng thái tâm lý ổn định sau này và hình thành tính chủ động, độc lập hơn. Dưới đây là 5 thời điểm quan trọng mà cha mẹ có thể tham khảo để giúp trẻ sống tự lập hơn mỗi ngày.

Tại sao điều quan trọng là phải dần dần tách trẻ em ra khỏi mẹ của chúng?

Độc lập là một trong những đức tính đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển sau này của trẻ. Trẻ tự lập sẽ không nhút nhát, biết chủ động làm những gì mình có thể, biết phát huy thế mạnh của mình nhiều hơn, để có nhiều cơ hội phát triển. Bắt đầu từ khi trẻ được vài tháng tuổi, tách dần trẻ ra khỏi mẹ là một trong những biện pháp có lợi để hình thành dần tính tự lập của trẻ.

Ngoài việc giúp trẻ phát triển tính tự lập, việc dần dần tách trẻ khỏi mẹ theo từng mốc tuổi còn đảm bảo trẻ không bị ảnh hưởng tâm lý, sợ hãi, cáu kỉnh khi không có bố mẹ bên cạnh. Trẻ tự lập hơn rất nhiều so với tưởng tượng của bố mẹ, vì vậy đừng bao bọc con quá mức mà hãy “rút lui đúng lúc” và tạo điều kiện, không gian để con phát triển tốt hơn bố mẹ nhé!

5 thời điểm hợp lý để dần tách bé ra khỏi mẹ

Do điều kiện sống, văn hóa và sự thích nghi, hợp tác của mỗi gia đình và mỗi trẻ khác nhau nên không thể áp dụng một cách cứng nhắc cho mọi trường hợp. Để đạt được điều này, cha mẹ nên thích ứng với điều kiện địa phương và sử dụng linh hoạt các biện pháp để dần tách con ra khỏi mẹ, giúp con trưởng thành và tự lập hơn.

Thời khắc quan trọng dần dần tách con ra khỏi mẹ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Để con bạn tự ăn khi 3 tuổi

Có rất nhiều lợi ích khi tự lập và biết cách hỗ trợ con cái ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là khi chúng bắt đầu đi học mầm non. Nhiều phụ huynh phàn nàn rằng, khi con mới đi học, nếu không được dỗ ăn, trẻ sẽ đói và không chịu ăn, một phần do cha mẹ chưa dạy con thói quen tự xúc ăn. . Ở nhà.

Đến 3 tuổi, trẻ có thể tự ăn cơm mà không cần bố mẹ đút. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Từ 2 tuổi đến 3 tuổi, trẻ đã có đầy đủ các điều kiện để ăn một cách độc lập như có thể sử dụng tay, thìa dĩa, cầm chắc bát và hiểu được yêu cầu của cha mẹ. .. Vì vậy, cha mẹ không nên cố dỗ dành con bằng cách đút cho con từng thìa cơm, làm như vậy chỉ khiến trẻ trì trệ, không có cha mẹ, trẻ sẽ không biết ăn gì. sự thất bại. thiếu tính độc lập và đánh mất cơ hội phán xét. Không biết đói, no thì phải ăn…

Để trẻ 3 tuổi có thể tự lập ăn uống, cha mẹ nên tập dần cho trẻ thói quen ăn uống theo những cách sau:

 • Tạo môi trường tập ăn vui vẻ cho trẻ: Bố mẹ nên cho trẻ ngồi bàn ghế phù hợp, cho trẻ ăn bằng bát, thìa ngộ nghĩnh, bày biện các món ăn nổi bật để thu hút sự chú ý của trẻ.

 • Cho trẻ xem: Cha mẹ cũng ăn bằng thìa và để trẻ bắt chước. Lặp lại bước này nhiều lần trong khi xúc cơm, cho vào miệng và vui vẻ hướng dẫn con bằng lời nói của bạn.

 • Hãy kiên định: Nhận thức của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Cũng như nhiều kỹ năng tự lập khác, cha mẹ cũng cần cho con thời gian ăn uống tự lập, không nên trách móc hay tỏ thái độ khi con làm chưa tốt như cha mẹ. Hãy hướng dẫn nhẹ nhàng, chắc chắn khả năng tự ăn của bé sẽ tiến bộ từng ngày.

Cho con ngủ riêng từ 3-5 tuổi

Dần dần tách em bé khỏi mẹ liên quan đến việc cho em bé kiểm soát không gian ngủ của mình. Nhiều trẻ ngủ hay khóc, mè nheo, năn nỉ bố mẹ dỗ, dậy hay khóc đòi bố mẹ… Chính vì có quá nhiều tình huống bám lấy bố mẹ nên trẻ không thể ngủ một mình khi không có bố mẹ bên cạnh. Để điều này không xảy ra với gia đình mình, bố mẹ nên chủ động tách bé ra ngay từ khi bé được 4-6 tuần tuổi. Lúc này không nên cho trẻ nằm cạnh bố mẹ mà nên cho trẻ nằm nôi trong phòng ngủ riêng để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm trong phòng riêng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cho bé ngủ riêng có rất nhiều lợi ích, không chỉ giúp bé dễ ngủ hơn, ít quấy khóc hơn, dễ ngủ lại sau khi thức dậy mà còn rèn tính tự lập cho bé ngay từ nhỏ. Nó cũng giúp tránh các tác động tâm lý tiêu cực. Cha mẹ có nhiều không gian cá nhân hơn.

Để tránh cảm giác bị đe dọa khi không có bố mẹ bên cạnh, bố mẹ nên tách dần con theo từng giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Cho trẻ ngủ riêng nhưng vẫn gần chỗ bố mẹ ngủ, để trẻ quen dần.

 • Giai đoạn 2: Tùy theo mức độ hợp tác và chấp nhận của trẻ, cha mẹ chuyển sang giai đoạn trẻ ngủ chung không gian nhưng có rèm ngăn cách giữa chỗ ngủ của trẻ và của cha mẹ.

 • Giai đoạn thứ ba: khi tâm lý trẻ đã ổn định và đã quen với việc ngủ riêng, cha mẹ nên thuyết phục trẻ ngủ phòng riêng. Để giúp trẻ thích thú, hãy thử trang trí phòng theo sở thích của trẻ, đặt gấu bông cạnh giường, cho trẻ ôm ấp khi đi ngủ…

Cho con tự tắm khi 6 tuổi

Các bậc cha mẹ ở Châu Âu, Mỹ hay Nhật Bản thường chọn phòng tắm là không gian ấm áp để giáo dục giới tính cho con trước 3 tuổi. Mẹ vẫn có thể giúp con khi con 4, 5 tuổi. Cậu bé đi tắm.

Tuy nhiên, bắt đầu từ 6 tuổi, đứa trẻ trở nên xấu hổ và ngại ngùng khi có người khác trong phòng tắm. Điều này áp dụng cho cả bé trai và bé gái. Vì vậy, trước hết cha mẹ nên dạy con cách vệ sinh cơ thể sạch sẽ, để trẻ có thể tự lập trong vấn đề này.

Cha mẹ hãy rời khỏi không gian cá nhân của con khi con 8 tuổi

Trẻ từ 6-7 tuổi nên có phòng riêng, cha mẹ không nên tùy tiện ra vào phòng trẻ, tùy tiện đập cửa, điều này sẽ tạo cho trẻ cảm giác muốn làm chủ không gian sống, sẽ tiêu cực. ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của họ. . tâm lý và nhân cách.

Phụ huynh vui lòng gõ cửa trước khi vào phòng con. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Khi bạn tôn trọng quyền riêng tư của con mình, con bạn cũng học cách tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Trẻ 8 tuổi biết rất rõ điều này nên cha mẹ cần chú ý gõ cửa khi vào phòng con. Đó cũng là cách dần dần tách đứa trẻ ra khỏi mẹ, để đứa trẻ trở nên độc lập hơn – độc lập trong suy nghĩ và hành động.

Để con tự lập vào bếp từ 12 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đã có đủ nhận thức và kỹ năng thực hành để nấu ăn an toàn. Vì vậy, cha mẹ có thể yên tâm giao con vào bếp và để con hoặc gia đình tự nấu những món ăn đơn giản.

Để trẻ không bỡ ngỡ khi nấu ăn một mình, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ giúp rửa rau, vo gạo, đảo rau… Là “phụ bếp” của con, cha mẹ hãy giúp trẻ quan sát và học hỏi nhiều cách nấu ăn an toàn. cũng như thức ăn ngon.

Xem thêm: Những Điều Cha Mẹ Nên Biết Để Nuôi Dạy Trẻ 2 Tuổi Tự Lập Kiểu Nhật

Bên cạnh việc dần tách con khỏi mẹ, cha mẹ nên làm gì nữa để giúp con rèn luyện tính tự lập?

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ không chỉ dừng lại ở việc trẻ dần tách khỏi mẹ mà là một quá trình kết hợp nhiều cách tiếp cận khác nhau như:

Cha mẹ nên rèn luyện cho con tính tự lập ngay từ nhỏ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Dạy con bạn làm những công việc dễ dàng, giá cả phải chăng này.

 • Hãy phân công công việc cố định cho mọi thành viên trong gia đình, để trẻ biết rằng mỗi người đều có trách nhiệm của mình và rèn luyện tính tự lập ngay từ nhỏ.

 • Chỉ khen ngợi đúng lúc và động viên trẻ sau khi trẻ biết hành vi của mình đã được cha mẹ chấp thuận.

 • Luôn ở bên giúp đỡ bạn khi bạn cần để bạn không cảm thấy cô đơn, hụt hẫng hay bị bỏ rơi khi khó khăn.

Dạy con tính tự lập là điều cần thiết, đảm bảo nền tảng vững chắc cho nhiều cơ hội phát triển sau này. Ngoài việc thực hành và hướng dẫn, cha mẹ cũng có thể cho con tiếp xúc với các ứng dụng giáo dục và học tập sớm hữu ích. Khi trẻ có kỷ luật và tự lập trong học tập hàng ngày thì chắc chắn trẻ sẽ tự lập hơn trong các hoạt động hàng ngày khác. Dưới đây là một số ứng dụng học tập cho pgddttramtau.edu.vn sử dụng. Được hơn 10 triệu phụ huynh tại 108 quốc gia và khu vực trên thế giới tin tưởng:

Bộ khỉ học tập. (Ảnh: Khỉ con)

 • pgddttramtau.edu.vn Junior: Ứng dụng dành cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh (0-10 tuổi), tập trung vào từ vựng và phát âm chuẩn Anh Mỹ. Thiết kế khóa học rõ ràng, hướng dẫn có mục tiêu nên phụ huynh không hiểu tiếng Anh cũng có thể dễ dàng kèm con học, phụ huynh bận rộn cũng có thể tự học.

 • pgddttramtau.edu.vn Stories: Ứng dụng giúp trẻ dưới 10 tuổi thông thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh với hàng nghìn phim hoạt hình tương tác, sách nói và các bài học bính âm thú vị. Nhiều câu chuyện, bài thơ ý nghĩa trong tuyển tập pgddttramtau.edu.vn Stories và audiobook vừa giúp trẻ làm quen với tiếng Anh, vừa giúp trẻ hình thành những bài học đầu đời ý nghĩa, trong đó có tính tự lập.

 • Vpgddttramtau.edu.vn: Đây là chương trình học tiếng Việt theo chuẩn chương trình mới dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Không chỉ giúp bé học vần dễ dàng và xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc, Vpgddttramtau.edu.vn còn cung cấp những bài học giúp bé phát triển tâm hồn, tình cảm, ý thức thông qua hơn 1000 câu chuyện, bài thơ, bài học dân gian. thời gian. Cuộc sống… Vì vậy, tính tự lập của trẻ cũng dễ hình thành hơn.

 • pgddttramtau.edu.vn: là ứng dụng học toán bằng tiếng Anh dành cho trẻ mầm non và tiểu học theo chương trình GDTX mới. Nhờ pgddttramtau.edu.vn, trẻ có thể phát triển đầy đủ 5 kỹ năng toán học cần thiết, biết cách tư duy và suy nghĩ độc lập để giải toán.

Tưởng chừng đơn giản nhưng dần dần tách con ra khỏi mẹ cũng là cả một nghệ thuật, đòi hỏi mỗi bậc cha mẹ phải thể hiện sự khéo léo và thấu hiểu tâm lý của trẻ trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Hi vọng những chia sẻ tổng hợp của bài viết về loài khỉ trên đây có thể giúp cha mẹ phần nào giải tỏa được manh mối, từ từ “buông tay” để trẻ có nhiều không gian tự lập hơn trong quá trình lớn lên. pgddttramtau.edu.vn luôn sẵn sàng đồng hành cùng cha mẹ trên hành trình làm cha mẹ với ứng dụng học tập tiện lợi!

Bạn thấy bài viết Tách trẻ ra khỏi mẹ dần dần – Phương pháp quan trọng để dạy con tự lập có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tách trẻ ra khỏi mẹ dần dần – Phương pháp quan trọng để dạy con tự lập bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Tách trẻ ra khỏi mẹ dần dần – Phương pháp quan trọng để dạy con tự lập của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Thì quá khứ đơn (Past Simple): Định nghĩa, công thức, cách dùng và dấu hiệu nhận biết

Viết một bình luận