Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – trích – Soạn văn 9

Bạn đang xem: Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – trích – Soạn văn 9 tại pgddttramtau.edu.vn

Trả lời câu hỏi SGK

Câu 1: Truyện Lục Vân Tiên sử dụng kiểu kết cấu truyền thống nào? Kiểu kết cấu đó có ý nghĩa gì đối với văn học tuyên truyền đạo đức?

– Truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu từng được coi là “một trong những sản phẩm hiếm hoi của trí tuệ con người có ưu điểm lớn là thể hiện trung thực tình cảm của một dân tộc” (Lời tựa nguyên văn). bản dịch của G. Obare, trong Một số tư liệu về thế giới và thơ văn Nguyễn Đình Chiểu, Nxb Khoa học xã hội, 1965).

– Truyện Lục Vân Tiên có kết cấu ước lệ theo kiểu truyện truyền thống: người tốt gặp gian khổ, bị kẻ xấu hãm hại nhưng được giúp đỡ, giúp đỡ, cuối cùng được đền đáp, kẻ xấu bị trừng trị. đối xử. Đây là kiểu truyện thể hiện sự khát khao cháy bỏng của nhân dân về cái tròn: ở hiền gặp lành, cái thiện chiến thắng cái ác.

Câu 2: Đọc đoạn trích, em thấy Lục Vân Tiên là người như thế nào? Hãy tìm hiểu phẩm chất của nhân vật này qua hành động ăn trộm và qua cách xử sự của Kiều Nguyệt Nga.

Hình ảnh Lục Vân Tiên trong đoạn trích là một chàng trai hào hiệp, tài giỏi nhưng không chịu nổi cảnh “bất bình”:

– Vân Tiên ghé bên,

Bẻ gậy làm gậy tấn công làng…

– Vân Tiên ra đi đột ngột và vội vã

Chẳng khác nào Triệu Tử phá vòng Đẳng Đẳng

– Hành động đó thể hiện bản lĩnh anh hùng, tài năng và tấm lòng cao cả của Vân Tiên. Hình tượng Vân Tiên ra trận được thể hiện theo lối văn cổ, tức là so sánh với hình mẫu lý tưởng Triệu Tử Long (Triệu Vân) một mình phá vay Tào Tháo trong trận Dương Đằng (Dương Đường). ) nổi tiếng.

– Thái độ của Vân Tiên đối với Kiều Nguyệt Nga sau khi bắt cướp cũng thể hiện rõ bản chất của một con người hào hiệp, trọng nghĩa, tài hoa, chí tình, nhân từ. Tuy mang màu sắc của lễ giáo phong kiến ​​(Chớ ngồi đó – Nàng là gái, tôi là trai) nhưng bài thơ vẫn thể hiện được đức tính khiêm nhường đáng quý của ông.

Câu 3: Là người mắc nợ, Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích này bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn như thế nào? Tìm hiểu thông qua giọng nói và cử chỉ của cô ấy.

Đoạn trích cũng cho thấy: Kiều Nguyệt Nga là một người con gái đĩ, nhưng nhu mì, chất phác và có học. Trước ân nhân của mình, cô tâm sự rất chân thành:

Trước xe quân đội ngồi tạm

Hãy để tôi nằm xuống và tôi sẽ nói với bạn

Không những thế, cô còn tỏ ra rất áy náy, tìm mọi cách để đền đáp anh và ý thức sâu sắc rằng:

Bạn dành bao nhiêu để chiều chuộng trái tim mình?

– Đó là vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, cũng là vẻ đẹp nhân văn lí tưởng của tác phẩm Truyện Lục Vân Tiên.

Câu 4: Theo em, các nhân vật trong đoạn trích được thể hiện chủ yếu qua ngoại hình, nội tâm hay qua hành động, cử chỉ? Điều đó chứng tỏ Truyện Lục Vân Tiên sắp phù hợp với kiểu truyện nào đã học?

– nhân vật được thể hiện chủ yếu qua hành động, giọng nói và cử chỉ.

– Truyện Lục Vân Tiên sẽ gắn liền với truyện dân gian (truyền thuyết, cổ tích, thơ Nôm bình dân,…), được kể theo trình tự thời gian.

Nhân vật có tính cách nhất quán từ đầu đến cuối truyện. Truyện theo mô típ gặp gỡ nhẹ nhàng, thể hiện khát vọng về công lý và sự thật trong cuộc sống.

Câu 5: Cảm nhận của anh/chị về giọng điệu của tác giả trong đoạn trích?

– Truyện Lục Vân Tiên phong thần do Nguyễn Đình Chiểu sáng tác và truyền miệng qua các môn đệ, thuộc thể “thơ tự sự”, tác giả trực tiếp bày tỏ tình cảm của mình với nhân vật nên mang đậm tính dân gian. sắc.

– giọng văn thể hiện trong đoạn trích là giọng văn giản dị, bình dân, gần gũi với giọng nói của người dân Nam Bộ, rất tự nhiên nên có sức sống lâu bền trong cuộc sống.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – trích – Soạn văn 9

Bạn thấy bài viết Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – trích – Soạn văn 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – trích – Soạn văn 9 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – trích – Soạn văn 9 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tuyển tập những bức tranh tô màu 20-11 đẹp nhất dành cho bé tô màu

Viết một bình luận