Suy nghĩ: Có ba điều làm hỏng một con người: rượu, tính kiêu ngạo và sự giận dữ hay nhất

Bạn đang xem: Suy nghĩ: Có ba điều làm hỏng một con người: rượu, tính kiêu ngạo và sự giận dữ hay nhất tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Có ba thứ làm hư một người: rượu, kiêu, và giận. Bạn nghĩ gì về ý tưởng đó?

Có ba thứ làm hỏng một người: rượu, kiêu ngạo và tức giận – mẫu 1

Có nhiều quan điểm về mức độ hư hỏng của một con người, như phạm trọng tội, làm việc vô đạo đức, sa đọa, sa vào tệ nạn xã hội… Nhưng có quan điểm cho rằng: Có ba thứ làm hư một người là rượu chè, kiêu căng. và tức giận. Việc đánh giá một người “hư” có nghĩa là người đó đã hư hỏng không thể cứu vãn về mặt nhân cách, hành vi của người đó không được xã hội chấp nhận. Đôi khi chỉ cần một hành động xấu để loại bỏ những người đó ra khỏi cuộc sống của họ. Trong quan niệm trên, ba thứ tửu sắc, kiêu căng, nóng giận đủ làm cho con người hư hỏng. Đầu tiên là rượu. Ở đây không nói đến lợi ích của nó mà hãy nhìn vào mặt trái mà nó để lại. Tục ngữ có câu: uống rượu mặt đỏ, nhân đen. Điều đó khẳng định rượu là tác nhân hủy hoại chúng ta. Người say sẽ không còn là chính mình, sự bê tha, lêu lổng và suy đồi sẽ lên ngôi. Không thiếu những vụ bạo lực gia đình xảy ra khi người cha say rượu đánh đập vợ con, bao nhiêu vụ cãi vã trên bàn nhậu dẫn đến xô xát đe dọa tính mạng con người. Thời gian gần đây, chúng ta không khỏi đau lòng trước những vụ tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra do tài xế say xỉn. Rượu làm chúng ta vui vẻ nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm đằng sau nó. Không có gì sai với nó làm tổn thương mọi người. Thứ hai, niềm tự hào cũng làm hư hỏng con người. Một người luôn quá tự cao, ngạo mạn, ngạo mạn trước mặt người khác thì không đáng được tôn trọng. Cuộc sống là tất cả về học tập và không có ai là hoàn hảo. Những gì tôi có, tôi biết, không nhất thiết phải là duy nhất và trọn vẹn. Vì vậy, thể hiện với đời mà không có tài năng thực sự, thiếu chân thành mà chỉ tự tin thái quá sẽ khiến bạn thất bại. Kiêu ngạo là luôn đặt mình lên trên người khác, mọi thứ đều ở dưới mắt, nó sẽ tự cắt mình ra khỏi thế giới loài người. Cuối cùng, tức giận cũng vậy. Nó chi phí bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Đó là cảm xúc bạn không thể kiểm soát, nếu không đúng nơi, đúng lúc và đúng cách, bạn trở thành kẻ xấu lúc nào không hay. Vì mọi quyết định trong lúc tức giận sẽ khiến nó đề cao cái tôi của bạn, không quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh. Cha mẹ giận có thể mất con, giận bạn bè sẽ mất nhau, giận sếp sẽ hỏng việc, giận vô cớ có thể mất mạng… Hậu quả của sự tức giận luôn nặng nề đến mức chính bản thân những người có cảm giác đó cũng phải trải qua. nó. Vì vậy, khi nóng giận, bất đồng càng lớn thì quan hệ càng xa cách. Rồi người giận cũng xa lánh. Để cơn giận làm nguyên nhân gây thiệt hại cho người là không sai. Cho nên ba loại tửu sắc, kiêu mạn, sân hận, đời này vẫn luôn có. Nhưng hãy làm gì đó để họ không làm hại người của bạn, chỉ có thể là của chúng ta. Biết kiềm chế, kiểm soát bản thân để mỗi người không bị men rượu, kiêu mạn, nóng giận chi phối thì ta sẽ ở lại nhân gian!

Có ba thứ làm hư một người: rượu, kiêu và giận – mẫu 2

Sống trên đời này, ai cũng muốn hoàn thiện mình, muốn cầu toàn nhưng mấy ai làm được. Khá nhiều sai lầm khiến chúng ta cứ dấn thân vào sự thiếu hiểu biết và dẫn đến hủy hoại cuộc đời nếu không tìm ra lối thoát. “Rượu, Sân hận, Kiêu ngạo: Đây là ba thứ làm hỏng một con người.”

Trong kinh Phật có nói “sắc tử” khiến con người trở nên sân hận, si mê, ham muốn, luôn sống trong giấc mộng không có thật. Rượu chỉ làm người ta quên đi mọi thứ trong chốc lát, nhưng khi tỉnh dậy, mọi thứ vẫn xoay quanh họ. Mãi tìm quên trong men rượu chỉ làm cuộc sống thêm mất phương hướng. Hơn nữa, trong cơn say ít ai làm chủ được mình. Nó là một chất kích thích gây nghiện. Rượu, bia triền miên, sống trong men say, quên mất mình là ai, làm gì, làm gì, chỉ biết có rượu. Và thông thường, rượu bia là một trong những nguyên nhân gây mất an ninh trật tự xã hội, gia đình tan vỡ, hôn nhân bất hòa… Nó không phải là thần dược nên khi không kiềm chế được thì vứt bỏ.

Thứ hai là dễ thấy nhất. Sự tức giận đó! Sự tức giận luôn đi kèm với sự hối hận. Như HGBohn đã nói một cách nổi tiếng: “Sự tức giận bắt đầu bằng những hành động dại dột và kết thúc bằng sự hối hận.” Trong cơn tức giận, rất khó để kiểm soát bản thân. Đôi khi chỉ vì một điều không ưng ý mà ta nổi giận rồi bùng lên những chuyện làm mất lòng người. Cũng như “Giận dữ là tự đánh chìm thuyền mình trong bão tố”. Chính chúng ta tự đẩy mình xuống hố sâu mà chúng ta không hề hay biết. Sống giữa sự tức giận và sự khó chịu, sợ hãi của mọi người có dễ dàng không? Và chúng ta thường tìm lối thoát bằng cách trốn chạy nó. Sống trong sân hận làm mất đi một phần lý trí, Nhẫn nhục, chan hòa với mọi người. Nó tạo ra một lỗ hổng lớn trong tinh thần. Những người nóng giận thường đánh mất con người thật của mình, để phần “con” lấn át phần “người”. Mất lý trí coi như hỏng người.

Và điều thứ ba chúng ta không thể không nhắc đến: Sự kiêu ngạo. Bản chất kiêu ngạo có thể được sinh ra từ thời thơ ấu, có thể được hình thành trong cách sống. Bên cạnh thành công, tự mãn là kiêu ngạo. Kiêu có nghĩa là bằng lòng với những gì mình có mà người khác không có, mình hơn người khác. Nhưng thật ra trên đời này không ai hơn ai cả, cái chính là chúng ta phải biết kiên trì, siêng năng, nỗ lực, khiêm tốn, trung thực. Vì “khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ – kiêu hãnh một chút cũng là nhiều”. Nhiều – ít không phải ở số lượng, mà kiêu căng một lần sẽ tạo thành thói quen lâu dài khiến chúng ta tự kiêu, tự mãn, nhưng cũng chỉ là “ếch ngồi đáy giếng”, chỉ biết mình là nhất – một giấc mơ. điều đó làm giảm nhiệt tình của chúng tôi. phấn đấu trong cuộc sống, nhưng sống phải biết vươn lên, tìm tòi, học hỏi. Kiêu ngạo – tính xấu – tương lai bất định.

Ba điều này phá hủy “một tờ giấy trắng” có thể viết biết bao điều tốt đẹp. Hãy nhanh chóng xóa khi mọi thứ vẫn chưa “xong”. “Người hạnh phúc nhất là người biết giận nhưng không bao giờ giận”, người sống tốt nhất là người biết khiêm tốn và người yêu đời nhất là người không uống rượu. Chỉ bấy nhiêu thôi!

Không phải ai cũng hoàn hảo. Quả thật, tôi có lúc kiêu hãnh, có lúc nóng nảy, nóng nảy, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời, tự mãn nhất thời. Không phải tôi muốn trở thành như vậy hay ai đó muốn trở nên hoàn hảo theo cách đó. Sống là phải tự chủ, phải luôn tự chủ, không sa đà vào 3 điều trên, là sống cầu toàn.

Có ba thứ làm hỏng một người: rượu, kiêu ngạo và tức giận – mẫu 3

Rượu có hại người không? Loài người biết nấu, chưng cất và uống rượu từ rất lâu, có lẽ hàng ngàn năm. Rượu là thứ thường được dùng trong các bữa tiệc linh đình. Rượu, hoa, trăng… là những thú tiêu khiển tao nhã của những kẻ mặc khách ngày xưa. Nói chuyện không thể thiếu rượu, nói chuyện không thể thiếu rượu, cho nên mới có câu:

Diệu Phụng tri thiên niên niên,

Bất đồng bán nhiều phát.

Nói về thú đọc sách và uống rượu, Nguyễn Trãi có câu thơ:

Đặt một hoặc hai buổi để kết bạn,

Năm ba chén rượu đổi tên.

(Tự trắc ẩn – bài 10, Quốc âm thi tập)

Trong dân gian có rượu tăm, rượu đế, quốc tửu. Nghe nói hiện nay trong các siêu thị ở nước ta có những chai rượu ngoại bán với giá vài trăm “đô”, vài triệu đồng. Qua đó, chúng ta thấy rượu, chè chưa hẳn đã làm hư con người. Chỉ có người nghiện rượu, say cả ngày lẫn đêm, rượu mới làm hư hỏng con người. Người say thường sống vị tha; Khi say rượu, tính cách của anh ta trở nên cục cằn và thô lỗ. “Rượu vào rượu ra” quả không sai. Trong trường hợp này, chính rượu đã làm hư hỏng con người. Tuy có câu: “Người không tửu như kỳ mà không phong!”, nhưng chúng ta, những thanh niên sinh viên không nên tập uống rượu, không nên uống rượu.

Sau rượu là kiêu ngạo. Kiêu ngạo là một tính xấu. Những người kiêu ngạo coi mình vượt trội hơn người khác, coi mình là tốt nhất trên thế giới. Kẻ kiêu ngạo nhìn bầu trời bằng một cái vung, và thế giới bằng nửa con mắt. lời nói, lối sống thiếu khiêm tốn, lễ độ. Một vị tướng dẫn quân ra trận với lòng kiêu hãnh chắc chắn sẽ bị diệt vong. Người có quyền cao chức trọng, vàng đầy rương, bạc đầy rương, chi phiếu bạc tỷ mà kiêu ngạo cũng bị đồng loại khinh rẻ. Học trò kiêu ngạo sẽ bị thầy cô phê bình, bạn bè xa lánh, học hành sa sút, thi cử hỏng! Sự kiêu ngạo thực sự làm hư hỏng con người. Kẻ kiêu ngạo sẽ bị thế gian khinh bỉ. Tuổi trẻ chúng ta phải biết sống khiêm tốn.

Còn sự tức giận thì sao? Tức giận là một trong những tính xấu làm hỏng nhân cách. Có một số người thường đỏ mặt tía tai, nói to, gặp điều gì không vừa ý thì tức giận. Nóng giận làm con người mất bình tĩnh, mất khôn. Những trận đánh nhau mà chúng ta thường thấy là do những người giận dữ gây ra. Những trận chiến đó là nước mắt và máu. Sau cơn tức giận là nỗi buồn và sự hối tiếc không bao giờ biến mất!

Chúng ta phải rèn luyện tính “nguội”, sống hiền lành, chan hòa, khiêm nhường. Hãy tự chủ trong lời nói và hành động. Phải biết tránh xa những người thô lỗ. Phải biết ghi sâu vào lòng câu tục ngữ “một điều nhịn, chín điều lành”. Hãy nhớ câu ngạn ngữ xưa: “Việc nhỏ nóng nảy, việc lớn chẳng thành”.

Tóm lại, câu “Ba điều làm hư một người: rượu, kiêu và giận” là một lời khuyên đẹp, một bài học quý giá cho lứa tuổi thanh thiếu niên học sinh chúng ta. Bài học đó giúp chúng ta rèn luyện tư cách, rèn luyện tác phong sống để từng bước hoàn thiện nhân cách văn hóa, biết sống đẹp giữa đồng loại.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ: Có ba điều làm hỏng một con người: rượu, tính kiêu ngạo và sự giận dữ hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ: Có ba điều làm hỏng một con người: rượu, tính kiêu ngạo và sự giận dữ hay nhất bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Suy nghĩ: Có ba điều làm hỏng một con người: rượu, tính kiêu ngạo và sự giận dữ hay nhất của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn hay nhất (dàn ý - 2 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận