Rèn tự lập cho trẻ sơ sinh – con ngoan mẹ nhàn tênh!

Bạn đang xem: Rèn tự lập cho trẻ sơ sinh – con ngoan mẹ nhàn tênh! tại pgddttramtau.edu.vn

Sự chăm sóc và giám sát chặt chẽ của cha mẹ là rất quan trọng đối với sự phát triển về thể chất và cảm xúc của trẻ sơ sinh, nhưng chúng cũng cần thời gian để tự mình khám phá thế giới. Cùng Ngộ Không tìm hiểu cách rèn tính tự lập cho trẻ, để cha mẹ không còn vất vả trong việc nuôi dạy con cái.

Vì sao cha mẹ nên rèn luyện tính tự lập cho con?

Đối với bé, tự lập là kỹ năng cha mẹ cần trang bị cho con vì nó có ý nghĩa rất lớn. Nếu cha mẹ dành quá nhiều thời gian cho con cái, quan tâm từng chút một thì khủng hoảng xa cách cha mẹ sẽ trầm trọng hơn trong tương lai. Nhiều trẻ mất ngủ vì sợ xa cha mẹ. Nếu thời gian này kéo dài rất có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và cuộc sống của trẻ sau này.

Đặc biệt trong trường hợp gia đình đông con, kỹ năng này giúp đảm bảo sự ổn định và giúp cha mẹ có nhiều thời gian rảnh hơn để chăm sóc cả gia đình. Ngoài ra, nếu cha mẹ dành hết thời gian cho con cái có thể ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của những đứa trẻ lớn hơn, khiến chúng cảm thấy cô đơn, buồn bã hoặc oán giận.

Khi tính tự lập trở thành thói quen, chất lượng cuộc sống của trẻ sẽ dần được cải thiện và áp lực cho cả cha và mẹ sẽ giảm đi đáng kể. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ được dạy cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ có xu hướng phát triển trí tưởng tượng tốt hơn khi trưởng thành. Ngoài ra, cha mẹ cũng có nhiều thời gian hơn cho bản thân, có thể làm thêm nhiều công việc hay sở thích và sẵn sàng đến bên con với tâm trạng tốt nhất.

Cha mẹ không cần quá lo lắng khi rèn luyện tính tự lập cho trẻ. Bởi đây là khoảng thời gian quý báu để bé vui chơi và khám phá thế giới xung quanh.

Huấn luyện tính tự lập cho trẻ sơ sinh bao gồm những gì?

Khi mới chào đời, việc thích nghi với môi trường mới sẽ khiến nhiều bé “ngơ ngác”, không biết cách chơi, cách ngủ… Lúc này, bố mẹ cần rèn luyện tính tự lập cho bé để bé “thích nghi” và trở nên tự cung tự cấp. Khám phá thế giới. Dưới đây là một số cách cơ bản mà cha mẹ có thể rèn luyện tính tự lập ở trẻ.

Huấn luyện tính tự lập cho trẻ sơ sinh bao gồm những gì? (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Dạy con ăn theo nhu cầu

Khi em bé của bạn bắt đầu học được sự khác biệt giữa sữa mẹ và sữa công thức, em bé của bạn sẽ tỏ ra rất thích sữa mẹ và từ chối bú bình. Vấn đề này có thể còn nghiêm trọng hơn đặc biệt khi mẹ hết sữa. Lúc này, cha mẹ không nên ép bé uống sữa. Nếu bé rất đói sẽ ăn, hãy để bé hiểu rằng nếu lựa chọn tốt nhất là sữa mẹ thì bé sẽ phải chấp nhận lựa chọn thứ hai là bú bình. Nếu bạn từ chối tùy chọn này, bạn sẽ chết đói.

Dạy con bạn ăn theo nhu cầu. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Ngoài ra, cha mẹ cần cho trẻ ăn theo nhu cầu thể chất và giúp trẻ tự lập ngay từ ngày đầu. Việc ép ăn hoặc ăn xảy ra chủ yếu là do cha mẹ sợ trẻ đói và không tin tưởng vào khả năng nhận biết cơ thể của trẻ là no hay đói. Sự can thiệp thụ động của cha mẹ vào quá trình nhận biết sẽ khiến trẻ sợ ăn và mất dần cảm giác đói.

Chơi một mình, đừng mang quá nhiều

Chơi độc lập (hoặc một mình) là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ em, cả trẻ sơ sinh và người lớn. Ôm con quá nhiều có thể khiến chúng quen với việc khóc – đó là cách duy nhất để thể hiện sự sợ hãi khi rời xa vòng tay cha mẹ.

Để trẻ chơi một mình và không mang theo quá nhiều đồ đạc. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Khi được huấn luyện đúng cách ngay từ ngày đầu tiên, em bé của bạn sẽ chỉ “ra hiệu” khi đói, mệt, đau và cần thay tã. Khi chơi độc lập, trẻ có cơ hội khám phá thế giới thông qua sự tò mò của bản thân, quan sát những gì diễn ra xung quanh và lắng nghe mọi âm thanh một cách bình tĩnh, từ đó giúp ích cho sự phát triển của trẻ. sự phát triển của trẻ em. Sự phát triển của con bạn sẽ nhanh chóng và đầy đủ hơn cả về trí não và thể chất.

Cha mẹ cũng có nhiều thời gian hơn cho mình. Dưới đây là một số cách đơn giản để trẻ chơi một mình, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

 • Sau khi thay đồ, tắm rửa và cho bé ăn xong, bố mẹ đưa bé vào cũi an toàn. Điều này sẽ giúp con bạn chơi, tận hưởng và tự mình trải nghiệm mọi thứ.

 • Cha mẹ nên tăng dần thời gian chơi độc lập của trẻ. Bắt đầu với 5-10 phút và tăng dần lên hàng ngày. Bằng cách này, thời gian chơi độc lập của bé có thể đạt tới 30-45 phút.

 • Để con nhỏ của bạn một mình trong một không gian an toàn, sạch sẽ, sống động với đầy đồ chơi và màu sắc. Cha mẹ cũng có thể thêm nhạc nhẹ nhàng để kích thích sự sáng tạo của bé.

Học cách ngủ sớm để phân biệt ngày và đêm

Đối với trẻ sơ sinh, đối tượng dành 70% thời gian trong ngày để ngủ, giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với việc học kỹ năng, tái tạo tế bào, phát triển cơ thể và trí não. Để bé tự lập, đặc biệt là để bé tự ngủ thay vì “trằn trọc cả đêm” vì bé ồn ào là ước mơ của nhiều bậc cha mẹ.

Giúp bé tập ngủ và học sự khác biệt giữa ngày và đêm. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Tự ngủ là gì? Tức là bé học cách đi vào giấc ngủ nhanh, ngủ ngon và sâu giấc, không bị bố mẹ tác động, cũng như không làm “khó chịu” người khác bằng tiếng khóc của mình. Khi trẻ có thể chơi một mình và việc chơi độc lập trở thành thói quen, trẻ sẽ dễ dàng tự đi vào giấc ngủ hơn. Vì bé đã quen với việc ở một mình nên chất lượng giấc ngủ của bé sẽ dần được cải thiện, giảm bớt áp lực cho cả bố mẹ và con cái.

Cho bé tự ngủ không phải là bắt bé khóc mà là sử dụng “nút chờ” hợp lý để bé có cơ hội chìm vào giấc ngủ trong một khoảng thời gian nhất định (3 phút, 5 phút, 10 phút… tuổi). ). Sau đó, cha mẹ sẽ giúp em bé tự ngủ.

Dưới đây là 5 bước cha mẹ có thể làm theo để cho con tự ngủ từ 0-16 tuần:

Bước 1. Xác định thời gian thức dậy tối ưu

Ở mỗi giai đoạn, bé có thời gian thức tối ưu khác nhau. Ví dụ, với bé 6 tuần tuổi, thời gian thức tối ưu là 1,5 tiếng/lần. Đối với trẻ sơ sinh trên 8 tuần tuổi, cứ 2 giờ thức giấc là khoảng thời gian lý tưởng cho một giấc ngủ sâu và liền mạch. Hãy cho trẻ thời gian thức dậy phù hợp nhất với lứa tuổi để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Bước 2. Tạo môi trường ngủ thân thiện

Nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng rằng bé cần ngủ cạnh mẹ để quan sát và phản ứng với bé, nhưng thực tế lại ngược lại – và điều này tiềm ẩn nhiều hệ lụy tiêu cực, thậm chí có thể gây hại. Đứa bé đã chết. Tạo môi trường an toàn nhất để con bạn có được giấc ngủ chất lượng:

 • Trẻ sơ sinh ngủ trong cũi riêng có nệm mềm, khăn trải giường sạch sẽ và có chốt an toàn. Hãy chú ý đến môi trường xung quanh cũi, vì những em bé lớn hơn có thể trèo ra khỏi giường.

 • Môi trường phòng sạch sẽ, thông thoáng, không có nhiều đồ nhựa, bông dễ bạc màu.

 • Cha mẹ cần giám sát con cái thông qua các thiết bị (camera, còi báo động…)

 • Nhiệt độ trong phòng vừa phải, không nóng cũng không lạnh.

 • Dùng quấn cho bé 0-16 tuần tuổi.

 • Phòng tối, bố mẹ nên dùng rèm che.

Bước 3. Giúp bé thư giãn và đi vào giấc ngủ

Hãy bế cô ấy lên, bế cô ấy lên và vỗ nhẹ vào cô ấy trong 10-15 phút. Đây là một tín hiệu đơn giản và hiệu quả để báo hiệu mẹ cho con. Cha mẹ cũng có thể sử dụng “tiếng ồn trắng” hoặc những bài hát ru êm dịu để “báo hiệu” giờ đi ngủ hợp lệ.

Bước 4. Nút chờ

Đây là thời gian bạn chờ đợi để cho bé cơ hội tự ngủ. Thời gian chờ có thể là 3-5 phút (đối với trẻ 0-6 tuần tuổi), 5-7 phút (đối với trẻ 6-8 tuần tuổi). Nếu không thành công, mẹ sẽ hỗ trợ khiêng nôi. Nếu thời gian chờ đầu tiên không thành công, cha mẹ cần tăng thời gian chờ.

Bước 5.Nôi nâng đỡ giấc ngủ và 5 giây an tâm

Lưu ý rằng tiền cấp dưỡng con cái không bao gồm việc đón con. Ngoài ra, cha mẹ cần tập cho bé ăn, thiết lập thời gian hoạt động phù hợp cho từng giai đoạn, để bé biết phân biệt ngày và đêm.

xem thêm:

Những lưu ý quan trọng để nuôi con tự lập từ sơ sinh

Tính độc lập là một kỹ năng dành cho trẻ sơ sinh và là món quà tuyệt vời mà cha mẹ có thể tặng cho con cái và chính họ. Dưới đây là những điều nên và không nên để xây dựng tính tự lập cho con bạn ngay từ khi mới sinh ra.

Những cân nhắc quan trọng để phát triển tính độc lập của con bạn từ khi sinh ra. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

 • Cha mẹ cần tin vào khả năng của con mình.

 • Mỗi kỹ năng đều được dạy cho trẻ đúng lúc, đúng cách, đúng giai đoạn.

 • Cha mẹ phải kiên nhẫn, không nôn nóng, không có lòng ham muốn thành công. Tốt nhất, bạn nên có một chương trình đào tạo cho con nhất thiết phải nhất quán và tuân thủ. Cha mẹ tránh làm thay con, vì như thế lâu dần sẽ khiến trẻ trở nên ỷ lại, thiếu ý chí, dần quen với sự giúp đỡ của cha mẹ.

Với những nguyên nhân và phương pháp rèn luyện tính tự lập cho trẻ trên đây, pgddttramtau.edu.vn hi vọng các bậc phụ huynh có thể áp dụng ngay để giúp con rèn luyện tính tự lập một cách hiệu quả. Ngoài tính tự lập, việc phát triển tư duy và ngôn ngữ của trẻ 0-6 tuổi cũng rất quan trọng. Để bé không bỏ lỡ giai đoạn phát triển này, bố mẹ đừng quên giới thiệu cho bé ứng dụng pgddttramtau.edu.vn Junior – Tiếng Anh cho bé bắt đầu từ 0 – 10 tuổi. Việc áp dụng phương pháp giáo dục sớm này có gì thú vị? Khám phá ở đây bây giờ.

Bạn thấy bài viết Rèn tự lập cho trẻ sơ sinh – con ngoan mẹ nhàn tênh! có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Rèn tự lập cho trẻ sơ sinh – con ngoan mẹ nhàn tênh! bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Rèn tự lập cho trẻ sơ sinh – con ngoan mẹ nhàn tênh! của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 website thi thử Toeic miễn phí và tốt nhất hiện nay

Viết một bình luận