Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại pgddttramtau.edu.vn

Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất

Đề bài: Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh

Bài giảng: Thạch Sanh – Cô Trường San (giáo viên )

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam vô cùng phong phú và đặc sắc. Bằng trí tưởng tượng phong phú và tài năng, tác giả dân gian đã dựng nên những bức chân dung nhân vật chính diện đẹp đẽ, hoàn hảo không chỉ đẹp về ngoại hình mà còn đẹp cả về phẩm chất bên trong. Thạch Sanh là một câu chuyện cổ tích như thế.

Thạch Sanh là truyện cổ tích thần kì với nhân vật anh hùng, mô típ phổ biến trong truyện cổ tích Việt Nam và thế giới. Truyện với những tình tiết bất ngờ, hợp lí đã tạo nên sức hấp dẫn cho người đọc.

Trước hết, tác phẩm là khúc ca ca ngợi lí tưởng anh hùng Thạch Sanh trong cuộc chiến chống lại cái ác. Thạch Sanh vốn là con trai của Ngọc Hoàng nhưng được xuống đầu thai làm con một gia đình nghèo, hiền lành và tốt bụng. Sự ra đời của Thạch Sanh cũng ẩn chứa nhiều điều kỳ lạ. Người mẹ đã sinh ra Thạch Sanh sau nhiều năm mang thai. Khi anh lớn lên, mẹ anh qua đời. Thạch Sanh sống một mình trong túp lều cũ cạnh gốc cây đa, hàng ngày đi nhặt củi đem bán kiếm sống. Thạch Sanh ra đời là sự kết hợp hài hòa giữa cái bình thường và cái phi thường. Điều bình thường ở Thạch Sanh là anh sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Sau khi cha mẹ qua đời, anh làm nghề nhặt củi để nuôi sống bản thân. Nhưng điểm nổi bật ở nhân vật chính là yếu tố phi thường: người mẹ mang thai mấy năm mới sinh con, được các thiên thần dạy đủ thứ võ công, phép lạ. Sự ra đời và lớn lên kì lạ ấy như một báo hiệu về những chiến công hiển hách của Thạch Sanh sau này. Mang trong mình sự hài hòa giữa cái bình thường và cái phi thường cũng cho chúng ta thấy rằng những người bình thường cũng có thể mang trong mình những năng lực và phẩm chất phi thường.

Cũng như các nhân vật cổ tích khác, Thạch Sanh phải trải qua nhiều thử thách khác nhau để khẳng định mình và đến được bến bờ hạnh phúc, đồng thời thể hiện quá trình đấu tranh vì cái thiện và cái ác của mình. Là đứa trẻ mồ côi, luôn khao khát được yêu thương nên khi Lý Thông ngỏ lời muốn kết nghĩa anh em, Thạch Sanh lập tức đồng ý. Ta thấy Lý Thông không hề có lòng tốt khi kết nghĩa với Thạch Sanh mà chỉ muốn lợi dụng chàng. Thử thách đầu tiên mà Thạch Sanh phải trải qua là thử thách về lòng tin. Lý Thông nói dối để Thạch Sanh đi gác đền, nhưng thực chất là đẩy Thạch Sanh vào chỗ chết, Lý Thông là một kẻ rất gian xảo, xảo quyệt, ích kỷ, đã đẩy em trai mình vào chỗ chết để đền mạng. . Vốn là người hiền lành, lại tin ngay, trong đêm ở chùa, Thạch Sanh không những không bị giết mà còn đánh bại được yêu tinh. Qua những việc làm đó cho thấy Thạch Sanh là người thật thà, chất phác.

Lý Thông tiếp tục giở trò gian trá, một lần nữa lừa được Thạch Sanh, khiến chàng phải trở về túp lều cũ, trong khi chàng xứng đáng nhận được công trạng và phần thưởng xứng đáng. Công chúa bị đại bàng bắt đi, Thạch Sanh hảo tâm mang cung tên vàng bắn chim chích chòe, chàng đi theo giấu vết máu và đi đến cửa hang. Nghe lời Lý Thông xin xuống hang sâu cứu công chúa, nhưng Lý Thông đã chặn cửa hang. Ở dưới đó, chàng không sợ hãi, tìm đường thoát thân, trên đường tìm lối thoát chàng còn cứu được con trai vua Thủy Tề. Anh ấy thực sự là một người đàn ông có trái tim nhân hậu và trung thực. Nói về công chúa, sau khi được cứu về nàng trở nên câm, đó cũng là bằng chứng tố cáo tội ác của Lý Thông.

Tội ác của Lý Thông ngày một tăng, được các tác giả dân gian khéo léo sắp xếp theo chiều tăng dần, lúc đầu hắn lợi dụng mạng sống của Thạch Sanh, sau đó ngang nhiên cướp công, không dừng lại ở đó hắn còn giết chết Thạch Sanh một cách tàn nhẫn. Tội ác của Lý Thông ngày một gia tăng, thể hiện sự độc ác, xảo quyệt, lòng tham không đáy, ham muốn quyền lực và tiền bạc. Vậy Lý Thông có bị trừng trị thích đáng hay không?

Quá trình đấu tranh giữa thiện và ác ngày càng trở nên gay cấn và quyết liệt, Thạch Sanh không những không bị Lý Thông hãm hại mà còn bị thần đại bàng và yêu tinh báo thù, chàng bị giam cầm. Khi cái ác gia tăng về mức độ, chúng ta cũng thấy rằng cái thiện cũng ngày càng phát triển và mạnh mẽ hơn. Nhờ tiếng đàn Thạch Sanh được minh oan, mẹ con Lý Thông phải gánh tội. Tiếng đàn là tiếng nói của công lý, nhờ tiếng đàn mà mọi nỗi oan của Thạch Sanh đã được hóa giải. Có một điều đặc biệt là Thạch Sanh không phải là người trừng trị tội ác của mẹ con Lý Thông mà chính trời đất đã trừng phạt họ. Qua chi tiết đó càng thể hiện rõ tấm lòng bao dung, độ lượng của Thạch Sanh đối với những kẻ đã hãm hại mình. Câu chuyện kết thúc có hậu, Thạch Sanh cưới được công chúa, công lý và sự công bằng đã được thực thi.

Truyện Thạch Sanh không chỉ phản ánh quá trình đấu tranh giữa cái thiện và cái ác mà còn thể hiện lòng yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta. Cưới được công chúa, Thạch Sanh trải qua thử thách cuối cùng: chinh phạt các nước chư hầu. Với nồi cơm thần và tiếng đàn bàn thờ, các nước chư hầu đã phải ngả nón xin hàng. Chi tiết nồi cơm thần và âm binh bàn thờ thần tài là hai chi tiết mang nhiều giá trị và ý nghĩa. Nồi cơm thể hiện ước mơ, khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và tấm lòng nhân đạo của dân tộc. Tiếng đàn tượng trưng cho khát vọng hòa bình của nhân dân ta. Trải qua bao khó khăn thử thách, Thạch Sanh đã đến được bến bờ hạnh phúc, cùng công chúa chung sống và trị vì đất nước. Đây là phần thưởng xứng đáng cho đức độ và tài năng của Thạch Sanh.

Để tạo nên sức hút không thể không nhắc đến những nét độc đáo về nghệ thuật. Thạch Sanh là truyện cổ tích có cốt truyện hấp dẫn, giàu kịch tính. Xây dựng hai tuyến nhân vật đối lập: Thạch Sanh đại diện cho cái thiện, mẹ con Lý Thông, yêu tinh tinh linh, đại bàng đại diện cho cái ác, cái ác. Qua việc xây dựng hai tuyến nhân vật này, nhân dân ta cũng khẳng định một đạo lý ngàn đời đó là “Ở hiền gặp lành, ác gặp ác báo”. Các chi tiết nghệ thuật được sắp xếp khéo léo, có quan hệ chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, những chi tiết thần kỳ như cung tên vàng, bàn thờ thần, nồi cơm thần cũng chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân.

Thạch Sanh là một trong những truyện cổ tích hay và đặc sắc nhất trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Truyện cổ tích Thạch Sanh đã xây dựng thành công hai tuyến nhân vật thiện và ác với những chi tiết thần kì đặc sắc. Tác phẩm đã thể hiện niềm tin và ước mơ của nhân dân ta về đạo lí muôn đời “thiện hữu thiện, ác hữu ác báo”. Không chỉ vậy, tác phẩm còn thể hiện tấm lòng nhân đạo, yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta.

Bài giảng: Thạch Sanh – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn tả ngôi nhà của em hay nhất (9 mẫu)

Viết một bình luận