Kể diễn cảm truyện Em bé thông minh hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Kể diễn cảm truyện Em bé thông minh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại pgddttramtau.edu.vn

Kể diễn cảm truyện Em bé thông minh hay nhất

Đề bài: Kể diễn cảm truyện Em bé thông minh

Bài giảng: Bé thông minh – Cô Trường San (giáo viên )

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua anh minh muốn có người tài giúp mình trị vì đất nước. Ông sai cận thần đi tìm khắp nơi. Vị quan này đã tốn rất nhiều thời gian để tìm kiếm nhưng vẫn chưa tìm được người xuất sắc nào.

Một hôm, anh đi ngang qua cánh đồng làng và nhìn thấy hai người nông dân đang làm việc trên cánh đồng. Cha đánh trâu cày, con đập đất. Tuy trong bụng có chút hụt hẫng, nhưng vị quan lại nhủ thầm: “Hay là mình cố gắng lần cuối nhé!”.

Hắn xuống ngựa, cao giọng hỏi:

– Này, ông già! Một ngày con trâu của ông cày được bao nhiêu con đường?

Người cha ngạc nhiên đứng sững người, chưa biết trả lời sao thì đứa con trai chừng bảy, tám tuổi, tóc quả đào, cởi trần, đóng khố, vội vặn lại quan:

– Vậy thì để tôi hỏi bạn câu này trước: Nếu bạn trả lời đúng, con ngựa của bạn đi được bao nhiêu bước trong một ngày, tôi sẽ cho bạn biết con trâu của cha tôi một ngày cày được bao nhiêu con đường.

Nghe cậu bé hỏi như vậy, viên quan ngạc nhiên không biết trả lời thế nào. Quan nghĩ: “Nhân tài nhất định là ở đây, không cần mất công tìm đâu nữa”. Ông bèn hỏi tên hai cha con, làng xóm rồi vội vã phi ngựa về tâu vua.

Nghe câu chuyện của quan, nhà vua rất vui mừng nhưng không tin ngay. Để biết chính xác hơn, nhà vua đã làm một bài kiểm tra. Ông gửi về làng ba thúng gạo nếp và ba con trâu đực, sai nuôi ba con trâu đó để sinh được chín con và hứa một năm sau phải nộp đủ, nếu không cả làng đều có tội.

Nhận lễ vật và lệnh của vua, cả làng hoang mang lo lắng, không hiểu thế nào. Các bô lão trong làng đã mấy lần mở cuộc họp ngoài đình, hết lần này đến lần khác vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết. Khi điều này đến tai cậu bé, cậu nói với cha mình:

– Hiếm khi được vua ban ân, cha tôi cứ bảo làng thịt hai con trâu và hai thúng gạo nếp thành xôi để mọi người ăn một bữa cho sướng miệng. Còn con trâu và thúng gạo, cha con chúng tôi sẽ xin làng cho ăn học và lo ăn học.

Nghe con nói, người cha sợ hãi khuyên:

– Đã giết trâu ăn thịt thì làm sao mà lo? Đừng dại mà để mất đầu!

Nhưng cậu bé vẫn khăng khăng:

– Ba cứ để con yên, con sẽ lo liệu mọi chuyện!

Khoác áo vào người, người cha vội vã chạy ra đình để trình bày sự việc với các bô lão trong làng. Người ta sinh nghi, bắt hai cha con phải làm giấy cam đoan mới dám dắt trâu đi ăn.

Mấy ngày sau, hai cha con khăn gói vào kinh. Về đến cung, cậu bé bảo cha đợi ở ngoài, vừa quan sát khi lính canh vô ý lẻn vào sân rồng, vừa khóc lớn.

Ngạc nhiên, vua sai lính đem đứa bé vào, nói:

– Cậu, cậu làm gì ở đây? Tại sao lại khóc?

Cậu bé dụi mắt giả vờ trả lời:

– Hỡi đại vương! Mẹ chẳng may mất sớm, còn bố thì không chịu sinh em ra chơi cho bằng bạn nên em đã khóc. Tôi ước nhà vua nói với cha tôi để tôi đi.

Nghe cậu bé nói, nhà vua và cả triều thần phá lên cười. Vua nói:

– Này chàng trai! Muốn sinh con thì phải kiếm vợ khác cho bố, mà bố là nam thì làm sao đẻ được?

Chỉ chờ có thế, cậu bé bỗng tươi tỉnh hẳn lên:

– Thế thì sao lệnh trên buộc làng ta phải nuôi ba con trâu đực, sau một năm phải đẻ chín con để giao nộp cho vua? Làm thế nào một giống đực có thể sinh con?

Nhà vua mỉm cười và xoa đầu cậu bé.

– Hãy thử nó! Thế là dân làng không biết đem trâu ra làm thịt ăn chung à?

Cậu bé nhanh nhảu đáp:

– Hỡi đại vương! Sau khi được ba thúng gạo nếp và ba con trâu, làng tôi biết được vua thương ban lộc nên cùng nhau mở tiệc ăn mừng!

Nhà vua và các quan nhìn nhau, đều công nhận cậu là một cậu bé thông minh. Tuy nhiên, nhà vua muốn thử lại.

Ngày hôm sau, cậu bé và cha cậu đang ăn trong sân thì sứ giả của nhà vua mang đến một con chim sẻ, với lệnh làm cho họ ba món ăn. Cậu bé xin cha mượn chiếc kim khâu nhỏ xíu và nói với người đưa tin:

– Ông lấy cây kim này tâu với vua rèn thành một con dao thật bén để tôi xẻ thịt chim.

Nghe sứ giả kể lại, nhà vua rất khâm phục. Lập tức, nhà vua gọi hai cha con vào cung và ban thưởng rất hậu hĩnh.

Lúc bấy giờ nước láng giềng muốn cướp nước ta. Để biết nước ta có người tài hay không, sứ nước ấy đem đến một cái vỏ ốc rất dài và rỗng hai đầu, thắc mắc làm sao luồn được sợi chỉ qua ruột ốc.

Nhà vua liền triệu các đại thần vào cung để hỏi ý kiến. Mỗi người đều có cách nói chuyện của riêng mình. Các chính khách, các nhà thông thái tưởng nát óc nhưng đành bó tay. Không giải được câu đố hóc búa đó, quốc gia sẽ mất mặt. Cuối cùng nhà vua phải mời sứ giả vào ngự viên nghỉ ngơi để có thời gian hỏi cung chàng trai.

Kể từ ngày nhận phần thưởng từ thủ đô, cậu bé vẫn hồn nhiên nô đùa, chạy nhảy cùng các bạn trong làng. Khi nghe vị quan đem chiếu chỉ của vua kể lại sự việc, cậu bé liền hát:

Tang tang! Tâm trạng tang tóc Bắt con kiến ​​càng thêm thắt lưng. Bên thời lấy giấy mang bôi mỡ, kiến ​​mừng kiến ​​tang…

Sau đó, ông nói với một quan chức nhất định:

– Cứ làm như vậy là đậu ngay!

Quan mừng lắm, vội trở về tâu vua. Nhà vua và cả triều thần hân hoan, sung sướng thấy con kiến ​​đã kéo được sợi chỉ qua vòng xoắn ốc trước con mắt ngạc nhiên, thán phục của sứ thần nước láng giềng.

Sau đó, nhà vua phong cho cậu bé chức Trạng nguyên, và lệnh cho cậu xây dựng một dinh thự nguy nga trong cung để khi có nhu cầu, nhà vua gặp mặt để hỏi ý kiến ​​chú cậu cho tiện. Với trí thông minh đáng kinh ngạc, cậu bé đã giúp nhà vua rất nhiều việc có ích cho đất nước.

Bài giảng: Em bé thông minh – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Kể diễn cảm truyện Em bé thông minh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể diễn cảm truyện Em bé thông minh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể diễn cảm truyện Em bé thông minh hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích đoạn trích Lẽ ghét thương trong truyện Lục Vân Tiên hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận