Kể về ngày hội Lim

Bạn đang xem: Kể về ngày hội Lim tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Kể về hội Lim

Nói về hội Lim, Văn Mẫu kể về hội Lim hay và hấp dẫn

Phân công:

“Lo lắng trong gió, ai thương ai đứng trong gió lạnh

Chiều Hội Lim gió lạnh, ai sầu tìm chiều Hội Lim…”

Những làn điệu dân ca êm dịu trong chiều hội Lim đã trở thành lời ca quen thuộc với những người con Bắc Ninh. Bắc Ninh – Kinh Bắc, cái nôi của dân ca quan họ và cũng là nơi tổ chức nhiều lễ hội truyền thống của quê hương. Một trong số đó là Hội Lim, một lễ hội nổi tiếng của quê hương Kinh Bắc.

Hội Lim là một trong những lễ hội lớn của Bắc Ninh. Đây là lễ hội của những làng cổ nằm quanh núi Lim và đôi bờ sông Tiêu Tương. Lịch sử hội Lim được nhiều người kể lại với nhiều câu chuyện xuất xứ khác nhau, nhưng phần lớn đều cho rằng nó bắt nguồn từ truyền thuyết Trương Chi và Mỵ Nương. Hội Lim có từ lâu đời. Đây cũng được coi là một trong những lễ hội lâu đời nhất của Bắc Ninh. Hàng năm, cứ đến ngày 13 tháng Giêng, du khách thập phương lại đổ về Hội Lim để hòa mình vào các nghi lễ, lễ hội đặc sắc. Hội Lim đến đoàn rước là thể hiện sự trang nghiêm, thành kính. Người dân sẽ khoác lên mình những bộ lễ phục đẹp nhất, sặc sỡ nhất để tham gia lễ rước. Sáng ngày 13 có lễ rước kinh từ chùa Trung sang chùa Hồng. Sau đó rước kiệu theo thứ tự ngược lại và đến phần khai mạc.

Hội Lim thu hút du khách đặc biệt bởi những làn điệu quan họ mượt mà, đằm thắm được trình diễn. Ngay từ ngày 12, chưa chính thức vào lễ hội nhưng những làn điệu dân ca Quan họ đã được các anh, chị trên thuyền rồng đặc trưng hội tụ. Đây là nét văn hóa đậm nét của vùng đất Kinh Bắc. Không chỉ vậy, đến với lễ hội, hàng loạt hoạt động được tổ chức vô cùng sôi nổi và độc đáo. Đó là những trò chơi dân gian truyền thống độc đáo thu hút đông đảo người tham gia. Dân ca quan họ được coi là nét đặc sắc nhất của lễ hội này. Đây được coi là “đặc sản” của lễ hội. Người xem có thể thưởng thức những làn điệu Quan họ liên tục ở bất cứ đâu, trên thuyền, trên sông hay trong các trò chơi. Hình ảnh ông đội khăn xếp, cầm ô đã trở nên rất quen thuộc. Những làn điệu mời nước mời trầu, khách đến thăm nhà… chất chứa làm ấm lòng du khách gần xa. Nam nữ thanh niên cũng đặc biệt thích đối đáp qua những làn điệu quan họ duyên dáng.

Nhắc đến hội Lim, người ta nhớ ngay đến một nét văn hóa có từ lâu đời ở xứ Kinh Bắc. Việc thu hút du khách tham gia lễ hội một phần là do các hoạt động của lễ hội rất thú vị, một phần điều này đã trở thành một tập quán của người dân Bắc Ninh nói riêng và du khách thập phương nói chung. Ngày 13 tháng Giêng hàng năm, nhắc đến hội Lim, trong lòng ai cũng dâng lên một cảm xúc khó tả. Lễ hội như một nét đẹp trong đời sống ý thức của người dân Bắc Ninh nói riêng mà còn trở thành nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam nói chung. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh hội Lim đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho biết bao nhạc sĩ, họa sĩ, thi sĩ… Hội Lim đã đi vào văn học, nghệ thuật và đời sống tâm thức của nhân dân. người một cách rất tự nhiên. Những ca khúc như Nhớ Hội Lim, Em đến Hội Lim, Tìm em trong chiều Hội Lim… là những ca từ đi cùng năm tháng.

Là một người con của Kinh Bắc, nơi có nhiều lễ hội truyền thống, đặc biệt là hội Lim, tôi rất tự hào về nét văn hóa của quê hương mình. Tôi tự hào mình là người con Bắc Ninh, nơi có làn điệu dân ca quan họ, di sản văn hóa toàn cầu. Đồng thời, là thế hệ trẻ của quê hương, em nguyện giữ gìn, bảo vệ và phát huy những truyền thống văn hóa đậm đà của quê hương, dân tộc. Hãy một lần đến với mảnh đất Bắc Ninh với những con người trọng chữ tình, người dân mến khách. Xin mời bạn về với Hội Lim, về với những miền đất ăn sâu bản sắc.

————————————

Để rèn luyện tính sáng tạo, sự mạch lạc về tư duy và ngôn từ, các em có thể tham khảo thêm những bài văn kể chuyện ngắn hay khác như Kể về lễ hội gò Đống Đa, Kể về lễ hội đền Hùng, Kể về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Kể về lễ hội đua thuyền và phần Tập làm văn Lập dàn ý chi tiết bài văn tự sự. Thường xuyên tham khảo và luyện tập các đề trong các bài văn mẫu lớp 6 này, việc học Ngữ văn trên lớp sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Nói về hội Lim

Bạn thấy bài viết Kể về ngày hội Lim có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể về ngày hội Lim bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể về ngày hội Lim của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Sức hấp dẫn của truyện ngắn Hai đứa trẻ hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận