Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu

Bài giảng: Từ ấy – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Tố Hữu là ngọn cờ đấu tranh của thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông đậm chất trữ tình và chính luận. Cả đời Tố Hữu dường như chỉ ca ngợi Đảng, Bác Hồ và dân tộc Việt Nam. Đọc thơ, ông thấy từng sự kiện lịch sử hiện ra, trong đó, mốc quan trọng đánh dấu cuộc đời hoạt động cách mạng của nhà thơ là khi ông chính thức được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bài thơ “Lời ấy” đã ghi lại một cách chân thành những cảm xúc vui tươi, hạnh phúc và ước nguyện của một người thanh niên yêu nước được giác ngộ lí tưởng cách mạng.

Đoạn thơ mở đầu cho con đường cách mạng, thơ Tố Hữu được rút ra từ tập thơ “Từ ấy” – tập thơ đầu tay của Tố Hữu, là tiếng hát say mê, trong trẻo của một người thanh niên cộng sản. Tập thơ gồm ba phần: máu, gông cùm và giải thoát. “Lời ấy” nằm trong phần máu lửa.

Trước khi bắt gặp ánh sáng của chủ nghĩa cộng sản, Tố Hữu cũng như nhiều trí thức trẻ Việt Nam mơ hồ, không lý tưởng, không xác định được hướng đi cho mình. Như ông đã từng nói trong bài thơ “Nhớ Đồng”:

“Nơi ngày xưa em nhớ tôi

Lúng túng tìm lý do yêu đời

Lang thang khắp nơi

Muốn thoát, hỡi ôi, bước đi không rời”

Nhưng từ khi được giác ngộ lý tưởng, vào Đảng tháng 7-1938, “Từ ấy” nhấn mạnh thời điểm trong cuộc đời ông, “một mốc son đáng nhớ trong tâm hồn người thanh niên mười tám đôi mươi biết theo lý tưởng cao đẹp, dám dấn thân. dám sống, dám làm, dám đấu tranh”. Mở đầu tác phẩm là tâm trạng hồ hởi, vui sướng của tác giả khi được ánh sáng của Đảng soi đường:

“Từ ấy, tôi bừng cháy nắng

Mặt trời chân lý chiếu soi tim”

“Nắng hè”, “mặt trời” là những hiện tượng thiên nhiên được nhà thơ nhắc đến với một sự tôn kính thiêng liêng. Mặt trời mùa hè và mặt trời là hai nguồn ánh sáng ấm áp, rực rỡ, vĩnh cửu soi sáng mọi nguồn sống trên trái đất. Hình ảnh ấy được dùng một cách ẩn dụ để chỉ ánh sáng cách mạng của Đảng. Tác giả sử dụng các động từ “sáng” để chỉ ánh sáng đột ngột, “lóa” để chỉ ánh sáng xuyên thấu mạnh, gây ấn tượng cho người tiếp nhận. Cũng như vậy, lý tưởng cộng sản giống như những ngọn đèn sáng chợt đến xua tan màn đêm tăm tối trong tâm tưởng của những tháng ngày vô nghĩa mà nhà thơ đã trải qua. Tố Hữu nhận ra điều đó không chỉ bằng lí trí mà còn bằng trái tim của người chiến sĩ. Hãy để tác giả cảm nhận ngay bây giờ:

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót”

Ở đây, tác giả sử dụng phép so sánh ngầm không ngăn từ “như” thay cho từ “là”. Tố Hữu diễn tả niềm vui tột độ, niềm say mê mãnh liệt trong tâm hồn, niềm hạnh phúc của Bác khi chấp nhận lý tưởng của Đảng. Nó như một phép màu phủ xanh lại khu vườn tâm hồn của tác giả. Tôi chợt thắc mắc vườn đã khô héo từ trước, sao nhà thơ lại vui đến thế? Bây giờ nơi đó tràn đầy sức sống, màu sắc, hương thơm của các loài hoa và tiếng hót líu lo vui tươi của các loài chim. Niềm vui như hòa cùng tiếng chim để nhà thơ cảm nhận “Nhẹ như chim chiền chiện/ Say đồng hương vui ca”. Tố Hữu đã từng viết: “Lòng tôi sung sướng vô cùng khi cảm nhận được ánh sáng của chủ nghĩa Mác-Lênin soi vào tâm hồn trẻ thơ của mình”. Tố Hữu đã cất lên tiếng nói, tiếng hát, nỗi niềm chung của lớp trí thức trẻ lúc bấy giờ. Đó là bài ca của lý tưởng cách mạng. Như vậy, khổ thơ đầu là niềm vui sướng, hạnh phúc và lòng biết ơn Đảng đã soi sáng tâm hồn, mở ra những nhận thức mới cho anh và nhiều bạn trẻ khác.

Sau phút giây được lý tưởng cộng sản chắp cánh, nhà thơ đã chân thành bày tỏ những suy nghĩ, nhận thức mới của mình về sự nghiệp cách mạng:

“Tôi ràng buộc mình với mọi người

Để tình yêu phủ kín trăm nơi

Để lại hồn tôi với biết bao hồn lầm than

Gần nhau củng cố khối lượng cuộc sống”

Khác với nhận thức về nhân vật Hạ Du trong tác phẩm “Thuốc” của Lỗ Tấn. Người chiến sĩ cách mạng tách khỏi quần chúng nhân dân để rồi nhận lấy bi kịch cái chết. Tố Hữu cũng như Đảng Cộng sản Việt Nam luôn hướng về nhân dân, gắn bó với quần chúng. Bác Hồ đã từng căn dặn cán bộ đảng viên “phải từ quần chúng mà ra, trở về với quần chúng”, chính vì vậy Tố Hữu “buộc mình với ai” từ “buộc” thể hiện sự tự nguyện, tinh thần gắn bó. Cái “tôi” cá nhân với cái “tôi” cộng đồng, để tâm hồn nhà thơ lan tỏa đến cuộc sống và con người trên mọi miền đất nước cũng là ý thức trách nhiệm gánh vác công việc cuộc đời. Tố Hữu luôn gần gũi, đồng cảm và chia sẻ những đau khổ, bất hạnh với những “linh hồn đau khổ” của dân tộc. Linh hồn khốn khổ đó là “đứa trẻ mồ côi”, “người giúp việc già”, “chị bảo mẫu”… và biết bao hoàn cảnh bất hạnh trên đất nước Việt Nam. Càng thương cảm, nhà thơ càng căm thù kẻ đã phạm tội đẩy nhân dân vào cảnh lầm than, cơ cực, càng thôi thúc nhà thơ gắn bó, đấu tranh cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. . Tố Hữu từng nói: “Tất cả với tôi. Tôi với tất cả mọi người. Chỉ một. Cho nên cũng vô số” để “Gần nhau thêm bền chặt khối đời”. Khối đời là ẩn dụ chỉ những người có cùng hoàn cảnh, cùng lý tưởng cách mạng cũng là để thể hiện tình đoàn kết của đồng bào Việt Nam, mỗi cán bộ, chiến sĩ, mỗi người dân chung sức làm nên Sức mạnh của cả dân tộc, lòng yêu nước của nhân dân ta đã nhấn chìm lũ quân cướp nước. soi đường, đồng thời cũng thể hiện niềm tin, niềm hạnh phúc vào cuộc sống của dân tộc, vào con đường cách mạng của đất nước, Tố Hữu đã từng cao giọng ca ngợi Bác Hồ và lý tưởng của Đảng:

“Từ sự vô vọng bao la của đêm

Bạn đã đến để tỏa sáng rực rỡ

Trong tim tôi. Đảng thân yêu

Sống lại lần nữa. Điều đó thật hạnh phúc biết bao?”

Từ những nhận thức mới sâu sắc ấy trong tâm hồn người thanh niên đã có sự chuyển biến về tình cảm, từ số phận của người trí thức tiểu tư sản sang người trí thức cộng sản. Nay tác giả đặt mình vào đại gia đình dân tộc Việt Nam với tình cảm chân thành máu thịt:

“Tôi là con của vạn gia đình

Em là em ngàn phôi

Anh là anh của hàng ngàn đứa trẻ

Không cơm, không bơ cù lét”

Nhà thơ đã tự nhận mình là thành viên của “vạn nhà”. Cách sử dụng hoán dụ “là”, “của” kết hợp với các danh từ “con”, “em”, “anh” và hàng loạt từ số nhiều: “vạn nhà”, “vạn đời”, “vạn người đứng đầu”. ” nhà thơ thể hiện tình cảm gắn bó với mọi người như anh em trong một nhà, đó là tình bạn giai cấp, tình yêu thương đồng loại cùng khổ. Ông đã từng viết:

“Còn gì tuyệt vời hơn thế trên trái đất

Người yêu người sống để yêu nhau”

Hay nhà thơ đã từng diễn tả niềm vui chân thành của mình khi được trở về với nhân dân trong bài thơ “Tiếng hát con tàu”:

“Ta gặp lại người như nai về suối cũ

Cỏ mừng tháng hai, én gặp mùa,

Như trẻ đói gặp sữa

Chiếc nôi dừng lại chợt gặp bàn tay đưa ra”

Như vậy ta thấy được tình cảm sâu nặng của nhà thơ cách mạng với nhân dân Việt Nam. Chính điều đó làm cho thơ ông thật gần gũi, thân thương.

Cả cuộc đời “Tố Hữu vừa làm cách mạng vừa làm thơ, làm thơ để làm cách mạng, làm cách mạng để làm giàu cảm hứng cho thơ”. Lý tưởng cách mạng đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến Tố Hữu cũng như nhiều nhà thơ lãng mạn khác. Như chúng ta đã biết, Tố Hữu xuất thân từ tầng lớp trí thức tiểu tư sản nên cái tôi cá nhân rất cao, lối sống ích kỷ, nhưng ông đã vượt qua rào cản giai cấp để hòa vào cái tôi chung của cộng đồng. Mỗi tác phẩm của ông là một sự kiện cách mạng mang dấu ấn đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói:

“Bây giờ trong thơ phải có thép”

Nhà thơ cũng phải biết xung phong.”

Nhà thơ cách mạng nào cũng phải là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa và Tố Hữu, ngay từ khi bước vào mặt trận đó, đã giành được chỗ đứng vững chắc, xứng đáng là “hòn ngọc trong văn học Việt Nam”. Nam giới”.

“Tố Hữu nhìn cách mạng bằng con mắt lãng mạn của một nhà thơ. Thơ anh thường chỉ có một giọng. Đó là tiếng nói tưng bừng ca ngợi cách mạng.” “Từ ấy” là bài thơ tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu, là lời tuyên ngôn về lí tưởng cách mạng, là tiếng hát trong trẻo của một chàng trai tuổi 18, 20 được ánh sáng soi sáng của Đảng cùng với những nhận thức và chuyển động mới trong tình cảm của những người chiến sĩ cộng sản.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

tu-ay.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả Thầy giáo (Cô giáo) đang giảng bài (Dàn ý - 18 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Viết một bình luận