Phân tích nhân vật ông Tám trong truyện Đất

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật ông Tám trong truyện Đất tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Tám trong truyện “Đất” của nhà văn Anh Đức.

Anh Đức là nhà văn miền Nam. Cuối năm 1954 tập kết ra Bắc; Năm 1962, ông trở lại chiến trường miền Nam. Ông Đức viết truyện “Đất” vào tháng 3 năm 1964, kể chuyện những người nông dân Xẻo Đước chống phá quốc sách lập ấp chiến lược của Mỹ – ngụy, quyết giữ làng, giữ từng tấc đất của cha ông. , thể hiện một hình ảnh trung thành với Đảng, với Cách mạng. Ông Tám là hình ảnh đẹp tiêu biểu cho khí phách anh hùng của nông dân và các chiến sĩ du kích Xẻo Đức trong những ngày đen tối, tang thương ấy.

Ông Tâm là “cuốn sử ký U Minh Hạ”. Ông khoảng bảy chục tuổi, thân hình “gân guốc”, là người duy nhất ở Xẻo Đước “còn để tóc”. Tức là ông Tâm vẫn giữ nếp sống mộc mạc cổ xưa. Ông là một trong những người đầu tiên đến Xẻo Đước khai hoang lập ấp, khi “heo rừng còn rình trong chòi, khi cọp còn rình rập người đến khai hoang, chim muông. Đêm theo hổ, gọi nghe boong. boong. tốt… tốt”. Ông Tâm là một lão nông cần cù, làm ăn khấm khá. Cái mũi của ông rất “nhạy”, đúng là “trời cho” nên “sáng vừa ngửi thấy mùi nước kênh là biết ngay có lợn rừng hay chồn hương đến đây uống nước vào ban đêm”. Anh ta là một người bẫy lợn rừng và cáo rất “tuyệt vời”. Con người ông là biểu tượng của sức sống và nhiều phẩm chất tốt đẹp của người làm vườn như dũng cảm, mạnh mẽ, dẻo dai, thẳng thắn, giản dị, trung thành. Ở anh luôn toát ra “hương vị của rừng rú, của đước, của hải lưu, của ngọn lửa không bao giờ tắt dưới lớp đất tơi xốp màu mỡ”.

Giữa thời buổi đen tối, dưới ách giặc, ông Tâm và gia đình cũng như hàng triệu dân làng sống ở các làng lân cận vùng ĐBSCL “kiên quyết không rời Đảng, bỏ Cách mạng”. Chân dung ông Tám được Anh Đức khắc họa bằng những dòng thơ cổ kính, gân guốc và chất tạo hình, tiêu biểu cho nhiều phẩm chất cao quý của người nông dân xưa và nay.

Lúc nào ông Tâm và gia đình cũng gắn bó với Cách mạng, đồng thời cũng dành cho cán bộ những tình cảm, tình cảm đặc biệt. Trong tình thế Xẻo Đước bị Mỹ – ngụy dồn ép “lập thêm bốt, đồng bào càng bị địch vây chặt”, nhưng khi gặp chú Bảy, ông Tám lại “ôm hận”. Và trong bóng tối khi anh nghe về nó. Về mượn xuồng, anh háo hức: “Được, được, cứ lấy đi!”. Nửa đêm hôm ấy, anh Tâm không quên đặt 4 chiếc bánh tét lớn dưới sạp hàng phía sau và 2 gói trà “Thiết La Hán” – món quà Tết ý nghĩa của gia đình anh dành cho anh em tại ngũ. di chuyển bí mật trong cơ sở. Tinh thần quân dân, tình cảm cách mạng luôn cháy bỏng trong tâm hồn ông Tám, trong lòng cô, chú Xẻo Đước; Ngọn lửa ấy cùng lúc tỏa sáng, bùng lên khắp xóm làng, kênh rạch.

Đọc truyện “Đất” của Anh Đức, chúng ta vô cùng khâm phục và kính trọng khí phách dũng cảm, kiên cường của anh Tâm. Địch dồn dân lập ấp chiến lược, âm mưu “tát nước bắt cá” hết sức thâm độc. Trước hành động điên cuồng của bọn giặc, ông Tâm nói với vợ con: “Nhà mày đứng đầu làng thì không được làm gương cho xóm giềng”. Năm lần bảy lượt bị giặc đàn áp, ông Tám đã mưu trí, dũng cảm “tìm đường vượt qua tất cả”. Khi bọn lính đến “xông phá nhà”, ông Tâm bảo chúng đừng đi đâu cả!”, rồi ông rút cây giáo dài nhọn hoắt “phóng vào giữa nhà”, giọng khô khan: “Tôi nói rồi! Nó thực sự không phải là một trò đùa. Ai trèo lên bứt lá tao chặt!” Hành động kiên quyết đó đã khiến bọn giặc dù có súng trong tay “không ai dám trèo lên phá nhà”. Để làm gương cho mẹ con dì Sáu, Sáu Ơn đã chống trả quyết liệt, buộc bọn lính phải “xả súng bỏ xó” kéo về đồn.

Để giữ được bờ cõi, dân làng diệt tộc Đuốc cũng như hàng triệu nông dân Nam Bộ đã anh dũng, kiên cường chiến đấu chống lại họng súng của bọn cướp nước và bè lũ tay sai bán nước. Để giữ đất, ông Tám đã đổ máu xương và cả tính mạng của mình chống lại quân nhân Sông Đốc, ông Dom, “gian tà”.

Cuộc đối đầu giữa ông Dom – kẻ ác có tiếng với cha con ông Tám và những người thân, cô dì chú bác của ông Đom hết sức gay cấn, gay cấn và quyết liệt. Vừa bước vào sân nhà ông Tâm, ông Đóm liền nổ súng, miệng “thổi lông tơ vào thùng 12” rồi quát: “Ai là chủ nhà?”. Anh lao vào, nhìn quanh, nhìn anh Tâm rồi huơ huơ khẩu súng. Nó hách dịch hỏi ông Tám về lý do đến nhà ông. Anh hùng hổ, hào hoa “nhìn binh, nháy mắt”. Anh ngồi trên ván, “xoắn chân, châm thuốc”. Anh giục ông Tâm “lo đồ đạc đi”. Hắn quyết định dùng súng uy hiếp ông Tâm và nhân dân Xẻo Đước để lập ấp chiến lược.

Ngược lại, anh Tâm rất điềm tĩnh, đĩnh đạc và ung dung. Anh mở bàn thờ, lấy ra chiếc áo dài đen, vừa mặc vừa vuốt từng nếp nhăn. Chiếc áo dài đó, anh Tâm chỉ mặc khi có đám giỗ. Anh “bung tóc, buông xõa”. Anh không thèm để ý đến kẻ gian ác. Ông trịnh trọng rút mấy cây nhang ra lệnh cho con trai thắp đèn. Ông Tâm thắp hương, quỳ xuống trước bàn thờ, lầm rầm khấn vái. Lời thề của ông Tâm là lời nguyền thiêng liêng kết nối tổ tiên, quyết “xin chết” giữ đất, để “cha mẹ liệt sĩ được thấy”. Đọc truyện “Đất”, em vô cùng xúc động khi nghe lời thề của ông Tám. Tôi cứ ngỡ đó là tiếng nói của các nghĩa sĩ Cần Giuộc, của Trương Công Định… một trăm năm mươi năm trước vọng lại: “Hỡi ông bà, cha mẹ, hỡi các linh hồn, đây là nhà đất của ông bà, của con. cha mẹ và cách mạng đã tạo dựng nên tôi.Hôm nay người ta đến bắt tôi phải ra đi.Tôi không thể phản bội công ơn cha mẹ,công ơn cách mạng.Vậy tôi xin chết thay cho cha mẹ và người thân.Liệt sĩ thấy vậy cúi đầu và cầu xin cha mẹ và các nhân chứng khác cho…”.

Sau đó là những khoảnh khắc rùng rợn. Thằng khốn nạn kêu lên: “Lão câm mồm”. Ông Tâm khấn xong, bước vào góc nhà “cầm giáo”, bước đến trước mặt kẻ thù khát máu và hỏi hắn “ngươi muốn gì?”. Súng của Đàm chĩa vào ngực anh Tâm. Ông Tâm chĩa mũi tên nhọn vào tên thủ ác. Ông Hai Cần “giơ búa bổ củi giấu sau cửa”. Chiến sĩ “nạp đạn rô bốt”. Ông Tâm “chỉ mũi tên tới”. Chỉ huy “lùi”, tay súng “lúng liếng”. Những giây phút căng thẳng, mãnh liệt. Chuyện gì sẽ xảy ra? Đom đóm nổ súng “đơ”. Anh Tâm cứ đi cho đến khi máu chảy dài trên mặt. Anh ta cứ tiến lên, mũi giáo chĩa lên, viên trung úy lùi lại, bỏ súng, vừa chạy vừa la hét. Còn cây búa trên tay anh Hai Cần – con trai ông Tám cũng “bay theo”. Đây là cái chết của một kẻ gian ác, một kẻ thù cướp đất: “Chiếc búa đã cắm sau lưng công đồn”. Anh ta kêu lên “Trời ơi” và ngã sấp xuống, hai tay chống xuống sàn. Kẻ đã bán linh hồn cho quỷ dữ phải chuộc tội, đúng như lời thề khi đặt chân lên Xẻo Đước: “Không đuổi được dân Xẻo Đước thì tôi chết sao?”.

Anh Đức tái hiện màn đấu giữ đít cực bá đạo. Lời thề thiêng liêng và tư thế kiêu hãnh của ông Tám, ngọn giáo và chiếc búa nhọn hoắt của hai cha con ông đã chĩa thẳng vào mặt, bay dọc đâm thẳng vào gáy tên thủ ác. Máu ông Tám đã đổ xuống, để giữ gìn bờ cõi, nêu cao truyền thống anh hùng bất khuất của nông dân Nam Bộ. Khuynh hướng sử thi, giọng điệu sử thi và cảm hứng lãng mạn dạt dào trên trang viết của Anh Đức.

“Máu đền máu, đầu đền đầu”, “Lớp cha trước, lớp con sau. Cùng đi hành quân là đồng chí”, đó là những vần thơ của Tố Hữu mà nhiều người trong chúng ta khi đọc truyện chợt nhớ đến. “Đất” Anh Đức, khi nghĩ đến tư thế chiến đấu anh dũng, dũng cảm của anh Tám, anh Hai Cần.

Ông Tám là một nhân vật đẹp tiêu biểu cho những phẩm chất cao quý của người nông dân Nam Bộ: cần cù, ưu tú, trung hậu, dũng cảm chiến đấu, giữ làng, giữ nết. đất. Lòng yêu nước, yêu Đảng, yêu Cách mạng của ông Tam son sắt, sáng ngời.

Anh Đức đã tạo nên một tác phẩm độc đáo: tính khái quát cao, đề tài sâu sắc, cốt truyện hấp dẫn, giọng văn đậm đà, xúc động, ngôn ngữ và nhân vật đậm chất Nam Bộ. Tình huống truyện rất hấp dẫn, đặc biệt ở cảnh ông Tám đối mặt với tên ác nhân, khi chiếc búa trên tay Hai Cần cắm phập vào gáy kẻ thù khát máu.

Máu của ông Tám đã đổ, máu của hàng ngàn, hàng vạn nông dân Nam Bộ đã đổ xuống, để đất đai bốn mùa nở hoa, xanh tươi, trĩu quả. Chỉ có máu và mồ hôi mới làm cho đất đai màu mỡ, làm cho gấm gấm bền đẹp mãi với thời gian.

Truyện “Đất” của Anh Đức cũng có nghĩa là bài ca Tự do tuyệt vời như anh Bảy, một cán bộ kháng chiến nằm vùng khi về Xẻo Đước đã nói: “Tự do như tay rờ… Tự do… Dưới chân Tôi đi trên con đường đất Và tự do đã ghi dấu nơi cổng nhà ngày xưa quân thù kéo qua.

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật ông Tám trong truyện Đất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật ông Tám trong truyện Đất bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật ông Tám trong truyện Đất của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Tóm tắt truyện Thánh Gióng (hay nhất)

Viết một bình luận