Kể diễn cảm truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Kể diễn cảm truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại pgddttramtau.edu.vn

Kể chuyện hay nhất Sự tích Hồ Gươm

Đề bài: Kể diễn cảm truyện Sự tích Hồ Gươm

Bài giảng: Sự Tích Hồ Gươm – Cô Trương San (GV )

Vào thế kỷ XV, dưới ách đô hộ của giặc Minh, nhân dân ta phải chịu biết bao gian khổ. Nhân dân căm thù quân xâm lược đến tận xương tuỷ. Nghĩa quân Lam Sơn buổi đầu khởi nghĩa sức còn yếu. Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần để đánh tan quân thù.

Một đêm nọ, ở Thanh Hóa, có một ngư dân tên là Lê Thận đi đánh cá. Sau hai lần bó bột, Thận rút được một thanh sắt. Lần thứ ba cũng vậy. Nhìn kỹ, Thân biết là kiếm nên mang về nhà.

Sau đó Thân gia nhập nghĩa quân Lam Sơn. Một lần, Lê Lợi đến thăm nhà Thận, bỗng lưỡi gươm vụt sáng. Lê Lợi đưa mắt nhìn thấy hai chữ Thuận Thiên mà không biết đó là gươm báu.

Một lần bị giặc truy đuổi, trong lúc chạy xuyên rừng, Lê Lợi thấy trên ngọn một ngọn cây cao phát ra ánh sáng lạ. Anh trèo lên và phát hiện ra đó là một chuôi kiếm nạm ngọc. Lê Lợi xỏ chuôi gươm vào thắt lưng, cất giữ cẩn thận. Ba ngày sau, Lê Lợi kể chuyện này cho mọi người nghe. Lê Thận mang gươm ra xin xỏ vào gươm thì y như in. Quá đỗi vui mừng, Lê Thận đã trân trọng dâng gươm báu cho tướng quân Lê Lợi.

Từ khi có gươm thần, tinh thần của nghĩa quân lên rất mạnh, xông xáo khắp nơi tìm giặc, đánh đâu thắng đó. Quân Minh bàng hoàng phải tháo chạy. Đất nước ta sạch bóng quân xâm lược.

Một năm sau chiến thắng, vua Lê ngự thuyền trên hồ Tả Vọng. Đột nhiên một con Rùa Vàng rất lớn trồi lên khỏi mặt nước trong xanh. Thuyền đi chậm lại. Đột nhiên, nhà vua cảm thấy thanh kiếm mình đang mang chuyển động. Rùa Vàng nổi lên mặt nước nói: Hãy trả gươm cho Long Quân! Vua Lê rút gươm thả về phía Rùa Vàng. Con rùa tóm lấy nó và nhanh chóng lặn xuống nước. Một vệt sáng còn le lói dưới lòng hồ sâu.

Từ đó hồ Tả Vọng được gọi là hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

Bài giảng: Sự Tích Hồ Gươm – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Kể diễn cảm truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể diễn cảm truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể diễn cảm truyện Sự tích Hồ Gươm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Ngày khai trường vào lớp 1 để lại dấu ấn sâu đậm nhất hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận