Phân tích vẻ đẹp người lính Tây Tiến hay nhất

Bạn đang xem: Phân tích vẻ đẹp người lính Tây Tiến hay nhất tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính trong bài Tây Tiến của Quang Dũng

Bài giảng: Tây Tiến – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Thầy )

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài, ông hoạt động trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau: viết văn, làm thơ, vẽ tranh, sáng tác nhạc… nhưng thành công nhất là ở mảng sáng tác thơ. Tên tuổi của ông được khẳng định với bài thơ Tây Tiến. Tác phẩm này đã cho người đọc thấy được hình ảnh người lính vừa lãng mạn, hào hoa nhưng cũng vô cùng trung thành và dũng cảm. Đây chính là điểm đặc biệt làm nên thành công của tác phẩm này.

Với vẻ đẹp lãng mạn, hào hoa, người lính Tây Tiến được tác giả Quang Dũng viết nên bằng bút pháp lãng mạn. Ở họ trước hết toát lên vẻ đẹp hào hoa, anh hùng. Họ là những người lính thuộc tầng lớp trí thức tiểu tư sản, đến vùng biên cương phía Tây của Tổ quốc để chiến đấu. Dù hiện thực phũ phàng cũng không thể bào mòn tâm hồn lãng mạn, yêu đời vốn có của họ. Sự hào hoa và lãng mạn của họ được phản ánh trong cách họ cảm nhận núi rừng và thiên nhiên. Một thiên nhiên hết sức ác liệt, nguy hiểm: “Dốc lên khúc khuỷu, dốc lên dốc/ Heo hút mây ngửi trời”. Nhưng đó cũng là chất lãng mạn qua cảm quan của người lính:

Nước lũ lênh đênh hoa lá.

Thiên nhiên Tây Bắc được cảm nhận một cách rất riêng, vừa hùng vĩ, hiểm trở nhưng cũng đầy sông nước nên thơ. Hình ảnh những bông hoa trôi theo dòng nước lũ như một nét vẽ khác, làm cân bằng bức tranh ở đây, đồng thời cũng làm cân bằng tâm trạng của người lính.

Trong hành trình chiến đấu gian khổ, không tránh khỏi những hi sinh, nhưng những người lính vẫn mang trong mình niềm tin vào tương lai từ những biến đổi dù là viển vông nhất của hiện thực. Họ sung sướng và hạnh phúc khi ngửi thấy hương hoa thơm ngát, họ tưởng như mình đang sống những ngày trên quê hương:

Mai Châu mùa em thơm nếp nương

Họ xúc động, say sưa với điệu múa man rợ của các cô gái Tây Bắc:

Trại được thắp sáng với đuốc và hoa

Này, cậu mặc áo từ khi nào vậy?

Con sáo đa đoan, nàng thẹn thùng

Nhạc về Viêng Chăn xây hồn thơ

Đây có lẽ là những giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của những người lính trong cuộc hành quân. Họ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những thiếu nữ miền sơn cước, vẻ đẹp vừa hoang dại nhưng cũng vô cùng đằm thắm. Xen lẫn với tiếng kèn đồng, những thiếu nữ rụt rè thường làm thi nhân ngỡ ngàng, say sưa. Sự lãng mạn của khách lạ còn được thể hiện trong giấc mơ thấy người nhà:

Mắt đăm đăm gửi mộng đi khắp thế gian

Mơ đêm Hà Nội đẹp thơm

Nhắc đến dáng người kiều diễm, thơm tho, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những thiếu nữ Hà Thành thướt tha trong tà áo dài trắng. Nó không thể hiện nỗi buồn và ước mơ gục ngã của những người trí thức tiểu tư sản mà hình ảnh người thiếu nữ kia như một liều thuốc giúp họ có thêm tinh thần, động lực, bảo vệ biên cương: “Mắt thấy mộng vượt biên” – họ luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

Không chỉ xuất hiện với vẻ đẹp lãng tử, những người lính còn xuất hiện với nét vẽ chân thực, hình ảnh của họ trở nên vạm vỡ và rắn rỏi hơn bao giờ hết. Núi non hiểm trở, bao người bỏ mạng nơi chiến trường: “Bạn tôi dần dừng bước/ Gục súng quên đời”. Những người kiên trì đi tiếp là những anh hùng. Nhưng họ vẫn day dứt nơi rừng thiêng nước độc:

đoàn quân Tây Tiến không mọc tóc

Đội quân xanh dữ dội và hung dữ

Đây là thực tế khắc nghiệt mà những người lính phải đối mặt. Không mọc tóc, da xanh như lá do bị sốt rét, chúng khiến người lính lệ thuộc, ốm đau hành hạ. Nhiều người đã hy sinh không phải trên chiến trường mà hy sinh bởi nơi rừng thiêng nước độc. Nhưng không vì thế mà mất đi vẻ uy nghiêm: “Mắt gửi mộng qua biên giới”. Họ vẫn mang dáng vẻ oai vệ, ánh mắt luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bất cứ khi nào kẻ thù xuất hiện.

Rải rác bờ cõi xa xôi

Sông Mã gầm khúc độc hành

Người lính Tây Tiến đã hy sinh tuổi thanh xuân, chiến đấu vì sự bình yên của Tổ quốc. Khi các anh hy sinh, tinh thần kiên trung vẫn sáng ngời, áo bào, đất đai, tiếng gầm của sông Mã đã đưa những người lính dũng cảm về với đất mẹ. Về với đất mẹ là để Người sống mãi, mãi mãi với núi sông, đất nước. Bài thơ bi tráng nhưng không khuất phục, đó là bi tráng, hào hùng, hào hoa, dũng cảm của người lính.

Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng đã đem đến cho người đọc một hình ảnh khác về người lính thực thụ. Là sự kết hợp linh hoạt, hài hòa giữa lãng mạn và hiện thực, người lính hiện lên vừa hào hoa, nhãn tiền nhưng đồng thời cũng toát lên sự anh dũng, dũng cảm, những người con mang cả tuổi thanh xuân mà cống hiến. cho đất nước.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-3-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích vẻ đẹp người lính Tây Tiến hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích vẻ đẹp người lính Tây Tiến hay nhất bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích vẻ đẹp người lính Tây Tiến hay nhất của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tâm trạng nhân vật tôi trong truyện ngắn Tôi đi học hay nhất (dàn ý - 10 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận