Những khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học thường gặp hiện nay

Bạn đang xem: Những khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học thường gặp hiện nay tại pgddttramtau.edu.vn

Lần đầu tiên bước vào lớp 1 của trường tiểu học là một trải nghiệm khó quên đối với nhiều đứa trẻ. Một môi trường học tập với những người bạn mới, xa lạ có thể khiến nhiều trẻ sợ hãi và sợ hãi. Một số em thích nghi nhanh, trong khi những em khác mất nhiều thời gian để vượt qua những khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học. Vậy cha mẹ nên làm gì để giúp con vượt qua những khó khăn này? Cùng Mr Khỉ tìm hiểu nhé!

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tâm Lý Sinh Viên

Trước khi tìm hiểu về một số khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học, quý phụ huynh cùng Anh Hậu tham khảo về các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý học sinh lứa tuổi này như sau:

Công việc

hoạt động vui chơi

Đối với trẻ tiểu học, vui chơi có thể được coi là hoạt động chính trong ngày của trẻ. Trong ngày, trẻ em dành nhiều thời gian nhất để chơi và làm những điều chúng thích.

Trẻ em hầu hết đều ham chơi và thích khám phá những điều mới lạ. Yếu tố này gây khó khăn cho trẻ khi đến trường tiểu học. Trẻ khó tập trung trong lớp.

Để làm được điều này, ngay từ đầu năm học giáo viên cần đưa ra những quy định chặt chẽ. Yếu tố này cũng khiến bạn rất khó ngồi yên nghe giảng. Có thể nói, hầu hết các em mới vào lớp 1 đều gặp khó khăn về tâm lý học sinh tiểu học vì yếu tố này.

Hoạt động lao động:

Nguyên nhân tiếp theo là trẻ dễ gặp khó khăn ở bậc tiểu học. Đó là hoạt động lao động. Hầu hết trẻ em không có nhiều hoạt động thể chất ở nhà trong ngày.

Trẻ em bị giới hạn trong các hoạt động vừa phải như quét sàn nhà. Đầu năm học, trẻ có thể phải lau lớp, lau bảng, giặt khăn bằng nước, sắp xếp bàn ghế, chào cờ tổ quốc bằng ghế nhựa, trồng cây, nhặt lá, cọ rửa nhà vệ sinh.. .Những hoạt động này hoàn toàn xa lạ và trẻ chưa làm bao giờ nên thường ngại, không muốn làm và sợ không làm được.

Các hoạt động xã hội

Yếu tố tiếp theo tác động trực tiếp đến những khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học ngày đầu tiên đến trường chính là các hoạt động xã hội. Các mối quan hệ xã hội của trẻ lứa tuổi này còn rất hạn chế. Hầu hết trẻ em chỉ quen thuộc với những người thân trong gia đình mà chúng gặp gỡ, tiếp xúc hàng ngày.

Và một số người hàng xóm của tôi, anh trai tôi thường lui tới nhà và những người bạn mẫu giáo của tôi. Ở trường tiểu học, phạm vi tiếp xúc xã hội ngày càng rộng, tôi quen biết ngày càng nhiều người lạ. Nếu con bạn hiếm khi gặp gỡ những người mới, nó có thể khó hòa nhập với một ngôi trường mới, giáo viên mới và bạn bè mới.

môi trường

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

gia đình

Những khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học thường bắt nguồn từ gia đình. Đây là tế bào của xã hội, là nơi nuôi dưỡng đầu tiên và lâu dài nhất của mỗi con người. Đặc biệt với học sinh tiểu học, đây là môi trường duy nhất các em tiếp xúc từ nhỏ.

Trong một gia đình có cha mẹ quan tâm và cẩn thận, trẻ sẽ tự tin, linh hoạt, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Ngược lại, một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc, cha mẹ thờ ơ, ông bà hay cãi vã sẽ gây cho nó nhiều khó khăn hơn những đứa trẻ khác.

Trường học

Lý do tiếp theo khiến sinh viên khó thích nghi với việc học chính thức đến từ trường học. Môi trường mẫu giáo khác với môi trường tiểu học, chuyển từ nơi trẻ chơi là chính sang nơi trẻ học.

Trong lớp không có những đồ chơi ngộ nghĩnh, thay vào đó là những bộ bàn ghế ngay ngắn, tấm bảng đen trắng trang nghiêm. Mỗi trường có nội quy riêng dành cho học sinh tiểu học, nhưng đối với trường mẫu giáo mà con bạn đã quen thì sẽ rất khác. Điều này khiến đứa trẻ dễ bị tổn thương trước một cậu học sinh bình thường.

xã hội

Ngoài gia đình và nhà trường, xã hội là nhân tố quan trọng thứ ba tác động trực tiếp đến những khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học.

Điều này thể hiện ở chỗ, trong một xã hội phát triển, trẻ càng được chăm sóc đầy đủ, có nhiều thuận lợi thì càng dễ ỷ lại, dựa dẫm, sợ hãi, nhút nhát. Nhút nhát và không độc lập trong môi trường xung quanh mới.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý học sinh tiểu học.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Học sinh tiểu học có khó khăn về tâm lý

Sau đây là những rối loạn tâm lý phổ biến nhất ở học sinh tiểu học hiện nay. Cha mẹ có thể tham khảo những điều dưới đây để tìm ra giải pháp hiệu quả:

Môi trường học tập mới, bỡ ngỡ với mọi thứ xung quanh

Ở bất kỳ quốc gia nào, kể cả Việt Nam, học sinh tiểu học là bậc học đầu tiên trong chương trình giáo dục phổ thông. Vì vậy, khi con bạn bước vào trường tiểu học, bé sẽ cần phải thích nghi với rất nhiều điều mới cùng một lúc.

Trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới, chỗ ngồi mới, lớp học mới, đồng phục mới, mũ mới, cặp mới, sách vở mới… Muôn vàn món ăn khác nhau đồng loạt xuất hiện khiến nhiều em choáng ngợp. và có rất nhiều niềm vui. Sợ hãi và bối rối có thể dễ dàng phát sinh.

Tuy nhiên, những quy định, nguyên tắc mới mà trẻ chưa từng tiếp xúc cũng khiến trẻ cảm thấy khó khăn về mặt tâm lý, việc làm quen với điều đó là tùy thuộc vào từng trẻ.

Bạn phải giơ tay để xin phép phát biểu trong lớp

Quy tắc đầu tiên mà bất kỳ học sinh tiểu học nào cũng nên biết đó là xin phép giáo viên khi phát biểu trong lớp. Đây sẽ là một khó khăn về mặt tâm lý đối với những học sinh tiểu học chưa đi học mầm non, mẫu giáo trước đó.

Ngoài ra, các em còn chưa xin phép đàng hoàng, thường bám theo cô giáo khi cô vào lớp. Vì vậy, đây là một vấn đề phổ biến mà nhiều sinh viên năm nhất thường gặp phải.

không chú ý

Trẻ em ở độ tuổi này vẫn thích chơi và việc chuyển đổi từ chơi sang học cần có thời gian để làm quen. Và trẻ vẫn thích chơi hơn học nên việc ngồi yên một chỗ và tập trung vào việc học trong lớp là điều không phải đứa trẻ nào cũng làm được.

Trẻ sơ sinh cũng rất hiếu động nên việc ngồi yên một chỗ cũng có thể khiến bé khó chịu và mệt mỏi. Vì vậy, giáo viên cần giải thích nguyên tắc ngay từ đầu, chỉ cần trẻ nghe thấy tín hiệu là có thể làm theo. , ví dụ: chỉ cần cô gõ thước là trẻ cần ngồi yên lặng nghe cô giảng. vỗ tay, trẻ được phép thảo luận với nhau, v.v.

chữ ngược

Bảng chữ cái là yếu tố đầu tiên mà trẻ cần học khi bước vào trường tiểu học. Vì vậy, nếu con chưa quen viết chữ và viết ngược, bố mẹ có thể quan sát và điều chỉnh dần cho con. Ngoài ra, những khó khăn về tâm lý của học sinh tiểu học còn xuất phát từ việc các em không biết nét và nét là gì, không biết cấu tạo cơ bản của các nét tiếng Việt, không biết cấu tạo của chữ cái.

Ngoài ra, viết ứng dụng chưa nắm vững chiều cao, chiều rộng, khoảng cách giữa các nét của từng chữ, cách nhận biết chữ thường, dấu và chữ số, quy trình nhận dạng chữ viết đúng. Thậm chí có em còn viết ngược.

lỗi chính tả

Tương tự như viết ngược, lỗi chính tả cũng phổ biến ở học sinh tiểu học. Trẻ chưa biết đúng sai, tiếng Việt dùng dấu và chữ cái khó hiểu như s hay x, ch hay tr, l hay n…. Ngoài ra, còn do gia đình, môi trường sống, văn hóa tác động. câu cửa miệng.

Không tự lập lắm (muốn khóc với bố mẹ)

Với những đứa trẻ chưa từng đến chỗ đông người, nhiều người lạ lại thích đến trường tiểu học, đang học nhớ bố mẹ, quấy khóc là chuyện bình thường.

Khi không được gặp bố mẹ, trẻ thường có cảm giác bất an, trường lớp toàn người lạ khiến trẻ càng sợ hãi, không dám ở lại học một mình. Điều này thường gặp ở những đứa trẻ nhút nhát, chúng dành nhiều thời gian ở nhà với cha mẹ và hiếm khi ra ngoài nơi công cộng.

buồn ngủ

Các bé trong độ tuổi này mới chuyển tiếp từ mẫu giáo lên tiểu học, khi đến trường mẫu giáo các bé có thời gian thoải mái hơn, dậy muộn và chuẩn bị bài đến lớp. Các cháu tiểu học phải mặc đồng phục, dạy sớm học sớm, chuẩn bị thêm sách vở nên mỗi sáng rất vội vã. Thiếu ngủ có thể khiến trẻ buồn ngủ khi học bài. Và khi chúng buồn ngủ, chúng có xu hướng nằm xuống trong giờ học.

Tôi không biết cách chăm sóc đồ đạc của mình

Học sinh tiểu học thường xuyên bị mất đồ dùng học tập. Trẻ chưa biết bảo quản đồ dùng của mình. Ngoài ra, tính ham chơi, thiếu chú ý cũng khiến trẻ hay ném đồ đạc lung tung.

Đây được coi là khó khăn tâm lý phổ biến nhất ở học sinh tiểu học hiện nay và hầu như em nào cũng mắc phải.

Những khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cách giúp con vượt khó ở tiểu học

Nếu cha mẹ nhận thấy con mình gặp phải những vấn đề tâm lý trên, có thể tham khảo những cách giải quyết đơn giản sau:

Thực hành tính từ từ khi còn nhỏ

Để trẻ dễ dàng hòa nhập với môi trường mới ở trường tiểu học, cha mẹ cần dạy con tính tự lập ngay từ nhỏ. Hãy để con bạn mặc quần áo, sử dụng phòng tắm và tự quản lý thời gian của mình. Con bạn càng độc lập, trường học sẽ càng thoải mái và thú vị.

Quan sát, theo dõi và ở bên con bạn

Dù rèn tính tự lập cho con nhưng cha mẹ cũng cần thường xuyên quan sát, giám sát và ở bên con khi con cần. Như vậy, trẻ sẽ yên tâm hơn khi đến trường và không còn sợ hãi.

Cha mẹ nên thường xuyên hỏi về kết quả học tập của con mình ở trường và đồng cảm với những gì con mình đang trải qua. Đồng thời, tìm ra giải pháp cho vấn đề hoặc khó khăn cho trẻ.

dạy con học ở nhà

Cách giúp trẻ vượt khó ở trường tiểu học.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Để trẻ thích nghi với môi trường tiểu học, vui chơi như hồi cấp 2, cha mẹ cần tạo môi trường tự học ở nhà như ở trường. Cha mẹ nên cho con học trong phòng riêng, yên tĩnh, đầy đủ tiện nghi.

Đây là bước đầu tiên để hình thành thói quen độc lập tập trung trong học tập.

Tập cho bé đi nhà trẻ trước

Cách cuối cùng để giúp con bạn thích nghi tốt hơn với trường tiểu học là bắt đầu đi học mầm non. Làm quen với họ trước có thể giúp họ cảm thấy tự tin, sẵn sàng và thoải mái hơn. Điều này giúp trẻ vượt qua khó khăn tâm lý một cách hiệu quả.

Xem thêm: Bé 1 tuổi nằm sấp ngủ có tốt hơn?

Tại đây, Tôn Ngộ Không đã chia sẻ với các bậc phụ huynh những khó khăn tâm lý mà học sinh tiểu học thường gặp phải hiện nay, với nội dung chi tiết và toàn diện. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu được cách rèn luyện sự tự tin cho con mình, chuẩn bị cho con bước vào trường tiểu học một cách tự tin hơn và vượt qua những khó khăn về tâm lý một cách dễ dàng hơn. .

Bạn thấy bài viết Những khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học thường gặp hiện nay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học thường gặp hiện nay bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Những khó khăn tâm lý của học sinh tiểu học thường gặp hiện nay của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  [Giải đáp] Bé 8 tháng ăn dặm có nên cho gia vị?

Viết một bình luận