Những từ ngữ nào cho thấy Kiều nghĩ tới cái chết?

Bạn đang xem: Những từ ngữ nào cho thấy Kiều nghĩ tới cái chết? tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Những từ ngữ nào cho thấy Kiều nghĩ đến cái chết?

Phân công:

Đoạn trích “Trao duyên” trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du quả là một “đoạn dài” trong “Đan Trường Tân Thanh”. Ở đoạn trích này, ta cảm nhận được một Thúy Kiều giàu tình cảm, giàu đức hi sinh, ý thức yêu đời nhưng nhân cách thanh cao như đóa hoa vừa chớm nở đã bị sóng dập nát. công việc. Đã nhiều lần bà nghĩ đến cái chết, chính những suy nghĩ đó đã làm nước mắt trang Nguyễn Du hàng trăm năm vẫn chưa khô.

Đoạn trích “Trao tình” là cuộc đối thoại giữa Thúy Kiều và Thúy Vân, Kiều cậy nhờ người em để trả lại mối tình cho Kim Trọng, thực hiện lời hứa hẹn trăm năm. cứu cha, làm tròn trách nhiệm của người con, giữ chữ hiếu. Đây là một cảnh tượng hết sức cảm động, có thể nói là một cảnh tượng đau lòng chưa từng thấy trong văn học nhân loại, mỗi lời nói của Thúy Kiều là một lời xúc phạm xã hội mà Nguyễn Du gửi gắm, vốn dĩ hai chữ hiếu – tình không thể không đặt lên bàn cân, một xã hội buộc con người phải lựa chọn là một xã hội thối nát, tàn bạo. Nàng Kiều đã chọn chữ hiếu, hy sinh chữ tình, rồi nàng coi như mình không còn trên cõi đời này, lời nàng như nước mắt và máu rỉ ra từ tim.

“Dù thịt nát xương mòn, nhưng nụ cười vẫn lan tỏa”.

Ơn nghĩa khi nương tựa vào Vân là điều mà cả đời này Kiều khó có thể đền đáp, chính vì vậy, Kiều nhắc đến cái chết để minh chứng cho sự trở về với Vân, những từ “thịt xương mòn” và “nụ cười vương giả” đều mang hàm ý của cái chết. Khi đã trao trọn tình cảm cho em gái, nhận thấy em đã toại nguyện, Kiều quay về sống với trái tim và tình yêu của mình. Trong mười bảy cặp câu lục bát, ngoài hai câu thơ trên, còn có nhiều câu có chứa những từ ngữ ám chỉ cái chết, như: Người đời bạc, hồn, xác nát, người tình, đêm dài, kẻ hung thủ…

“Nhìn ngọn cỏ lá, Thấy gió thoảng sẽ về”.

Nguyễn Du đã để cho những từ này đậm đặc thể hiện sự hoang mang, trống vắng trong lòng Kiều, đối với nàng, mối tình với Kim Trọng đã trở thành lẽ sống, khi buộc phải trao số phận cho Vân, nàng trăn trở rằng nàng không chỉ trao hết tình yêu với Kim nhưng cũng đã từ bỏ cuộc sống của chính mình. Mối nhân duyên với Kim Trọng bị đứt đoạn, dang dở, đó là một mất mát lớn đối với Thúy Kiều, nàng coi mối nhân duyên đó như lẽ sống của thiên hạ nên khi hết yêu là đánh mất. lý do để sống, coi mình là người đã chết, nhưng dù chết rồi, linh hồn của anh ta vẫn còn lang thang ở đây. Khi phải nghĩ đến cái chết, đó là lúc Kiều đau buồn tột cùng về thân phận của mình – một người con gái với tình yêu trong sáng, thủy chung, tha thiết nhưng lại không được sống với tình yêu của mình, trở thành tình nhân. Hơn nữa, Kiều muốn chết vì nàng cũng đã nghĩ đến những bất công trên đời mà nàng sẽ phải gánh chịu, cái chết của nàng cũng sẽ là một cái chết oan uổng.

Những câu nói bày tỏ suy nghĩ về cái chết của Kiều trong đoạn trích “Trao duyên” đã thể hiện sự bế tắc, đau khổ tột cùng của Kiều trước bi kịch tình duyên của mình, đồng thời thể hiện sự trăn trở. Nỗi day dứt của Nguyễn Du trước nỗi đau của con người trong xã hội tàn bạo. Không những thế, ta còn cảm nhận được tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du đối với số phận người con gái bất hạnh, gửi gắm tấm lòng thủy chung, hiếu thảo của Kiều.

Bản quyền bài viết thuộc về PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://pgddttramtau.edu.vn

Những từ ngữ nào cho thấy Kiều nghĩ đến cái chết?

Bạn thấy bài viết Những từ ngữ nào cho thấy Kiều nghĩ tới cái chết? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những từ ngữ nào cho thấy Kiều nghĩ tới cái chết? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Những từ ngữ nào cho thấy Kiều nghĩ tới cái chết? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả chiếc trống đồng hay nhất (4 mẫu) – Văn mẫu lớp 5

Viết một bình luận