Nghị luận nêu ý kiến của em về đức tính trung thực hay nhất

Bạn đang xem: Nghị luận nêu ý kiến của em về đức tính trung thực hay nhất tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Bài văn nghị luận nêu quan điểm của anh (chị) về tính trung thực.

Ý kiến ​​của em về đức tính trung thực – văn mẫu 1

Trung thực là một trong những đức tính cao quý của người Việt Nam, được truyền từ đời này sang đời khác. Vậy trung thực là gì? Ý nghĩa của sự trung thực trong cuộc sống là gì? Có thể hiểu đức tính trung thực là một đức tính tốt của con người, là thái độ và hành động tôn trọng sự thật. Người có đức tính trung thực là người trung thực, thẳng thắn, luôn nói đúng sự thật, không gian dối, không che đậy điều gì. Trung thực trong học tập là khi chúng ta học tập nghiêm túc, làm bài thi nghiêm túc, không sao chép, gian lận trong thi cử, tôn trọng nguyên tắc của kỳ thi thật. Trong kinh doanh, tính trung thực được thể hiện khi tôn trọng các nguyên tắc kinh doanh, không gian lận, không gian dối khi bán hàng, kê khai thuế và luôn đảm bảo chất lượng hàng hóa, sản phẩm kinh doanh. Người có tấm lòng lương thiện sẽ nhận được sự tin tưởng, yêu mến từ những người xung quanh. Ngược lại, người gian dối, thiếu trung thực sẽ bị người ta nghi ngờ, ngại tiếp xúc, khinh thường. Trong cuộc sống, sự trung thực là vô cùng cần thiết và là một trong những yếu tố để đạt được thành công. Vậy làm thế nào để rèn luyện tính trung thực? Chúng ta cần tự ý thức về nhân cách của chính mình, trung thực từ những việc nhỏ nhất, luôn tôn trọng và đứng về phía sự thật, nhất là trong học tập và làm việc.

Ý kiến ​​của em về đức tính trung thực – văn mẫu 2

Từ xa xưa, trung thực là một trong những đức tính quý báu và cần thiết ở mỗi con người. Đặc biệt ở học sinh, đức tính trung thực càng trở nên cần thiết và thể hiện rõ trong học tập cũng như thi cử.

Trung thực là ngay thẳng, thật thà. Người có đức tính trung thực luôn tôn trọng cái thật, cái đúng, cái đúng, không làm sai lệch sự thật. Người có đức tính trung thực là người luôn nói đúng sự thật, không làm sai sự thật và luôn được mọi người tin tưởng.

Lòng trung thực của con người được thể hiện qua lối sống ngay thẳng, trung thực, dám nhận lỗi khi mắc lỗi. Ở đời, đức tính trung thực dễ thấy nhất là trung thực, thẳng thắn nhận lỗi khi mình mắc lỗi, không khai báo gian dối; không tham lam, không gian dối.

Tính trung thực trong học tập và làm bài thi của học sinh được hiểu là không đặt câu hỏi khi làm bài thi, không đạo văn, không gian lận hoặc nói dối khi làm bài kiểm tra, có thái độ nghiêm túc làm bài đúng với học sinh. kiến thức và khả năng của mình, không lấy của người khác làm của mình. Trong học tập và thi cử, biểu hiện tính trung thực của mỗi học sinh là không chép, chép bài của bạn, không mang tài liệu và mở tài liệu trong khi thi, kiểm tra, không chạy điểm, không sử dụng bằng giả…

Có thể thấy, trung thực là phẩm chất cần thiết và đáng quý của mỗi người. Có lương thiện thì nhân cách của mỗi người sẽ dần hoàn thiện. Mỗi người sẽ được người khác tôn trọng và yêu mến. Điều quan trọng nhất là bản thân người trung thực đó thực sự xây dựng được một hình ảnh, một chữ “tín” trong lòng mỗi người bạn và mọi người trong xã hội. Nhờ trung thực trong học tập, chúng ta sẽ có những kiến ​​thức thực sự do chính mình tiếp thu và rèn luyện chứ không phải học vẹt, học máy, học qua loa.

Trung thực còn giúp chúng ta có cái nhìn và đánh giá đúng năng lực của mỗi người. Nếu học sinh trung thực, giáo viên sẽ đánh giá đúng năng lực của từng học sinh để có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao kiến ​​thức. Nếu học sinh có những việc làm chưa thể hiện tính trung thực thì các em vẫn có thể sửa chữa lỗi lầm để trở thành người tốt, góp phần làm cho xã hội trong sạch, văn minh và ngày càng phát triển.

Không trung thực sẽ có hậu quả xấu. Vì ở đời quan trọng nhất là chữ “tín”, là lòng tin của mọi người dành cho bạn. Mất uy tín đồng nghĩa với việc mất lòng tin và sự tôn trọng của mọi người dành cho bạn. Nếu chúng ta không trung thực trong học tập thì thầy cô và bạn bè sẽ không còn tin tưởng chúng ta nữa.

Hiện nay, gian lận và thiếu trung thực trong các kỳ thi diễn ra khá phổ biến. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thực tế học tập của học sinh và giảng dạy của giáo viên, gây dư luận không tốt trong xã hội. Sự thiếu trung thực trở thành căn bệnh lây lan nhanh chóng, làm suy thoái đạo đức xã hội, tác động tiêu cực đến nền giáo dục nước nhà.

Mỗi người cần có những hành động, việc làm cụ thể của mình để giảm thiểu tình trạng thiếu trung thực trong nhà trường. Mỗi chúng ta cần xây dựng ý thức trung thực từ những việc nhỏ đến việc lớn. Đặc biệt, đối với mỗi học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, việc rèn luyện tính trung thực là vô cùng cần thiết. Muốn vậy chúng em cần chú ý nghe giảng, trau dồi kiến ​​thức phong phú. Các trường cần tôn vinh một số tấm gương tiêu biểu về trung thực để học sinh noi theo đồng thời khuyến khích, động viên học sinh tham gia giữ gìn và phát huy đức tính tốt đẹp này. Đồng thời, chúng ta cũng cần lên án hành vi thiếu trung thực và từng bước đẩy lùi những tiêu cực do hành vi thiếu trung thực gây ra tùy theo khả năng của mỗi người.

Trung thực là một đức tính cần thiết trong cuộc sống. Trong thời đại hiện nay, nhất là khi chúng ta đang trong thời kỳ hội nhập với nền kinh tế tri thức toàn cầu thì đức tính trung thực càng cần thiết hơn bao giờ hết bởi sống trung thực giúp chúng ta nâng cao phẩm giá con người. , làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội thì sẽ được mọi người tin cậy, yêu mến và kính trọng. Vì vậy, mỗi người cần xác định tư duy đúng đắn để có một tương lai tốt đẹp. Là một học sinh, em sẽ cố gắng phát huy đức tính trung thực của học sinh để góp phần hoàn thiện nhân cách như lời Bác Hồ dạy “khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” và được các em học sinh tin yêu. thầy cô, bạn bè.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Nghị luận nêu ý kiến của em về đức tính trung thực hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận nêu ý kiến của em về đức tính trung thực hay nhất bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận nêu ý kiến của em về đức tính trung thực hay nhất của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Suy nghĩ về câu ca dao Công cha như núi thái sơn nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận