Phân tích nhân vật em gái trong truyện Bức tranh của em gái tôi hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật em gái trong truyện Bức tranh của em gái tôi hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại pgddttramtau.edu.vn

Phân tích nhân vật chị trong truyện Bức tranh của em gái tôi hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật chị gái trong truyện “Bức tranh của em gái tôi”.

Bài giảng: Bức tranh của em gái tôi – Cô Trường San (GV )

Bức tranh em tôi của nhà văn Tạ Duy Anh là câu chuyện cảm động về tấm lòng vị tha, bao dung của người chị gái đối với em trai mình. Kết thúc cuốn sách, người đọc vô cùng cảm phục, yêu mến cô em gái trong sáng, tài giỏi và nhờ tấm lòng bao dung, Kiều Phương đã giúp anh trai nhận ra những hạn chế của mình.

Kiều Phương – cô gái ngây thơ, đáng yêu có biệt danh là Mèo, biệt danh ngộ nghĩnh này cũng do khuôn mặt lúc nào cũng lấm lem của cô nàng. Kiều Phương là một cô gái đam mê mỹ thuật. Để thỏa mãn đam mê, cô gái đã tự làm màu bằng cách cạo hết đáy xoong, nồi trong nhà. Việc làm đó đã bị anh trai tôi phát hiện, nhưng trước hành động kỳ lạ của tôi, anh trai không để ý.

Tài năng của Kiều Phương chỉ được phát hiện khi Quỳnh (con gái bạn của bố Kiều Phương) đến chơi, hai cô bé thủ thỉ với nhau, Kiều Phương quyết định kể cho bạn nghe bí mật của mình. Ngay khi xem tranh, chú Tiến Lê đã rất ngạc nhiên và công nhận Kiều Phương “là một thiên tài hội họa” và tranh của cô “có thể đóng khung và treo ở bất kỳ phòng tranh nào”. Khi tài năng của Kiều Phương được phát hiện, ai cũng vui mừng: “Bố mẹ hào hứng mua cho em gái tất cả những thứ cần thiết cho công việc vẽ tranh của em. Chú Tiến Lê tặng cho “đồng nghiệp” một hộp màu ngoại tốt”. Chỉ có người anh buồn và giận em, vì người anh không thấy em có tài năng gì, cứ thế, anh ngày càng tạo khoảng cách với em. Kiều Phương vẫn thế, được bố mẹ và chú Tiến Lê mua cho vẽ để cô tích cực phát huy tài năng, mặt thì lúc nào cũng “lem luốc”, lúc thì bị chú mắng “ngã ra, há mồm ra”, nhưng Kiều Phương thì không. những cử chỉ, hành động khiến anh càng bực bội, khó chịu.

Người đọc cũng bất ngờ khi Kiều Phương không để ý đến thái độ khó chịu, trách mắng của anh mà vẫn yêu anh tha thiết. Cô quả thực là một người có trái tim ấm áp, tâm hồn trong sáng và hào phóng. Điều đó được thể hiện rõ nhất qua bức tranh “Em tôi” được cô mang đến dự thi và đạt giải Nhất. Khi hay tin Kiều Phương đoạt giải, cả nhà vui như tết, cô gái lao vào ôm cổ anh, ngược lại anh trai lấy cớ đẩy cô ra nhưng Kiều Phương vẫn cố thủ thỉ khe khẽ trong lòng. tai: “Muốn. Hai người đi nhận thưởng đi.” Có lẽ cô em cũng đủ nhạy cảm và tinh tế để nhận ra sự thay đổi trong tình cảm và hành động của anh trai dành cho mình nhưng với trái tim nhân hậu, cô không màng đến điều đó. Bị anh đẩy ra xa, cô vẫn cố nói những lời thân thương nhất, mong anh đi cùng cô để chia sẻ niềm vui. Chỉ bằng những hành động và lời nói giản dị nhưng đã cho người đọc thấy được sự nhân hậu, trong sáng trong tâm hồn của người em.

Người anh trong hình xuất hiện thật đẹp và hoàn hảo, đó chính là người anh trong tâm trí Kiều Phương. Trong ảnh, anh mang vẻ đẹp trầm ngâm, mơ màng, trên gương mặt toát lên một tia sáng lạ. Ánh sáng trong bức tranh như chiếu rọi vào tâm hồn người anh trai, khiến anh hiểu tấm lòng Kiều Phương dành cho mình, nhận ra thói nhỏ nhen, ích kỷ và ghen tuông của mình. Nhân vật tự hỏi mình: “Tôi có hoàn hảo như vậy trong mắt anh trai mình không?” Đó là lúc người anh thức tỉnh và hoàn thiện nhân cách của mình.

Vẻ đẹp tâm hồn của Kiều Phương không được thể hiện trực tiếp qua hành động của nhân vật mà được cảm nhận qua lời kể của người anh nên càng trở nên thật hơn. Vẻ đẹp tâm hồn ngày càng được trau dồi và đến cuối truyện, có thể thấy trong sự trong sáng thánh thiện, trái tim nhân hậu của Kiều Phương đã cảm hóa, khiến người anh lớn thoát khỏi sự ích kỷ thường tình.

Bài giảng: Bức tranh của em gái tôi – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật em gái trong truyện Bức tranh của em gái tôi hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật em gái trong truyện Bức tranh của em gái tôi hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật em gái trong truyện Bức tranh của em gái tôi hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Tả vẻ đẹp cây xanh trên đường phố Hà Nội - Tập làm văn lớp 3

Viết một bình luận