Phân tích bài thơ Sau phút chia li hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Sau phút chia li hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại pgddttramtau.edu.vn

Phân tích bài thơ hay nhất Sau khi chia tay

Đề bài: Phân tích bài Sau phút chia tay của Đặng Trần Côn.

Đoạn trích Sau Phút Chia Tay của Đặng Trần Côn mang giá trị nhân đạo sâu sắc. Tuy ngắn ngủi nhưng cũng đủ nói lên tâm trạng xót xa, xót xa của người vợ sau giờ phút chia ly tiễn chồng ra trận. Qua đó, tác phẩm cũng thể hiện tầm nhìn nhân văn, sự đồng cảm sâu sắc của tác giả.

Khi đất nước có chiến tranh, người dân phải sống trong cảnh nghèo đói, gia đình ly tán. Khúc trường ca là tiếng lòng của người phụ nữ có chồng ra trận. Bởi vậy, mỗi câu thơ như một lời than thở, xót xa và bất lực khi tiễn chồng đi xa. Ngay từ những câu thơ đầu tiên, tác giả đã vẽ nên cảnh chia ly đầy đau khổ của đôi vợ chồng trẻ:

Anh đi xa mưa gió

Tôi về phòng cũ đắp chăn

Bị ám ảnh với cách dừng lại

Mây xanh phấp phới, núi xanh trải ngàn

Sử dụng nghệ thuật đối lập: anh đi – em về, hai người chia tay hai hướng, câu thơ vang lên đau thương, chua xót. “Xa xa mưa gió” là hiện thực chiến tranh ác liệt với bao hiểm nguy, không ngày về; “Căn phòng xưa đắp chăn” gợi một không gian hiu quạnh, hiu quạnh đến tận cùng. Hoàn cảnh ngược lại như nhát dao, như xát vào tim kẻ chinh phụ. Chỉ một phút xa cách mà ngoảnh lại tưởng như đã xa vạn dặm, cách nói “mây màu núi xanh” cho thấy sự xa cách không chỉ hiện diện trong suy nghĩ, tình cảm mà còn trong khoảng cách. hiện thực, không gian và khoảng cách địa lý.

Bốn câu thơ tiếp theo thể hiện nỗi nhớ tha thiết:

Nơi Hàm Dương anh vẫn ngoái nhìn

Bến Tiêu Tường xin hãy ngước nhìn

Bến Tiêu Tương xa Hàm Dương

Cây Hàm Dương cách Tiêu Tương mấy dặm.

Nghệ thuật đối lập, tương phản tiếp tục được tác giả sử dụng một cách tài tình: anh ngả lưng – em nho nhã, cùng với cách điệp ngữ: Tiêu Tương, Hàm Dương được lặp lại một cách sâu sắc. tô đậm nỗi buồn, sự cô đơn đầy ám ảnh của kẻ chinh phụ. Việc sử dụng hai địa danh ước lệ Hàm Dương và Tiêu Tương cách xa nhau ngàn dặm cũng khắc họa và làm nổi bật cảnh chia ly của đôi trai gái. Ở những câu cuối của bài thơ, khoảng cách ấy dường như không còn đo được bằng khoảng cách địa lý: “Nghìn quất một màu” nỗi buồn chia ly đã được đẩy lên đến tột cùng, gợi nhớ đến trời, đất. bao la, rộng lớn và vô biên. Giữa không gian choáng ngợp, mênh mông ấy, dù người ấy ngoảnh lại đã không còn thấy nhau. Tình hình thật đáng buồn và xấu hổ. Kết thúc bài thơ là câu hỏi chua xót: “Trong lòng ai buồn hơn ai?”. Hỏi đó thực ra là hỏi chính mình. Câu hỏi không đặt ra để so sánh buồn hơn hay sầu hơn mà chỉ nhằm khắc họa thêm nỗi buồn, nỗi đau chia ly.

Ngôn ngữ điêu luyện, ngắn gọn, ước lệ, từ ngữ ít nhiều có ý nghĩa. Việc sử dụng linh hoạt nghệ thuật tương phản đã thể hiện tâm trạng đau đớn của người chinh phụ phải tiễn chồng ra trận. Nghệ thuật điệp ngữ: không thấy, Tiêu Tương, Hàm Dương,.. nhấn mạnh nỗi buồn, sự cô đơn, khắc khoải của người chinh phụ.

Đoạn trích Sau phút chia ly đã thể hiện nỗi sầu chia ly, nỗi đau xót tiễn chồng ra chiến trường. Qua những dòng tâm sự đẫm nước mắt của người chinh phụ, người chinh phụ cũng gián tiếp lên án cuộc chiến tranh phi nghĩa đã khiến đôi lứa phải chia lìa, đồng thời thầm bày tỏ niềm khao khát hạnh phúc lứa đôi. Tác phẩm thể hiện giá trị hiện thực và nhân văn sâu sắc.

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

sau-phut-chia-li.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Sau phút chia li hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Sau phút chia li hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Sau phút chia li hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Kể về một người lao động trí óc | Tập làm văn lớp 3

Viết một bình luận