Nghị luận xã hội về Lòng bao dung hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về Lòng bao dung hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nói: “Đêm nào tôi nhìn trời đất học lòng bao dung Nhìn đường kiến ​​đi học nhẫn nhịn Sông vẫn chảy sông đời Dòng vẫn chảy Đời người cũng thế sống mà bỏ đi hận thù”. Đúng vậy, trong cuộc sống chúng ta cần có lòng bao dung của mọi người. Lòng khoan dung là phẩm chất, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Lòng khoan dung có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống, nhưng ngày nay nhiều người lại thiếu đi tấm lòng nhân hậu ấy.

Vậy khoan dung là gì? Theo từ điển, “khoan dung là tôn trọng, chấp nhận và hiểu sự khác biệt của người khác về phong tục, tập quán, quan niệm sống, tín ngưỡng và tôn giáo, chủng tộc và cách hành động, và chấp nhận”. cho phép người khác làm những việc mà bản thân mình không đồng ý trong một giới hạn nhất định để hướng họ đến sự tự giác hướng tới điều tốt đẹp”. Bao dung khác với bao dung. Khoan dung là đức tính rộng lượng, cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của người khác và tha thứ cho lỗi lầm của họ, nhưng khoan dung chưa chắc đã là khoan dung với những điều mà mình không tôn trọng hoặc không chấp nhận. Khoan dung có nghĩa rộng hơn khoan dung vì họ tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt nên họ cũng dễ dàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Người có lòng bao dung là người luôn sống yêu thương, sẻ chia với mọi người, sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm, lỗi lầm của người khác. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong pháp luật Việt Nam có sự khoan hồng đối với tội phạm. Ai cũng có thể mắc sai lầm, lúc này hay lúc khác, không biết ngày mai nên hãy mở lòng bao dung khi họ biết mình sai, biết ăn năn hối cải để họ có cơ hội sửa đổi, làm lại. cuộc sống, hướng họ đến những điều tốt đẹp.

Lòng khoan dung có ở mọi lúc, mọi nơi trong mọi hoàn cảnh. Bao dung với những người thân yêu trong gia đình, khi con mắc lỗi lầm, cha mẹ luôn tha thứ cho lỗi lầm của con, chỉ ra lỗi lầm và hướng con làm điều đúng. Thầy cô luôn bao dung cho những đứa trẻ nghịch ngợm, quậy phá vì “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, tính bốc đồng, hay vi phạm nội quy, thầy cô luôn công bằng, trừng phạt để hình thành và phát triển. phát triển nhân cách đúng đắn cho học sinh. Bao dung là điều không thể thiếu trong tình yêu bởi đó là “điều tuyệt vời nhất của tình yêu. Nó khiến một người mạnh mẽ có thể nói lời xin lỗi và một người mạnh mẽ hơn để có thể tha thứ.” Một người luôn hờn dỗi sẽ phải có một người bao dung cho tính tình của họ, một người vô tâm một chút cũng phải có một người hiểu và nói ra để họ sửa sai. “Không có tình yêu nếu không có lòng khoan dung, không có sự tha thứ nếu không có tình yêu đích thực.” Bao dung không chỉ khi còn bên nhau, mà khi không còn bên nhau, chúng ta cũng cần tha thứ cho những lỗi lầm của người đã từng yêu thương, không oán không đau, để có thể cùng nhau tiến về phía trước. về phía trước bởi “Sự tha thứ không thể thay đổi quá khứ, nhưng nó có thể mở rộng tương lai”.

Người có lòng bao dung sẽ ít gặp sóng gió trong lòng, sống thanh thản, nhẹ nhàng vì không bị hận thù đè nén. Người có lòng bao dung sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, kể cả với những người không ưa ta, hay có ác cảm với ta, nhưng chính lòng bao dung đó đã chuyển hóa ác cảm, khiến họ có cái nhìn tốt đẹp về mình. . Vì khoan dung độ lượng nên chúng tôi có nhiều mối quan hệ tốt, được mọi người tôn trọng và ngưỡng mộ. Khi chúng tôi gặp khó khăn, họ sẵn sàng giúp đỡ như khi chúng tôi giúp đỡ họ. Chỉ có lòng khoan dung mới hướng chúng ta đến vẻ đẹp của chân, thiện, mỹ trong cuộc sống.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, lòng bao dung đang bị xói mòn và thay vào đó là giá trị đồng tiền và lối sống thực dụng. Người ta ích kỷ, nhỏ nhen, vô cảm hơn khi thấy người khác gặp khó khăn, họ vẫn nhắm mắt làm ngơ vì sợ “Tự mua dây buộc mình”, im lặng chấp nhận nhìn kẻ xấu làm việc xấu mà không tố cáo, hay đơn giản là kỳ thị người khác. nhân dân trong vùng, đặc biệt là nhân dân Thanh Hóa. Một số người trong xã hội họ không có thiện cảm với người Thanh Hóa chỉ vì một số thành viên không tốt, đâu đâu cũng có người xấu người tốt chứ không riêng gì Thanh Hóa nên đừng kỳ thị vì chúng ta đều là người Việt Nam. Nam, cùng chung sống trên dải đất hình chữ S thân thương.

Người không có lòng bao dung sẽ khó có được hạnh phúc bởi sự ích kỷ cá nhân luôn trú ngụ và không có cách nào để lòng bao dung tồn tại. Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, nếu trong một xã hội toàn những người như vậy thì xã hội đó sớm muộn cũng bị tiêu vong.

Như vậy, khoan dung là điều mà con người luôn hướng tới, nó thể hiện tinh thần tốt đẹp, lòng nhân ái của người Việt Nam. Xã hội nào, cộng đồng nào, thời kỳ nào, môi trường nào cũng cần có những tấm lòng bao dung để cuộc sống này trở nên nhân văn, hướng tới giá trị của cái đẹp, cái thiện đẩy lùi cái ác, cái xấu.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

viet-bai-lam-van-so-6.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về Lòng bao dung hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về Lòng bao dung hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về Lòng bao dung hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài phân tích, cảm nghĩ truyện ngắn Mẹ tôi hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận