Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình

Bạn đang xem: Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Thảo luận về chủ đề Hãy là chính mình

Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình

I. Dàn bài Nghị luận về chủ đề Hãy là chính mình (Chuẩn)

1. Mở bài

Mở đầu luận văn: Mỗi người sinh ra là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai, vì vậy chúng ta cần phải “sống đúng với con người mình”.

2. Cơ thể

*giải thích– “Sống là chính mình” ở đây giống với một khái niệm trong tâm lý học là “sống thật”. Đó là, nó đến từ con người thật của bạn.

* tìm hiểu:– tại sao sống là chính mình lại quan trọng?+ Hãy tự hỏi bản thân bạn có muốn là bản sao của người khác không?+ nếu không được sống là chính mình, bạn sẽ phải đeo bộ mặt giả tạo để đối mặt với những người xung quanh.

* Thảo luận mở rộng: – Có những người tự ti, không dám là chính mình vì xung quanh có những người không chịu chấp nhận bản chất thật của người bên cạnh. Luôn phán xét, kỳ thị khiến họ trở nên tự ti.– Sống là chính mình không có nghĩa là bảo thủ và đề cao cái tôi riêng tư của mình.

3. Kết luận

Khẳng định lại vấn đề: Biết nhìn nhận đúng đắn giá trị của bản thân.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về chủ đề Hãy cứ là chính mình (Chuẩn)

Mỗi chúng ta sinh ra là một cá thể riêng biệt, mang một cá tính và màu sắc riêng, không ai giống ai và không ai sống để là bản sao của người khác. Vì vậy, “Sống là chính mình” là một quan niệm sống rất đúng đắn trong hành trang mỗi chúng ta.

“Sống là chính mình” ở đây giống với một khái niệm trong tâm lý học là “sống thật”. Đó là, nó đến từ con người thật của bạn. Khi bạn sống là chính mình, bạn đang sống với những gì tự nhiên trong bạn, không cần phải gò bó hay ép buộc mình phải sống như bao người khác.

Vậy tại sao chúng ta phải thành thật với chính mình? Câu hỏi này thực ra rất dễ trả lời. Câu trả lời cho câu hỏi trên nằm ở đây: bạn có muốn trở thành bản sao của người khác không? Thực ra chẳng ai muốn bị nói mình giống người này, người kia vì ai cũng có cái tôi của riêng mình. Và thử nghĩ xem, nếu bạn không sống là chính mình, bạn sẽ phải đeo một chiếc mặt nạ để đối mặt với rất nhiều người. Chắc chắn điều đó sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi vì không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Chối bỏ bản thân đồng nghĩa với việc bạn đang bỏ lỡ những cơ hội để hoàn thiện bản thân. Bạn có thể không học giỏi nhưng bạn có năng khiếu vẽ và hát hay. Bạn có thể gầy nhưng bạn có một khuôn mặt đẹp. Em có thể không xinh nhưng có giọng nói lạnh lùng. Có thể bạn không giỏi cầm trịch, thi cử, hội họa nhưng bạn biết nấu ăn ngon… Bất cứ con người nào sinh ra cũng có những thế mạnh nhất định mà chúng ta phải tự mình tìm ra. Tôi đã từng xem một bộ phim về cuộc thi âm nhạc quốc tế dành cho các thần tượng. Để có thể giành được ngôi vị quán quân, các bạn trẻ trong phim phải vượt qua rất nhiều thử thách mà một trong số đó phải nói được ba giọng. Nhiều người đã bỏ cuộc, nhưng cuối cùng, người chiến thắng trong cuộc thi là người chỉ nói một giọng. Điều ban tổ chức yêu cầu ở đây không phải là một người có thể nói 3 thứ tiếng, mà là một người dám vượt qua khuyết điểm của mình.

Nhưng cũng có một câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu người ngoài kia chấp nhận con người thật của những người xung quanh họ? Tôi đã từng đọc một bài báo có tiêu đề “Body shaming và cách giết người bằng lời nói”. Không phải tất cả chúng ta đều chấp nhận vẻ ngoài khó coi của những người xung quanh. Chính điều này đã khiến họ trở nên tự ti để rồi chúng ta có những người phải đeo khẩu trang hàng ngày để tránh sự soi mói của mọi người. Xung quanh chúng ta có quá nhiều người đánh giá người khác chỉ qua vẻ bề ngoài hay qua những hành động rất nhỏ của họ. Mọi người cần hiểu rằng ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu riêng và không ai là hoàn hảo cả. Vì vậy, chúng ta cần tôn trọng những người xung quanh mình cho dù bản thân họ thấp bé đến đâu.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn không được thể hiện cái tôi cá nhân của mình một cách thái quá. Lắng nghe những gì người khác nói khi họ cho bạn lời khuyên. Học cách thừa nhận khi bạn sai. Là chính mình không có nghĩa là bảo thủ và không chịu lắng nghe góp ý của người khác.

Giá trị của bạn không phải là bạn sinh ra ở đâu, bắt đầu như thế nào mà là bạn có bao nhiêu quyết tâm và nỗ lực để đi đến đích. Thành công không bao giờ là dễ dàng và hành trình của bạn trên con đường đó sẽ giúp bạn tìm thấy giá trị đích thực của mình.

Nhận ra giá trị của bản thân, biết mình là ai và mình muốn gì để có thể phát triển bản thân tốt nhất.

——HẾT——-

Bên cạnh bài văn mẫu Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình mà các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu khác như: Nghị luận xã hội về niềm tin vào cuộc sống , Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm , Nghị luận xã hội về sống có ích , Nghị luận xã hội về lối sống đẹp .

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình

Bạn thấy bài viết Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Tiếng gà trưa dễ nhớ, hay nhất

Viết một bình luận