Mẹ cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Lợi hại thế nào?

Bạn đang xem: Mẹ cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Lợi hại thế nào? tại pgddttramtau.edu.vn

Tôi có thể uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú không? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm vì sợ “vỡ kế hoạch”. Trên thực tế, uống thuốc tránh thai là cách làm phổ biến của nhiều cặp vợ chồng. Sau khi sinh, các bà mẹ nên thận trọng trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Vì mẹ uống thuốc này rất dễ bị mất sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Mời bạn đọc kỹ thông tin về uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú trong bài viết dưới đây.

Tôi có thể uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?

Hiện nay trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai với thành phần khác nhau. Mỗi loại sẽ có một cơ chế hoạt động và tác dụng khác nhau đối với cơ thể người phụ nữ. Hãy xem, trong hai loại dưới đây, mẹ đang cho con bú có ổn không?

Tôi có thể uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không?

Các bà mẹ đang cho con bú có thể dùng thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin theo lời khuyên của bác sĩ. Vì loại thuốc tránh thai này chỉ chứa progestin và không chứa estrogen. Do đó không ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa của mẹ và ít chuyển hóa vào cơ thể bé.

Cơ chế tạo sữa mẹ hoàn toàn phụ thuộc vào hormone prolactin trong cơ thể. Nồng độ prolactin trong cơ thể phụ nữ càng cao thì cô ấy càng sản xuất nhiều sữa. Tuy nhiên, hai hormone prolactin và estrogen lại xung khắc với nhau. Tức là nồng độ estrogen càng cao thì nồng độ prolactin càng thấp và ngược lại. Đây là lý do tại sao các bà mẹ cho con bú được khuyên nên sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Cơ chế tác dụng của thuốc tránh thai chỉ chứa progestin:

Khi uống thuốc tránh thai, nồng độ progesteron trong tử cung tăng lên khiến chất nhầy cổ tử cung đặc lại và niêm mạc tử cung mỏng đi. Có thể bạn chưa biết, niêm mạc tử cung là nơi trứng làm tổ sau khi thụ tinh. Nội mạc tử cung càng mỏng thì trứng càng khó làm tổ và em bé càng khó hình thành và phát triển.

Tôi có thể uống thuốc tránh thai kết hợp không?

Thuốc tránh thai tổng hợp là loại thuốc có chứa cả estrogen và progestin. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên các bà mẹ đang cho con bú không nên uống thuốc tránh thai tổng hợp. Bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiết sữa mẹ, thậm chí gây mất sữa.

Nồng độ estrogen trong cơ thể càng cao thì prolactin (sản xuất sữa mẹ) càng thấp. Điều này có nghĩa là nếu người mẹ uống thuốc tránh thai kết hợp trong thời gian dài sẽ có nguy cơ bị mất sữa.

Đang cho con bú không nên uống thuốc tránh thai tổng hợp (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Cơ chế tác dụng của thuốc tránh thai tổng hợp:

Thuốc tránh thai tổng hợp hoạt động theo hai cơ chế: Nó ngăn cơ thể người phụ nữ rụng trứng. Đồng thời, nó cũng khiến chất nhầy tử cung đặc lại, cản trở trứng và tinh trùng gặp nhau để tạo thành phôi thai.

Tôi có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú không?

Trong một số trường hợp “lỡ tay”, chị em thường có xu hướng uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác trên thị trường.

Thuốc có chứa levonorgestrel

Theo lời khuyên của bác sĩ, các bà mẹ đang cho con bú có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgestrel. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt. Nó được FDA chấp thuận sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục (không sử dụng bao cao su). Trên thực tế, trong một số trường hợp, thuốc có tác dụng kéo dài tới 96 giờ.

Levonorgestrel tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách ngừng rụng trứng. Cụ thể, levonorgestrel liên kết với các thụ thể progesterone và androgen, làm chậm quá trình giải phóng gonadotropin (GnRH) từ vùng dưới đồi. Quá trình này ngăn cản sự gia tăng sinh lý bình thường của hormone tạo hoàng thể (LH) trước khi rụng trứng.

Các mẹ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp chứa levonorgestrel (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thuốc có chứa mifepristone 10mg

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa mifepristone 10 mg không được khuyến cáo cho phụ nữ đang cho con bú. Trên thực tế, mifepristone là hợp chất chống chỉ định cho bà mẹ đang cho con bú và trẻ nhỏ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa mifepristone 10 mg hoạt động bằng cách trì hoãn rụng trứng hoặc rụng trứng. Thuốc có tác dụng tốt nhất trong vòng 24 giờ đầu sau khi quan hệ và không có tác dụng phá thai.

Không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa mifepristone 10 mg khi đang cho con bú (Nguồn ảnh: Web Collection)

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú

Có một số loại vòng tránh thai với những cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất. như sau:

Thuốc Tránh Thai 28 Viên:

 • Thuốc hàng ngày (có progestin): 1 viên mỗi ngày, uống trong ngày.

 • Thời gian bắt đầu dùng: 6 tuần sau khi sinh.

 • Trong trường hợp bạn quên uống một viên thuốc, hãy uống ngay khi nhớ ra và tiếp tục uống vào cùng thời điểm vào ngày hôm sau.

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai 28 hạt (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

21 viên thuốc tránh thai

 • Vỉ 1: Uống mỗi ngày 1 viên, liên tục 20 ngày.

 • Gói tiếp theo: Sau khi uống hết gói đầu tiên, nghỉ 1 tuần, sau đó tiếp tục uống mỗi ngày 1 viên, lặp lại chu kỳ nghỉ 1 tuần và tiếp tục uống cho đến khi hết.

 • Uống vào một thời điểm nhất định trong ngày sẽ hiệu quả hơn.

Hướng dẫn uống viên tránh thai 21 hạt (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

Tác dụng phụ của việc uống thuốc tránh thai

Các bác sĩ khuyến cáo, các biện pháp tránh thai nói chung đều có hại cho sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ đang cho con bú. Bạn có thể uống thuốc tránh thai ngay cả khi đang cho con bú. Tuy nhiên, nó vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. như sau:

 • Gây mất sữa: Một số loại thuốc tránh thai có chứa thành phần estrogen gây cản trở quá trình sản xuất sữa mẹ. Vì vậy, nếu mẹ không hiểu và sử dụng lâu dài rất dễ bị mất sữa sau sinh.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của bé: Khi mẹ càng ít sữa thì dinh dưỡng của bé cũng giảm đi. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, các hoạt chất trong thuốc tránh thai có thể hấp thụ vào cơ thể trẻ qua sữa mẹ.

 • Ảnh hưởng đến tâm lý người mẹ: Mẹ sau sinh đang cho con bú thường không sẵn sàng để tiếp tục thai kỳ. Do đó, việc phải uống thuốc tránh thai/tránh thai khẩn cấp khi quan hệ tình dục không an toàn có thể khiến chị em lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, một số bà mẹ thường cảm thấy bồn chồn, mệt mỏi khi dùng thuốc tránh thai.

Tác hại của việc uống thuốc tránh thai (Nguồn: Sưu tầm trên mạng)

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú

Để sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả, các mẹ cần lưu ý những điểm sau.

 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng: Vì sự an toàn của mẹ và bé, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. Đồng thời, mẹ cần tuân thủ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tùy ý sử dụng quá nhiều hoặc quá ít vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

 • Uống đều đặn để đạt hiệu quả: Theo gợi ý của bác sĩ, chị em nên uống thuốc tránh thai vào một thời điểm cố định trong ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 • Ngưng sử dụng khi thấy các dấu hiệu bất thường: Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng: nôn trớ, chóng mặt, mệt mỏi, bé bỏ bú,… Mẹ nên ngưng sử dụng thuốc và hỏi ý kiến ​​bác sĩ. bác sĩ.

 • Không dùng khi mang thai: Không dùng thuốc tránh thai khi có các dấu hiệu mang thai như ốm nghén, mệt mỏi, buồn chán/chán ăn. Hãy đến bệnh viện để được thăm khám để đảm bảo chính xác nhất.

Những lưu ý quan trọng khi uống thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Trong bài viết trên, Monchi đã giải đáp thắc mắc Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp các mẹ hiểu được vai trò của thuốc tránh thai đối với mẹ và bé cũng như cách sử dụng thuốc an toàn. Đừng quên quan tâm đến chuyên mục hậu sản để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Bạn thấy bài viết Mẹ cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Lợi hại thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mẹ cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Lợi hại thế nào? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Mẹ cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? Lợi hại thế nào? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Vị trí & Trật tự từ trong câu Tiếng Anh kèm ví dụ chi tiết

Viết một bình luận