Phân tích vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Phân tích vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại pgddttramtau.edu.vn

Phân tích vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính hay nhất

Đề bài: Phân tích vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính

Quan Âm Thị Kính là một trong những vở chèo nổi tiếng của dân tộc ta. Vở kịch Quan Âm Thị Kính nói chung và đoạn trích Nỗi chồng oan nói riêng không chỉ là tác phẩm tiêu biểu cho sân khấu chèo mà còn phản ánh những bất công, bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội cũ. .

Quan Âm Thị Kính là vở chèo gồm ba phần: Nghi án chồng giết chồng và mối tình oan trái được giải – Thị Kính lên tòa sen. Ở mỗi phần đều nói lên số phận bi thương, cùng cực của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, bị trù dập, áp bức. Nhân vật Thị Kính có hai nỗi oan lớn nhất là nỗi oan giết chồng và nỗi oan mang thai. Đây là hai nút thắt chính của tác phẩm. Nếu như bản án oan giết chồng nói về số phận của Thị Kính trong quan hệ gia đình thì bản án oan lại cho thấy số phận của Thị Kính trong các mối quan hệ xã hội. Như vậy, việc chồng bị giết là mở đầu cho những tai họa mà Thị Kính phải gánh chịu sau này, và qua sự kiện này, những phẩm chất tốt đẹp của Thị Kính cũng được bộc lộ.

Đoạn trích gồm năm nhân vật chính: Thị Kính – người phụ nữ nhu mì, hiền lành, nhân vật nữ chính trong tác phẩm. Sùng Bà – bà mẹ chồng độc ác, độc đoán, độc ác. Tận tụy với anh, Thiện Sĩ nhu nhược, hai nhân vật phụ để làm nổi bật tính cách nhân vật chính. Xung đột chèo lái được thể hiện rõ nét nhất qua hai nhân vật Thị Kính và Sùng bà, đây là xung đột phổ biến trong xã hội: xung đột mẹ chồng nàng dâu. Nhưng đồng thời hai nhân vật này cũng đại diện cho hai tầng lớp trong xã hội: Sùng Bà thuộc tầng lớp thượng lưu (địa chủ phong kiến) và Thị Kính đại diện cho số phận của những thường dân nghèo khổ, bất hạnh nên xung đột của họ thực chất là xung đột giữa giai cấp thống trị. và kẻ bị trị.

Vở chèo mở đầu bằng khung cảnh êm đềm, hạnh phúc của Thiện Sĩ và Thị Kính, nàng may vá, thêu thùa, chồng gọt giũa kinh thư: “Nối đường phu thê trăm năm lấy chồng… Âu đạo sắc bén, Tôi cắt tóc lâu lắm rồi”. Đoạn thơ thể hiện vẻ đẹp, phẩm chất của Thị Kính là người vợ hiền, chăm chỉ may vá, chăm chồng chu đáo (quạt cho chồng ngủ). Không những thế, nàng còn một lòng yêu chồng, coi bổn phận phải làm đẹp cho chồng: “Tiên đẹp mặt chồng, sau đẹp mặt ta”, chứng tỏ nàng rất quan tâm đến đạo nghĩa vợ chồng. , và mong muốn sự hòa hợp trở nên hoàn hảo. hôn thê. Vì thương chồng, bà thắc mắc về bộ râu lạ và lấy dao cắt chúng. Nhưng chưa kịp chém, Thiện Sĩ đã tỉnh dậy nói rằng mình sẽ giết chồng. Bao nhiêu ý tốt của Thị Kính đều không được chồng và nhà chồng thấu hiểu, lại còn mang tội giết chồng.

Bà chưa kịp thanh minh, giải thích, Sùng Bà đã lớn tiếng mắng mỏ, xúc phạm không tiếc lời, không những thế, bà còn xô Thị Kính quỳ xuống. Bà không chỉ chửi Thị Kính mà còn chửi cả gia đình cô. Sùng Bá cho rằng nhà họ Tống giống phượng như công, Tào Môn trị quốc, trứng rồng nở rồng, nhà Thi Kính là dòng dõi mèo gà cua ốc, Lưu Dịu mà nở ra thành một hàng Lưu Dịu v.v… Bà là người độc đoán, tàn nhẫn, không bao giờ cho Thị Kính cơ hội thanh minh, giải thích, còn thẳng tay đuổi vợ ra khỏi nhà. Qua những lời ấy, ta thấy được mối quan hệ giữa Sùng bà và Thị Kính không chỉ dừng lại ở quan hệ mẹ chồng nàng dâu mà trở thành quan hệ giai cấp, mụ là chủ còn Thị Kính là đầy tớ, phế vật. .

Đối mặt với những lời nói của mẹ chồng, cô vẫn rất khiêm tốn, năm lần bảy lượt thanh minh, oán trách mẹ chồng, bố chồng, một lần với chính bố mình. Nhưng nàng kêu ca đều vô dụng, chỉ làm cho Sùng Bà càng thêm phẫn nộ. Thờ bà không cho bà giải thích vì bà không cần xét đúng sai, điều bà hướng đến là tin chắc rằng Thị Kính là thủ phạm; Thứ hai, ranh giới giai cấp đã làm cho mụ ta mù quáng, cùng với bản chất độc ác, mất nhân tính nên mụ đã bỏ ngoài tai những lời biện hộ của Thị Kính. Việc oán trách chồng không thể giúp cô thoát tội bởi chồng cô là một người nhu nhược, trước những lời nói và hành động của mẹ cô với vợ Thiện Sĩ chưa một lần bảo vệ cô. Chỉ có ông Măng tin tưởng con gái nhưng ông cũng đành bất lực.

Kịch tính được đẩy lên cao trào khi Măng Ông bị đẩy ngã và Thị Kính ôm cha khóc. Với chi tiết này, đã cho thấy Thị Kính không chỉ đau khổ vì hôn nhân tan vỡ, bị đẩy ra khỏi nhà một cách không thương tiếc. Và cô cũng đau khổ khi cha ruột của mình bị làm nhục.

Đứng trước tình thế đó, cô chỉ còn một lối thoát duy nhất, đó là rời đi. Trước khi đi, bà nhìn lại những kỷ vật của hai vợ chồng: chiếc ghế sô pha, chiếc giỏ sách, chiếc giỏ đựng đồ may vá… Ánh mắt bà trở nên xót xa, đau đớn. Cô chọn cách giả làm một nhà sư để trốn thoát. Hành động đó cho thấy cô đã bị đẩy đến bước đường cùng, phải tìm đến cửa Phật để nương tựa. Đồng thời, qua đây cô cũng mong Đức Phật soi xét và biết cho tấm lòng trong sạch của mình.

Đoạn trích tiêu biểu cho nghệ thuật chèo truyền thống. Xây dựng xung đột kịch tính hấp dẫn và lôi cuốn, xung đột kịch tính được đẩy lên cao trào. Xây dựng những nhân vật điển hình, đại diện cho các tầng lớp trong xã hội (Thị Kính – người nông dân nghèo khổ; Sùng Bá – địa chủ độc ác, bất nhân). Làn điệu chèo phù hợp, giúp thể hiện tâm trạng, tính cách của nhân vật. Nhân vật có tính quy ước, thiện – ác chia làm 2 tuyến rõ ràng.

Đoạn trích Nỗi oan hại chồng nói riêng và vở Quan Âm Thị Kính nói chung đã khắc họa số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Họ có nhân cách và phẩm chất tốt đẹp nhưng cuộc đời và số phận lại đầy bất hạnh. Bên cạnh đó, ông còn lên tiếng vạch trần bộ mặt tàn ác, bất nhân của bọn thống trị, địa chủ phong kiến.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

quan-am-thi-king.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Phân tích bài thơ Bài thơ số 28 của Tago hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận