Phân công công việc rõ ràng cho trẻ – 6 bí quyết ba mẹ nên biết

Bạn đang xem: Phân công công việc rõ ràng cho trẻ – 6 bí quyết ba mẹ nên biết tại pgddttramtau.edu.vn

Việc giao nhiệm vụ rõ ràng cho trẻ sẽ giúp trẻ phát huy tiềm năng và hình thành tính tự lập, không quá phụ thuộc vào bố mẹ. 6 mẹo nhỏ được khỉ tổng hợp trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho nhiều bậc cha mẹ trước khi giao bài tập về nhà cho con.

Lợi ích của việc giao việc rõ ràng cho con

Khi cha mẹ giao việc cho con cái, họ trao quyền cho chúng làm và buộc con cái phải chịu trách nhiệm về việc đó. Học cách làm việc độc lập và chịu trách nhiệm về những gì mình làm là một cách để phát triển tinh thần chủ động và độc lập trong cuộc sống của trẻ. Để trẻ hoàn thành xuất sắc các bài tập được giao, cha mẹ phải hiểu rằng việc giao bài tập rõ ràng cho trẻ là vô cùng quan trọng.

Rõ ràng, không chỉ tên cụ thể của nhiệm vụ mà cha mẹ cũng nên cho trẻ biết kết quả mong muốn, khi nào trẻ sẽ hoàn thành và hỏi ai nếu cần… Điều này giúp trẻ:

  • Biết mình cần gì để làm đúng việc: Tùy theo lứa tuổi mà cách nhìn nhận về những điều cha mẹ nói sẽ khác nhau. Khi được giao nhiệm vụ rõ ràng và đặt tên cụ thể cho từng nhiệm vụ, trẻ sẽ biết mình cần phải làm gì để hoàn thành yêu cầu, tránh bỏ sót hoặc sai nhiệm vụ.

  • Giải phóng tiềm năng của con bạn: Mỗi đứa trẻ đều có những khả năng và thế mạnh khác nhau. Phân công nhiệm vụ rõ ràng theo khả năng của trẻ sẽ giúp trẻ hoàn thành nhiệm vụ được giao và nâng cao khả năng vận dụng của trẻ.

  • Giúp trẻ tự lập hơn: giao nhiệm vụ rõ ràng cho trẻ, để trẻ biết cách giao việc chính xác, biết cách hoàn thành mà không phụ thuộc, từ đó phát huy khả năng làm việc độc lập của trẻ. Tự lập, độc lập tuyệt vời với trẻ em.

  • Gắn kết hơn với các thành viên trong gia đình: dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo, cho thú cưng ăn và những việc nhà nhỏ khác, giúp trẻ hình thành tinh thần trách nhiệm, biết chia sẻ việc nhà, từ đó biết yêu thương mọi người.

6 cách giao việc hiệu quả giúp con tự lập từ nhỏ

Từ 3 tuổi, cha mẹ có thể bắt đầu giao việc và giao nhiệm vụ rõ ràng cho con. Lúc này, những nhiệm vụ cha mẹ giao giống như một trò chơi để trẻ khám phá khả năng của mình. Trẻ em cảm thấy hữu ích khi chúng cảm thấy rằng những gì chúng làm đóng một vai trò quan trọng trong gia đình, tiếp tục phát triển sự tự tin. Để làm được điều này, cha mẹ nên:

Giao việc theo khả năng của trẻ

Quá nhiều công việc có thể khiến họ nản lòng, và quá nhiều công việc đôi khi có thể khiến họ cảm thấy không hứng thú. Giao nhiệm vụ phù hợp sẽ khiến trẻ hào hứng hơn. Ngoài nhiệm vụ học tập, làm bài tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên, hay theo bài học trên ứng dụng học tập, cha mẹ còn có thể phân công việc nhà cho con rõ ràng theo nhu cầu.

Làm việc trên khả năng của bạn để kích thích con bạn.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Ví dụ, cha mẹ có thể yêu cầu trẻ 3 tuổi gấp đồ chơi, đánh răng, rửa mặt, rửa tay, lau bàn sau khi ăn, xếp giá sách, gấp báo,…; cho trẻ 5 tuổi gấp chăn, lau nhà, cho thú cưng ăn, tưới cây; Cho bé 7 tuổi đi ngủ và đặt đồng hồ báo thức để dậy đúng giờ mà không cần cha mẹ nhắc nhở, dọn dẹp phòng tắm sau khi sử dụng, tắm cho chó mèo…

Công việc cụ thể cần làm

Trẻ sẽ bối rối nếu cha mẹ chỉ yêu cầu trẻ nhặt đồ chơi rơi vãi. Những yêu cầu cụ thể như “Con nhặt Lego và đồ chơi và đặt chúng vào hộp” sẽ dễ dàng hơn để con bạn hiểu và hoàn thành.

đảm bảo sự hợp tác của trẻ

Nhặt đồ chơi, tưới hoa hoặc nhặt quần áo bẩn là một số nhiệm vụ cơ bản nhất mà cha mẹ có thể bắt đầu thực hiện. Để trẻ hợp tác và có ấn tượng tốt khi làm việc gì đó, cha mẹ phải giải thích rõ ràng tại sao con vẫn làm, điều gì sẽ xảy ra nếu con không làm. Điều này giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ được giao và hoàn thành chúng một cách tự giác mà không cần sự giám sát hay nhắc nhở của cha mẹ.

Tinh thần hợp tác giúp trẻ thoải mái khi “làm nhiệm vụ”.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Chẳng hạn, khi giao nhiệm vụ tưới hoa cho trẻ, cha mẹ phải giải thích cho trẻ hiểu rằng cây không được tưới nước thường xuyên sẽ chết yểu, không còn khả năng kết trái và tạo bóng mát cho chúng ta…

Giải thích nhiệm vụ và dạy con bạn làm đúng

Khi nhiệm vụ đầu tiên được giao, trẻ có thể không hiểu ngay nhiệm vụ đó là gì, vì vậy hãy kiên nhẫn, khuyến khích và giải thích cẩn thận những gì bạn sẽ làm để trẻ hiểu đầy đủ nhiệm vụ của bạn.

xem thêm:

buộc trẻ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình

Ngay từ khi con còn chập chững biết đi, cha mẹ có thể dạy con về tinh thần trách nhiệm bằng cách yêu cầu con đóng nắp chai, lau miệng, đi giày đúng nơi quy định… Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể giải thích cho con hiểu. Tôi. đứa trẻ mà anh ta phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Những công việc nhà đơn giản cũng giúp trẻ tự lập hơn.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Ví dụ, nếu con bạn không dọn sách ra khỏi bàn, hoặc sắp xếp chúng ngay ngắn trên giá, thì khi cần sẽ rất khó tìm sách và nếu tìm vào buổi sáng thì thời gian rất hạn chế. và họ có thể bị trễ học. . Biết cách họ tự chịu trách nhiệm về nhiệm vụ của mình sẽ giúp họ cảm thấy thỏa mãn hơn.

Hướng dẫn phân công nhiệm vụ ưu tiên

Nếu bạn giao cho trẻ nhiều nhiệm vụ, hãy cho trẻ biết nhiệm vụ nào quan trọng và cần được ưu tiên. Trong một số trường hợp, cha mẹ có thể để trẻ tự quyết định để trẻ rèn luyện khả năng tư duy và tổ chức.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cha mẹ bắt đầu phân công nhiệm vụ rõ ràng cho con và giúp con tự lập hơn. Theo dõi monkey.com mỗi ngày để đón đọc thêm nhiều thông tin nuôi dạy con thú vị nhé!

Bạn thấy bài viết Phân công công việc rõ ràng cho trẻ – 6 bí quyết ba mẹ nên biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân công công việc rõ ràng cho trẻ – 6 bí quyết ba mẹ nên biết bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân công công việc rõ ràng cho trẻ – 6 bí quyết ba mẹ nên biết của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tiêm phòng trước khi mang thai: “Tất tần tật” những điều mẹ cần biết

Viết một bình luận