Phân tích bài ca dao Muối ba năm muối còn đang mặn hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích bài ca dao Muối ba năm muối còn đang mặn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Phân tích ca dao:

Ba năm muối vẫn mặn

Gừng chín tháng gừng vẫn cay

Đôi ta nghĩa nặng tình sâu

Dù xa nhau vẫn còn ba ngàn sáu ngàn ngày

Ca dao thường bắt đầu bằng hình thức cảm hứng: bắt đầu từ một sự vật, sự việc, rồi nói về ý chính. Nhiều khi ý mở đầu và ý chính không liên quan gì đến nhau:

Con chim màu đỏ

mỏ của nó là màu xanh lá cây

Nó gọi những người trong làng,

Đừng tham lụa, vải bông thừa.

Nhưng cũng có khi phần mở đầu và ý chính liên quan với nhau. Bài ca dao này thuộc trường ca: mở đầu bằng muối – gừng nói về tình cảm con người. Muối – gừng đã đi vào ca dao khá nhiều:

Tay bưng đĩa muối gừng,

Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau.

Muối và gừng, đó là những thứ rất quen thuộc trong cuộc sống dân dã, bình dị và nghèo khó. Người đời thường dùng hình ảnh muối gừng để nói về tình yêu một cách kín đáo nhưng chân thực và sâu sắc. Muôi càng già càng mặn, gừng càng già càng cay. Người đời thường muốn tình yêu bền chặt, bền lâu như vị mặn của muối, vị cay của gừng. Hai câu đầu dùng cách nói gián tiếp, hai câu sau dùng cách nói trực tiếp:

Đôi ta nghĩa nặng tình sâu

Dù có cách xa nhau cũng sẽ cách nhau ba nghìn sáu nghìn ngày.

Hai từ “ta” sao mà gần gũi, thân thiết đến thế. Cụm từ “ nặng tình dày” nói lên tình sâu nghĩa nặng một cách thấm thía. Với người bình thường, tình luôn đi với nghĩa. Nghĩa là trách nhiệm, nghĩa vụ. Tình càng dày, nghĩa càng nặng. Người đời thường coi trọng nghĩa hơn trọng đạo. Đôi khi nó không bao giờ phai. Gừng chín tháng, muối ba năm, nhưng tình người là cả một đời. “Ba mươi sáu ngàn ngày” là một trăm năm, một đời người. Nghĩa gắn bó cả đời sâu đậm biết bao. Nói xa nhau đến trăm năm sau có xa nhau nghĩa là không bao giờ xa nhau, không bao giờ quên nhau.

Bài ca dao thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người lao động: sự gắn bó, thủy chung trong tình nghĩa vợ chồng, trong tình yêu đôi lứa.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

ca-dao-than-than-yeu-thuong-tinh-nghia.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài ca dao Muối ba năm muối còn đang mặn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài ca dao Muối ba năm muối còn đang mặn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài ca dao Muối ba năm muối còn đang mặn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  40+ mẫu Phân tích Tức cảnh Pác Bó (siêu hay)

Viết một bình luận