Soạn bài Bếp lửa – Bằng Việt – Soạn văn 9

Bạn đang xem: Soạn bài Bếp lửa – Bằng Việt – Soạn văn 9 tại pgddttramtau.edu.vn

Câu 1: Đoạn thơ là lời của nhân vật nào, nói về ai, việc gì?

Dựa vào mạch tâm trạng của nhân vật trữ tình, hãy nêu bố cục của bài thơ.

– Bài thơ là lời của đứa cháu nói về bà, về tình yêu thương tha thiết mà bà dành cho đứa cháu của mình trong những tháng ngày khốn khó.

– Cách trình bày:

+ Ba dòng đầu: Hình ảnh bếp lửa khơi lên dòng cảm xúc về bà.

+ Bốn khổ thơ tiếp (“Tuổi lên bốn…chứa niềm tin bền vững”): hồi ức về những kỉ niệm tuổi thơ sống với bà.

và hình ảnh của cô gắn liền với hình ảnh bếp lửa.

+ Hai khổ thơ tiếp theo (từ cuộc đời bà đến thiêng liêng – bếp lửa): Suy ngẫm về bà và hoàn cảnh của bà.

+ Khổ thơ cuối: Tôi đã lớn, đã đi xa nhưng trong lòng không khỏi nhớ đến bà.

Câu 2: Trong kí ức của người cháu đã gợi lại những kỉ niệm nào về tình bà cháu? Anh (chị) hãy chỉ ra sự kết hợp giữa biểu cảm với thuyết trình, tự sự, bình giảng trong bài thơ và tác dụng của sự kết hợp đó?

Trong ký ức của người cháu, bao kỷ niệm thân thương được gợi lại:

– Năm lên bốn là năm đói khổ (1945). Nạn đói năm ấy đã trở thành một bóng đen kinh hoàng làm tôi khiếp sợ.

– Tám năm ở với ngoại khi mẹ bận rộn công việc, mẹ dạy tôi học, dạy tôi làm việc, mẹ kể chuyện cho tôi nghe, chia sẻ với tôi sự vắng mẹ, nhóm lửa và nuôi tôi khôn lớn.

– Năm giặc đốt làng đốt nhà, mẹ vẫn kiên quyết dặn con giữ kín chuyện để bố mẹ yên tâm công tác, mẹ vẫn nhóm lửa sưởi ấm lòng con sớm chiều. . Mỗi ký ức về cô đều tràn ngập yêu thương.

– Đoạn thơ đan xen những miêu tả sinh động, tả cảnh bếp lửa lẩn khuất trong sương sớm, cảnh đói khát, cảnh làng cháy, đặc biệt là hình ảnh bà. và lòng biết ơn của người cháu phương xa dành cho bà.

Câu 3: Tìm hình ảnh bếp lửa trong bài thơ. Hình ảnh bếp lò được nhắc đến bao nhiêu lần? tại sao nói đến bếp lửa người cháu lại nhớ đến người bà và ngược lại, khi nghĩ đến người bà lại nhớ ngay đến hình ảnh bếp lửa? Hình ảnh đó có ý nghĩa gì trong bài thơ này? Vì sao tác giả viết “Ôi kì lạ và thiêng liêng bếp lửa”?

– Hình ảnh bếp lửa hiện diện xuyên suốt các câu thơ. Hình ảnh bếp lửa được nhắc đến 10 lần.

– Vì hình ảnh bếp lửa đã trở thành biểu tượng vì sáng nào mẹ cũng nhóm lửa nấu ăn. Bà chính là người thắp lên tình cảm yêu thương khi thắp lửa tác giả đã dựa vào đó để gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình đó là tình cảm thiêng liêng giữa bà và cháu.

Câu 4: Vì sao trong hai câu dưới tác giả dùng từ “ngọn lửa” mà không nhắc lại “bếp lửa”? Lửa ở đây nghĩa là gì? Bạn hiểu những câu thơ này như thế nào?

– Ở hai câu dưới tác giả dùng từ “ngọn lửa” mà không lặp từ “bếp”. Bởi nói đến “bếp lửa” là nói đến một vật hữu hình, cụ thể của mỗi gia đình. Hình ảnh “bếp lửa” mang nghĩa rộng hơn, khái quát hơn.

– Mỗi lần châm lửa, ngọn lửa sáng lên mang nhiều ý nghĩa tượng trưng. Đó là ngọn lửa được thắp lên từ trái tim bà – ngọn lửa của sức sống, tình yêu, niềm tin, tình yêu của bà đối với kháng chiến, đối với Đảng. Cô không chỉ là người nhóm lửa, giữ lửa mà còn là người truyền lửa – truyền những ấm ức, niềm tin thiêng liêng, nâng bước anh lên một cách kỳ diệu trên hành trình dài rộng của nhân gian.

Câu 5: Cảm nghĩ của em về tình cảm bà cháu được thể hiện trong bài thơ. Tình yêu đó gắn liền với những cảm xúc nào khác?

– Tình cảm ông bà trong bài thơ thật sâu nặng. Đây là lời yêu thương tha thiết của đứa cháu ở xa dành cho bà:

“Bây giờ anh đã đi xa. Có một làn khói của một trăm tàu

Lửa cháy trăm nhà, niềm vui trăm phương

Nhưng vẫn không bao giờ quên nhắc nhở:

– Sớm mai mẹ đã bật bếp chưa?…”

– Tình cảm ấy vượt qua chiều dài của thời gian, chiều rộng của không gian, neo đậu mãi mãi trong trái tim tôi. Tuổi thơ của tôi đã trôi qua theo năm tháng, khoảng cách giữa tôi và bạn cũng đã xa, nhưng tôi không bao giờ quên nhắc về cô. Tình yêu và lòng biết ơn của em đối với bà cũng là lòng biết ơn của em đối với gia đình, quê hương, đất nước.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Soạn bài Bếp lửa – Bằng Việt – Soạn văn 9

Bạn thấy bài viết Soạn bài Bếp lửa – Bằng Việt – Soạn văn 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Bếp lửa – Bằng Việt – Soạn văn 9 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Soạn bài Bếp lửa – Bằng Việt – Soạn văn 9 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài phân tích, cảm nghĩ bài thơ Qua đèo ngang hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận