Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Xem thêm: Dàn ý Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Truyện cổ tích Tấm Cám thuộc tiểu loại cổ tích thần kỳ, với nhân vật người con ghẻ chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh rất phổ biến trong kho tàng truyện cổ tích thế giới. Tâm là mẫu mực của kiểu nhân vật này, sau cuộc đấu tranh không khoan nhượng với cái ác, cô đã giành được hạnh phúc cho riêng mình.

Tâm hiện lên với nhiều đức tính tốt, trước hết Tâm là cô gái chăm chỉ, hiền lành. Mồ côi cả cha lẫn mẹ, từ nhỏ cô đã thiếu thốn tình thương. Tâm là một cô gái chăm chỉ, hiền lành, một tay cô làm mọi việc trong nhà: “từ chăn trâu gánh nước, đến băm khoai, hái bèo; Tối còn xay lúa, giã gạo”, khi cùng Cám đi bắt tôm, Tấm nhanh nhẹn, tháo vát nên chẳng mấy chốc đã đầy giỏ đầy tôm. Không những thế, Tấm còn thật thà, biết sẻ chia. với cả những sinh linh nhỏ bé nhất, khi được Bố cho ăn, mẹ đút cơm, chăm sóc Bông như một người bạn, Bông là chỗ dựa tinh thần cho Bống bớt cô đơn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ngoài ra, chúng tôi còn Cần thấy Tâm cũng là một người con rất hiếu thảo, Thân là hoàng hậu nhưng đến ngày giỗ cha vẫn về quê ăn giỗ, không những thế nàng còn đích thân trèo cây hái cau. cây để thắp hương cho cha Điều đó thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo của Tâm đối với người cha đã khuất của mình.

Dù mang trong mình nhiều đức tính tốt được hưởng cuộc sống sung sướng nhưng cuộc đời Tâm lại phải chịu rất nhiều bất công. Sự bất bình đẳng thể hiện trước hết trong gia đình, nếu Cám chỉ mải chơi thì Tấm là người quán xuyến mọi công việc trong nhà, làm đến tận khuya mới xong việc. Tâm bị bóc lột sức lao động. Không những thế, Tấm còn bị tước đoạt niềm vui, Cám cướp mất chiếc yếm đỏ; Mẹ con Cám lập mưu giết Bống – người bạn tinh thần giúp cô an ủi lòng mình. Hình ảnh cục máu đông nổi lên thể hiện sự bất công và hận thù, Tâm bật khóc và được Đức Phật giúp đỡ. Sự bất công cứ thế tăng lên, trong ngày hội, vì ghen tị mẹ Cám không muốn cho Tấm đi hội nên đã trộn gạo tẻ với gạo bắt Tấm phải hái riêng từng loại rồi mới cho Tấm đi hội.

Là người có phẩm chất tốt nên khi gặp khó khăn Tâm luôn được Đức Phật giúp đỡ. Giờ là đền bù phần thưởng bằng một con cá bống. Lần trước giúp Tâm có quần áo đẹp để đi lễ hội. Vì là người hiền lành, chắc chắn Tâm sẽ có một cái kết viên mãn nên khi đi qua đoạn lội làm rơi giày xuống nước, nhà vua nhặt được chiếc giày xinh xắn, ra lệnh cho Tâm đi thử. trên. in và trở thành nữ hoàng. Như vậy, Tâm – người chịu bao nhiêu bất hạnh cuối cùng cũng có một cái kết viên mãn.

Bên cạnh đó, Tâm còn là người có sức sống mãnh liệt, có ý thức đấu tranh cho cuộc sống và hạnh phúc, điều này được thể hiện rõ nét nhất ở hồi hai của truyện. Chặng thứ hai giúp câu chuyện Tấm Cám trở nên sâu sắc, ý nghĩa hơn hẳn các truyện cổ tích khác trên đời. Nếu Lọ Lem chỉ dừng lại ở việc xỏ giày và trở thành hoàng hậu, sống một cuộc sống hạnh phúc thì mẹ kế và dì ghẻ lại bỏ trốn, không bao giờ gặp lại nhau. Còn mẹ con Cám không những ghen tuông mà còn vô cùng độc ác, giết Tấm hết lần này đến lần khác. Vì vậy, Tâm đã phải trải qua nhiều biến cố khác nhau mới đến được bến bờ hạnh phúc.

Dù Tâm đã là hoàng hậu nhưng nàng vẫn là một người con gái hiếu thảo, nàng vẫn về nhà trèo hái hái cau về thắp hương cho cha. Bên dưới, mụ dì ghẻ đang chặt cây, Tâm ngã xuống ao chết, cái ác được nâng lên một tầm cao mới, sẵn sàng giết người khác để thỏa mãn dục vọng của bản thân. Nhưng chính lúc bị bức hại, ý thức của chị Tâm lại bừng tỉnh, như nhà nghiên cứu Bùi Mạnh Thi ghi nhận: “Thật lạ là khi xác chị Tâm bị giết, ý thức của chị lại thức tỉnh. Hình như chị Tâm khác sống lại không che chở cho chị. phải đối mặt và khóc, bị lừa dối, nhưng phải tỉnh táo nhận diện và vạch mặt kẻ thù, để tìm lại hạnh phúc đã mất và trả thù cho chính mình.

Nếu như ở phần trước của truyện Tâm là người thụ động, yếu mềm, chỉ biết khóc khi bị áp bức, nhờ sự giúp đỡ của ông bụt thì ở phần 2 Tâm trở nên kiên cường, chủ động cải tạo từ kiếp này. sang một cuộc sống khác, chiến đấu quyết liệt với kẻ thù để giành lấy hạnh phúc. Tấm biến thành: con chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi với lời đe dọa Cám: “Cót cót/Lấy ảnh chồng mày/Mày móc mắt mày ra”. Và cuối cùng Tấm đã giành được hạnh phúc thuộc về mình, mẹ con Cám bị trừng trị, công lý dân gian được thực thi: “Thiện gặp thiện, ác báo ác báo”.

Về cái kết của câu chuyện cũng là một chi tiết gây tranh cãi. Các nhà nghiên cứu hiện đại cho rằng chi tiết này thể hiện sự tàn ác, đó là hình phạt của thời Trung Cổ, quá dã man. Nhưng nếu đặt lăng kính vào thời điểm tác phẩm ra đời thì cái kết đó là hoàn toàn hợp lý, nhân dân ta hết sức ủng hộ cái kết đó, bởi nó là minh chứng cho triết lý sống của nhân dân “tác giả”. báo”. Vì vậy, khi xem xét tác phẩm cũng cần đặt cái nhìn phù hợp với thời đại mà nó ra đời để có những nhận xét, bình luận đúng đắn.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật thành công có tính khái quát cao, tiêu biểu cho một kiểu người trong xã hội. Tính cách nhân vật chủ yếu được bộc lộ qua hành động. Cốt truyện nhiều hồi, phát triển tự nhiên, logic, kết cấu hai phần thể hiện rõ sự phát triển tính cách nhân vật. Ngoài ra, còn phải kể đến những yếu tố, phép thuật hỗ trợ cho nhân vật chính, đây cũng là một yếu tố làm tăng sức hấp dẫn cho tác phẩm.

Qua tác phẩm ta thấy được Tấm hiện lên với những phẩm chất vô cùng cao đẹp: hiền lành, chăm chỉ, hiếu thảo nhưng lại chịu nhiều bất công. Nhưng bằng quá trình đấu tranh không khoan nhượng với cái ác cô đã giành được hạnh phúc vốn có của mình. Tâm là nhân vật tiêu biểu thể hiện quan niệm, triết lý “ở hiền gặp lành” của ông cha ta.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả người bạn vui tính lúc đang trò chuyện hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận