Phân tích nhân vật Từ trong truyện Đời thừa

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Từ trong truyện Đời thừa tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Phân tích nhân vật Tú trong truyện ngắn “Người lãnh đạo” của Nam Cao.

ĐỀ CƯƠNG

Nhân vật Từ.

– Ngoại hình: Nam Cao ít miêu tả ngoại hình của Từ. Kết thúc truyện chỉ có vài dòng tác giả miêu tả Từ một người phụ nữ có số phận: da nhợt nhạt, môi nhợt nhạt, mi hơi tím, mắt quầng, má hơi hóp. Bàn tay đầy xương. Cổ tay mỏng. Làn da mỏng manh, trong xanh, xanh lọc… Đó là hình ảnh người thiếu nữ còn nhiều lo toan, thiếu thốn vật chất. Vẻ đẹp của cô gái đã tàn phai.

– Lỡ làng vì có tình nhân. Cảnh Tú ôm con sau khi sinh, nhịn đói, mẹ già mù lòa, hai mẹ con chỉ còn cách khóc cho đến khi thịt tan thành nước mắt, rồi cả hai cùng chết.

Từ là sự hội tụ nhiều phẩm chất tốt đẹp của người vợ yêu chồng, người mẹ thương con. Hiền lành, chịu khó, giàu đức hy sinh. Từ hiểu rằng Khổ là vì Tu. Từ cốc nước đến cử chỉ lời nói, cô đều dành cho Hầu rất nhiều tình cảm. Bị Hồ say rượu từ chối và rượt đuổi, Tú vẫn còn yêu chồng và không thể cướp con đi, bởi ngoài tình yêu, Hồ còn là ân nhân của cô. Từ yêu chồng bằng một tình yêu rất gần gũi của một con chó dành cho chủ nhân của nó.

– Kết thúc câu chuyện, Tú ôm cổ chồng nói: “…Không!… Em chỉ là một người khốn khổ… tại anh mà em khổ…”. Cô ru con trong làn nước mắt… cho thấy Tú là người có số phận kém may mắn nhưng bản tính rất hiền lành, giàu đức hi sinh.

– Nam Cao với tấm lòng nhân đạo đã miêu tả sâu sắc tâm hồn nhân hậu của Tú, đồng cảm với nỗi đau của Tú, của bao người phụ nữ cơ cực, lầm than trong xã hội cũ. Lời ru của bà Tư là tiếng thương xót xa về kiếp người éo le của người phụ nữ: sống trong tình yêu ít hạnh phúc!

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

doi-lose.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Từ trong truyện Đời thừa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Từ trong truyện Đời thừa bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật Từ trong truyện Đời thừa của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận